Giảm tiền phí hoa hồng trên kho ứng dụng từ 30% xuống 12%, Microsoft muốn tạo thêm áp lực cho Apple?
5 thángBình luận: 131
Giảm tiền phí hoa hồng trên kho ứng dụng từ 30% xuống 12%, Microsoft muốn tạo thêm áp lực cho Apple?
Đã có rất nhiều sự tranh chấp diễn ra xoay quanh vấn đề tiền phí trên các kho ứng dụng, nổi bật trong số đó chính là cuộc chiến chưa có hồi kết giữa AppleEpic Games. Hiện tại theo mặt bằng chung, tỉ lệ chia chác tiền doanh thu thu được từ người dùng giữa kho ứng dụng và các nhà phát triển đang nằm trung bình ở mức 3-7, tuy nhiên Microsoft đã ra thông báo rằng họ sẽ cắt giảm tiền phí mà họ lấy đi trên mỗi tựa game của các nhà phát triển từ 30% xuống chỉ còn 12%.

update: trong một diễn biến liên quan thì Steam (chợ phát hành game) đang bị kiện vì mức phí 30% là quá cao.
[preivew]https://www.theverge.com/2021/5/1/22413196/valve-steam-lawsuit-wolfire-games-humble-bundle-app-store-cut-epic-apple[/preview]

As Epic v. Apple approaches the courtroom, Valve is getting sued over Steam too

Scrutiny over 30 percent app store taxes hits PC gaming giant
theverge.com

Thông báo của Microsoft xuất hiện chỉ vài ngày trước phiên toà lớn giữa Apple và Epic. Cũng trong khoảng thời gian này, Apple cũng bị EU điều tra về các vấn đề liên quan đến việc họ quá “độc tài” với App Store của mình. Có thể thấy rằng quyết định trên của Microsoft thể hiện họ đang âm thầm ủng hộ Epic Games cũng như kêu gọi chống độc quyền cho các nhà phát triển khác; đồng thời Microsoft cũng nhận lại nhiều lợi ích từ sự xung đột của Apple.

Đây là một động thái rất có lợi cho phía các nhà phát triển, đổi lại thì Microsoft có thể sẽ lôi kéo được nhiều nhà sáng tạo đóng góp cho cửa hàng ứng dụng của họ hơn. Theo ông Matt Booty, trưởng phòng của Xbox Game Studio nói rằng: “Các nhà phát triển ứng dụng chính là yếu tố quan trọng trong việc đem lại các tựa game tuyệt vời đến cho người dùng, và dĩ nhiên chúng tôi cũng muốn họ thành công trên nền tảng của chúng tôi. Đó là lý do tại sao hôm nay chúng tôi đã thông báo về việc cập nhật các điều khoản của Microsoft Store cho các nhà phát triển.”

Như vậy, các nhà phát triển game PC cho Microsoft sẽ nhận về được tới 88% số tiền thay vì chỉ 70% như trước đó, và thay đổi này sẽ bắt đầu được áp dụng vào tháng 8 này. Động thái này vô tình đã đặt thêm những áp lực lên Apple, bên cạnh những vấn đề rắc rối mà họ đang đối mặt với Epic Games. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng Microsoft đang thúc đẩy sự thay đổi đối với các kho ứng dụng khác. Ví dụ như Valve, họ thu 30% phí cho những game có doanh thu 10 triệu đô, sau đó giảm còn 25% và sẽ tiếp tục giảm xuống còn 20% nếu tổng doanh thu của game đó đạt hơn 50 triệu đô la.

Microsoft từng có một kho ứng dụng di động khi họ còn làm việc với Windows Phone, nhưng về kĩ thuật, là thua xa nếu so với hai kho ứng dụng lớn nhất hiện tại là App Store của Apple và Play Store của Google. Bản thân công ty cũng đã nhiều lần tranh chấp với Apple, đáng chú ý là việc ứng dụng SkyDrive (OneDrive) đã bị gỡ khỏi App Store vào năm 2012 cũng vì tranh chấp doanh thu. Sau đó thì dịch vụ stream game trực tuyến xCloud của họ cũng bị gỡ khỏi App Store cho đến hiện tại, với cùng một lý do.

