Tim Cook: App Store sẽ thành "chợ trời" nếu hệ thống thanh toán của bên thứ 3 được cho phép

13/04/2021 02:04Phản hồi: 227
Tim Cook: App Store sẽ thành "chợ trời" nếu hệ thống thanh toán của bên thứ 3 được cho phép
Cách đây vài tháng, nhà phát triển game Epic Games đã đưa hệ thống thanh toán riêng của họ vào trong tựa game Fortnite nhằm tối ưu hoá lợi nhuận mà họ kiếm được từ người dùng, và điều này đã châm ngòi cuộc chiến quyền lợi giữa Apple và Epic Games. Cách đây ít lâu, một lần nữa CEO Tim Cook nhấn mạnh rằng nếu Apple cho phép các nhà phát triển tự đưa hệ thống thanh toán của họ vào, App Store sẽ trở thành chợ trời không hơn không kém.

Tim Cook cũng cho biết ông rất tự tin vào việc Apple sẽ thắng trong vụ kiện với Epic Games. Phiên toà xét xử vụ này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3 tháng 5 tới tại toà án liên bang Bắc California. “Trong tâm việc khiếu nại của Epic là họ muốn các nhà phát triển phần mềm tự đưa hệ thống thanh toán riêng của họ vào ứng dụng. Tuy nhiên điều đó sẽ biết App Store trở thành chợ trời, và bạn biết mức độ tin cậy của chợ trời như thế nào rồi đấy. […]. Số lượng người tham gia vào một hệ sinh thái ứng dụng như vậy sẽ thấp hơn đáng kể, điều này rất có hại cho người dùng. Sẽ không có ai chiến thắng trong một môi trường như vậy, do đó các hệ thống thanh toán trực tiếp bị cấp, yêu cầu phải sử dụng hệ thống của chính Apple.”

Vị CEO chia sẻ mỗi tuần có khoảng 100.000 ứng dụng được gửi lên App Store để xem xét, và team kiểm duyệt thường từ chối khoảng 40.000 ứng dụng trong số đó. Bằng cách quản lý App Store như hiện tại, người dùng sẽ có một nơi an toàn và đáng tin cậy để khám phá các ứng dụng.

Theo macrumors
227 bình luận
Hóng kết quả của cuộc chiến này
Run4yrlife
TÍCH CỰC
2 năm
@MID217 Ủng hộ Apple trong vụ này
tungldbt
ĐẠI BÀNG
2 năm
@MID217 Việc Epic đưa thanh toán bên thứ 3 vào không rỏ như thế nào...Chứ ở Việt Nam...các Game mình chơi trên IOS, ko cần phải nạp tiền và thanh toán qua Apple ID. có thể chuyển khoản trực tiếp cho đơn vị phát hành để nhận dc ưu đãi 10-15% từ Game...có thấy Apple kiện thằng nào đâu ta !
climax
TÍCH CỰC
2 năm
@tungldbt Thì nó cấm đưa thanh toán vào chợ của nó mà, chứ nạp ngoài sao cấm được !
kenzitrung
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tungldbt Chắc tại doanh thu ít so với tổng doanh thu của app store nên nó cũng không mấy mặn mà đi kiện tụng làm gì
Thật. Cứ mở tự do thì những phần mềm lừa đảo. Lừa người dùng nhập thông tin credit sẽ lên nhiều như nấm.
chiensi357
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Penn t thuê nhà b nhưng t ko thích trả tiền. chịu không?
@chiensi357 người ta bảo có 2 lựa chọn mà???
climax
TÍCH CỰC
2 năm
@chiensi357 Fb và GG nó cho người dùng free đấy, có hiểu vấn đề là gì không ?
Penn
TÍCH CỰC
2 năm
Dùng cái đầu 1 tí, so sánh chả liên quan tí nào.

Cái này so sánh đúng phải là: giờ ông muốn đi chơi, nhưng trước ngõ nhà ông có thằng A dựng cổng, nó bảo ông qua cổng phải trả 30%.

Có thằng E thấy vô lý quá dựng cái cổng kế bên, bảo là tao thu 10% thôi, mày thích đi qua cổng E hay cổng A đều được.

Thằng A thấy thế liền bảo ôi làng nước ơi đi qua cổng thằng E là lừa đảo, chỉ có cổng của tôi là chính hãng thôi, cấm hết cổng thằng khác đi.

