Zalo Careers



Sử dụng máy Mac thì dùng Safari hay Chrome sẽ tốt hơn?
Rất hay và hữu ích!/13 người
Pnghuy
2 thángBình luận: 423
Sử dụng máy Mac thì dùng Safari hay Chrome sẽ tốt hơn?
Google Chrometrình duyệt phổ biến nhất hiện nay, engine của Chrome được rất nhiều hãng khác sử dụng để làm trình duyệt cho riêng mình. Chrome hỗ trợ nhiều định dạng web hiện đại, nhiều extension và nhiều tính năng hữu ích. Còn Safari gói gọn trong hệ sinh thái của Apple với sự tối ưu và đồng bộ tuyệt vời với iDevices. Vậy nếu bạn đang sử dụng máy Mac thì lựa chọn và sử dụng Safari hay Google Chrome sẽ tốt hơn, để có kết luận cho bản thân thì mình sẽ so sánh tương quan những tính năng nổi bật giữa hai trình duyệt này, để xem quyết định của bạn là gì nhé.

Mời anh em sử dụng máy Mac đọc thêm bài Cách tăng cường quyền riêng tư và bảo mật khi sử dụng máy Mac

Giao diện giữa Safari và Chrome, cái nào đẹp hơn?


Screen Shot 2021-04-19 at 15.35.35.png

Sự so sánh về thiết kế hay về tổng quan bên ngoài đều mang cảm tính cá nhân nhiều hơn, tùy vào bạn thích thiết kế của Safari hay Chrome hơn mà thôi. Xét về tính hữu dụng của từng giao diện, ở Safari trên macOS các tab được xếp theo hàng ngang và từ đó người dùng có thể dễ dàng tìm thấy các tab mình cần, các tab còn có tính năng preview trước nội dung khi rê chuột vào tab (Chrome cũng có). Còn Safari ở điện iPhone hay iPad, các tab được xếp theo thẻ dạng dọc và chồng lên nhau, người dùng sẽ dễ bị rối và mở nhầm tab, ở Chrome thì không có tình trạng đó.

Quảng cáo


Screen Shot 2021-04-19 at 15.37.43.png

Với Chrome, người dùng có thể tùy biến các tab làm sao cho hợp nhãn nhất và tính năng gom các tab giống nhau là một cách thiết kế thông minh để lỡ khi bạn mở 20-30 tab Chrome thì cũng có thể dễ dàng tìm lại dựa vào nhóm tab mà bạn đã tạo trước đó.

Tính dễ sử dụng cũng được tính đến, tuy điều này phụ thuộc vào thói quen sử dụng của bạn, nếu bạn sử dụng iPhone hoặc iPad chung với máy Mac, có thể bạn sẽ quen với thao tác trên Safari hơn, còn nếu sử dụng Android thì có lẽ bạn sẽ hạnh phúc với Chrome. Tuy vậy có một thứ Chrome dường như làm tốt hơn Safari đó là trình cài đặt trong ứng dụng, đối với Safari người dùng phải sử dụng ứng dụng Settings (iOS/iPadOS) hoặc cửa sổ cài đặt riêng của Apple (macOS) để tùy chỉnh các cài đặt trên Safari, còn với Chrome và đa số trình duyệt khác thì nó nằm ngay trong trình duyệt, người dùng có thể dễ dàng truy cập.

Hệ sinh thái và tính đa nền tảng


Nếu bạn sử dụng nhiều phần mềm của Google, ở trong hệ sinh thái của Google thì Chrome là sự lựa chọn tốt cho bạn. Với Google Chrome và Chromecast, kết hợp với loa Google Nest hoặc TV Android thì bạn có thể dễ dàng cast bất kì nội dung gì từ Chrome sang những thiết bị đó, âm nhạc, hình ảnh, web, mọi thứ đều dễ dàng cast qua nhờ vào Chromecast.

