Nói về độ phân giải 108MP trên camera phone: có phải chỉ là quảng cáo?
Rất hay và hữu ích!/11 người
ndminhduc
2 thángBình luận: 71
Nói về độ phân giải 108MP trên camera phone: có phải chỉ là quảng cáo?
Có một sự thật rằng phần mềm, thuật toán và đặc biệt là trí thông minh nhân tạo đã là những yếu tố quan trọng để tạo nên những bức ảnh đẹp trên điện thoại, iPhone và cả Pixel là minh chứng rõ ràng cho điều đó. Tuy nhiên có một sự thật khác là phần cứng cũng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng bức ảnh bởi bản chất cuối cùng của nhiếp ảnh vẫn dựa trên vật lý trước tiên. Nhiều cuộc đua phần cứng camera đã diễn ra trong những năm qua, từ kích thước cảm biến, chất lượng ống kính, đến zoom và cả độ phân giải mà bây giờ đang ở mức 108MP đối với nhiều hãng.

zoom.jpg
Ảnh chụp 108MP và crop sát vào bạn Huy chèo thuyền trên hồ

108MP đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có 108 triệu điểm ảnh trên một bức ảnh. Con số này lớn hơn rất nhiều so với 12 triệu điểm ảnh của camera 12MP hay 64 triệu điểm ảnh của camera 64MP. Khi nói về độ chi tiết, càng nhiều điểm ảnh sẽ cho ra những hình ảnh chi tiết cao hơn, có ích khi zoom, crop ảnh lại hoặc trong các nhu cầu in ảnh kích thước lớn mà không sợ mờ nhòe hoặc vỡ ảnh.

Khi xưa, công thức tăng số lượng pixel thường sẽ dẫn tới những kết quả ngược, thậm chí là tệ bởi khi đó, càng tăng số pixel thì ảnh trông xấu hơn, kém đẹp đi vì bản chất trên cùng một diện tích, tăng số pixel thì kích thước mỗi pixek nhỏ hơn, dẫn tới khả năng thu sáng kém hơn. Tuy nhiên ở năm 2021 này, điều cần được đánh giá lại dựa trên thực tế rằng không chỉ các con chip xử lý trên điện thoại mạnh mẽ hơn mà phần mềm, đặc biệt là AI và Machine Learning đã phát triển một cách thần tốc nhằm cải thiện chất lượng ảnh chụp từ điện thoại. Bởi thế, vấn đề 108MP có thể nằm ở chỗ cách mỗi hãng sử dụng độ phân giải này.

Quảng cáo


108vs12.jpg
Bên trái là 108MP và bên phải là đã pixel binding về 12MP

crop vs crop.jpg
Crop 2 ảnh trên

Một cách công bằng nhất trên phương diện các thông số của cảm biến ảnh, kích thước càng lớn thì càng tốt. Máy ảnh cần ánh sáng để tạo ra hình ảnh và cảm biến vật lý càng lớn thì càng nhiều hạt photon thu được, nhiều thông tin hơn cũng được thu, hình ảnh cũng từ đó mà có chất lượng tốt hơn. Mỗi cảm biến chứa hàng triệu pixel trong đó và mỗi pixel đều có khả năng thu thập ánh sáng một cách độc lập. Do đó, độ phân giải càng lớn, càng nhiều điểm ảnh, kích thước mỗi điểm ảnh sẽ nhỏ lại, cơ hội ghi lại thông tin màu sắc từ ánh sáng của mỗi điểm ảnh cũng ít đi. Điều này giải thích vì sao ảnh chụp khi thiếu sáng thường bị noise (nhiễu hạt) và hiện tượng này đặc biệt rõ ràng trên các máy ảnh có cảm biến độ phân giải cao.

Để giải quyết bài toán này, các nhà sản xuất có thể sử dụng các pixel có kích thước lớn hơn. Một số hãng chọn cách sử dụng pixel kích thước 0,8 micron giống như khi dùng cho cảm biến 48MP hoặc 64MP của hãng, từ đó tăng kích thước tổng thể của bề mặt cảm biến. Sau đó giải pháp mở khẩu độ lớn hơn của ống kính được kết hợp nhằm giải quyết bài toán thiếu sáng.