Nghe có nực cười không?

Nhân tiện có các thanh niên lo lắng cho rằng Apple làm sao mà đủ chi phí trang trải cho việc duyệt app etc.. xin lỗi các thanh niên chứ mảng dịch vụ nó đang lãi to tăng trưởng siêu mạnh, còn bảo là tương lai của Apple ngon hơn cả iPhone đấy, các bố đừng lo nó thiếu máu để hút 😆
Chuẩn rồi, tạp nham ngay 😃
@Vô Diện Nhân Thanh toán cho chính công ty làm app có ji tạm nham??
trungking
TÍCH CỰC
2 năm
@Masterbee và hỏi cả 10 cty đó lợi nhuận trên appstore so với các store khác cho mobile như nào thì cả 10 đều nói lợi nhuận trên appstore cao hơn =))
Masterbee
TÍCH CỰC
2 năm
@trungking Bạn cứ đi phỏng vấn ok, nhưng tôi dám chắc chỉ có những côn ty thời kỳ đầu còn lợi nhuận với IOS. Những công ty mới phát triển họ sẽ lựa chọn nền tảng Android vì chi phí rẻ hơn rất nhiều.
@Masterbee chi phí cho android rẻ hơn cho ios? hahah nghe mắc cười quá, bỏ công đi fix lỗi thôi hết mẹ nó tiền lời 😁
Vote Epic chơi tới bến 😆
@The_Hobbit_AK Tới bến cũng chả được gì ngoài mất tiền kiện tụng. Cả 1 liên minh EU kiện vụ cổng sạc còn chưa thấm vào đâu so với thằng tép riu này.
@John Chris Ông làm như Apple là đại đế vậy, bên nào có lý hơn thì thắng thôi à. Người dùng nó còn kiện khiến Apple phải bồi thường thì công ty tỷ đô như Epic ko có cơ hội thì vô lý quá.
@John Chris Liên minh EU đang chuẩn bị vả vào mồm Apple 27 tỏi vụ kiện với Spotify đấy. Chắc chưa thấm lắm đâu
Cười vô mặt
climax
TÍCH CỰC
2 năm
@KeniVinh Isheep thì thờ Idoll thôi 😆)
@zipder Tinhte chắc soạn văn đả kích liên minh Châu Âu quá 😆
căng thẳng rồi 😆
@Tuat Phan War thời hiện đại đó , ko súng ống
@Superman lang thang War bằng tiền 😆
đưa hệ thống thanh toán của chính thằng làm ra app vào thì sao thành chợ trời nhỉ, app thì được apple duyệt mới lên store thì nó an toàn rồi, chỉ thêm phương thức thanh toán thì có thêm lựa chọn cho khách hàng thôi mà 😁
chiensi357
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nhoxs2zin nạp thẳng qua app thì apple lấy tiền đâu duy trì dịch vụ? nhân viên ăn không khí sống à. chê apple ăn dày chứ app ko muốn ăn dày à? thằng nào cũng nói vì khách hàng chứ nó lo cho túi tiền của nó thôi.
apple tốn tiền duy trì dịch vụ server nhân viên còn tiền ko được nhận. khôn thế mau giàu.
@nhoxs2zin Vụ refund, lỗi thanh toán, rồi các loại phí kiểm duyệt chất lượng, chống scam, nếu chơi hết bên t3 thì thôi coi như nó giống mấy cái apkmirror hay là mấy cái chợ trời thật ( không trả phí còn đòi dịch vụ các kiểu ? )
climax
TÍCH CỰC
2 năm
@chiensi357 Có 2 lựa chọn thanh toán mà, các cậu quá dở hơi, chả biết bản thân đang nói gì.
@vuaphapthuat410 đã nói là thêm phương thức thanh toán của chủ app vào thì khách hàng có quyền lựa chọn thanh toán qua apple hoặc là trực tiếp qua chủ app.lỗi thanh toán bên nào thì liên hệ bên đó. apple cứ thông báo muốn đưa app lên store của tao thì trả phí thuê chỗ (giá cao) hàng tháng hàng năm trên store .còn phát sinh phí trong lúc sử dụng app thì cho khách hàng lựa chọn thanh toán như trên.
Các bạn có thấy chợ trời CHPlay chưa ? =)) - TimCook said
@John Chris Nếu nó nói thế thật sẽ là kẻ ngu thật.
Tới bến cũng chả được gì ngoài mất tiền kiện tụng. Cả 1 liên minh EU kiện vụ cổng sạc còn chưa thấm vào đâu so với thằng tép riu này.
Luật chơi do Apple tạo ra rồi. Miếng bánh to thế mà. Tuy nhiên tỷ lệ apple chiết khấu quá cao. Phản đối apple
40000 ứng dụng bị từ chối "reject", rồi sau đó nhà phát triển sửa lại thì ít nhất 2/3 số ấy dc ra AppStore. Mà sửa hầu như những cái không đáng cho đúng luật chơi của má Cúc, chứ ảnh hưởng đến người tiêu dùng rất ít, nhất là bảo mật. Má Cúc cũng hơi kì, cũng hơi không được đúng lắm. 🤣 lấy con số này ra chỉ để làm hoa mắt người tiêu dùng thôi.
@zetbluez Chỉ cần 100/40000 đó lừa đảo và bạn dính 1/100 đó thì bạn sẽ thấy nó giá trị như việc facebook và youtube quảng cáo như lào
@Bông Hoa Sen Mình chỉ nói đến con số Apple đưa ra có thể không chính xác thôi bạn. Còn vấn đề bảo mật thì không dễ qua mặt Apple hay Google đâu bạn, nếu bạn ở trong ngành thì biết. Tuy nhiên vẫn có 1, 2 trường hợp thoát được. Chính những trường hợp này người ta thường làm quá lên nên có cảm giác Apple App store hay Play Store không an toàn.
Vụ này dai dẵng nhỉ
hdn_hp
TÍCH CỰC
2 năm
hdn_hp
TÍCH CỰC
2 năm
@okimdull Sáng nay cu Hiệp đã đăng rồi
Cười vô mặt
mrqd
TÍCH CỰC
2 năm
Cuộc chiến số thay đổi, đảo ngược... là điều không hiếm. Hôm nay ông không muốn chợ Trời nhưng mai nó là tất iếu. Vậy nên kỉ nguyên số người ta hoạch định chính sách có khi cho tầm vài tháng. Cách suy nghĩ, hoạch định lâu dài giờ bỏ!
Mới đọc thông tin tiền Epic kiếm từ App store chả nhằm nhò gì so với những bên khác nên Epic mới kiện tới bến như vậy, được ăn cả ngả về 0 mà.