Song, Microsoft đã không đưa ra bất kì tranh chấp pháp lý chính thức nào với Apple. Mặc dù vậy, ông Brad Smith, giám đốc pháp lý của Microsoft, được cho là đã gặp tiểu ban chống độc quyền hồi năm ngoái để tóm tắt lại những gì đang diễn ra với App Store và mức phí mà Apple đưa ra với tiểu ban này. Tất cả điều trên điều làm cho chúng ta thật khó để không thấy rằng chính Microsoft đang tạo ra áp lực cho Apple một cách “có chủ ý”. Quyết định mà Microsoft đưa ra lúc này có thể sẽ giúp họ lợi đơn, lợi kép trong cuộc chiến với các kho ứng dụng khác.

Về phần Epic Games, dù bị gỡ khỏi App Store nhưng hiện tại theo một số báo cáo, PlayStation mới là nền tảng giúp họ kiếm tiền nhiều nhất chứ không phải là iOS. Hiện tại có lẽ họ cũng phần nào hả hê khi Apple vừa bị EU cáo buộc về việc vi phậm luật chống độc quyền. Uỷ ban Châu Âu cũng đang tập trung điều tra về các vấn đề liên quan đến dịch vụ stream nhạc mặc định, ebook cũng như các vấn đề về App Store nói chung.
Tham khảo TheVerge, GameDebate
131 bình luận
"Microsoft Store về kĩ thuật, là thua xa nếu so với hai kho ứng dụng lớn nhất hiện tại là App Store của Apple và Play Store của Google" bị khùng hay sao so với 2 cái nền di động.
Người dùng cũng có thể nghĩ đến việc vào Microsoft Store để tìm nếu như họ đã xác định trước là mình muốn cài ứng dụng kiểu gì, Win32 hay là UWP app. Và điều này thậm chí đòi hỏi họ có chút hiểu biết công nghệ. Có nhiều hãng làm ứng dụng cho cả 2 kiểu và ứng dụng Win32 thường cho trải nghiệm tốt hơn nhiều nên Store này hiện khá là vắng vẻ. Suy cho cùng thì Ms Store chỉ có các ứng dụng từ chính Microsoft là tạm ok.
@angle_squall em ngỏm rồi để em yên: winphone said 😔
@Lê Phú Khương MS Store về kĩ thuật thì thua gì so với AppStore và Google Play nhỉ??

về nội dung thì thua còn về kĩ thuật thì chưa kiểu lắm, không rõ App Store và Play Store có Technique gì đặc biệt?
@vanlinh2905 À. Cái đó là văn phong thôi bạn. K phải technique như bạn hiểu. Kkkk
Ms store Có bán dc mấy đâu mà bày đặt giảm chiết khấu , có ngon thì giảm chiết khấu bên xbox store á
@voldemot Thì Microsoft giảm phí cho Xbox Store mà.
vinhphm
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@voldemot Thì đang ngon mà 😆
https://www.theverge.com/2021/5/2/22415712/microsoft-xbox-store-cut-epic-games-court-documents
@vinhphm ồ ms gấu đấy nhỉ , thế mà trong bài chỉ nói đến game pc , quả này nhiều thằng khác chắc cũng nhột rồi đây , anh sony thấy im thế nhỉ ko ý kiến gì hết
@voldemot Ai bảo không?
Cái MS dành cho VN quá là ít ứng dụng được hỗ trợ chứ bản thân nó rất hay.
Động thái này diễn ra vài ngày TRƯỚC phiên toà giữa Epic vs Apple nhé!
Apple ko quan tâm. Vì có mấy ai tải ứng dụng Windows trên store đâu mà.
@Hondacodon287 Cho thêm gia vị cuộc sống thôi. Chứ bạn nói đúng hoàn toàn
Ha ha ha
@Hondacodon287 Chuẩn bác, game thì cứ steam mà vã chứ cái chợ của microsoft nhìn rồi rắm đã chả muốn vào
@Hondacodon287 Giảm phí cho Xbox Store bạn ơi ! Doanh thu cũng to chứ không nhỏ đâu.
@quangtaiqn Trên đó thì cũng đc. Chứ trên chợ Win thì chẳng ăn thua
@traneupcqk Bác nhầm, ở VN thì ít chứ bên nc ngoài xbox gamepass cho pc hơi bị ngon đó.
Đúng rồi giảm mạnh vào cho ông Apple thấy nhột 😆
Apple nhột hay ko thì ko biết chứ phen này Sony méo mặt đấy, vì MS giảm xbox store mà.
Sony giờ phải thuê cloud của Microsoft mà lại còn cạnh tranh với thằng trùm game này nữa
@QuanLyNhaNghi Apple
@Tuat Phan Apple mà giảm thì fan apple buồn lắm đấy, tự nhiên bị giảm doanh thu.
@gaucon3503 Sao buồn má
Apple tính 30% cho các công ty lớn hay app lớn tức là có doanh thu trên 1 trriệu usd/1năm còn các app nhỏ hay cty nhỏ thì chỉ là 15%.

