Zalo CareersThái Lan đề cử Tom Yum vào danh sách Di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO
Rubi Lee
3 thángBình luận: 165
Thái Lan đề cử Tom Yum vào danh sách Di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO
Thời gian gần đây, các quốc gia ngày càng chú trọng hơn đến việc bảo tồn di sản của mình, không chỉ ở các danh lam thắng cảnh, loại hình nghệ thuật mà cả đến những món ăn mang đậm bản sắc hay các nét đẹp văn hoá đường phố cũng dần được quan tâm. Chẳng hạn như vào tháng 12/2020, UNESCO đã công nhận “văn hoá bán hàng rong” ở Singapore là Di sản văn hoá phi vật thể. Hay cách đây ít lâu, người Pháp đưa chiếc bánh mì biểu tượng của mình - bánh mì baguette vào danh sách ứng cử của UNESCO. Giờ đây, đến Thái Lan cũng bắt đầu kế hoạch đề cử món Tom Yum Kung vào danh sách văn hoá phi vật thể.

Bạn có thể xem thêm bài UNESCO công nhận văn hoá bán hàng rong ở Singapore là Di sản văn hoá phi vật thể

tom-yum-3.jpg

Theo đó, mới đây chính phủ Thái Lan đã phê duyệt đề xuất từ Bộ Văn hoá về việc đưa món Tom Yum vào danh sách văn hoá phi vật thể của UNESCO. Phát ngôn viên của chính phủ - Traisulee Traisoranakul cho biết Tom Yum Kung địa diện cho sự đơn giản trong cuộc sống của các cộng đồng nông thôn dọc theo các con sông và kênh đào ở miền Trung Thái Lan, nơi mà ẩm thực gắn liền rất nhiều với thiên nhiên xung quanh.

tom-yum-4.jpg

Quảng cáoTom Yum Kung hay Tom Yam Goong là món súp tôm chua cay và nóng nổi tiếng của Thái Lan, trong đó “Tom” có nghĩa là canh còn “Yum hay Yam” là một loại gia vị chua cay thường mọc tại vùng rừng núi phía Đông Bắc Thái Lan; “Goong” hay “Kung” lại là nguyên liệu chính của món canh có nghĩa là tôm. Tuỳ vào từng vùng và đặc sản địa phương mà nguyên liệu chính của món canh sẽ được thay đổi thành gà, cá, mực,… Tom Yum Kung thường chứa rất nhiều loại thảo mộc bao gồm lá chanh, sả tươi,… thường được trồng trong các khu vườn của người dân Thái.

Traisulee Traisoranakul chia sẻ thêm ngoài là món ăn biểu tượng cho cách sống của người dân, đây cũng là một món ăn tốt cho sức khoẻ. Trên thực tế Tom Yum được xem là một món ăn lành mạnh do chứa ít chất béo và có nhiều thành phần có lợi cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, Tom Yum cũng là món ăn phản ánh rõ đời sống tôn giáo của người dân, vì trong các những ngày lễ lớn, người dân thường không ăn thịt các loài động vật lớn.

Trước đó, 2 loại hình là múa mặt nạ “Khon” và massage truyền thống Thái đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thể giới. Việc Tom Yum được đưa vào danh sách di sản Phi vật thể cũng sẽ giúp danh tiếng của nền ẩm thực Thái được truyền bá đến nhiều người hơn, tạo ra nhiều cơ hội phát triển ngành du lịch của nước này hơn.

tom-yum-7.jpg

Danh sách di sản phi vật thể của UNESCO như một chứng chỉ công nhận và bảo tồn các di sản như truyền thống truyền miệng, nghệ thuật biểu diễn, các phong tục tốt đẹp, nghi lễ và cả những phương pháp thủ công truyền thống. Chẳng hạn như phương pháp làm bánh mì phẳng của Kazakhstan, nghề nấu bia thủ công ở Bỉ, hay nghệ thuật làm bánh pizza của người Naples ở Ý cũng đã được công nhận.

