Review: Cà phê sữa đá, thức uống ngon tuyệt của người Việt!
Rất hay và hữu ích!/34 người
Nam Air
3 thángBình luận: 435
Review: Cà phê sữa đá, thức uống ngon tuyệt của người Việt!
Nếu hỏi mình món đồ uống nào đặc trưng nhất của Việt Nam, người trong nước biết và yêu mến, mà người nước ngoài cũng biết đến và cũng đặc biệt thích thì mình cho rằng đó là món cà phê sữa đá. Nhấp một ngụm nâu đá đúng chuẩn bạn sẽ nhận được vị thơm cà phê, vị đắng nhẹ được cân bằng bởi vị ngọt bùi của sữa. Món uống này có thể uống lúc sáng sớm, buổi trưa, thậm chí chiều tối vẫn có người gọi một ly thưởng thức.

Mời các bạn xem video:



Theo mình cái hay của cà phê sữa đá là:
  • Nó rất dễ pha, ai cũng có thể làm được.
  • Không đòi hỏi dụng cụ gì phức tạp, chỉ cần cái phin cà phê Việt Nam và cà phê là được.
  • Giá mua một ly ở ngoài quán khá rẻ.
  • Bạn có thể mua một ly cà phê sữa đá ngon ở khắp mọi nơi, đường lớn cũng mua được, hẻm nhỏ cũng mua được, thậm chí có những quán lề đường chỉ với cái bàn thôi mà lại có cà phê sữa đá cực ngon.

Tinhte_ca_phe_phin_vn_12.jpg

Quảng cáo



Phin cà phê Việt Nam là món đồ rất rất phổ biến và cũng rất rẻ, nếu bạn đã uống cà phê, mình tin chắc rằng bạn đã từng một lần uống cà phê pha ra từ phin. Cái phin nhôm đẹp này mình mua chỉ 50 nghìn, dùng bao năm chả suy suyển gì.

Người ta nói cà phê được đem vào Việt Nam từ thế kỉ 18 bởi người Pháp, và cái phin Việt Nam là do người Việt biến tấu bộ phễu lọc cà phê của người Pháp mà thành.

Có lẽ thiết kế của nó đã đạt đến mức hoàn hảo, không thể cải tiến hay thay đổi gì hơn nữa mà từ nhỏ phin cà phê mình thấy đến cái phin bây giờ cũng kiểu dáng thế, công năng như thế. Nhưng mà việc gì phải thay đổi nó khi nó đã hoàn thành tốt việc của nó rồi nhỉ😃

Tinhte_ca_phe_phin_vn_14.jpg

Để pha ra một ly cà phê đúng gu Việt Nam, mình nghĩ rất khó dùng cà phê rang mộc, mà phải dùng cà phê rang có thêm bơ hoặc có thêm bí quyết của nhà sản xuất.

Theo mình việc bỏ một chút bơ, một chút đậu nành vào cà phê để tạo gu riêng là một điều hoàn toàn bình thường. Người ta đề rõ ràng trên bao bì như thế, có tiêu chí chỉ tiêu chất lượng rõ ràng.

Và ai có cái quyền nói rằng cà phê rang bơ là sai? Vì sao nấu ăn lại phải thêm muối, thêm gia vị, mà rang cà phê không được điều chỉnh hương để nó đạt được cái gu muốn có?

Tinhte_ca_phe_phin_vn_13.jpg

Quảng cáo



Tất nhiên ta sẽ lên án các cơ sở rang cà phê độn và trộn hóa chất độc hại, nhưng cũng đừng quy đồng rằng mọi loại cà phê rang có bơ, dầu là cà phê bẩn. Đó là nói không căn cứ và hoàn toàn là chụp mũ.

Ly cà phê pha thành công là ly cà phê bạn uống cảm thấy hợp khẩu vị, và khiến bạn muốn uống thêm một lần nữa!.

Tinhte_ca_phe_phin_vn_11.jpg

Tất nhiên nếu bạn muốn, bạn hoàng toàn có thể mua cà phê rang mộc để làm cà phê sữa, cà phê đen pha phin, cũng rất nhiều nhà rang tạo ra các blend cà phê để pha phin, nhưng vị nó chỉ “gần giống” thôi chứ cũng khó pha ra được một ly như ly pha từ hạt rang kiểu truyền thống.