Tuy nhiên, con số 0.8 micron cho mỗi pixel vẫn còn quá nhỏ và giải pháp tiếp theo mà nhiều nhà sản xuất vẫn hay sử dụng chính là gộp pixel. Khi đó, cảm biến độ phân giải cao sẽ kết hợp dữ liệu từ những pixel lân cận nhau thành 1, có thể là 4 hoặc 8, 9, chấp nhận giảm độ phân giải của ảnh chụp được nhưng trên lý thuyết sẽ tăng cường chất lượng hình ảnh. Đây chính là lý do mà trên S21 Ultra chẳng hạng, anh em mặc định chụp bằng camera thường độ phân giải ảnh chỉ là 12 MP, thích hợp chụp cho đa dạng các tình huống. Còn nếu muốn chụp trong điều kiện đủ sáng, ban ngày để có chi tiết cao hơn thì có thể chuyển sang 4:3 108MP là thế. Như ảnh dưới có thể thấy được sự khác nhau về cả độ trong, noise lẫn dynamic range của 2 bức ảnh.

Screen Shot 2021-04-08 at 08.54.07.png

Trong khi đó, một hãng sản xuất khác là Xiaomi Mi 11 cũng sử dụng camera 108MP ISOCELL HMX nhưng chỉ chọn cách gộp 4 pixel lại nhằm tạo thành ảnh 27MP và trên thực tế, ảnh từ S20 Ultra dù chỉ 12MP nhưng đạt chất lượng tốt hơn về độ nhiễu, tương phản động,...

Quảng cáo


Screen Shot 2021-04-09 at 16.26.38.png

Chưa dừng lại ở đó,

Một đại diện khác cũng khá thú vị là Realme 8 Pro cũng sử dụng camera 108MP HM2 của Samsung sản xuất, cũng chọn phương án gộp 9 pixel Nonapixel lại với nhau và trên lý thuyết thì chất lượng chắc chắn sẽ tốt hơn giải pháp Tetracell, Mặt khác khi ra mắt Realme 8 Pro, Realme đã đề cập tới cái gọi là tính năng thu phóng trong cảm biến - một cách crop ảnh nhờ vào lợi thế độ phân giải cực cao 108MP để tạo ra tiêu cự ảnh tương đương zoom 3x. Mặt khác, họ còn áp dụng kỹ thuật chụp 8 bức ảnh liên tiếp và sử dụng thuật toán thông minh để tổng hợp, tạo nên sản phẩm cuối cùng là một bức ảnh nét rõ tại zoom 3X. Realme 8 Pro sẽ được ra mắt vào cuối tháng 4 này.

s21vsiphone.jpg
Bên trái 108MP và từ iPhone 12 Pro Max bên phải

Một trong những yếu tố khác cũng ảnh hưởng quyết định tới chất lượng ảnh chính là ống kính, độ mở khẩu độ lẫn tiêu cự. Cảm biến càng lớn, độ mở càng lớn, tiêu cự càng dài thì mức độ xóa phông càng mù mịt và chủ thể càng nổi bật lên trong bức hình. Tuy nhiên như đã nói lúc đầu, nhiếp ảnh điện thoại giờ đây còn có cả yếu tố thuật toán, cho phép sử dụng thông tin đo chiều sâu trường ảnh, kết hợp với AI để nhận diện chủ thể và xóa phông nền, từ đó tạo ra những bức ảnh xóa phông ngày càng tự nhiên hơn. Cũng từ đó, chúng ta có nhiều chế độ quay, chụp hơn như color selective, chồng ảnh, phơi sáng kép,.... được nhiều hãng áp dụng.

