Đến lượt Sony cũng bị kiện vì độc quyền, không cho bán key game PS4 trên các trang TMĐT
P.W
3 thángBình luận: 63
Đến lượt Sony cũng bị kiện vì độc quyền, không cho bán key game PS4 trên các trang TMĐT
Đến lượt Sony cũng bị kiện vì độc quyền, không cho bán key game PS4 trên các trang TMĐT

Một người dùng đã đâm đơn kiện Sony Interactive Entertainment LLC lên tòa án phía Bắc California, Mỹ, cáo buộc tập đoàn này độc quyền thị trường key bản quyền cho những game phát hành trên PS4 và PS5. Theo đơn kiện, kể từ hai năm về trước, Sony đã ngừng cho phép các sàn thương mại điện tử của bên thứ ba, như Walmart, Best Buy và Amazon bán key game digital bản tải về, chỉ cho họ bán đĩa. Muốn mua key digital phải lên PlayStation Store chính chủ. Hệ quả là, giá key game mua trên PlayStation Store có lúc cao hơn mua đĩa tới 175%.

Cá nhân khởi kiện Sony cho rằng: "Sự độc quyền của Sony cho phép họ tính mức giá riêng cho những bản game digital chơi trên máy PlayStation, cao hơn đáng kể so với những phiên bản đĩa bán ở các nền tảng bán lẻ khác."