Tinhte_ca_phe_phin_vn_3.jpg

Ngày xưa pha cà phê sữa thì chỉ có dùng sữa đặc, ngày nay người ta có loại creamer đặc cũng giống sữa đặc, nhưng nó thơm hơn và theo ý kiến cá nhân mình là nó giúp ly cà phê sữa đá ngon hơn pha bằng sữa đặc.

Quảng cáo



Tinhte_ca_phe_phin_vn_4.jpg

Cà phê bỏ vào phin cũng không cần phải cân đo đong đếm cân lạng gì, mình pha thì cứ thấy vừa là vừa, rất dễ 😃. Hiện nay mình bỏ vào khoảng nửa phin cà phê khi muốn pha cà phê sữa.

Tinhte_ca_phe_phin_vn_1.jpg

Chờ nước sôi già, mình sẽ rót vào một chút để cà phê nở, rồi đợi tầm 30 giây.
Tinhte_ca_phe_phin_vn_10.jpg

Tinhte_ca_phe_phin_vn_6.jpg

Sau đó thì rót đầy phin nước, đậy nắp, chờ cà phê nhỏ giọt ra thôi.

Tinhte_ca_phe_phin_vn_9.jpg

Thời gian chờ cà phê tí tách cũng là lúc ngồi trò chuyện, hoặc đọc báo, hoặc chỉ đơn giản là ngồi chờ. Sao cũng được.

Tinhte_ca_phe_phin_vn_7.jpg

Cà phê chảy xong, khuấy lên, uống nóng hoặc uống đá đều được.

Món cà phê sữa đá, hay nâu đá này là món thức uống mà nếu đã nghiện, bạn rất khó thay thế bằng một loại cà phê khác.
Mình có nhiều người bạn nước ngoài chết mê chết mệt món thức uống này khi được giới thiệu.

Những gì mình thích ở ly cà phê sữa Việt Nam:
  • Rất dễ uống, rất thơm ngon.
  • Dễ dàng mua được ở mọi nơi, giá lại rẻ.
  • Muốn pha ở nhà cũng rất dễ, chẳng cần dụng cụ gì phức tạp.
  • Có thể biến tấu bằng ly cà phê sữa đá bào (trong miền nam rất phổ biến, không biết các miền khác có không)
  • Buổi sáng có thể chấm bánh mì vào ly cà phê sữa ăn sáng luôn cũng ngon tuyệt 😁

Những gì mình không thích ở cà phê sữa đá:
  • Mình không có gì không thích món này.

Những gì mình không thích ở cộng đồng cà phê Việt Nam:
  • Đa phần các bạn cộng đồng cà phê Việt Nam rất dễ thương.
  • Tuy nhiên cũng có một vài người cho rằng chỉ có thức uống của họ là chân lý, thấy người khác uống cà phê sữa thì chê bai, bảo là đồ uống độc hại, cà phê bẩn vv.v và vv, thực sự là cái nhìn phiến diện và không công bằng với món đồ uống phổ biến và ngon lành này.

Mình yêu ly cà phê sữa Việt Nam!

