Pháp bán đấu giá vớ và tấm vải dính máu của Napoleon nhân dịp 200 năm ngày mất
Rất hay và hữu ích!/5 người
Rubi Lee
một nămBình luận: 57
Pháp bán đấu giá vớ và tấm vải dính máu của Napoleon nhân dịp 200 năm ngày mất
Trong cuộc đấu giá nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của hoàng đế Napoleon, các nhà sưu tập tư nhân sẽ có cơ hội sở hữu một số vật dụng chứa DNA như vớ và tấm vải dính máu đã được đặt trên thi thể của Napoleon trong quá trình khám nghiệm tử thi.

Hoàng đế Napoleon Bonaparte qua đời ở tuổi 51 vào ngày 5/5/1821 trên hòn đảo Saint Helena ở phía nam Đại Tây Dương, nơi ông bị người Anh trục xuất sau thất bại trong trận Waterloo vào năm 1815. Tổng cộng sẽ có khoảng 360 món được nhà đấu giá Osenat đưa ra bán vào ngày 5/5, trong đó những món nổi bật bao gồm một lọn tóc của Napoleon, một đôi tất lụa và một chiếc áo sơ mi dài tay có thêu chữ N bằng chỉ khâu màu đỏ.

phap-napoleon-11.jpg

Tấm vải dính máu có giá ước tính là khoảng 18.000 USD, bên trên tấm vải có kèm một dòng ghi chú được viết bởi Công tước Bassano vào năm 1875. Cha của ông đã được hầu tước Montholon, một vị tướng đã theo hầu hạ Napoleon vào những ngày lưu vong cuối đời, trao lại tấm vải. Theo nhà đấu giá Jean Pierre Osenat cho biết “Trong vết máu này có chứa DNA của hoàng đế, còn vật nào thể hiện được sự thân thiết hơn thế nữa cơ chứ.”

[​IMG]

Quảng cáoNhiều món đồ khác trong buổi đấu giá được mang đến từ Longwood House, nơi ở cuối cùng của Napoleon, một ngôi nhà đậm mùi ẩm mốc trên hòn đảo Saint Helena. Bộ sưu tập bao gồm một chiếc đĩa được điêu khắc tinh xảo mà Napoleon thường dùng để ăn tối và một chiếc cốc pha lê cũng như một số bộ quần áo của ông.

phap-napoleon-6.jpg

Osenat cho biết “Napoleon sở hữu số lượng áo sơ mi nhiều đáng kinh ngạc. Vị hoàng đế này bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ, ông thường sẽ tắm từ 3-4 lần một ngày, dùng khoảng 20-30 lít nước hoa mỗi tháng và thay áo rất nhiều lần.”

phap-napoleon-12.jpg

Hình ảnh nổi bật nhất mà công chúng nhớ về hoàng đế Napoleon chính là những chiếc mũ bicorne, dường như giữa ông và những chiếc mũ ấy có một mối liên hệ rất sâu sắc. Vào đầu thế kỷ 19, những chiếc mũ như vậy thường được người dân đội với góc hướng ra trước hoặc sau, nhưng Napoleon đã thay đổi sang chiều ngang để khác biệt và tạo sự chú ý hơn.

Theo Reuters
57 bình luận
Mình lịch sử trung cổ phương Tây thòi hy lạp la mã thì biết ít chứ pháp anh hay nước khác thì mù tịt luôn. Đọc lịch sử họ rồi coi mấy phim như tam quốc diễn nghĩa với thủy hử nọ kia của trung quốc thì thấy nó nhảm nhí vô cùng.
@pntphong1810 Mấy thần thoại hy lạp nó còn hư cấu hơn:😃
@dlv.thickgame Thân thoại Hy Lạp là tập hợp các huyền thoại và truyền thuyết của người hy lạp. Như thanh gióng, sơn tinh, thuỷ tinh... của VN.
Không phải là lịch sử.
Hy Lạp - La Mã là thời cổ đại chứ không phải trung cổ. Còn đến Napoleon thì là thời cận đại rồi.
limann
TÍCH CỰC
một năm
đc luôn trời - mấy tía biến thái ghê hồn thiệt 😆
Toàn mấy món vặt vãnh quá
@Jackie Lee 1981 Dành cho người cần. Chứ cho tao đập thêm
Giá trị lịch sử ghê nhỉ
@Dr.Son DƠ DÁY TƯỞNG MÌNH HÀI.
Làm nhớ CT giữ cái 1000 cây vàng của Hoài Linh 😆
Đội mũ ngang ra, phi ngựa thì rơi mất chứ còn...cản gío ghê lắm..
Đề nghị đào nhà vệ sinh của Napoleon lên để lấy .... đem đấu giá 😆
Napoleon không thấp như lời đồn anh em nhé
@Nam Air Sao nghe nhiều qua các bà hàng xóm YouTube nói ổng thấp bé nhỉ 🤔
@Nam Air thế bác sống cùng thời à hay sao biết rõ cao hay thấp thế =)))
@dohuyquang Mình đọc bác à: https://www.google.com/amp/s/www.history.com/.amp/news/napoleon-complex-short
Trong đó có ghi đó, thấp hơn so với chuẩn người trưởng thành bên châu âu lúc đó, chứ phải là siêu lùn. Cho nên gọi là thấp thì đúng rồi, bởi thế ổng mới có câu "Chiều cao của người đàn ông tính từ đầu lên đến Trời" để tính lại cách đo có lợi cho ổng 😂