Camera-sensor-3.jpg

Quảng cáoCó thể thấy, đầu tiên không hẳn là quan trọng mà thay vào đó, chọn cách làm thông minh mới là yếu tố quyết định đến sự thành công trong việc ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt là những thứ hữu hình như cuộc đua camera điện thoại hiện tại. Có thể thấy, việc áp dụng triệt để công nghệ pixel binding đã trở thành một công thức gần như khuôn mẫu trong việc áp dụng camera "nhiều chấm", tất nhiên là cho kết quả hoàn toàn đánh đổi được với việc đợi thêm khoảng 1 giây khi chụp và lưu ảnh.

Cuối cùng, 108MP có phải chỉ là mánh quảng cáo? Sau hơn 2 năm với gần 6 chiếc điện thoại 108MP, cá nhân mình nghĩ điều đó là hoàn toàn không phải là mánh quảng cáo. Đồng thời, chúng ta cũng không thể đánh giá máy ảnh điện thoại theo cách của máy ảnh truyền thống. Cái chúng ta cần quan tâm ở đây nhiều hơn chính là cách triển khai 108MP như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất của 108 triệu pixel này.

Screen Shot 2021-04-09 at 17.44.40.png

Sẽ còn nhiều chiếc máy 108MP khác gần như chắc chắn sẽ được ra mắt tại thị trường Việt Nam chính là Realme 8 Pro với hàng loạt các tính năng dọn sẵn nhờ vào 108MP. Cá nhân mình hóng thử em này hơn hết bởi về bản chất, hãng con mèo này cũng thực sự thú vị không chỉ về tốc độ phát triển đáng ngạc nhiên trong ngành công nghiệp, sự hiện diện một cách vui vẻ và độc đáo mà ngoài ra, riêng bản thân Realme 8 Pro còn khá nhiều yếu tố hay ho, bao gồm cả các tính camera xoay quanh 108MP như đầu tiên có tính năng chụp / quay starry night Milky Way, tính năn quay Tilt - Shift Mode theo thời gian thực,…. - những thứ vốn chỉ có trên những máy cao cấp ngàn đô.
Rất hay và hữu ích!/11 người
Cam dt ngày càng tiến bộ
@NghiepTranVINA Nhìn 108MP xịn chẳng kém iPhone là mấy, ngon phết!
E518E4A6-07F0-41C6-A243-FAEF67924DEC.jpeg
@Congcu Nhìn ngon nét quá trời
bài viết hữu ích
Đối với Pixel thì họ không quan tâm tới thông số này
@COVID-19 CHN Thì mấy đời Pixel có nâng cấp cấu hình phần cứng camera đâu, chỉ cải thiện phần mềm.
Chắc để dành để hút máu
Nexus 9
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Tuat Phan Thánh trẻ cuồng pixel
@Nexus 9
Cười ra nước mắt
@pro744 Nhưng chụp vẫn quá ok nha
SinhCyan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Quảng cáo là chính, tính thực tiễn không cao, camera trên smartphone cho tới giờ cũng chỉ để chụp chơi thôi
pionmm
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kenseven123 bạn ơi, bao nhiêu ng quay tiktok kiếm đc tiền tỉ, bao nhiều ng dùng máy cơ kiếm vài triệu?
Bạn còn phải xem kiếm đc trong bao lâu nữa và xem ở góc độ 1 nghề nữa
@pionmm ủa bạn ơi. bạn trên kia nói chụp chơi thì mình dẫn chứng là chơi hya thật thôi. còn trong cuộc sống phục vụ rất nhiều luôn nè chụp văn bản, chụp công trình, chụp du lịch, chụp sống ảo...... hk biết thật hay chơi luôn... 😃
SinhCyan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kenseven123 Theo mình biết các video tiktok chuyên nghiệp đều dùng máy quay chứ không dùng đt, còn các bạn dùng đt để quay tiktok thì lại không quan tâm tới thông số 108PM, họ chỉ cần 1 cám camera trước đủ ngon để quay thôi.
SinhCyan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@noctunalguy Nội dung của mình đang nói tới con số 108MP mà bạn
Chốt, ảnh đẹp là ảnh giả
Xuất ảnh từ Cảm biến trên ĐT có Ai thì cảm biến trên máy ảnh chuyên dụng cũng có Ai.
Mình thấy dài quá đọc k hết được 😃
Nhưng theo mình đã từng thử test kèo với mấy thánh " hiểu biết zộng " , cho nó chụp 64 Mp điện thoại ,và mình chụp 32Mp bằng máy ảnh, xong lên thì cái 64 kia nhìn như đấm vào *** , nhoè, mờ,vỡ,noise,sai màu,viền xanh các kiểu .... !
Được mỗi cái zoom được lên nhiều lần hơn.

