Mối quan hệ đối tác của Samsung và Intel là lý do tại sao rất khó để AMD có thể vượt lên
Rất hay và hữu ích!/8 người
vn_ninja
1 thángBình luận: 88
Mối quan hệ đối tác của Samsung và Intel là lý do tại sao rất khó để AMD có thể vượt lên
Đầu tuần này Samsung đã ra mắt một vài chiếc laptop Windows mới tuyệt đẹp, Galaxy Book Pro và Galaxy Book Pro 360. Trong quá khứ thì công ty này cũng đã từng sản xuất một số chiếc laptop khá tốt, nhưng với việc tổ chức sự kiện Galaxy Unpacked lần đầu tiên dành riêng cho laptop Windows, rõ ràng là Samsung đang muốn tăng cường sự hiện diện của mình trên thị trường này.

0.Galaxy_Book_Pro_Pro_360.jpg

Bỏ qua những câu chuyện trên sân khấu, phía sau hậu trường lại có một câu chuyện thực tế xảy ra. Nhiều fan hâm mộ AMD thắc mắc tại sao các nhà sản xuất máy tính (trong trường hợp này là Samsung) lại bỏ qua bộ vi xử lý AMD trên các sản phẩm laptop mới? Vì với một bộ phận người dùng thì AMD mới là lựa chọn ưu tiên.

Lý do là, như mọi khi, đó là vấn đề tiền bạc. Ngoài ra cũng do việc Intel (và Microsoft) hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà sản xuất laptop để người tiêu dùng có được thiết bị tốt hơn.

Intel “đồng thiết kế” và hỗ trợ

Quảng cáo


Intel không phải là một công ty “ngây thơ”, ngay cả khi chiến lược phát triển vi xử lý của họ đã rất chậm chạp trong vài năm qua. Họ đã sử dụng các “đòn bẩy” để đạt được sự ưu tiên với các nhà sản xuất máy tính và đó không phải là điều gì không công bằng, đó là công việc kinh doanh.

1.Intel_Evo.jpg

Nhưng Intel không chỉ dựa vào vốn. Một vài năm trước công ty đã khởi động “Project Athena” như một chiến lược dài hơi để thúc đẩy phân khúc laptop tiến về phía trước. Dự án này sau đó được phát triển và chính thức hoá thành chứng chỉ Intel Evo và đã có sản phẩm bán ra thị trường. Để được dán nhãn Intel Evo, một chiếc laptop cần đáp ứng các tiêu chí cụ thể như sau:
 • Khả năng duy trì pin một cách nhất quán
 • Khởi động từ chế độ sleep dưới 1 giây
 • Thời lượng pin khi sử dụng thực tế từ 9 giờ trở lên với laptop có màn hình FHD
 • Đạt được 4 giờ sử dụng trở lên sau 30 phút sạc với laptop có màn hình FHD
 • Có Thunderbolt 4 và Wifi 6
 • Màn hình cảm ứng

Đó là một chương trình hợp tác tuyệt vời giữa các OEM và Intel vì nó đảm bảo một mức hiệu suất và tính năng nhất định khi người dùng mua một chiếc laptop. Đây cũng là sự phản hồi đối với sự tích hợp chặt chẽ giữa phần cứng và phần mềm của Apple, điều mà những công ty như HP hay Dell sẽ phải rất chật vật khi họ chỉ sản xuất laptop nhưng không thiết kế hệ điều hành hoặc chipset.

Microsoft cũng đang tham gia


Đã từng có nhiều sự cười nhạo từ các OEM về sự thất bại của Microsoft vào năm 2015 với Intel Skylake. Công ty phần mềm đã học được nhiều điều từ sai lầm đó và hiện hợp tác chặt chẽ với Intel và OEM để tối ưu hoá thiết kế và phần mềm trên laptop. Mặc dù mọi thứ vẫn chưa hoàn hảo, nhưng laptop nói chung và Surface nói riêng đã tốt hơn nhiều và đã không có một lần “Skylake” nào nữa xảy ra.

3.Galaxy_Book_Pro_360_Thông_Số.jpg

Tất cả điều này được thể hiện rõ ràng với những sản phẩm mới của Samsung, những chiếc laptop Galaxy mới được Intel “đồng thiết kế” bên cạnh logo Intel Evo. Và thực sự Intel không nói đùa, Galaxy Book Pro và Book Pro 360 có các tính năng độc đáo như bluetooth được tinh chỉnh để hoạt động tốt hơn với các phụ kiện và điện thoại Galaxy. Và lần đầu tiên, Core i7-1165G7 trong các laptop Galaxy mới có chế độ “không quạt” tuỳ chọn, tuy hiệu năng sẽ bị hạn chế khi tuỳ chọn này được kích hoạt nhưng nó là một sự cải tiến đầy hấp dẫn cho những người không thích nghe tiếng quạt xoay khi đang làm các công việc nhẹ nhàng.