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

434 bình luận
Lên chợ lớn mấy quán bán cf cóc kiểu xưa, buổi sáng người ta uống cf sữa có thêm dầu cháo quẩy chấm vô ăn chung vậy là xong 1 bữa sáng. Hoặc kiểu miền nam mình lấy bánh mì chấm cf sữa cũng xong một bữa 😁😁😁
@TsanHoang Mình k có uống cf chỉ uống sinh tố nước ép với bia rượu thôi 😁
@Fatren Sea Đúng kiểu ngày xưa hen bạn 😁👍
@NghiepTranVINA mình chấm với bánh tiêu là ngon nhất
@lamgiakhang06 Mình cũng ăn qua vậy rồi. Cũng thú vị lắm bạn 😁👍
Phin của mod có màu. Liệu có an toàn không ạ? Bữa em thấy trong siêu thị bán cái phin trăm rưỡi. Mod mua rẻ quá, hơi lo lo.
vesviet
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tunanh minh cũng vậy
@nospecial PHIN TITAN LÀ OK NHA BAC !
Khanh TT
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tunanh Đúng rùi, phin nhôm sẽ nóng và ngon hơn phin niox
@Tim Apple Phin mình mua có 40k à. K màu nhưng xài lâu rồi chả gì
Đây còn gọi là thức uống ... quốc dân đó bác 😂 Ngày nào không có nó là não bị teo lại. Lắc lắc cái đầu là não nó rung rinh theo 😂
@Nhan-ford Chính vì vậy bệnh dạ dày của người Việt đứng top đầu thế giới 🤣🤣🤣
@Nhan-ford Kakak. Mình ngày nào ko uống là nguyên ngày tê dại đờ đẫn. Mà mình ghiền đen đá hơn 😆
@Fan_phong_trào Ăn sáng rồi mới uống chứ bác. Mình uống cafe khoa học mà 😊
@denmilu Me too 😂
Uống cà phê phin thì /phải/ nên đen nhé, cho chút chút ít đường cho đỡ gắt cùng 1-2 hạt muối. Chứ ko nên cà phê sữa đá .
P/s: mình đã sửa "phải" thành "nên" nhé, mình ko có ý áp đặt gì đâu 😁
Khoa SE
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dangvietdung Các bác cho người ta thể hiện tý, mấy khi đc thể hiện đam mê của họ, đấy là họ thôi, tôi thì dont care
@dangvietdung Tùy gu mỗi người thôi bác,giống như dấu vân tay vậy không ai giống ai.
Mr Do
TÍCH CỰC
3 tháng
@dangvietdung Mình cũng là người thích uống cf đen nhưng thấy bạn cmt vô duyên vl ai thích uống gì kệ ng ta, bạn mới là đang áp đặt đó, nge gia trưởng vl
Hoiii
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hoiii @dangvietdung ... thế còn 1-2 hạt muối, ý là một xíu muối phải không bạn!
Chúng ta cần làm cho nó rốt ráo với nhau luôn nhé :v
Cười ra nước mắt
Ngày nào trước khi đi ra khỏi nhà cũng làm một ly cafe sữa đá, hihi !
@nkinhluan Dạ, ngày nào như ngày đó đều vui nha anh
vphuongexv
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Nam Air Bác hay dùng loại sữa nào vậy? Mình dùng sữa ông Thọ cảm giác không được thơm và béo như khi uống ở quán. Nhờ bác tư vấn giúp 😃
@vphuongexv Mình dùng creamer đặc của ngôi sao phương nam á bác
vphuongexv
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Nam Air Thanks Bác nhiều nhé!
Theo bác Nam làm cốc tỉnh táo buổi trưa
image.jpg
@Tuat Phan Thèm quá, để làm 1 ly 😁
Hôm nào mode review cafe vợt đi
ndh68888
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Nam Air mình rất hân hạnh 😃
@ndh68888 không có gì đặc biệt đâu bác
ndh68888
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@A.Q chính truyện vậy á? Tại đọc review trên mạng thấy ham ghê mà ngoài bắc ko có nên muốn thử á bạn? Vị nó ra làm sao mà ko ngon vậy?
@ndh68888 ý mình là nó ko có vị gì đặc biệt so với pha phin cả, chứ ko phải chê nó không ngon. Mà uống cafe vợt là phải ngồi vỉa hè giống như uống trà đá ở HN vậy ấy.
Lâu lâu đổi vị cũng được
