Epic vs Apple: những thứ hai bên muốn từ phiên điều trần diễn ra ngày 3/5

Duy Luân
02/05/2021 22:05Phản hồi: 209
Epic vs Apple: những thứ hai bên muốn từ phiên điều trần diễn ra ngày 3/5
Thứ 2 ngày 3/5 theo giờ Mỹ, Apple và Epic Games sẽ chính thức ra tòa sau một năm hai bên cãi nhau kịch liệt liên quan đến vấn đề thanh toán trên App Store, mở rộng ra thành một vụ kiện chống độc quyền. Phiên điều trần này sẽ ảnh hưởng nhiều tới cách mà Apple vận hành App Store.

Câu chuyện bắt đầu ra sao?


Mọi chuyện bắt đầu từ tháng 8/2020, khi Epic quyết định sẽ giảm giá cho người dùng chơi game Fortnite nếu họ mua các vật phẩm trong game thông qua cổng thanh toán riêng của Epic, thay vì sử dụng cơ chế thanh toán của App Store. Điều này đã vi phạm quy định của Apple, thế nên Apple gỡ Fortnite khỏi App Store.

Ngay lập tức Epic đệ đơn kiện Apple với lý do Apple đã sử dụng nhiều biện pháp không lành mạnh và mang tính độc quyền để hạn chế việc phân phối ứng dụng đến cho người dùng thiết bị di động, cũng như xử lý thanh toán cho các nội dung số mua trên app iOS. Apple đã đưa ra những giới hạn không hợp lý, trái pháp luật để độc quyền hóa cả hai thị trường này và ngăn không cho nhà phát triển tiếp cận 1 tỉ người dùng, trừ khi họ đi qua App Store. Epic cũng nói rằng mức hoa hồng 30% của App Store là “mang tính áp bức” (nguyên văn: oppressive).

Về phần Apple, họ nói Epic đã dùng App Store trong hơn 10 năm qua và đã hưởng lợi từ hệ sinh thái của App Store, bao gồm cả các công cụ phát triển, kiểm tra cũng như hệ thống phân phối mà Apple cung cấp cho mọi lập trình viên. Epic đồng ý với thỏa thuận và quy định của App Store một cách tự nguyện, và chúng tôi cũng thấy vui khi họ phát triển được việc kinh doan trên App Store. Apple cho rằng việc Epic tự làm hệ thống thanh toán riêng cho app iOS là không công bằng.

Quảng cáo


[​IMG]

Sau khi Fornite trên Android đưa ra công cụ thanh toán không thông qua Play Store, Google cũng đã gỡ bỏ Fornite khỏi Play Store vì vi phạm chính sách, tương tự như cách Apple làm. Fornite sau đó buộc phải cung cấp file cài riêng cho người dùng Android.

Epic muốn gì và Apple muốn gì?


Epic Games muốn rằng họ có thể bán các vật phẩm trong game Fornite trên iOS mà không phải trả hoa hồng 30% cho Apple. Ngoài ra, Epic còn muốn có một app store riêng dành cho hệ sinh thái Apple. Nếu Epic thắng kiện (và thắng luôn các vòng kháng cáo về sau), App Store sẽ bị tuyên là độc quyền và Apple có thể sẽ phải giảm phi hoa hồng, hoặc mở iOS ra để các app có thể được cài vào thông qua những store khác.

Về phần Apple, họ muốn chứng minh rằng App Store là cần thiết và là một phần không thể tách rời khỏi trải nghiệm iOS tổng thể. Cụ thể hơn, nếu không có quá trình review app kĩ càng, cũng như không có sự kiểm soát với các app mà người dùng được phép tải về, iPhone, iPad sẽ là một thiết bị tệ hơn nhiều so với hiện nay. Nếu Apple thắng kiện, sẽ rất khó để Epic hay các công ty khác đưa ra những cáo buộc tương tự.

Fornite.jpg

Phiên điều trần sẽ diễn ra như thế nào?