Kỹ thuật của Intel còn tiến xa hơn nữa. Họ làm việc với Sensel, công ty đang sản xuất các trackpad xúc giác. Và sáng kiến PC 2 màn hình, với sự ủng hộ của Microsoft, đã được Intel thúc đẩy với các thiết bị tham chiếu cho các OEM, điển hình là chiếc Tiger Rapids dưới đây.

Quảng cáo4.Intel_Tiger_Rapids.jpg

Và chiếc Lenovo Yoga Book C930 đầy sáng tạo, cũng là một thiết bị tham chiếu của Intel mà Lenovo đã đưa ra thị trường với sự tuỳ chỉnh của riêng mình. Intel cũng đứng sau Thunderbolt (hợp tác với Apple) và cũng là nhà sản xuất card mạng Wifi 6 lớn nhất. Công ty cũng đang dẫn đầu về công nghệ bảo mật mới giúp phát hiện sự hiện diện của con người để ứng dụng trên các laptop.

Dù Intel có như thế nào đi chăng nữa thì công ty này cũng đã đứng sau rất nhiều những cải tiến gần đây trên thế giới PC.

Ngoài ra, cũng là về marketing nữa


Intel không chỉ sản xuất bộ vi xử lý hay các laptop “đồng thiết kế” mà còn giúp tiếp thị chúng. Những nhãn dán nhỏ mà mọi người đều ghét trên PC Windows chính là những “voucher giảm giá” khi các OEM dán chúng trên máy tính, để rồi sau đó đưa ra mức giá thấp hơn cho người tiêu dùng. Ngoài ra còn có các quảng cáo trên TV và báo in, vậy làm sao có thể đặt chip AMD vào những chiếc laptop mà Intel đã góp phần tạo ra?

5.Intel_Quảng_Cáo.jpg

Quảng cáo


AMD không thúc đẩy nhiều về điều này (hoặc là chưa)


Hoạt động kinh doanh của AMD đang phát triển mạnh nhưng vẫn chưa bằng một nửa giá trị vốn hoá thị trường của Intel. AMD khôn ngoan dành tất cả các nguồn lực của mình vào việc phát triển chip thay vì các quảng cáo hay chiến dịch tiếp thị hoành tráng.

Và điều này thực sự mang lại hiệu quả. AMD đã đạt được lợi nhuận đáng kể với server, máy tính để bàn và cũng càng ngày càng hiện diện nhiều hơn trên laptop.

6.Intel_Evo_AMD.jpg

Nhưng đa phần người tiêu dùng không quan tâm đến những thứ đó. Họ nhìn thấy một chiếc laptop và tự hỏi tại sao nhà sản xuất không đưa chip AMD với nhiều nhân hơn vào? Người dùng thì thường hay quan tâm đến số lượng nhân, nhưng các nhà sản xuất laptop thì luôn tìm kiếm lợi thế về thiết kế, tiếp thị, hỗ trợ và hiệu suất. Vì vậy cũng đừng ngạc nhiên khi chiếc laptop mà Intel “đồng thiết kế”, chiếc laptop mà chúng ta yêu thích lại không hỗ trợ chip AMD Ryzen, nó chỉ là vấn đề kinh doanh mà thôi. Và thành thật mà nói, laptop Windows bây giờ tốt hơn khi có nó.