Mà thành trợ trời kiểu gì nhỉ, một thành toán qua Apple với giá cao, 2 thì thanh toán chính chủ với chi phí rẻ hơn.
@tbdat11 Có thể thí dụ rõ ràng là các TTTM, nơi người bán người mua vẫn trả thẳng tiền cho nhau! Và ko thằng ngu nào gọi tttm là cái "chợ trời".
Vậy mà vẫn lắm đứa ngu hẳn, kêu thằng chủ chợ đ được xu nào, làm ko công
Kid_Alone
TÍCH CỰC
2 năm
@John Chris Thanh toán và cài app là 2 việc khác nhau mà ta.
Cao cấp giải ngố cho mình cái.
gaucon3503
TÍCH CỰC
2 năm
@MID217 Nói sai xong lươn lẹo. Thôi khỏi nc
@gaucon3503 Khỏi thì tiễn 😆 không hiểu rõ vấn đề thì nói gì cũng chả đâu vào đâu
Mình tin Tim Cook nói đúng.. sẽ rất tạp nhạp khi cho bên thứ ba thanh toán trực tiếp với các nhà phát triển ứng dụng.
@Tminh3232 Mình thấy chả liên quan gì.
Cứ cho chọn cả 2 xem chắc chọn hết mua trực tiếp cho rẻ.
@cuhiep Nhưng họ vẫn cho thanh toán ngoài.
@thinhnguyen1004 ko hẳn, 1 là nó cần promote, 2 là nó muốn gây sức ép lên apple store này
@Tminh3232 Appstore bị kiện vì Apple vừa quản lý chợ và vừa đưa người nhà vào làm hệ thống thanh toán. Chứ nếu IOS có store của bên thứ 3 hay hệ thống tt ko phải của Apple thì sẽ khó bị kiện hơn. Nhưng đàng này a nắm cả 2 nên trước sau j cũng ra tòa thôi
EU chấp nhận vụ kiện spotify rồi. Nhạc thu chênh lệch ko cao mà ku Apple nó cũng có dịch vụ Music cạnh tranh trực tiếp mà lại ko bị charge 30%, đã vậy sportify còn phải thanh toán qua apple.