Mỗi bên sẽ có 45 phút để trình bày quan điểm và luận cứ của mình. Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers của tòa quận bắc California là người chịu trách nhiệm vụ án này, cũng là người điều hành phiên điều trần.

Phiên tòa sẽ có một số người đến tận nơi, một số nhân chứng thì sẽ phát biểu thông qua Zoom.

Quảng cáo


Câu hỏi lớn nhất trong vụ kiện này không phải là về app store hay Fornite gì đâu, mà sẽ xoay quanh việc “thế nào là độc quyền”. Nếu giải được câu hỏi này thì sẽ quyết định được những thứ mà 2 bên đang muốn.

Ở phía Epic, sẽ có những nhân vật sau xuất hiện:
 • Tim Sweeney, CEO, đồng sáng lập
 • Mark Rein, đồng sáng lập, phó chủ tịch phát triển kinh doanh
 • Daniel Vogel, giám đốc điều hành
 • Steve Alisson, quản lý Epic Games Store
 • Andrew Grant, kĩ sư cấp cao
 • Matthew Weissinger, phó chủ tịch marketing
 • Thomas Ko, giám đốc cấp cao mảng chiến lược và vận hành kinh doanh online

Ở phía Apple sẽ có những người sau:
 • Tim Cook, CEO
 • Eddy Cue, phó chủ tịch mảng phần mềm, dịch vụ Internet
 • Craig Federighi, phó chủ tịch kĩ thuật phần mềm
 • Phill Schiller, Apple Fellow, trước đây chịu trách nhiệm marketing toàn cầu
 • Matt Fischer, phó chủ tịch App Store
 • Eric Gray, giám đốc thương mại và thanh toán
 • Trystan Kosmynka, giám đốc cấp cao marketing
 • Scott Forstall, cựu phó chủ tịch phần mềm của iOS
 • Phillipe Shoemaker, giám đốc kĩ thuật của quy trình review trên App Store

Nhân chứng bên thứ ba sẽ có:
 • Lori Wright, chủ tịch mảng kinh doanh của Xbox, Microsoft
 • Benjamin Simon, sáng lập, CEO Yoga Buddha Co
 • Aashish Patel, giám đốc phát triển sản phẩm của NVIDIA
 • Adrian Ong, phó chủ tịch vận hành Match Group
 • Shelley Gould, đồng sáng lập SmartStops

