Theo một nghiên cứu mới nhất từ đại học Exeter, nước ép củ dền có thể đem lại nhiều lợi ích và cải thiện sức khoẻ, đồng thời giúp quá trình lão hoá trở nên lành mạnh hơn. Việc uống nước ép củ dền, nghe thì có vẻ kì lạ, song thực tế loại nước này sẽ đem lại những thay đổi có lợi khi kết hợp với các các vi khuẩn đường trong miệng chúng ta và cũng trực tiếp ảnh hưởng đến mạch máu và não bộ.
Một nghiên cứu trước đây đã từng nói lên mối liên hệ của oxit nitric với sự suy giảm sức khoẻ mạch máu và não. Theo đó, cơ thể của những người lớn tuổi thường có xu hướng ít tạo ra oxit nitric hơn, làm cho các mạch máu và nhận thức xung quan kém hơn hẳn. Tuy nhiên một số vi khuẩn có lợi nằm trong miệng có khả năng chuyển đổi các muối nitrat thành oxit nitric. Nước củ dền, trong trường hợp này đóng vai trò là một nguồn nitrat vô cơ cực kì chất lượng.
Khi con người ta uống nước củ dền, các vi khuẩn trong đường miệng sẽ hoạt động và chuyển hoá lượng nitrat vô cơ này thành các oxit nitric. Cũng nhờ vào việc chuyển hoá này mà các vi khuẩn có lợi kể trên cũng gia tăng số lượng trong miệng, từ đó tạo ra một vòng lặp mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cũng làm hạn chế các vi khuẩn xấu sinh sôi nảy nở gây viêm loét hoặc là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh khác. Ngoài ra người ta cũng nhận thấy những người tham gia nghiên cứu đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu và điều này sẽ giúp sức khoẻ tim mạch lành mạnh hơn.
Theo Slashgear
Một nghiên cứu trước đây đã từng nói lên mối liên hệ của oxit nitric với sự suy giảm sức khoẻ mạch máu và não. Theo đó, cơ thể của những người lớn tuổi thường có xu hướng ít tạo ra oxit nitric hơn, làm cho các mạch máu và nhận thức xung quan kém hơn hẳn. Tuy nhiên một số vi khuẩn có lợi nằm trong miệng có khả năng chuyển đổi các muối nitrat thành oxit nitric. Nước củ dền, trong trường hợp này đóng vai trò là một nguồn nitrat vô cơ cực kì chất lượng.
Khi con người ta uống nước củ dền, các vi khuẩn trong đường miệng sẽ hoạt động và chuyển hoá lượng nitrat vô cơ này thành các oxit nitric. Cũng nhờ vào việc chuyển hoá này mà các vi khuẩn có lợi kể trên cũng gia tăng số lượng trong miệng, từ đó tạo ra một vòng lặp mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cũng làm hạn chế các vi khuẩn xấu sinh sôi nảy nở gây viêm loét hoặc là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh khác. Ngoài ra người ta cũng nhận thấy những người tham gia nghiên cứu đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu và điều này sẽ giúp sức khoẻ tim mạch lành mạnh hơn.
Theo Slashgear