FCCFAAA0-5FDD-42DE-BE54-1D79E10C9DC2.jpeg
@Nicotine Caffeine Nhiều đá quá😆
@Tuat Phan 😁
@Tuat Phan Cafe sữa ở sg đầy đá nha
@Nam Air Mình ko thích uống đá bào, quá lạnh và tan quá nhanh làm nhạt.
Mình đổi loại uống liên tục, đen đá , nâu đá, moka, americano, esspresso, capuchino, ... thèm gì uống đó , thấy cái nào cũng ngon 😋
@minhtienbk chà, đá bào chỗ mình lại rất lâu tan nha!
Hoiii
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Vậy mà đi bảo tàng cà phê của bác Vũ tìm vẫn chưa thấy cái "Phin trong truyền thuyết" này!
Im lặng đi
@GigoloXXX Giờ mình nâng cấp cái phin lên: bằng vàng, bằng bạc, handmade... các kiểu để nâng tầm văn hoá cà phê Việt. Chứ đâu phải chỉ có cà phê Ý là ngon đâu!
Hoiii
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@GigoloXXX Ý mình là đã là bảo tàng cà phê thì phải trưng bày cái dụng cụ này trong bảo tàng 😃
@Nguyen N°5 Thử cái bằng sứ của Minh Long đi, mình cũng muốn thử mà giá chát quá 😂
@Hoang Dang 22 Cái sứ mua chưng thì ok chứ e thấy pha không ngon được như đồ nhôm hay inox bác ơi
Kelamtro
TÍCH CỰC
3 tháng
mình thì mê phin đen đá thôi ko hay uống sữa vì sợ béo 😁
@Kelamtro cơ địa béo thì hít thở cũng béo nhé!
@Nam Air béo là do hay ăn vặt, ko chịu ăn bữa chính...rồi bản thân tự huyễn hoặc là sao mình nhịn ăn mà vẫn béo
@ktduong89 Béo là do bị ng ta chơi ngải heo lên đó 😔
htran282
TÍCH CỰC
3 tháng
cách đây chục năm thì có uống cafe sữa đá, còn hiện tại thì chỉ uống kiểu Americano.
@htran282 miễn thấy vui khi uống là dc bác à!
@htran282 Americano thích nhất ngụm đầu tiên.
songtu1306
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cafe sữa là đặc sản của Sài Gòn rồi.
@bilamsao Cám ơn bác, thông tin hay quá!
@bilamsao bác nói chuẩn cf sữa đá uống với typica (thuỷ tổ arabica) , moka thì nếu có ở vn này rất ít , arabica thơm chua nhẹ kết hợp với vị sữa béo của ông thọ trắng , và sữa hoàn mỹ là đúng gu . Còn cf xay pa phin xay cỡ hạt đường là ok , 20 đến 25g và 90 đến 95ml là ok , khi pa cho vài hạt muối hột , rót lần đầu 30ml đến 40m nước , để 30 giây cho cà phê thoát khí rùi đậy nắp ủ 3 đến 5 phút , kh cần nén nén cf sẽ đắng kh ngon , đậu nành chủ yếu tạo sánh thui , rượu tạo mùi nhờ pản ứng ester , bơ để tạo béo và bóng , bác thử tẩm bơ pháp , úc (bơ động vật 82% béo , ) anchor hay presidrent hay bretel thì thấy nó ngon cỡ nào , rượu thì dùng whisky (jim bean) hay rhum (bacardi) , mà giá cái rượu và bơ tẩm kia kh rẻ đâu nha
Cười vô mặt
Chỉ thích uống cà phê sữa nóng và cà phê đen đá .
@songtu1306 sai rồi. Đặc sản cafe SG là bạc xỉu 😔. Sữa nhiều hơn cafe
phthinh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cũng ko hẳn là đá bào, do hồi xưa làm gì có đá viên như bây giờ, nên phải chặt nhỏ đá cây, bỏ vào túi rồi nện để lấy đá nhuyễn uống cafe 😁
Về khu chợ Lớn hoặc miền Tây thì vẫn còn :D
@Nam Air Cơ bản là đá bào thì tan nhanh, làm cà phê mau bị nhạt. 1 viên đá to vừa đủ làm mát từ từ, vừa lâu bị nhạt vị cà phê. Ngồi quá nhâm nhi là rất hợp. Còn pha uống tại nhà thì xay nhỏ đá ra cũng được.
@dangvietdung Hà Nội dân ít uống cafe, mà có cũng k ngon. SG ra HN uống cafe gọi là chống vã thôi chứ để mà ngon thì chỉ trong này, đặc biệt khu Dak Lak, Lâm Đồng thì càng ngon nữa. cũng giống như trà vậy, ngoài HN trà ngon hơn trong này