Nguồn: 9to5Mac
209 bình luận
Làm gì cũng được chủ yếu anh nào cũng muốn kéo lợi nhuận về phía mình nhiều nhất thôi 😂
@Hieu Bui iOS Epic mà cũng là con kiến, có lẽ đẳng cấp của các mem tinhte ngày càng cao khi thờ Apple
ddamme
TÍCH CỰC
2 năm
@Lựu Đạn Thưa Cháu “ Bao đời nay con kiến vẫn đục khoét củ khoai để ăn” , đây là câu nói ẩn ý về cái thằng đang ăn bám lại đi kiện thằng cho mình ăn, đi ngược với đạo lý, câu nói ẩn ý như thế chứ không ai thờ Apple ở đây cả và Cháu lại hiểu theo nghĩa đen thành “ Epic nhỏ bé như con kiến so với Apple” thì đúng là não cháu quá cạn, về ăn thêm muối vào nhé Cháu! 😃
@ddamme Đã nông cạn còn bày đặt hay chữ, có hiểu ý nghĩa của câu thành ngữ đó không, đã đọc về tích “Cái Kiến mày kiện củ khoai” chưa?
Động não trước khi nói, tìm hiểu kỹ thông tin, kiến thức trước khi tranh luận.
raindal
TÍCH CỰC
2 năm
@ddamme Ối trời ơi ăn bám =]]] Biết lợi nhuận Fornite thu về trên iOS là bao nhiêu không bạn? Là 7% đó. Lợi nhuận từ Playstation là 46,8% còn từ XBox là 27,5% đó ạ. Thông tin từ tài liệu của tòa án đấy, mới công bố hôm kia đấy.
Chiến đi anh êiiii. Chơi chết cụ thằng táo đêiiii
bhuubao
CAO CẤP
2 năm
Thế nào là độc quyền?
Câu chuyện bắt đầu hay hơn rồi đây.
Bản thân mình ủng hộ việc kiểm soát gắt gao ứng dụng muốn đưa lên Store. Sr anh em Dev vì mình cũng có nghe nói sự hà khắc của App Store làm mng rất khó chịu. Nhưng với tư cách là người dùng, sự an tâm khi tải app khá quan trọng, thậm chí mình không hề nghĩ muốn tải app bằng file như hồi còn xài Android luôn.
Nhưng quan trọng là vì sao mình lại như vậy thì mình không biết giải thích sao. Vì nó chỉ là cảm giác của mình vậy thôi.
Nên mình nghĩ dù mong manh nhưng Epic vẫn có cửa thắng.
Mong Epic có chiêu bài gì hay ho chứ ăn vạ bữa giờ chán quá rồi.
@Four479 Cài file apk dính mã độc thì người ta cũng chỉ tìm thằng chủ chợ mà truy hỏi chứ k truy cứu google nhé, còn bạn muốn ổn định thì cứ dùng hàng trên appstore nhưng quan trọng là nếu bạn là 1 user có kiến thức thì bạn có quyền đc lựa chọn không??
@Four479 Do mình hay do android! Mình quậy phá rồi đổ thừa do xã hội :p
Four479
ĐẠI BÀNG
2 năm
@D.lord Được lựa chọn trong việc cài ứng dụng từ store khác có thể tốt: không phải dùng VPN để thay đổi region, cài app free,... . Nhưng đôi khi vì nó mở nên mới dẫn tới người dùng đi quá xa. Quan điểm ở đây là hệ sinh thái đóng của iOS, thay vì để người dùng được tự do cài file lạ dẫn tới hỏng hóc(hoặc mất doanh thu?) thì nó chủ động chặn ngay từ ban đầu. Còn nếu người dùng cực kỳ muốn chọc ngoáy thì sẽ phải đi jailbreak-một việc không dễ đối với người mới xài máy. Từ đây thì họ sẽ phải tìm hiểu thêm về việc jailbreak và các nguy cơ của nó. Với Android, việc cấp phép cài file lạ nằm ngay trong Setting, việc truy cập không quá khó khăn, và cái cảnh báo cũng chả loè được ai.

