Toyota mua lại bộ phận xe tự hành của Lyft với giá 550 triệu USD
MinhTriND
2 thángBình luận: 10
Toyota mua lại bộ phận xe tự hành của Lyft với giá 550 triệu USD
Lyft đang bán bộ phận xe tự hành của mình cho một công ty con của Toyota - thương vụ mới nhất trong một loạt thương vụ mua lại trong thế giới phát triển công nghệ xe tự hành. Woven Planet Holdings, một công ty con của Toyota, sẽ mua lại mảng xe tự hành mang tên Level 5 của Lyft, với giá 550 triệu USD tiền mặt. Được biết, 200 triệu USD trong số đó đã được chuyển cho Lyft trước đó. 350 triệu USD còn lại sẽ được trả cho Lyft trong vòng 5 năm.

Công ty gọi xe cho biết họ sẽ tiết kiệm được số tiền ít nhất 100 triệu USD hàng năm cho chi phí không phải các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung của bộ phận, từ đó tối ưu lợi nhuận tốt hơn sau thương vụ này. Toyota bên cạnh đó cũng đã đồng ý sử dụng nền tảng và dữ liệu đội xe của Lyft cho bất kỳ dịch vụ thương mại nào mà hãng này cuối cùng sẽ triển khai dưới danh nghĩa công ty con Woven Planet.

xe-lyft-tinhte-1.jpg

Thỏa thuận này dự kiến sẽ hoàn tất vào quý 3 năm 2021, kết thúc chặng đường 4 năm của Lyft nhằm phát triển và triển khai xe ô tô tự lái của riêng mình. Vậy là nối gót Uber, Lyft cũng đã phải tinh giảm bộ phận xe tự hành nhằm không muốn tiêu tốn quá nhiều tiền nữa. Năm ngoái, Uber đã bán dự án xe tự hành của họ cho Aurora, một công ty khởi nghiệp được thành lập bởi người từng đứng đầu dự án phát triển xe tự lái của Google.

Tất nhiên, Lyft đã không trải qua thảm kịch khi chứng kiến một chiếc xe tự lái giết chết người đi bộ như Uber vào năm 2018. Đúng hơn, dự án của Lyft có quy mô nhỏ nhưng hiệu quả.

Quảng cáoToyota là một trong những nhà sản xuất ô tô đầu tư rất mạnh nhưng khá kín tiếng đối với các dự án xe tự hành của họ. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản gần đây cũng đầu tư 400 triệu USD vào Pony.ai, một công ty khởi nghiệp xe tự lái có trụ sở tại Mỹ và Trung Quốc.

xe-lyft-tinhte-2.jpg

Toyota đã phát triển một phần mềm tự lái có tên “Chauffeur”, trớ trêu thay nó cũng là tên mã cho dự án tự lái của Google dưới thời Chris Urmson, hiện là Giám đốc điều hành của Aurora. Toyota có sản phẩm thứ hai gọi là “Guardian”, về cơ bản là một hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến giống như Autopilot của Tesla. Cả hai đều chưa được trang bị cho bất kỳ mẫu xe thương mại nào.

Viện Nghiên cứu Toyota, bộ phận có trụ sở tại Thung lũng Silicon của công ty, đã tiến hành các cuộc thử nghiệm trong khu nội bộ tại Michigan trong nhiều năm.

Năm ngoái, Toyota đã bắt đầu cải tạo lại “Thành phố dệt” (Woven City), khu đất rộng gần 71 héc-ta từng thuộc sở hữu của một nhà máy sản xuất ô tô cũ ở Nhật Bản. Nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ biến nó thành một “thành phố nguyên mẫu của tương lai”, nơi họ có thể thử nghiệm các phương tiện tự hành, thiết kế đường phố sáng tạo, công nghệ nhà thông minh, người máy và các sản phẩm di động mới đối với một nhóm người thực sẽ sống ở đó toàn thời gian.

Nguồn: The Verge
rẻ quá không biết có ngon không 😁 :D
Tương lai gần của chúng ta là xe tự hành.
Tiếp theo sẽ là gì đây
xe tự hành mà muốn ngon và an toàn thì nên test sp ở VN 😃 Tập né mấy Chị Ninja VN. 😃
Ngày xưa thấy Toyota nghiên cứu rất nhiều mẫu xe như xe ba bánh tự nghiêng khi vào cua, một số mẫu xe điện… Cuối cùng chỉ thấy xe Hybrid là được thương mại hoá nhưng không phổ biến và cũng không có tương lai lắm. Hình như tập đoàn càng lớn thì chuyển đổi càng khó.
@lucas_mufc Hybrid đang hot và rất hot năm nay ở Mỹ nhé, chạy đầy đường rồi vì chính sách bảo hành 10 năm hoặc 100k miles với pin hybrid
@chavalier 150000 miles nhé.
Khoa81
TÍCH CỰC
1 tháng
Thời của smart car xe điện tự hành là thời đại của xe Tàu, bọn Nhật ko có tuổi đâu vì smart car phải phụ thuộc rất nhiều vào hạ tầng mạng nhất là mạng 5G và sắp tới là 6G trong khi đó về mặt này bọn Tàu bỏ xa phần còn lại
dual1
CAO CẤP
1 tháng
Chắc dự án xe tự hành của toy bước đầu phục vụ cho woven city. Cái này có vẻ khả thi vì toy kiểm soát và thiết kế từ đầu chí cuối.
Tuong lai chỉ ngồi ôm em thui, còn lái xe có em AI lo


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019