Theo Thethaiger
Mình cũng học theo đề xuất Phở trước tiên, sau còn rất nhiều các loại món ăn khác.
Gì chứ du lịch, ẩm thực VN mình quảng bá còn yếu, cứ học theo cách làm của Thái là ngon
@Pisces.Mist Đúng rồi, cái gì của thủ đô là nhất. Còn không phải thuộc thủ đô là toàn thứ gì đó
không hèèèè
@pomme_bleu Phở nó sinh ra tại Hà nội thì nó phải là nhất ở Hn chứ, mà thực tế phở miền nam nó là thứ sao chép và thực sự ăn nó giống như là ăn nước bún ngọt chứ không phải phở
@WXYZ Miền Bắc thì phở
Miền Nam thì hủ tiếu
Đều là những món ngon tuyệt đỉnh
renovatio
ĐẠI BÀNG
3 tháng
NGUỒN GỐC MÓN PHỞ
Trong Tự điển tiếng Việt – Bồ đào Nha – La tinh của Alexandre de Rhodes xuất bản năm 1651 không có từ “Phở”. Trong Tự điển Huỳnh Tịnh Của( biên soạn năm 1895) và Tự điển Genibrel (biên soạn 1898) cũng không có từ Phở. Danh từ Phở được chính thức ấn hành lần đầu trong cuốn Việt Nam tự điển (1930) do Hội Khai Trí Tiến Đức khởi thảo và giảng nghĩa: “Món ăn nấu bằng bánh bột gạo thái nhỏ với nước dùng bằng thịt bò hầm”.
Nhà Văn Nguyễn Công Hoan từng viết : “ Năm 1913…tôi trọ số 8 Hàng Hài…thỉnh thoảng, được ăn phở (hàng Phở gánh rong). Mỗi bát 2 xu (có bát 3xu, 5 xu)”. Phở rong bắt đầu thịnh hành nên bị chính quyền đánh thuế: “…họ phải mua hai hào tem thuế mỗi ngày. như vậy có thể xem Phở xuất hiên khoảng giữa những năm 1900 đến 1913
Người Việt ngày xưa 99% là nông dân , họ coi Bò là loài gia súc thân thương và hữu ích ( Sức Kéo ) nên không ăn thit Bò! Vì thế nói quê hương Phở bò ở Nam định miền Bắc là không hợp lý.
Chuyện là :
Năm 1910 , nhiều thanh niên Vietnam cả miền Bắc lẫn miền Nam đi lính cho Pháp. Họ phải sang mẫu quốc để phục vụ một thời gian, trong số đó có một người từng làm phụ bếp cho Toàn quyền Saigon tên Huỳnh. Đơn vị Ông Huỳnh đóng quân ở Marseille và Ông được giữ chức Bếp trưởng của binh đoàn toàn lính người An Nam. Sáng nào Ông Huỳnh cũng ra lệnh đốt bếp lò thật sớm bằng cách hô to: ” Feu ! Feu ! ” có nghĩa là nổi lửa lên! để nấu súp thịt bò cho binh sĩ ăn điểm tâm với bánh mì khô. Thấy binh sĩ người Việt bỏ ăn sáng hơi nhiều Ông Huỳnh bèn nghĩ ra một món mới, hy vọng anh em binh sĩ An Nam sẽ cảm thấy dễ nuốt hơn. Sau khi được các “Sếp Tây ” cho phép, ông bèn lấy nước Súp bò của Tây… cho hầm chung với quế, hồi, gừng. Riêng ” bánh tài phảnh ” mua của người Tàu bán ở Khu Chinois rồi Ông Huỳnh nêm thêm nước mắm vào Soupe cùng với hành… ngò rí…hành tây… cho hợp khẩu vị Việt Nam. Tuyệt vời thay, ở xứ lạ quê người, buổi sáng trời lạnh như cắt da, mà lại được ăn một bát súp “hù tíu bò” nóng hổi ngào ngạt đậm mùi quê hương thay vì ăn bánh mì Tây quá ư nhạt nhẽo ! binh sĩ An Nam ủng hộ Chef Huỳnh hết mình…Nấu bao nhiêu cũng hết! Các Sĩ quan Pháp thấy vậy đòi ăn thử, ai cũng tấm tắc khen ngon rồi thắc mắc : ” Tên món này là món gì mà sáng nào Monsieur Huỳnh cũng ra lệnh Feu Feu vậy ?” Không chần chừ Ông Huỳnh trả lời: Thưa Xếp tên nó là Phở (Feu) đấy !
PHỞ ra đời năm ấy – năm 1910 …được Tây lẫn Ta yêu thích và chết tên “Feu” từ đó…Khi muốn ăn , Sĩ quan Tây chỉ cần nói ” Feu Feu ” là có tô phở bò hầm kiểu An Nam nóng hổi khói bốc nghi ngút..theo gió thơm lừng cả doanh trại.
Nhiều binh lính An Nam nhà ở Hanoi sau khi giải ngũ về đã lấy Phở gánh với tiếng rao : Feu….ớ ..làm kế sinh nhai, thực khách là lính Tây và kiều dân Pháp. Dân Hanoi cũng ăn thử và “mê tít” món Feu từ đó !
– Ở Dalat năm 1930 có phở Gare xe lửa là tiêm Phở Bò đầu tiên của Dalat do con Ông Huỳnh ( Chef ) làm chủ . chữ Tô Xe lửa ( Tô lớn ) từ đây mà ra . Phở Gare Dalat sau 1960 dời vế Phú Nhuận Saigon lấy tên là Phở Bắc Huỳnh
– Ở Saigon trước năm 1940 có tiệm Phở Turc là tiêm Phở đầu tiên Chủ tiệm cũng là dân đi lính Tây giải ngũ về , Ông này nói tiếng Pháp giỏi nên có nhiều khách Tây đến ăn…
Viết theo lời kể của Ông Võ Văn Côn – Nguyên là Chef Bếp Việt của Vua Bảo Đại
Chú thích :
Kể từ đầu thế kỷ 20 đến nay đã có nhiều tranh cãi về nguồn gốc ra đời của Phở. Tuy vẫn còn bất đồng về nơi xuất xứ thực sự hay thời điểm ra đời nhưng hầu hết cùng chung quan điểm là Phở được khai sinh trong thời Pháp thuộc , ở giai đoạn người Pháp bắt đầu đẩy mạnh khai thác thuộc địa ở Việt Nam. Có thể xem Phở là một trong những ví dụ đặc trưng cho khái niệm Bricolage (lai ghép) mà các nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực dùng để chỉ món ăn thiên hướng lai ghép ( kết hợp, biến tấu từ nhiều nguồn thức ăn ngoại lai ) hơn là tự thân sáng tạo .
Hiện nay Phở đã theo chân cộng đồng người Việt có mặt ở nhiều nước trên thế giới.
Hiếu Nguyễn Minh sưu tầm