Và nói trắng ra là tại tính mình hay táy máy nên mỗi khi có cơ hội là sẽ vọc, biết là có khả năng hỏng máy nhưng không cưỡng lại được. Vậy nên mới cần ai đó ngăn lại.
Mày vui tính vãi
Anonymox
TÍCH CỰC
2 năm
@An Don dựa vào đâu mà ô bảo thanh toán qua cổng khác thì bát nháo, lừa đảo nhiều hơn? Nói khơi khơi chả lý do gì hết. Đầy app nó vẫn dùng cổng thanh toán khác vẫn đang hoạt động trên AppStore đấy thôi như Lazada, Shopee, Grab...
Vụ này to. Mình ủng hộ việc cho phép mua ngoài nếu dc giảm giá 30%.
@catbui01 Mình sài cả 2
alibaba12341
ĐẠI BÀNG
2 năm
@steavankas androai được tự do tùy chọn hình thức thanh toán nhé
@SamsungGalaxy Android có thể cài app apk nhưng chuyện đó sẽ đánh đổi bằng việc sự an toàn của bạn sẽ không được đảm bảo. À mà hình như app của ios cũng cài ngoài đc vì mình từng cài Pubg trên ipad rồi.
P/s: mình ủng hộ việc cho phép cài store ngoài vào ios, nhưng mình đoán apple cũng chẳng bị ảnh hưởng gì quá nặng đâu. Cùng lắm như bên android: đầy rẫy chợ ứng dụng nhưng Playstore vẫn áp đảo vì họ có lượng app quá khủng và đại đa số người dùng chẳng có lý do gì phải cài store ngoài cả.
@Nghêu Nghêu App thì đa phần đều cài miễn phí nhưng cái ra tiền chính là vật phẩm mua trên ứng dụng đó bạn. Mình có những đứa bạn 1 năm tiêu tốn đến cả trăm triệu tiền mua đồ trên game
Nếu Apple thua, iPhone sẽ có Play Store. Điều đó là một sự sỉ nhục vì bỏ ra một số tiền gần 1.000 đô để nhận về một chiếc iPhone giống hàng nhái. Thiết nghĩ ifan cần tập trung trước cửa Toà án Quận Bắc Cali, mang theo băng rôn, biểu ngữ hình trái Táo để thể hiện quan điểm ủng hộ Apple, triệu con tim đập cùng một nhịp.
@From Team B With Love Ko cần nhé. Gõ bàn phím trên tinh tế biểu tình đảm bảo covid
@From Team B With Love Tuyên giáo tinhtao nên donate cho apple ít lúa gọi là tấm lòng 🤣🤣🤣
nttrung90
ĐẠI BÀNG
2 năm
@From Team B With Love Mong apple thua luôn, có store khác ae còn có cái voọc, nếu store apple tốt thì ng ta cứ dùng thôi còn hút máu thì sang store khác
catbui01
TÍCH CỰC
2 năm
Thằng EPIC là đại diện cho văn hóa làm ít mà muốn hít nhiều.
boom94
ĐẠI BÀNG
2 năm
@lekhanhtrung123 Ủa hiện tại nếu bạn muốn cài app ngoài cũng ai cấm bạn đâu. 😆) Bạn cứ vô tư cài mà.
TechAn
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nttrung90 Đơn giản là đem ra chợ bán thì phải trả tiền mặt bằng thôi bạn ơi, apple tạo ra sân chơi, hệ sinh thái (ios, kiểm duyệt app, phân phối quảng cáo đến ng dùng...) để các bên cộng sinh với nhau, nên 30 đồng bạn nhìn bên ngoài thôi chứ cả 2 bên đều phải đầu tư và được sinh lời cả, thử nghĩ nếu bạn có món ngon mà k có chỗ bán ở chợ, chở đi bán rong đi xem cái nào sẽ hiệu quả hơn, hoặc đơn giản là nếu chê phí mặt bằng cao quá thì k bán nữa, mức thu đó cũng ngang ngang nhau trên thị trường nên mình nghĩ Epic sẽ k thẳng được theo thế này.
@boom94 Bạn cài app ngoài trên ios kiểu gì??
@Duy Luân Những điều Apple đã làm đó là rất quan trọng nhưng Apple làm điều đó không chỉ cho riêng Epic và Epic cũng không còn lựa chọn nào khác để phân phối ứng dụng cho người dùng. Xét về IOS thì Apple tạo ra nhưng chỉ có bộ mã nguồn là của họ. Còn Ios trên thiết bị là người dùng mua rồi là của người dùng. Người dùng có quyền tự do cách thức họ cài ứng dụng lên thiết bị. Nên việc Apple ăn dựa trên doanh thu 30% dài dẳng như vậy mình thấy quá đáng.
Hóng quá, dù toà có tuyên ra sao thì đây cũng là cuộc chiến trường kỳ vì còn nhiều lần kháng cáo nữa. Nếu Apple thua thì mình nghĩ sẽ lựa chọn giảm phí hoa hồng chứ ko đời nào cho phép mở store cho bên thứ 3.
Có 1 điều hy vọng sau phiên điều trần này sẽ biết đc Appstore lãi ra sao (có thể đã có số liệu mà mình chưa biết)
Epic muốn mở store riêng vì đơn giản ios có 1 tỉ người dùng 😆) á à thì ra muốn ăn trên đầu trên cổ 😃)) công sức người ta xây dựng phần cứng phần mềm, cái ảnh nhảy vô đòi công bằng cho ảnh làm gì thì làm 😃))