@RF Hiến Nguyễn Miền Trung , Nam, thủ phủ cà phê uống nhiều cafe hơn thì bạn đúng, để uống được ca phê ngon thì đúng là trong đó dễ kiếm hơn cũng đúng, nhưng ca phe hà nội cũng nhiều quán ngon và uống cũng tương đối cầu kỳ bạn à. Bao giờ ra Hà Nội pm mình mình dắt bạn đi thử.
@dangvietdung Cafe HN quán ngon quá nhiều luôn
Ozil10
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình ngày nào cũng ít nhất 1 ly cà phê phin sữa đá, không thể không uống mỗi ngày 😁.
À mà nói về cách pha cà phê phin, lúc ép nắp gài mình nên ép nhẹ hay nén thật chặt nhỉ, mình thấy nén chặt quá thì cafe đậm hơn nhưng chảy chậm và khá lâu, còn ép nhẹ thôi thì lại chảy quá nhanh, cảm giác không lấy được hết "vị" ấy :D.
@dobaolinh Chuẩn đấy bạn
thaotgdd
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Ozil10 Nén chặt hay không phụ thuộc vào cà phê nhiều hay ít, xay mịn hay thô nữa bạn. Nếu dùng phin nhôm thì phải nén chặt hơn một chút, đề phòng cà phê nở mạnh làm bật nắp chặn làm cho cà phê chảy rất nhanh. Để khắc phục điều này mình hay dùng phin inox vì nắp chặn đủ nặng để giữ bề mặt cà phê, hạn chế cà phê nở quá mạnh khi châm nước.
zhongwu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Ozil10 chuẩn đây: đổ bột vô rồi lắc nhẹ cho hạt to nó lên trên bột lắng xuống phin---> đặt phin lên nắp-->đổ nước sôi cả trên và dưới chân phin 1 ít nước (cái này là ủ)--->sau 1p đặt lên ly đổ nước sôi lên (tuỳ theo loại bơ nhiều hay ít) thì mới ấn hoặc không ấn nắp gài, tốc độ 1s/giọt là ok.
@Ozil10 Nó ko phải nén. Mà chỉ là chỉnh cho cân để châm nước thêm vào nó ko bị lật thôi.
Một thứ bất thành văn. Phải uống trc khi làm
@binhnguyenpcqn vậy là nghiện đó bác 😁
@binhnguyenpcqn Lâu lâu ko biết mình nghiện chưa thì mình hay nghỉ vài ngày 😆
ly, tách, bình trong bài đều đã, chuyên dụng để pha chế tại nhà đây mờ , đẹp pá
@minhieu89 cám ơn bác nhiều!
Trung Nguyên pha cà phê sữa là hợp ... còn lại mình mà pha là phải mix của TN vào mới ngon...
@Bão Đã Tan TN, HL này nọ đều có cafe rang xay sẵn rất hợp để pha phin đó bác
vậy mình và anh Nam chơi hệ cafe sữa đá pha phin, hình như mod tinhte có phe cà phê pha máy nữa, chủ tịch Hiệp cũng chơi hệ này thì phải.
mình không thích cà phê máy, mấy loại loãng loãng rồi thêm sữa để làm cà phê sữa thực sự tệ, điển hình là kiểu của coffee house hay phúc long. như phin sữa đá của Highlands là đúng ngon.
@PhanDat123BL 😁 mình chơi hệ cafe, món nào mình cũng xơi dc hết :D
@Nam Air vậy mình không chung hệ rồi 😃
@PhanDat123BL Bạn có thể thử loại không pha loãng được mà. Ới một ly double espresso là xong .
Hay quá Mod
Mình thì gần như cái gì có liên quan tới cafe thì có thể thử vì mình thích vị & mùi của nó, từ đen kg đường kg đá, tới có đá kg đường, tới có đường kg đá. Rồi nào là nâu, là bạc, Espresso, Americano, Latte, Cold Brew, ... Cái mình uống thường xuyên nhất bây giờ là đen kg đường kg đá 😁
@minhdoduc mình cũng vậy he he, bài sau mình làm về coldbrew đó bác. :D
rất hợp để uống vào mùa nóng này :D
@Nam Air Hứa là phải giữ lời nha Mod, đợi bài của Mod đó
Theo góp ý của mình thôi nha, Mod tập trung nhiều hơn tí về dụng cụ & cách pha đơn giản nhất có thể vì pha ColdBrew cần nhiều thời gian & dụng cụ hơn
@minhdoduc Coldbrew đơn giản dễ làm mà!


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store





Đang theo dõi




  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019