Vâng ! Chỉ có thế thôi !

Nói thêm, mà ai gạch đá thì cứ mời,mình k phải đá đểu,chứ mấy ông bạn ip11 xem youtube nó đánh giá chụp đẹp ngang ngửa máy ảnh sịn, và mình chả biết sịn tầm cỡ nào chứ cái con 6300 của mình cũng đập cho vều mồm rồi,đấy là dùng lens cùi đấy.
@HamDzui Tui chụp ng iu bằng đt post fb 5-600 like ko là thấy ổn so với mirroless rồi hehe
@dangtu4444 S21ul chụp xong dẹp iphone 11 qua bên lun bác ơi, e xài song song 2 cái và a7iii tảmon 28-75 nè, máy chuyên nghiệp chụp kiếm tiền thui hehe, du lịch giờ biếng quá chụp ko cơ động bằng đt bác có con sẽ hiểu
iwannare
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Chánh Khoa Mình đã tiễn a7iii đi rồi vì không phải dân chuyên nghiệp, giờ xài máy compact cho đúng với nhu cầu
2-1457575957.jpg
@iwannare Còn này bữa cũng để ý mê ghê mà bán a7iii tiếc quá lâu lâu kiếm tiền cf với còn chụp mẫu up câu like đc
Cam đt ngày càng ngon
41mp trên nokia 808 có phải chỉ là quảng cáo
@hongphuc1992 Qc thì nó đâu cần cục gù như vậy bạn. 41mpx vật lý thật đấy. Thời đó hạn chế công nghệ so vs giờ.
@hongphuc1992 đó cũng chỉ là độ phân giải ảnh, phóng to lên chi tiết rõ thôi chứ cái MP đó chưa nói lên được ảnh có đẹp hay không mà còn phải nói đến thấu kính, công nghệ, chống rung, phần mềm.... Mà cái quan trọng là nhu cầu người mua chụp gì, mua nhằm mục đích gì or có tiền thích trải nghiệm thì mua thôi.
bingo02
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có quảng cáo con Realme 😁
IMG_20210414_204219.jpg
Đang cần lắm 1 chiếc phone chụp hình xịn
bài này chắc không QC đâu! đấy là tôi nói Samsung, còn Realme thì không biết!
I'm LTK
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Em vẫn tin tưởng vào cái máy có 20.1 MP thôi, RX100VII. Khi nào có điều kiện hơn thì mua một cái điện thoại camera tốt để làm cam phụ quay vlog chứ dùng nó như một cái máy ảnh chính chắc không bao giờ...
chotoi
TÍCH CỰC
2 tháng
Cho đến nay đẩy thông số phân giải khủng vẫn có mục đích quảng cáo, cạnh tranh nhau là chính.
108mp thì chỉ làm tốn điện nóng máy thôi. 12-16 là quá đẹp rồi. Quan trọng là kích thước sensor và thấu kính chất lượng như nào.
108mp du lịch chụp đủ sáng crop bao ngon nha mấy thánh
Chụp 108Mpx bị tình trạng lưu chậm như hồi xưa Sony...chọn 12Mpx lưu nhanh và bắt nét nhanh hon
Cảm biến có tí xíu nâng số chấm lên là vô ích, ít nhất là trong thời gian hiện tại.
Cái quyết định chất lượng ảnh: Sensor, lens, chip+thuật toán. Cùng kích cỡ cảm biến mpx càng cao ảnh càng "thiếu sáng", chất lượng ảnh càng kém. Ngay cả các máy FF,MF cũng có số mpx nhất định, chả kiểu cả trăm mpx để làm màu dù cảm biến to đùng.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019