@MID217 Bạn đã sai khi gán 2 sự kiện có vẻ liên quan nhau nhưng thật ra là rất khác nhau. Chuyện epic tự ý phá vỡ hợp đồng là nước đi mang tính PR và kéo cộng đồng ngả về phía họ thôi. Còn việc họ kiện apple thì là vì apple thu phí quá cao và vô lý. 2 sự kiện này xảy ra nối tiếp nhau nhưng thật ra ko liên quan nhau nếu bàn luận trong khía cạnh mô hình kinh doanh của apple
boom94
ĐẠI BÀNG
2 năm
@harryhoang1986 Rồi lương bạn > 11 củ chưa? Có bị tính thuế thu nhập cá nhận chưa? Và bạn có đem lý lẽ hiện tại để bật lại người đang thu thuế của bạn chưa? 😆)
@Nghêu Nghêu không thể nói là quá cao và vô lí, trong khi đó GG cũng vậy mà 😆
@COVID-19 CHN có hệ điều hành nào không có lỗ hổng đâu? bạn chỉ tôi xem với. trên ios đơn giản là bảo mật hơn thôi, và chỉ cần hơn vậy thôi là đủ, và đó là tính cạnh tranh của apple. không đùa được đâu của bạn có cơ sở không, hay chỉ là nói suông 😆
https://ssl.vn/android-va-ios-he-dieu-hanh-nao-an-toan-hon.html
Hy vọng Apple tăng hoa hồng lên 50% là ổn..
Mình nghĩ EPIC hi sinh để PR hình ảnh hãng game của mình thôi.
Văn hóa anh hùng trong các tựa game, phim ảnh là bảo vệ kẻ yếu, tiêu diệt thế lực mạnh.
Trong khi doanh thu game EPIC trên iOS không nhiều (dưới 10%).
Nên EPIC kiện Apple thì dù thua cũng sẽ lợi đủ thứ; Đặc biệt là đánh bóng hình tượng theo kiểu chàng David nhỏ bé dám vùng lên chiến đấu với người khổng lồ (rất phù hợp với tâm lý anh em chơi game: muốn mình trở thành siêu anh hùng giải cứu cho cả thế giới)
nhimret
CAO CẤP
2 năm
@Lựu Đạn chuẩn ông, tôi ủng hộ Epic vì tôi làm kiến trúc, trước công ty tôi phải mua bản quyền lumion, vray các thứ đắt vãi ra. Mà 3 tháng lumion nó update 1 lần, có lúc thì free update, có lúc thì nó tính phí. Theo vài năm thì ko đú theo dc. Sau chuyển sang UE4 free. Mặc dù ko trực quan dễ dùng như lumion nhưng xét về khoản đẹp và thật thì UE4 ăn đứt. Quan trọng nhất là free hoàn toàn.
Cái đó thì đúng là Epic tốt. Nhưng chuyện nào ra chuyện ấy. Bạn là người tốt bụng nhưng bạn cũng ko thể lấy lý do “tôi là người tốt” để vào chợ mở kiot kinh doanh mà lại ko đóng tiền cho chợ. Đến khi người ta tống cổ bạn ra , bạn đứng ở cổng chợ kêu gào thì khác gì anh Chí ?
Làm trong lĩnh vực diễn họa kiến trúc mới thấy cái phí trả cho phần mềm, phần cứng nó chát tới mức nào.
Ít nhất 1 phần mềm để model như Sketchup, 3Dmax hay Revit, Archicad
Ít nhất là một phần mềm render như Vray, Corona, Lumion...
Ít nhất là một phần mềm hậu kỳ như Photoshop
Chưa kể để làm Video cần thêm cả Premere Pro
Rồi bây giờ thêm cả VR, Panorama.
Mình đang hướng cty mình đến các giải pháp free như blender, ue4, twinmotion... Và Ue4 là hướng đi khá hợp lý, mặc dù vẫn phải dùng cái mớ bên trên nữa.
@Lựu Đạn Thật sự là các pro softwares mắc tiền. Nhưng nếu b là dân pro thì đầu tư công cụ hành nghề cũng là đương nhiên thôi. Xài free software được thì cứ xài nhưng không có gì là miễn phí hết.
Cyclops
TÍCH CỰC
2 năm
Công nhận Unreal Engine của EPIC giúp rất nhiều cho ngành game với phim ảnh, nhưng mà trong vụ này cảm giác vẫn đứng về phía Apple hơn.
mylovee
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thằng EPIC bẩn bựa vừa dùng đồ của người khác còn muốn ăn trên sự hỗ trợ đó nữa,,Đấm chết mẹ nó đi
@mylovee "Dùng đồ của người khác"? Ý bạn là sao?
mylovee
ĐẠI BÀNG
2 năm
@gauto988 đọc bài dùm
Góp ý cái hình bìa xíu (nếu là người bên tinhte làm) là cái icon tia chớp nên để nhỏ lại hẳn và ko nên thiết kế quá cầu kỳ, dễ làm người xem lầm tưởng là logo của một hãng nào đó nữa có liên quan tới vụ kiện này. Cần thiết thì chỉ để ‘vs’ là vừa đủ. Hiện tại nhìn vô hình chỉ thấy như ba logo xếp hàng ngang chứ ko thấy ý nghĩa sự đối đầu giữa Epic Games và Apple.
Apple có bỏ tiền phát triển game Fortnite ko, có bỏ tiền maintain server và nuôi đội ngũ dev ko? Không, nhưng Apple vẫn muốn ăn 30% trên tổng lợi nhuận, nó chả khác gì địa chủ tá điền hồi xưa. Nếu Apple ăn theo kiểu 1000$ mỗi tháng để maintain các thể loại bên Apple Store thì chả ai nói làm gì, vì app 1 tỷ người dùng với app 10 người dùng thì chung quy vẫn là 1 cái app, chi phí review, maintain payment các thể loại là như nhau. Apple ăn dày, ăn trên đầu trên cổ nhà phát triển.