Ngoài ra, Google Chrome còn được tích hợp Google dịch, vì vậy bạn có thể dễ dàng dịch các trang web nước ngoài chỉ trong tích tắc. Chrome cũng có kho extension vô cùng đồ sộ và người dùng có thể tìm thấy những extension mà mình cần trên Chrome cũng như vô số những trình duyệt khác sử dụng nhân Chromium như Microsoft Edge, Opera, Brave…

cuhiep_appleecosystem.jpg

Safari đối với người dùng Mac chỉ phù hợp nếu người dùng ở trong hệ sinh thái Apple, với nhiều thiết bị iDevices như MacBook, iPhone, iPad hay Apple Watch thì lúc đó Safari sẽ cho trải nghiệm rất tuyệt vời. Tính năng Handoff có mặt trên những thiết bị Apple cung cấp trải nghiệm liền mạch và tức thời. Hơn nữa, với Safari người dùng có thể thực hiện xác thực thanh toán bằng iPhone với Touch ID hoặc Face ID khi người dùng mua hàng trực tuyến bằng trình duyệt trên máy Mac.

Kho extension của Safari không phong phú bằng Chrome và phải đến Safari 14 thì Apple mới giới thiệu kho extension cho người dùng và có lẽ phải mất một thời gian kha khá thì kho extension hiện tại của Safari mới có thể có những extension phổ biến của Chrome. Một điều quan trọng khác là Safari không có phiên bản cho Android hay Windows (thực ra có nhưng cũ lắm rồi) và đây là điểm thiệt thòi lớn nhất của Safari so với Chrome. Nếu bạn đang sử dụng máy Mac song song với Android thì dường như chỉ có Chrome là sự lựa chọn khả dĩ nhất.

Quảng cáo



Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư trên mỗi trình duyệt


Screen Shot 2021-04-19 at 15.41.27.png

Về bảo mật thì cả hai đều là những trình duyệt thuộc top bảo mật nhất hiện nay, nhưng về quyền riêng tư thì lại là câu chuyện khác. Cả Safari và Chrome đều sử dụng cơ sở dữ liệu duyệt web an toàn của Google để bảo vệ người dùng khỏi những nguy cơ tiềm ẩn trên internet. Nhưng thế giới internet phát triển từng ngày từng giờ, những nguy cơ và các hacker không ngừng tìm ra những lỗ hổng để tấn công người dùng và vì vậy, việc cập nhật thường xuyên sẽ bảo vệ người dùng tốt hơn và về mặt này, Chrome có lợi thế hơn rõ ràng.

Các bản cập nhật Chrome có thể được Google triển khai một cách dễ dàng, không gặp trở ngại gì, còn với Safari nó thường gắn liền với những bản cập nhật macOS, mà tần suất cập nhật macOS không thể nhanh bằng Chrome được. Ngoài ra, khi truy cập vào trang web không an toàn, Google Chrome sẽ lập tức cảnh báo người dùng bằng cửa sổ thông báo nhỏ, còn với Safari là hình ổ khóa màu xanh lá khi trang web đó an toàn.

Câu chuyện về tính bảo mật là vậy, còn về quyền riêng tư thì là câu chuyện hoàn toàn khác, Chrome và Google đều từng không ít lần vướng vào những vụ lùm xùm về tính riêng tư của người dùng trên các nền tảng của Google, mặc dù Google phản biện rằng những dữ liệu mà họ thu thập từ quá trình duyệt web của người dùng là để cải thiện những trải nghiệm của người dùng, những tính năng như gợi ý trang web hay hay dự đoán tìm kiếm, hẳn là dữ liệu từ đâu ra bạn cũng biết đúng không? Apple cũng lấy những thông tin trên từ Safari của người dùng, tuy vậy không có nhiều thông tin về việc Apple chia sẻ dữ liệu này cho các bên thứ ba để khai thác.

Cuối cùng chọn Safari hay Chrome?


Trình duyệt chiến thắng trong bài so sánh này nó còn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, nếu bạn sống trong hệ sinh thái của Apple, chỉ sử dụng những thiết bị Apple thì Safari là hoàn hảo cho bạn, không cần bàn cãi nhiều. Còn nếu bạn là người “thập cẩm”, sử dụng nhiều thiết bị và đa nền tảng thì Chrome sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn. Ngoài Chrome thì chúng ta cũng còn rất nhiều những trình duyệt khác có thể đáp ứng nhu cầu như Microsoft Edge, Opera, Brave, Firefox,…

Quảng cáo



Cá nhân mình đang sử dụng máy Mac đi kèm với điện thoại Android và mình đã lựa chọn Microsoft Edge làm trình duyệt mặc định của mình, Edge không hề thua kém Chrome về tính năng, nó còn tối ưu tốt hơn và ít tốn tài nguyên hơn Chrome, thậm chí trước đây còn sử dụng iPhone mình cũng lựa chọn Edge làm trình duyệt mặc định của mình và mình nghĩ rằng không ít anh em cũng sẽ có lựa chọn đó.