Chợ ứng dụng của MS thì quá nhỏ bé để so với appstore hay chplay. vào chút cho vui vẻ thôi.
Thế nên Apple & Epic mới đang lôi nhau ra tòa. Nó giống việc trạm BOT thu phí đường bộ vậy, phí bao nhiêu & thu như thế nào lái xe không có quyền lên tiếng, cũng không có con đường nào khác để đi ngoài đi qua đường có trạm BOT.

Bạn phải phân biệt được thế nào là "mã nguồn - source code" và quyền sử dụng chứ không được chỉnh sửa. Giống như bạn mua bản quyền Windows thì bạn có quyền sài bất cứ cái gì mà Microsoft cho phép trên đó, bạn không thể can thiệp sâu vào nhân của hệ điều hành như cách làm với linux vì Windows cũng giống như IOS là hệ điều hành đóng, bạn phải bỏ tiền ra để được sử dụng

Khi người dùng mua IPhone họ phải bỏ tiền ra mua phần cứng, quyền sử dụng hệ điều hành IOS kèm theo máy, các quyền lợi khác như bảo hành, nâng cấp phần mềm, quyền được cài phần mềm từ App Store đều được quy định rõ bởi Apple, như vậy Epic game khi phát triển app cho nền tảng IOS thì đâu cần phải biết ơn gì Apple đâu?
binhtam
TÍCH CỰC
5 tháng
@cuhiep Chợ cho windows thì hơi khiêm tốn, nhưng chợ cho XBOX thì không hề nhỏ xíu nào
@gauto988 Ủa không biết ơn nó tạo ra tool để phát triển ? nền tảng phân phối ? hỗ trợ các vấn đề liên quan đến API thanh toán và hàng tá các vấn đề khác ? Còn vụ BOT thì bạn sai vì BOT là do các cty đầu tư vào và cố tình làm sai luật của nhà nước, chứ đúng luật ai kêu gì, đấy là do các cty cố tình thao túng con đường nó khác. Ngoài ra BOT là đang thấp tự dưng cao lên vô lý, còn cái 30% này là luật bất thành văn từ lâu rồi h đòi đập đi thì chả thế, sony steam google vẫn 30% nay tự dưng đòi hạ giá thì chả vô lý quá. Bạn thử ra chợ mặc cả còn nửa giá xem nó có chửi bạn không, nó như kiểu giá sàn vậy phá giá là có vấn đề.
Những cái tool tiếc như bạn nói khi đăng kí tài khoản developer đều phải trả phí nhé bạn. Và mình đâu có nói Apple không được thu phí hoa hồng trên ứng dụng? Ở đây là thằng Epic Game nó mang lại doanh thu lớn cho Apple thì nó nên được đối xử công bằng hơn, hạ % mức chiết khấu xuống mới hợp lý
EE6B158C-0764-4604-9897-4E3F3F571B16.jpg
Cuộc chiến vẫn còn kéo dài
.Gù.
TÍCH CỰC
5 tháng
Dù kết quả thế nào Chắc ông epic ko bao giờ trở lại Appstore rồi
ngole88
TÍCH CỰC
5 tháng
@okimdull kinh doanh tiền tỷ đô mà kêu thích thì đổi chính sách sau 1s 🤔
Cho mình lạy 1 lạy!
Admin Tinhte viết mấy câu sai chính tả tùm lum 🤣
okimdull
TÍCH CỰC
5 tháng
Bạn ơi, bạn đọc chính sách của Apple chưa, họ được quyền tự do thay đổi chính sách bất cứ lúc nào họ muốn nhé =]]