*** Mình là người HN và cũng có cùng suy nghĩ như bạn nên đã bị bất ngờ khi đọc được cái này 😁
Vì vậy, mình nghĩ là người ở đâu hợp ăn với ở đó thôi, chứ người miền Nam họ cũng ăn ko hợp phở Bắc như mình. Họ cũng bảo phở gì mà ko có tương đen bla bla...
Mình đề xuất VN có chợ nổi cái răng
@✓Suη༉ˆˆ Bạn đi chưa?
@hiepsicoi Đi 2 lần rùi bạn thú vị lạ lẫm
hp2013
TÍCH CỰC
3 tháng
@✓Suη༉ˆˆ Chợ nổi Vn khác gì các nước khác vậy bạn
thucgiac21
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Massage cũng được đưa vô danh sách di sản. Có ai đề xuất đưa Massage Mệt vào danh sách luôn không. Sau này các ông chồng có đi massage thì cứ nói là đi bảo tồn di sản phi vật thể.
@thucgiac21 Vé 5 xị bo 5 xị...tới nái luôn 😂
BEA0BBC3-419C-4C4C-8FB3-FD0F3B1E9D6D.jpg
@thucgiac21 Massage mệt thì ko biết nên ko chứ Massage Khoẻ của Thái bao phê tê bao chuyên nghiệp nha !
@thucgiac21 Karaoke và của người Nhật, massage của người Thái. Mình đề xuất đưa "tay vịn" là di sản của việt nam
@thucgiac21 Người VN thực sự kỹ thuật Massage lành mạnh kém rất xa kỹ năng của người Thái.
Chúng mình có đề xuất bánh mỳ không anhems?
i2Bi
CAO CẤP
3 tháng
@P.W Bánh mì mà mod ngày nào cũng ăn được mình cũng nể.
@P.W Rau muống nhé! Ngày nào ăn cũng được. Ăn hàng ngày hàng thâng 😃
@P.W Bánh mì ko phải đặc trưng của VN
@MrBach248 bánh mì là món các nước đều có, nhưng từ "bánh mì" tiếng Việt đã được ghi vào từ điển oxford, nó là đặc trưng khác biệt so với phần còn lại
Tomyum Thai ngon zeee
đề xuất hột vịt lộn của VN
HyH
TÍCH CỰC
3 tháng
@adnpop Ai nói hột vịt lộn là của VN?
@adnpop Nhiều nước khác ở ĐNA cũng ăn Vịt lộn nhé.
Với mình các món đến từ TQ mới là tuyệt vời nhất. Ngoài ngon miệng thì mỗi loại đều có chức năng bồi bổ riêng của nó...Vì thế ông cha ta mới có câu: "nhà Tây, cơm Tàu, vợ Nhật". Kế đó là đến VN cũng thuộc dạng nước mạnh về các món ăn ngon đại diện là Phở, Bún Bò, Bánh Mì rất đời thường mà ngon tuyệt 😃
Cái gì ghét tàu chứ món ăn của nó là không thể ghét được. Tinh hoa ẩm thực của nó cũng giống như võ thuật vậy á thuộc hàng Master như bạn nói 😃
Cũng đúng đa phần tàu dùng dầu mỡ nhiều, nhưng chính vì thế mới tạo nên mùi thơm và bóng bẩy đấy bạn. Nhưng chung quy lại thì các món tàu thuộc hàng dễ nuốt nhất rồi 😃
@qloved Món miền Nam giống khẩu vị DNA chứ không giống TQ nha. Nhất mấy món miền Tây là hao hao món Cam vs Thái
@meodihia_cool Chuẩn này. Mình cũng thích ăn đồ ăn Nhật. Cảm nhận đúng vị tươi ngon nguyên chất của đồ ăn. Chứ không phài là mấy cái thứ gia vị tẩm ướp. Nói về ẩm thực thì Nhật nó ở 1 tầm cao khác rồi.
Phải đưa thịt chó chấm mắm tôm vào danh sách di sản phi vật thể ở vn mất 😆
@HyH Hình như có phóng sự nói bên Hàn đã giảm ăn thịt chó rồi mà bạn, không biết đúng không???