Anh em thì sao, anh em đang sử dụng trình duyệt nào cho các thiết bị của mình, anh em thích và không thích điều gì ở nó, chia sẻ bên dưới comment nhé.

Tham khảo Android Authority.
Rất hay và hữu ích!/13 người
Mình chỉ dùng Chrome trên máy Android thôi. Trên iPhone và trên Mac không dại gì dùng chrome
@huyboy20003 Từ lâu tôi k còn coi Chrome nên dùng nữa, lựa chọn Brave hay hơn nhiều ấy chứ
@MID217 em hiểu mà, safari nó có sẵn luôn k cần cài gì thêm đâu bác. Chỉ cần touch 3 ngón vào từ cần tra là bảng nghĩa hiện ra luôn mà.
MID217
TÍCH CỰC
2 tháng
@songoku_1206 Ok thanks bác nha, để em xem thử xem sao, nếu tốt chắc em bỏ chrome luôn
@cuhiep Mình giống bạn há há
Combo Egde (cho ThinkPad) và Safari (MácOS, iphone, ipad). Chrome tiện nhưng nó thu thập thông tin gớm quá nên thôi.
@kduycntt Private thì dùng firefox nha
max9x67
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vn_soft Cũng EDGE mọi mặt trận
@vn_soft Loại nào nó cũng thu thập thông tin hết bạn à
@Sút lợn Sam browser LOL bó tay
Lininh1911
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình chưa dùng trình duyệt nào ngoài Safari đã 6 năm qua kể từ khi sử dụng MB. Có lần cài thử Chrome và Firefox nhưng thấy không cần cho công việc của mình nên lại gỡ. Mình là dân VP nên nhu cầu chỉ Safari là ổn.
@crazysexycool1981 Lại la liếm
chabaa
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@crazysexycool1981 lướt fb trên safari nó toàn báo trang web này tiêu tốn nhiều tài nguyên này kia bác ạ ...
@chabaa Chú chụp ảnh thông báo đó A ngó coi, A chưa từng thấy bất cứ 1 Noti nào như vậy mỗi khi lướt web qua Safari 🤐
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
geoterre
TÍCH CỰC
2 tháng
Mac, iphone, ipad thì Safari là tối ưu! Chỉ trừ bạn nào dùng nhiều hệ điều hành thì Chrome, Edge chromium,... tốt hơn ở mặt đồng bộ hóa!
@geoterre Thử Brave sẽ thấy nhanh hơn Chrome..
@geoterre Mình vẫn dùng firefox cho những vụ đen tối 😅 . Còn chrome chẳng bao giờ dùng vì mac và iphone đã có sẵn safari rồi
geoterre
TÍCH CỰC
2 tháng
@TsanHoang Chuẩn ;)
geoterre
TÍCH CỰC
2 tháng
@tranquan1988
Khôn như mày :D
Câu hỏi muôn thuở. Nhưng đáp án vẫn là Safari
@hongphuc1992 Hẳn là thế òi, làm gì có KQ khác phù hợp hơn với những người dùng HST của Apple chứ 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@hongphuc1992 Ủa đáp án là Microsoft edge mà
@hongphuc1992 Mình vẫn tín dụng firefox cho windows và những trang web ..... còn đọc news thì vẫn safari trên mac mà tương.
Trên Mac thì Safari tội tình gì chrome 😃
@TsanHoang Về mà nói với Ông Tía chứ nói trên đây Ổng nghe không 😃
@TsanHoang Thầy chứ k phải Thày 😃
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ ha ha , chịu đi học btvh là được rồi... thày hay thầy cũng như nhau,tùy theo vùng miền. cố lên...không thày đố mày làm nên...
tiếng việt vùng miền 😃. miền núi học tiếng việt sao vậy 😃
Mỗi khi cài lại mac thì đối với mình safari chỉ đơn giản là thứ để mình tải các trình duyệt khác cũng giống như ie hoặc edge cũ trên windows. Safari không có nhiều addon ngon như chrome và ff, không nhiều tuỳ biến, ghim bookmark bar ra ngoài, dịch, lướt news feed facebook 1 lúc thì báo lỗi khá ngứa mắt,... bộ dựng trang thì thật sự không có thằng nào ngon bằng chromium, hỗ trợ video thì ngoài youtube ra thì khá đuối ở những trang khác, thua cả firefox. Mình đang dừng lại ở Catalina vì big sur vẫn lỗi ăn ổ cứng ở cả máy mac intel, mà ở catalina chì safari không xem được youtube 4k, khá là phèn. Chromium vẫn là đỉnh nhất ở mọi khía cạnh. Vì chromium quá ngon nên không bỏ hẳn được, hiện tại mình dùng song song firefox và edge trên mac. Mới bỏ gg chrome, cốc cốc thì rác quá và kém bảo mật nên không bao h mình nghĩ tới.
@gauto988 Mình không có xài Chrome đâu bạn ơi, cũng không phải dạng cần mở mấy chục tab. Máy tính bây giờ mạnh bà cố còn sợ hao tài nguyên. Còn đối tác mình không vì ba chuyện tào lao đó mà bể kèo đâu yên tâm, được việc là được. Nó gợi ý chính xác mình càng thích.
@ChillaGuy Cái đó tuỳ bạn 😆
@the beo93 Chắc của bạn lỗi, mình vẫn làm được 😃
@gauto988 Bác biết gì về cookies
hipppo
TÍCH CỰC
2 tháng
+Trên Mac:
Chính: Chrome
Phụ: Firefox
Cực phụ: Safari