Chính vì thích thì đổi nên họ mới là kinh doanh tỷ đô đó bạn.
okimdull
TÍCH CỰC
5 tháng
@finalmagic Steam là một trong những cái chợ trên Windows chứ nó có phải là OS đâu.

Fan Apple toàn ngáo vậy
Quan trọng là dieo ai mua app trên store của microsoft
Toàn chơi hàng khác thoai à
@hennaotoko nma éo thể như smartphone cắm mặt cày mọi lúc mọi nơi dc, xbox chỉ để ở nhà dùng dc thôi
VNPT001
TÍCH CỰC
5 tháng
@vuaphapthuat410 nhưng mà mấy ông chơi xbox hay ps lại sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn mấy ông smartphone đấy
@VNPT001 đúng là thế nma đa phần game trên trên apple store là game F2P đi kèm với IAP trong khi game trên Xbox thường là dạng 1 time purchase thôi, ví dụ mấy game gacha hay mấy game cần nhiều DLC thì mấy khi dc deploy trên các hệ console đâu ?
@vuaphapthuat410 smartphone thì tiện thật, nhưng bảo đổ cả triệu vào con game trên đó thì mình ít thấy. Chứ đổ tiền vào xbox hay ps thì mình thấy nhiều lắm.
M$ hay có những nước đi bẩn, ko sợ nghiệp quật nhờ 🤣🤣🤣
vn587990
TÍCH CỰC
5 tháng
@Vô Diện Nhân Từ ngày nó bỏ rơi WP thì cạch mặt nó rồi. Giờ chơi trò thừa gió bẻ măng nữa.
@ngoinhala Trâu bò húc nhau user/dev có lợi đương nhiên, nhưng ko thay đổi bản chất chơi nhau vì bẩn chứ ko phải nó nghĩ cho bọn user hay dev tẹp nhẹp 😊
nttrung90
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Vô Diện Nhân Ông làm 2 app lên Appstore đều bị ban như onedriver, xboxcloud xem cay mũi ko. Chả thằng nào bẩn với sạch cả
@ngoinhala Chạm vào apple là chơi bẩn, đểu. Thờ apple phải hiểu nguyên tắc như vậy 😆
vầy epic chỉ việc qua ms store là ổn 😆-apple said
Chiết khấu cao hay thấp thì người dùng vẫn trả tiền như vậy. Kho của ms chắc cũng nghèo nàn
Chợ của ms có gì mấy đâu nhỉ =)) giảm cho oai
@shensai_1 Xin thưa đây là chợ game Xbox Store nhé ! Doanh thu cũng to đấy, chỉ sau PlayStation Store của Sony thôi.
Anh Mic chủ động tránh trước đây mà. Nhưng cũng phải nhìn vào sự thật là cái Store của anh Mic khác gì cái sạp hàng ế ruồi bu ko thèm đuổi đâu.
MID217
TÍCH CỰC
5 tháng
@dualshoсk Đấy là 1 lời nhắc nhở với thế giới rằng window phone của anh ấy đã chết, và anh ấy sắp trở lại cuộc đua di động với những thiết bị có lẽ cũng chết nốt 😆)
@MID217 Haha
@dualshoсk Xin thưa đây là giảm phí chợ game Xbox Store nhé !
Doanh thu cũng to đấy, chỉ sau PlayStation Store của Sony thôi.
@quangtaiqn "Microsoft is shaking up the world of PC gaming today with a big cut to the amount of revenue it takes from games on Windows. The software giant is reducing its cut from 30 percent to just 12 percent from August 1st, in a clear bid to compete with Steam and entice developers and studios to bring more PC games to its Microsoft Store.