Theo: WindowsCentral
Rất hay và hữu ích!/8 người
Sau khi sài thiết bị 2 màn hình thì mình lại hy vọng tương lai sẽ có 1 chiếc Laptop 2 màn hình (Surbook Duo)or 1c MTB 2 màn hình (Sur Pro Duo). Thực sự nó rất tiện trong nhiều tác vụ.
IMG_20210421_103607595.jpg
@Hondacodon287 Con này là LG V50s thì phải
@Sr_9x LG có mấy chiếc đều Sài đc b ạ. Nó cũng rất tiện cho việc đa nhiệm.
mikamehi
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Laptop Samsung ngon mà. Đang xài Chronos 7 np780z5e chip Ivy 3635qm 6 năm rồi mà chỉ hư mỗi cục pin với thay ổ SSD cho nhanh thôi. https://www.notebookcheck.net/uploads/tx_nbc2/series7_chronos.jpg
@mikamehi laptop thì cũng chỉ có 2 thứ tèo nhanh là pin và HDD. con dell vostro mình mua từ đầu 2013, cũng 8 năm rồi. Cũng chỉ hư pin, với thay SSD thôi :v
@mikamehi Xưa mình Sài con acer 8 năm cũng chỉ hỏng pin ,bàn phím (thay 2 lần )và thay ssd cho nhanh. Ngày nào cái lap đó của mình cũng chạy từ 7h30 tới 21h không nghỉ 1 phút nào. Tác vụ nhẹ nhất là mở nhạc. Hahaha. Nghĩ nó cũng quá khổ với mình.
mikamehi
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Híu Mụp Laptop này mình mua đồ cũ trên 5giay, chứ nếu tính chủ cũ nữa thì cũng 8 năm (sản xuất 2013) luôn. Laptop sợ nhất là bị chảy chân hoặc cháy chip đồ họa ngoài, của mình cũng có card ngoài mà hên xài hoài không bị gì.
mikamehi
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Hondacodon287 Công nhận laptop Acer cũng bền lắm, chủ yếu hư lặt vặt như loa do bị mục, bàn phím,....
AMD rất tốt. Nhưng hiện giờ AMD chỉ hơn mỗi Intel là dùng tiến trình mới hơn từ TSMC thôi, chứ những cái khác cũng chưa có gì vượt trội Intel cả. Intel tham gia rất nhiều vào vấn đề xây dựng nên nền tảng PC chứ không chỉ dừng ở mỗi bán CPU rồi OEM gắn lên máy là xong. AMD hiện tại có vẻ đang chạy đua về số nhân và hiệu năng xử lý CPU chứ chưa tập trung nhiều vào các chi tiết nhỏ nhặt khác, mà các chi tiết nhỏ nhặt tưởng không ai quan tâm được chăm chút tỉ mỉ là 1 trong những lý do mà nhà Táo thành công.
@nghaimin Bác nói chuẩn. K đơn thuần chỉ là bán chip. Chú ý chi tiết mới thành công cao.
@nghaimin Người dùng phổ thông họ chỉ quan tâm đến hiệu năng/giá thôi. giá laptop ryzen quá thơm ngon bổ dưỡng. mình mua cho em gái 1 con asus chạy Ryzen 3 3200U + AMD Radeon Vega 8 + 4g Ram + 256gb SSD NVME, nặng 1,4kg mà có 8tr490k. còn intel thì option bèo nhưng giá lại nhỉnh hơn. Dùng tác vụ phổ thông như văn phòng, lướt web, nghe nhạc xem phim thì ổn áp vl. Vì vậy bạn có nói gì thì AMD nó vẫn có chỗ đứng thôi.
Sniper9X
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Híu Mụp hãy là người tiêu dùng thông thái 😃, bỏ qua sự hào nhoáng của marketing.
@Híu Mụp Ai nói AMD không có chỗ đứng đâu. Ý nói là cách tiếp cận vấn đê của họ khác với Intel
vtsn4
CAO CẤP
1 tháng
Có thể ở những ứng dụng nào đó AMD thua Intel, nhưng tôi render 3Dmax thì thấy khác biệt rõ rệt. Trước xài Intel i3 (desktop) mất 6 tiếng, nay laptop chạy con Ryzen R7 4800U mà chỉ mất tối đa 1h30p.
Các đánh giá trên diễn đàn nước ngoài cũng cho thấy con 4800U bỏ xa i7 máy bàn, xấp xỉ bằng i9. Còn nếu là 5800H thì qua mặt i9 một khúc rất xa.
IMG_20210503_112006.jpg
cuongnq01
ĐẠI BÀNG
1 tháng
OK.
2192195.jpeg
@cuongnq01 ?
Mình muốn tương lai một chiếc laptop có thể điều khiển hoàn toàn bằng giọng nói. Bàn phím thực tế ảo. Màn hình không gây nhức mắt khi xài lâu, và pin sạc bằng năng lượng mặt trời.
@lekhanhtrung123 thím khỏi lo do xài android ai thích google hay bixby gì cũng được. còn ios thì miễn, chỉ có cái siri cùi bắp ko xài cũng phải chịu.
@ragefighter Ừ ha, bởi vậy mới thấy tội sàm pig chịu đựng bixby suốt một khoảng thời gian dài
@lekhanhtrung123 có gì chịu đựng hả thím? 2op ai thích xài gì xài. thím tưởng ios chịu đựng cái siri ah? bởi nói gà ko xài chỉ lo chém f
gió.
ChipHero
TÍCH CỰC
1 tháng
@lekhanhtrung123 Ko xài mà cũng phải chịu đựng à? Nói gì lạ vậy bạn?
lợi ích nhóm, phải nhờ EU hay US ra luật thì mới đỡ
2021 rồi mà vẫn có người dùng cpu của intel ah😔hic
hackpeace
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@nospecial giờ mình thấy intel nó...phèn sao ấy =))
hoang559
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@nospecial Bán vẫn chạy☹️
Nhìn kiểu địch của địch là bạn. Microsoft, intel và samsung hợp lực để đối trọng apple M1