+Trên Android:
Chính: Samsung Internet Browser
Phụ: Chrome
Cực phụ: Firefox
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Anonymox +Trên PC:
Chính: Chrome
Phụ: Firefox

+Trên Mac:
Chính: Chrome
Phụ: Safari

+Trên Android:
Chính: Samsung Internet Browser
Phụ: Chrome
@hipppo Mình: Firefox, hết!
@huylly Brave nhanh tải về nhanh hơn Safari và chrome...
@D.lord Với mình thì đó là trình duyệt xa xưa từ thời những năm 2012, nhớ đợt đó hay vô muare, enbac, vatgia, rongbay 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
e nghĩ nó thuộc về cảm giác. Cứ chính chủ mà dùng, win dùng Edge, Mac Safari.
Chrome cho bác nào tín đồ Google. Cá nhân em dùng iphone và Mac dùng Safari, Lenovo thì phang Edge.
Như nhau 9-10 nếu so sánh về trải nghiệm.
@featherchickens Hợp lý, AE xài nhu cầu như nào, với máy gì thì cứ tương ứng mà chơi 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Nếu dùng lướt web tàn tàn thì theo cảm giác, chứ theo công việc thì ko theo cảm giác đc
@featherchickens Đúng ai quen gì xài đó thôi chứ không thể khẳng định loại nào tốt hơn dc
@Tuat Phan Ai đi guốc quen cứ đi guốc, mình thích đi dép , đi giầy... không dùng nhiều thi cái nào cũng giống nhau thôi
Cười vô mặt
DrakeLe
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mac thì cứ Safari mà dùng, khỏi bàn, tuy có 1 chút khó chịu và điểm không hài lòng nhưng cái được nhiều hơn cái mất.
@DrakeLe Điểm khó chịu nhất với mình khi xài Safari chính là việc lướt Newfeeds trên FB 😷
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@DrakeLe Xài Chrome đồng bộ sướng hơn. Bạn cứ tiếp tục suffering with Safari nhé.
DrakeLe
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@stevenvmc Không phải suffering mà là enjoy.
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@DrakeLe Khổ râm kaka.
toannd87
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình xài edge sau một thời gian laptop gào rú không rõ lý do, chrome bào tài nguyên ghê quá các bác ạ!!!
@toannd87 Chưa bao giờ xài Edge, có lẽ Safari đủ sức lôi cuốn & duy trì thói quen sử dụng của mình 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@toannd87 Chrome cần nhiều RAM lắm. Máy tối thiểu 16GB thì mới xài Chrome
@stevenvmc Bạn đùa cho vui 😃
Internet không lệ thuộc nhiêu trên RAM nhé.
16 GB lấy ở RAM nào ra đc ?
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@TsanHoang Xài Chrome đi rồi biết nhá, ngốn RAM dữ lắm. Máy tôi tối thiểu 16GB RAM (Macbook), PC thì 24GB RAM. Máy nào dưới 16GB Ram cho tôi cũng ko lấy.
Bạn nhầm rồi, tôi xài chrome trên con lap đời nhà Tống 4G RAM intel
Mở trên 20 trang vẫn chay như ngựa , Internet không dùng nhiều RAM nhé...internet nhanh hay chậm là Băng thông , biêts cách điều chỉnh đêr máy chạy không giới hạn băng thông ( uncapping bandwith ) thì nó nhanh thôi,
Brave thì không cần chinh nó cũng chay tối da băng thông...