“Game developers are at the heart of bringing great games to our players, and we want them to find success on our platforms,” says Matt Booty, head of Xbox Game Studios at Microsoft. “A clear, no-strings-attached revenue share means developers can bring more games to more players and find greater commercial success from doing so.”

These changes will only affect PC games and not Xbox console games in Microsoft’s store. While Microsoft hasn’t explained why it’s not reducing the 30 percent it takes on Xbox game sales, it’s likely because the console business model is entirely different to PC. Microsoft, Sony, and Nintendo subsidize hardware to make consoles more affordable, and offer marketing deals in return for a 30 percent cut on software sales."

Anh nghĩ thằng Mic có ngu không?
Đã nhỏ còn mềm cũng có chợ ứng dụng cơ à?

À, thảo nào mấy cái edge, office với bi cứ báo update nó lại nhảy ra market. Update qua market dễ lag, dc cái bấm 1 lần update all là xong, cũ kĩ & quê mùa.
@wink đúng là cái gì ít được động nên muốn ngon không ngon được. hay mỗi cái ứng dụng trên store của Mic dùng ổn định và mượt mà hơn mấy app x86 và x64.
Chỉ thay đổi cách phân phối & update thôi chứ có khác j đâu. Bản chất tôi cài bi là download trực tiếp từ web ms chứ có cài qua market đâu.
chợ chiều, không có khách thì có free nhà phát triển cũng không quan tâm lắm :v
Có mấy ai tải app trên microsoft store
cuonguot9x
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@hoangthecuong97 M chỉ biết đến apple thôi, có lớn mà k não
@cuonguot9x Thế m thì có não 🙂🙂🙂
biết thân biết phận thì im mẹ đi cho người ta khỏi để ý, bày trò té nước theo mưa! rẻ tiền! Đéo xứng danh cty phần mềm lớn nhất thế giới!
@QuanLyNhaNghi Đếch hiểu lắm. Xbox store bán nhiều tiền hơn cả tụi steam đó. Ở đấy mà mà xàm gì ông. Giảm thì nhà phát triển lợi. Họ có thể giảm giá game.
Giảm microsoft store chứ có giảm xbox store đâu 😌 khôn lắm chứ đùa à, Mic store thì được mấy thằng mua.
@finalmagic Nhầm rồi chú ơi
@ncn_nguyen "Microsoft is shaking up the world of PC gaming today with a big cut to the amount of revenue it takes from games on Windows. The software giant is reducing its cut from 30 percent to just 12 percent from August 1st, in a clear bid to compete with Steam and entice developers and studios to bring more PC games to its Microsoft Store.

“Game developers are at the heart of bringing great games to our players, and we want them to find success on our platforms,” says Matt Booty, head of Xbox Game Studios at Microsoft. “A clear, no-strings-attached revenue share means developers can bring more games to more players and find greater commercial success from doing so.”

These changes will only affect PC games and not Xbox console games in Microsoft’s store. While Microsoft hasn’t explained why it’s not reducing the 30 percent it takes on Xbox game sales, it’s likely because the console business model is entirely different to PC. Microsoft, Sony, and Nintendo subsidize hardware to make consoles more affordable, and offer marketing deals in return for a 30 percent cut on software sales."

🤔🤔
giảm tiền phí cho dev cũng bị chửi rẻ tiền =)) ai cũng phải hút máu như Táo thì mới là sống đẹp à

thân phận thế nào không biết chứ cũng 2000 tỷ như ai thôi  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019