Lonely08
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Phuongkak M1 tiến trình 5nm thì phải lôi amd vô nhóm chứ, cớ sao lại là anh tèo vẫn còn trong đây??
hoang559
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Samsung đang hợp tác AMD phát triển GPU cho chip di động nè
@Phuongkak Thị phần cỏn con ai quan tâm đến
Tranh thủ để không bị bóp ngạt bởi AMD
Máy tính văn phòng thì hiệu năng con chip cao thấp không đáng kể thì chả mấy ai quan tâm
Intel vẫn có đẳng cấp riêng của họ nhưng để lựa chọn sản phẩm vào thời điểm hiện tại thì mình sẽ chọn AMD 😁
Sự kiện là cái bắt tay của 3 tay to trong giới công nghệ- Intel (phần cứng), Microsoft (phần mềm) và Samsung (OEM). Liên minh này mục đích chính là nâng đỡ nhau, cùng nhau chống lại Apple (Apple giờ đã gần như làm chủ cả mảng phần cứng và phần mềm cho tất cả các dòng sản phẩm của hãng)
Để cạnh tranh với Apple M1, Intel cùng Samsung gọi các laptop của mình là PC (ở đây chỉ các máy tính chạy chip Intel thay vì Mac và là một chiến dịch của Intel để so sánh với các Mac chạy M1), Microsoft và Samsung cải biến Windows để gần hơn với một hệ điều hành di động, tương tác được với các thiết bị điện thoại của Samsung (cạnh tranh với macOS khi hệ sinh thái Apple ngày càng gắn kết với nhau, liền mạch trải nghiệm hơn)
Tuy nhiên kết quả của cái bắt tay phải được xem xét khi sản phẩm ra mắt và có vẻ Samsung đang rất tự tin mặc cho 2 tay to còn lại đang khá chật vật và chậm đổi mới
@Robyn Châu Mình thấy sự hợp tác này là cần thiết. Từ cái hồi samsung hợp tác với MS để cái your phone trên windows tương thích tốt với các máy galaxy, lúc đầu là copy ảnh ọt, file phiếc sau này là chạy app android trên windows (thực ra là chạy trên đt xong truyền hình ảnh sang windows) thì thấy cũng có vẻ có triển vọng ra phết. Tuy không chạy được thật như M1 nhưng cũng là một sự cải tiến rất lớn về mặt đồng bộ hệ sinh thái.
@Robyn Châu Thật ra không cần thế 3 chân, liên minh Wintel sinh ra cách đây đã khá lâu đã từng thống nhất thế giới máy tính vào cái thời có quá nhiều kiến trúc dẫn đến kém tương thích nhau và vẫn thống trị đến nay. Apple cũng đã chuyển từ chip nhà sang chip Intel, sau này là tự trồng lại. Mục tiêu ở đây là Intel muốn chặn đường Samsung là OEM tiềm năng còn lại trên thị trường dùng thêm CPU của AMD. Không có OEM thì AMD khó cạnh tranh Intel được trong tình thế hiện nay.
cuonguot9x
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Robyn Châu Liên minh này ra để Đấu với apple m1 tao cười ỉa 😂
Liên minh Intel-Microsoft bây giờ đã không còn vị thế như ngày xưa rồi. Đến cả Microsoft Surface Laptop 4 cũng đã dùng chip AMD
Việc cạnh tranh với Apple vốn đã nắm phần mềm và gia công cho các máy Mac là hoàn toàn có thể nhưng giờ đây liên minh gần như không còn đủ sức khi Apple giờ đã tự làm chủ được tất cả phần mềm-phần cứng của Mac. Chưa bao giờ nhiều người lại nhắc đến Mac, số lượng máy bán ra tăng cao, các tech-reviewer đều sẵn sàng giới thiệu Mac cho mọi người. Và tất cả những việc mà M1 làm được chỉ mới là bước khởi đầu, là con chip đầu tiên, yếu nhất và lỗi nhiều nhất cho Mac.
x86 của Intel sẽ dần yếu thế so với ARM, Windows sẽ phải hỗ trợ ARM, các dòng Surface sẽ phải xử dụng chip ARM, laptop Samsung cũng sẽ dùng chip ARM. Liên minh 3 hàng này chỉ có thể làm chậm chân tiến trình này và mỗi hàng đều có mục đích riêng thôi :>
Chưa vượt được nhưng cũng tăng thị phần lên 1 cách đáng kể rồi
Amd đúng là Marketing không ổn. Cơ quan nhà nước giờ vẫn toàn dùng chip intel. Chưa thấy ông cơ quan nào dùng amd. Đây cũng là thị trg lớn ở VN đến cả triệu máy
cabk
TÍCH CỰC
1 tháng
@HpDellIBM mấy ông nhà nước dùng toàn pm cũ từ thời win xp. cái đó AMD sợ ko khăm nỗi. thôi intel cho nó lành
@cabk Mấy ông đó là ông nào? Giờ thấy họ chuyển đổi số ngon phết đấy
phoipha
TÍCH CỰC
1 tháng
@HpDellIBM Trường mình tất cả các phòng lab và máy tính nhân viên đều dùng intel. Chưa bao giờ đi mua mà nghĩ tới amd
hoang559
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@phoipha Cái này kiểu tâm lí dùng quen một hãng rùi thì lúc mua sẽ vẫn chọn hãng đó, mình có đọc một bài trên tinhte nói về vụ này rùi
@phoipha Mình có quen 1 ông làm bên chính phủ đc cơ quan cấp tiền để chuyển đổi số, thế là đi mua lap AMD xài và đây là review của ổng:

