Bàn phím Apple + OpenKey: anh em nghĩ sao?
causelove94
một nămBình luận: 10
Bàn phím Apple + OpenKey: anh em nghĩ sao?
Bàn phím mặc định Apple x OpenKey: anh em nghĩ sao?
Hiện tại bàn phím trên macOSiOS sử dụng mã nguồn mở của UniKey phiên bản đã khá cũ từ năm 2006. Nhưng phiên bản mới của UniKey hình như tác giá ko mở nguồn nữa, nên Apple ko thể update. Nhược điểm của bàn phím mặc định trên macOS/iOS thì có lẽ anh em cũng nhận ra. Ví dụ gõ từ "haha" thì phải ra ngay từ "haha", nhưng bàn phím Apple lại thành "hâh", đây là điều ko gặp phải trên các bàn phím hiện đại ngày nay (như UniKey 4.3, EVKey, OpenKey, LabanKey,…).
Trong những bộ gõ hiện đại trên thì chỉ có OpenKey là mã nguồn mở hoàn toàn, mình đã dùng bộ gõ này trên macOS hơn 1 năm nay, nó cho trải nghiệm rất hiện đại và dễ chịu khi gõ tiếng Việt. Mặc dù rất muốn dùng bộ gõ mặc định trên iPhone nhưng hiện tại mình đành phải dùng bộ gõ bên thứ 3 vì bộ gõ mặc định cho trải nghiệm ko tốt bằng. Và mình thực sự hy vọng Apple dùng mã nguồn của OpenKey cho bộ gõ mặc định để anh em có trải nghiệm gõ tiếng Việt tốt hơn.
Anh em có thể tìm hiểu về OpenKey tại đây: https://github.com/tuyenvm/OpenKey
10 bình luận
vẫn đang dùng evkey để tải thử dùng trên m1 xem ngon không
OpenKey thì native support trên M1 luôn rồi bạn
Đang dùng EVKey cũng ko có vấn đề gì nhưng để test thử cái này xem sao
EM đang dung VietKey trên máy Mác nè (chưa mua máy)
Mình dùng bộ gõ mặc định 😃
xài labankey
anh em nên dùng bộ gõ tích hợp trong máy. các bộ gõ bên ngoài không nên cài vào. vì khi anh em cho phèo truy cập vào bàn phím thì hầu như mọi thứ anh em gõ đều có thể đc ghi nhận lại. đối với các bạn làm bàn phím mà không đủ mạnh để bảo mật thông tin thì có thể bị các bên khác lấy ... vậy cho nên không nên cài bàn phím bên ngoài.
@cuhiep em rất muốn dùng bộ gõ mặc định của iPhone bác ạ. Em hiểu rằng dùng bộ gõ mặc định là an toàn và bảo mật nhất. Tuy nhiên bộ gõ Telex mặc định trên iPhone cho trải nghiệm chưa tốt vì nó dùng mã nguồn của UniKey đã quá cũ (từ năm 2006). Vì vậy nếu bây giờ anh em ta tác động được đến Apple để họ cải thiện bộ gõ Telex mặc định là tốt nhất. Trong các phương án để cải thiện, việc Apple tự phát triển có lẽ là ko khả thi nên em mới đưa ra phương án là dùng 1 mã nguồn mở khác mới hơn UniKey 2006, và OpenKey là mã nguồn mở mà em muốn đề cập.
@causelove94 mình cmt để anh em cân nhắc giữa sự bất tiện mà em nói với việc dùng một bộ gõ ngoài thôi. anh thì dùng mặc định trên bất cứ máy nào.
@cuhiep Bác hiệp nói chuẩn. M nhập liệu thì tất cả mật khẩu tài khoản đều bị bàn phím nó ghi lại hết. Nên thực sự rất lo lắng về độ an toàn bảo mật. Thời buổi 4.0 như hiện giờ thì việc bảo mật là cực kỳ quan trọng. Mất 1 cái là đi toi bao nhiêu thứ. Cảm giác dùng bàn phím mặc định nó vẫn yên tâm. Mặc dù có vẻ hơi đuối hơn so với hãng khác 1 chút.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019