EU có thể phạt 27 tỉ euro cho vụ độc quyền cạnh tranh tiêu diệt đối thủ, kiện ở mỹ ko thành công nhưng spotify là của EU nên nó bảo hộ ngay. 😁
@congthanhgiong Nghe là biết chưa dùng Spotify bao giờ
@impressive2000 đang pay 70k/tháng đây, làm lần đầu cũng ko để ý nó dùng cổng nào lols
gaucon3503
TÍCH CỰC
2 năm
@thinhnguyen1004 Hình như Apple ko yêu cầu thanh toán qua cổng của Apple nhưng cấm dẫn link đến web =)).
Chủ yếu spotify kiện vụ cạnh tranh ko lành mạnh của Apple Music. Cùng trên store nhưng do ko mất phí 30% nên giá ông thấp hơn thì ai cạnh tranh cho nổi.
@gaucon3503 Giá hình như ngang nhau nhưng Apple music có khuyến mãi email giáo dục 1$/tháng nên so ra ngon hơn
Apple đã duyệt app thì mới được lên Appstore thì liên quan gì đến chuyện "chợ trời" nhỉ ??? chỉ là thêm kênh thanh toán thôi mà , Apple cảm thấy app có vấn đề thì khoá là xong
@Ng.Q.Khánh Bạn là ai mà hỏi thì tôi phải trả lời?
@MID217 thế bạn QUOTE cái đoạn tôi hỏi làm cái méo gì thế bạn ??? bạn có bị đa nhân cách không ??? Đưa ra luận điểm trong câu hỏi của người khác xong méo chứng minh được thì dân gian họ gọi là "lộn xào" đấy bạn trẻ "đa nhân cách" ạ 😆))))
@Ng.Q.Khánh Tại thấy bạn "thông minh" quá đấy 😃) không trả tiền cho nó vẫn nghĩ nó duyệt app chất lượng như bây giờ 😃) hahaha
chứng minh nó vì lý do "không trả tiền không duyệt" đi rồi chém gió tiếp , số liệu hàng năm Apple chi cho bộ phận duyệt App là bao nhiêu , nếu bên thứ thanh toán thì Apple mất bao nhiêu ??? Lộn xào thế đủ rồi thanh niên "đa nhân cách" ơi 😁
Đụng đến tiền bạc là phải rõ ràng. Mỗi 1 app có 1 cổng thanh toán, rồi cổng thanh toán nó đó lừa rút tiền của người dùng thì ai chịu trách nhiệm? Mấy trăm ngàn app của Tàu nó lừa tiền rồi đi đâu đòi nó, qua Tàu à?

Rõ ràng, đơn giản vậy mà hội anti cũng vào cà khịa được nhỉ.
okimdull
TÍCH CỰC
2 năm
@Pisces.Mist Thôi bớt dùm, netflix, spotify nó vẫn xài kênh thanh toán riêng kìa có ông nào đó giờ kêu ca bảo mật hay chợ trời đâu =]] bày vẽ
@okimdull Đấy là do apple chưa cho thanh toán bên thứ 3 vào, còn khi apple đồng ý thì chắc gì sẽ k có con sâu làm sầu nồi canh??
@Louis Tran 2019 Ủa thế trước giờ Android thanh toán nhiều cổng đều bị lừa hết cả như vậy à 😁, dù nhiều cổng thanh toán nhưng vẫn qua Goolge giám sát nhé, ngoài ra đâu phải cổng nào cũng được add vào inapp đầu, trừ các app ngoài luồng store
@okimdull Mấy thằng đó có kênh thanh toán riêng nhưng không tạo cổng thanh toán bên trong ứng dụng, khác nhau hoàn toàn, epic hoàn toàn có thể bắt chước bọn kia tạo cổng thanh toán ngoài nhưng không dc tạo đường dẫn thanh toán bên trong ứng dụng

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019