Ủng hộ Epic vụ này mặc dù ko ưa China, nhưng Apple chơi trên đầu trên cổ bát cơm người khác là quá rõ ràng.
@trungking Những cái bạn nói nó được tính vào tiền mua IPhone rồi bạn ạ 😆 Bạn bỏ mấy cái đấy ra là ếu ai mua IPhone nữa đâu 😃)
杜越英
TÍCH CỰC
2 năm
@harryhoang1986 Vậy thì sao ngay từ đầu đừng ký hợp đồng đi. Ký xong rồi quay ra chửi đúng là chơi dơ mà 😆
raindal
TÍCH CỰC
2 năm
@杜越英 Nếu không làm thế thì không thể lôi Apple ra tòa được bạn à. Mục đích vẫn là muốn Apple phải thay đổi chính sách cho dù lợi nhuận kiếm dc từ iOS chỉ có 7%. Epic dơ hay không mình cũng ko cần biết. Miễn Apple phải thay đổi là mình mừng rồi. 😌
@trungking Mấy cái đó đc tính vào tiền mua iphone rồi, trả tiền xong rồi thì người ta đc phép lựa chọn làm gì với cái iphone chứ sao lại ép nta??
dinhbuiquoc
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mấy thằng Tàu mang danh Mỹ đi phá nồi cơm của thằng Mỹ 😆
Hồi sau sẽ rõ.
độc quyền là chiếm ít nhất trên 30% doanh số. mà táo nó chỉ ~15-20% thị phần điện thoại vầy epic cứ con kiến kiện củ khoai thôi ........
Vậy là ngày Tim Cock phải bỏ thời gian quý giá của mình ra để nói chuyện với thằng con hoang cũng đã tới
Cười vô mặt

Tags

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019