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@khunghoang kinhte 2008 vì họ ăn thịt chó uống fanta thôi. Mình thiết nghĩ có ng Việt nào tâm huyết mở quán thịt chó Việt Trì thử bên Hàn xem, biết đâu mở chuỗi nhà hàng giống mấy nhà hàng Hàn ở VN
@Daoket nằm mơ à, các nước tiên tiến người ta loại bỏ dần, đâu còn duy trì những món ăn rừng rú man rợ này nữa mà mở tưởng
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@robot9xvt rừng rú nào, toàn thành phố ăn nhiều chứ
miloxiloto
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Hóng các thanh niên VN vào chửi Thái và kêu gào đưa phở, bánh mì, bún bò, bánh xèo,... VN vào danh sách
@miloxiloto Mình ko thấy ai ngoài bạn kêu gào cả
Sệ Béo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@miloxiloto người ta chưa gào mà bạn đã gào trước người ta rồi là sao 😆)
HyH
TÍCH CỰC
3 tháng
@COVID-19 CHN Hay mình đề xuất “gào” vô danh sách nhỉ?
thuongn14
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@miloxiloto only u
fitter
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bài học kim chi, không đăng ký sớm có kẻ lại giành
@fitter Áo dài của mình mãi chưa thấy Bác à . Không sớm bọn Tàu nó tẩy não dân nó mất . Giơt chiến tranh văn hóa luôn với nó .
VN mình cũng đề xuất món Phở và Bánh mỳ nhanh ko thằng hàng xóm nó lại nhận hết giờ
HyH
TÍCH CỰC
3 tháng
@dualshoсk Bánh mì đâu phải của VN
tanhien82
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dualshoсk Hủ tíu gõ nha
Bánh mì gốc từ Pháp mà ra, nhưng trải qua bao năm tháng giờ nó là món ăn đường phố ngon quen thuộc của riêng miền Nam VN rồi bạn. Cà phê sữa đá cũng từ thằng Pháp mà ra đấy giờ cũng là đặc sản miền Nam VN 😃
t thấy món Somtam thì hơn á. Đi Thái là phải ăn cho đc Somtam. Tom Yum thì không ấn tượng bằng 😁
Xôi thịt ở VN chắc ngon nhất, hơn 1 nửa dân số Việt thích ăn
@hoanghai1104 Xôi lạc ngon hơn. 2 nắm xôi với 2 hạt lạc là ổn cho cả ngày
@Jackie Lee 1981 mình thích xôi muối vừng hơn.
Trứng vịt lộn, thịt chó 😃
HyH
TÍCH CỰC
3 tháng
@Tè tường Cả 2 đều không phải của VN
con tôm to thật đấy
Chắc cũng món bún chả hn cũng rục rịch rồi
Cười vô mặt
norimo
TÍCH CỰC
3 tháng
Tôi đề xuất ghẹ Đồ Sơn
@norimo Con càng to càng rẻ tiền phải hơm
Cười vô mặt
cuonguot9x
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@norimo Ghẹ đồ sơn có ngon hơn chỗ khác không bạn,ghẹ chỗ mình 5lít mà già quá ăn không ngon😐
Methanol
TÍCH CỰC
3 tháng
@cuonguot9x Còn Quất Lâm nữa.
cuonguot9x
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Methanol Non hay già chứ già quá về ôm vk còn hơn😂
anhtkl
TÍCH CỰC
3 tháng
Mình lại thích vị cay của Lẩu Tứ Xuyên hơn. Vị này mình ăn nhiều nơi thì chỉ có Xuyên Tiêu của Ki-chi và lẩu cay của Manwah là ngon nhất. Cay của Haidilao thì kỳ quá, ăn ko ngon, toàn ớt chả có vị gì.
@anhtkl mỡ lắm, ngấy. nó k đc thơm đặc trứng như tomyum


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019