Chịu khó gg sẽ hiểu....
Cái ông này, máy bọn tôi Windows ko có Safari nên mới phải dùng Chrome...
Ăn cây nào rào cây đó anh ơi
Xét về tính tương thích các chuẩn web thì Chrome và các trình duyệt nhân Chromium là tốt nhất, hiển thị web ít bị sai lệch nhất. Safari thì hỗ trợ các chuẩn web không bằng nhân Chromium. Tuy nhiên về khả năng tối ưu hóa hệ thống, sử dụng tài nguyên, tiêu thụ điện thì Safari trên Mac tốt hơn Chrome, và chắc chắn Safari bảo vệ quyền riêng tư hơn Chrome trên Mac. Còn dùng Windows thì tối ưu tài nguyên nhất là Edge, còn tính năng thì Chrome và Edge trên Windows như nhau.
@nghaimin Từ khi chuyển qua Mac được 5 năm qua, mình chủ yếu xài Safari, trong máy thực ra vẫn cài Cốc Cốc nhưng hạn hữu lắm mới sử dụng 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Không biết ai tốt hơn ai chứ trên mac thấy safari đáp ứng nhu cầu coi tinhte rồi. Vậy thôi.
@Nicotine Caffeine Giống mod, mình cũng xài Safari để lướt Tinh Tế trên Macbook 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
MID217
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nicotine Caffeine Trên Mac thì Safari bảo mật, gọn nhẹ, giao diện đẹp hơn. Chrome thì nhiều addon hơn
@MID217 Với mình thì những thứ mặc định trên Safari là đủ dùng do nhu cầu ko quá cầu kỳ, xài Macbook mà dùng Chrome làm trình duyệt chính thấy cứ thế nào á 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
MID217
TÍCH CỰC
2 tháng
@crazysexycool1981 Chrome nó xấu hơn Safari nhiều, ngốn ram hơn, tốn pin hơn
@MID217 Chắc chắn òi, nếu đang xài Mac thì ko nên dùng Chrome mần chi 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
nếu vào bằng safari thì chắc chắn là sẽ không thể đọc được bài trên tinhte.
@Emyeu_Khoahoc Mình chưa gặp trường hợp đó bao giờ, chắc do lỗi hiển thị? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Emyeu_Khoahoc Làm thế nào để ra đc lỗi đó vậy. Bác chụp hình thử xem
Kinh vãi
đây 2 bác,
click lần đầu vào trang thì có , click lần 2 vào trang bất kỳ ra lỗi.
IMG_1705.jpg
IMG_1708.jpg
@Emyeu_Khoahoc Bảo mật ghê nhỉ, bị nó chơi một vố cho tinh tế liền
Edge của M$ giờ dùng ổn lắm ! không như IE thần thánh
@HANA_NGUYEN A cũng từng xài IE thời những năm 2k, lúc đó đang xài máy bàn với Windows XP, thời đó chưa biết đến Macbook là gì, thế nên hết IE thì dùng FF 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
dohuyquang
ĐẠI BÀNG
2 tháng
cho e hỏi edge hoặc chrome xem netflix trên mac có xem đc 2k hay 4k k tại thấy xem trên safari lại nét hơn, mỗi cái safari laị không xem được k+
l0v3tha0
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình dùng Brave 😁
@l0v3tha0 Chưa xài thứ đó với Edge bao giờ luôn 😂
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store





Đang theo dõi




  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019