Máy gaming đội lốt laptop bình dân giá 20tr: CPU trâu bò R7 3750H (Intel lúc này chưa có gen 10 nha), pin thì ăn đứt mọi con Intel trong tầm giá (test con này gõ văn bản đc hơn 8 tiếng, xem YT thì hơn 7 tiếng), SSD 512GB gắn sẵn (còn dư 1 slot NVMe + 1 2.5) và mấy cái lặt vặt này nọ (từ màn hình, loa, quạt ko phải quay vv) đều ăn đứt Intel hết thế bạn nghĩ có lí do gì để mua Intel ko? 😃

Cùng 1 giá nếu mua Intel thì thiệt hơn hẳn: Màn xấu, chậm, pin kém, SSD 128 độn HDD, phần cứng thì đa phần hàn chết cả, nhìn vào thấy chán hẳn bạn ạ.

Nếu cùng giá mà trong năm nay thì AMD nó đã bán dòng 5000 rồi, thế là Intel lại bị hít khói lần nữa 😃 Nếu bạn mua dòng bình dân tầm 10 tr ngoài TGDĐ hay FPT thì nhớ hỏi nhân viên bán hàng kiếm 1 con AMD của HP (dòng này chỉ bán riêng ở VN thôi nên lên mạng khó search ra lắm) rồi lắp SSD vào làm văn phòng tẹt ga luôn ngay cả xài dòng U đi nữa.
Mình tin intel sẽ chuyển mình trong vài năm tới
Amd rất tốt nhưng làm gì có hàng mà mua, tình hình thiếu thốn linh kiện vậy vài năm tới mới sx đủ cung. Là thời gian để intel cải tổ
Tự sx lại thành lợi thế của intel trong hoàn cảnh này,
À vâng, một bài marketting Glalaxy book được nâng tầng lên thành đứng chung mâm với 02 ông lớn thiết kế CPU lớn nhất thế giới!
thế giới OEM windows thì Samsung chỉ là hàng tôm tép, nên pr hơi lố (Nhiều fan hâm mộ AMD thắc mắc tại sao các nhà sản xuất máy tính (trong trường hợp này là Samsung) lại bỏ qua bộ vi xử lý AMD trên các sản phẩm laptop mới?)
@S.O.J Còn cl gì nữa. Windows SS chả tuổi tôm thì tuổi tép
@hoang559 thế thế giới di động thì liên quan gì đến Intel và AMD thế!?!
pisa
TÍCH CỰC
1 tháng
@QuanLyNhaNghi Samsung làm laptop hay không còn chả ai quan tâm chứ đừng nói có AMD hay không.
S.O.J
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@kehuydiet091 Ai nói gì Samsung đâu, bài này chủ yếu focus vào Intel và AMD. Còn cha QuanLyNhaNghi thì cứ thấy chữ Samsung ở đầu là bay vô chửi cái đã, thấy hắn ở bao nhiu bài Samsung rồi. Cứ có chữ Samsung là chửi, bất kể nội dung gì?
Trải nghiệm AMD còn nhiều sạn, chưa phù hợp với người dùng phổ thông.
@dustonthewind Sạn gì vậy ?


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019