Theo Bloomberg
62 bình luận
hkcre1
TÍCH CỰC
3 tháng
Không được hưởng là kiện....
@hkcre1 Nếu thành công thì ngừoi dùng hưởng lợi thôi
hkcre1
TÍCH CỰC
3 tháng
@Tuat Phan Chủ yếu là do luật của Mỹ thôi
@hkcre1
Tôi tin em!
PikaMieo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
"Hệ quả là, giá key game mua trên PlayStation Store có lúc cao hơn mua đĩa tới 175%."
Nhưng sale 1 năm ít cũng 5-7 lần . Và giá key lúc đó chỉ bằng 50% đĩa 😁
gjn.t1m
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@PikaMieo Sale nhưng giá vẫn cao hơn các nền tảng khác ... Dễ thấy nhất là so sánh trên Steam
infogated
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@gjn.t1m nền tảng nào bác? game họ bán độc quyền thì có mình họ dc phép bán lấy đâu ra bên thứ 2 mà so sánh giá dc ạ?
gjn.t1m
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@infogated Mình đâu nói game độc quyền đâu .... Mà game độc quyền thì cũng có dạng độc quyền theo thời gian hay độc quyền hoàn toàn
Jayce Bui
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@PikaMieo Quan trọng là mua game đĩa thì bạn có thể trade được. Còn mua trên store là nó là của bạn mãi mãi. Mua đĩa thì có thể rẻ hơn và chỉ chơi được 1 người, nhưng nếu mua trên PSStore thì 1 tài khoản có thể share cho cùng nhiều người chơi được cùng một lúc. Cái này hay nếu gđ có nhiều máy PS và muốn chơi cùng nhau. Mình với bạn mình vẫn hay làm thế. Mua online share tài khoản CoD và 2 thằng bắn đc luôn. Khỏi phải mua 2 đĩa.
Mua đĩa cho rẻ. Lại vừa sưu tầm, trưng bày trang trí.
@From Team B With Love Xước cái ăn hành nha bác, mua digital khỏi cầm đĩa mà không bán lại được
Arkantos88
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Key game của ps4 mua trên amazon được mà.
@Arkantos88 Mua amazon nhưng game key dduocjw lấy từ store của PSN. Nên third party không hưởng lợi được thôi
Arkantos88
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@SoyHungry Ah ra vậy 😁.
Sony nó chịu lỗ tiền bán máy để ăn lại tiền bán game, giờ bắt nó mở store ra cho thằng khác bán thì thôi chắc nó nghỉ làm máy.
Penn
TÍCH CỰC
3 tháng
@Arkantos88 thế thì chuyển đổi mô hình thôi. Bán máy đắt lên như công ty A chẳng hạn, vừa lãi tiền máy vừa độc quyền cái store. Hihi.
@Arkantos88 Mà kệ cũng chả sao
Game mới ra toàn đợi review, update, fix hết lỗi cũng tầm 6 tháng gì đó. Lúc đó giảm giá đầy rồi mua thôi 😂. Có ps5, xbox series x với switch cùng dàn sonos + 65k sony mà thời gian chơi game chắc tầm 2-3 tiếng 1 tuần lol
@Penn Cạnh tranh không nhẹ nhõm bằng hãng A nên không kê giá cao được chứ không phải muốn là tăng sao tăng, PS mạnh nhưng không mạnh tới mức có thể tự mình làm lũng đoạn giá, cái PS5 nó còn neo giá nhấp nhả hẳn mấy tháng, cò kè với Xbox mới chốt mà.
fan hay các con nghiện sẵn sàng trả giá x1.5-2 lần để có hàng sớm trong tình trạng khan hàng nhưng nó niêm yết giá retail x1.5 thì có nước tự giữ mà xài. 😆
Lại vớ vẩn r
_ Kiện tiếp Nintendo nữa cho đủ bộ 😁
hp2013
TÍCH CỰC
3 tháng
@iceteazz Kiện Nintendo nó kiện lại cho sấp mặt. Trong 3 hãng game chỉ có Nintendo là kiện hết đám láo lếu.
manhnh20
TÍCH CỰC
3 tháng
Sao ko mua thẳng trên store còn cần mua key rồi redeem làm gì
Cho chừa… còn free game nữa, ai chơi lại
Cười vô mặt
Kiện cho sml đi, thằng Sony cũng độc quyền bảo thủ lắm. Rõ ràng bán máy PS chính thức cho thị trường VN mà store thì ko có cho VN toàn phải đăng ký acc nước khác, đã thế lại còn khoá country cho account ko cho đổi nữa
hp2013
TÍCH CỰC
3 tháng
@Trần Hùng TD Bạn ơi. Bạn phải hiểu rõ sony đang bán ở vn là máy game và đĩa game vật lý. Còn steam, epic, windows store đều là lậu hết đó bạn không có giấy phép bán digital ở vn, tiền và thuế đều không ở vn và chạy ra nước ngoài, còn sony bán đĩa game là mặt hàng được phép nhập khẩu và kiểm duyệt, nó mở store để bán digital như steam, epic và kèm theo bán máy nữa thì nhà nước cấm cái máy ngay.
@hp2013 - Về bán đĩa vật lý: bán đc tại VN nghĩa là đã qua được kiểm duyệt (của bộ TTTT) => về mặt nội dung là OK.
- Về bán digital: OK, một số thằng như Steam, Epic chưa có văn phòng đại diện tại VN vẫn đang trốn thuế. Nhưng nhiều công ty khác đang kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới như MS (bao gồm Windows store), FB, GG... đều đã nộp thuê và được chấp nhận tại VN. Hình thức bán game digital thuộc hạng mục kinh doanh nội dung thông tin số chứ không phải là kinh doanh game online mà phải xin giấy phép game online này nọ (cái đấy nếu có thì thằng phát hành game phải lo).
=> Không phải vướng mà Sony không muốn hoặc không cố gắng làm, nếu bảo Sony tuân thủ pháp luật VN hoặc sợ vi phạm thì nó đã cấm IP VN kết nối vào PS Store rồi chứ không thả như vậy. Vì vậy nếu bạn tin là do vướng thủ tục pháp lý như Sony văn vở thì bạn hơi ngây thơ. Nói thật, dân Nhật kinh doanh tại VN ngoài mặt nó lịch sự lễ phép vậy nhưng thâm tâm nó vẫn khinh VN như .... Quan điểm của mình: là KH, mang lại nguồn lợi cho Sony thì phải đòi quyền lợi, không việc gì phải bao biện cho nó cả.
hp2013
TÍCH CỰC
3 tháng
@Trần Hùng TD Có store game digital đều phải xin giấy phép game online hết đấy bạn à chứ nhà nước không có khái niệm game offline. Bạn có biết là TQ store epic lẫn store steam, psn, xbox và nintendo game nó ít dã man không ? Vì TQ kiểm duyệt hết từng game đó đấy, VN cũng theo chiều kiểm duyệt đó, nhưng VN thả hơn cho thanh toán quốc tế còn TQ nó chặn hết, vì VN thả nên sony không chặn store nước ngoài ở IP VN. Có store digital chính thức thì yên tâm bạn ơi, game trên store đếm trên đầu ngón tay và kiểm duyệt hết nội dung online.
hp2013
TÍCH CỰC
3 tháng
đây là luật game online, cái mà sony, epic, steam không đặt server và đại diện ở vn với game digital: https://phan.vn/quy-dinh-phap-luat-ve-game-online.html
còn đây là luật băng đĩa trò chơi điện tử quy định ở điều 10: http://vbpl.vn/bovanhoathethao/Pages/vbpq-print.aspx?ItemID=123797
đó là lý do tại sao sony nhập được đĩa nhưng không mở được store digital
tudiengia
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bản quyền lậu nhiều quá mờ
dlcky
TÍCH CỰC
3 tháng
cái này phải kiện thằng nintendo =)))))))
khóc thét vì giá game trên switch :'(
@dlcky Giá mắc thiệt. Nhưng liên quan gì tới độc quyền. 😅
HHHIEP
TÍCH CỰC
3 tháng
@dlcky Chuẩn bác ơi. Tại nó làm cái thẻ Games đắt quá nên giá trên Store đắt theo. Kiện thằng Nin là đúng.
@dlcky mình từng tìm hiểu và tính mua con switch lite nhưng qua coi giá đĩa game và giá game digital thì bỏ luôn ý định.
Ko ai kiện bphone chỉ bán máy cho nhân viên ko bán cho khách hàng bình thường
Mấy anh lớn kiện nhau không biết có ruồi muỗi nào chết không ta :v
nvtiep
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Vỹ Spirit Facebook với App đánh nhau. mấy thằng QC chết nè
ơ thế bọn cdkey nó lấy key đâu ra nhỉ
MID217
TÍCH CỰC
3 tháng
Kiện đi 😆 xem cho vui nhà vui cửa
mylovee
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nghĩ cũng ngộ ở nước người ta thì 1 người đi kiện 1 tập đoàn lớn để lấy quyền lợi - còn ở nước mình toàn Tập đoàn các kiểu đi kiện khách hàng vì mua phải sản phẩm lỗi -- các anh im mồm đi mua roii thì ráng chịu đi lêu lêu
@mylovee Bác nói cty Vờ lờ đó hả 😆
mylovee
ĐẠI BÀNG
3 tháng
nói nhỏ thôi tụi nó mang CA tới bắt thì mệt
sonvt9x
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mylovee https://zingnews.vn/dai-dien-vinfast-cuc-chang-da-chung-toi-moi-phai-vien-den-phap-luat-post1212255.html?fbclid=IwAR2G7G50VaLbqklSpqgDZIVUhYgeDat_H9jRJ05xZiNEhUfpYWbUgOezlWY
Ai rồi cũng phải bị kiện thôi 🤣
Xmatphon
TÍCH CỰC
3 tháng
Bài của những hàng ăn theo là dựa hơi để bán rẻ hơn, bán riêng thu tiền ... nếu không được thì tìm đến luật chống độc quyền để kiện.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019