Applying the French measurements of the time, that equals around 1.69 meters, or just over 5’5”. So at 5’5” he was just an inch or so below the period’s average adult male height
@Nam Air "Chiều cao tính từ trời xuống"
Napoleon said =))
Ôi mèm đét ơi, nước hoa tầm 30l 1 tháng vậy chi khoảng 1l 1 ngày; thơm nồng nàng cho địch bàng hoàng mà rút chạy!!!
Bình tĩnh...
@МАИ-TT có khi nào tính cả nước hoa xịt phòng và lâu đài luôn không nhỉ
@vanhuy1023 Nghi vấn ổng xịt thẳng vô địch kiểu hơi cay í nhỉ 😝
Napoleon là 1 tướng tài nhưng không phải là vua giỏi
@vantan1991 Thực tế là Napoleon rất giỏi ở quản trị luôn ấy. Ông ấy là người đặt nền móng cho nền cộng hòa Pháp mà. Cơ bản ở đây sao ông lại đứt sớm là do đã là Đế Quốc thì phải bành trướng, mà bánh trướng quá thì không quản lý nổi, sức người sức vật có hạn nên toang thôi. Ông cứ để ý mấy Đế Quốc từ Á sang Âu sẽ thấy y một kịch bản
@Bố già gà Napoleon không phải là người đặt nền móng cho nền cộng hoà Pháp, mà từ sau cách mạng Pháp ông mới nổi lên, tức là dựa vào nền cộng hoà, và chính nền tay ông bóp chết nền cộng hoà mà từ đó ông sinh ra khi lên ngôi Hoàng đế nước Pháp, ở đâu đó quanh tuổi 35.
Napoleon là một người giỏi cai trị khi mà đạo luật do ông lập ra, mang tên ông vẫn còn được sử dụng nhiều điều sau này.
Thất bại thì như bạn nói, quá bành trướng, gần như một mình chống lại cả châu Âu, mà đặc biệt là nước Nga quá rộng lớn và khắc nghiệt.
Yazzol
ĐẠI BÀNG
một năm
Thua vỏn vẹn 1 trận với Nga, bị cả thảy chư hầu Âu châu bâu vào sâu xé, bị lật đổ ách thống trị ở Italy, còn TBNha cũng vùng lên chống Napoleon khi ông này có ý định từ 1808 nuốt chửng Iberia- Anh + BĐNha cũng nhảy vô hỗ trợ hết mình TBNha kết cục TBNha phân 2 cực 2 chính phủ giằng co nhau đến 1814 ngã ngũ khi Pháp quá đuối sau bại trận đất Nga bị các chư hầu Âu châu liên thủ cùng diệt dù lay lắt sống nhưng tiềm lực mất trắng các cuộc chiến từ Phi châu, Italy, bán đảo Iberia cũng buông xuôi, gì chứ nếu thắng Nga hoặc chí ít đánh Nga tan tát như hồi đầu rồi ký hoà ước bảo toàn quân lực Pháp cũng còn giữ được sức lực mà gắng gượng và với tài thao quân từ Napoleon được mệnh danh chiến thần thời đó đố chả bố con anh nào từ Anh-Áo-Phổ dám động thủ trước.. âu cũng vì đại nghĩa cũng khá ảo tưởng vì Bỉ Hà Lan, phần lớn Italy và một phần TBN gồm thủ đô Madrid và xứ Aragon nằm dưới tay Pháp chưa kể liên minh Pháp còn có Công quốc Ba Lan, liên hiệp quân sông Rhine ( phần lớn Tây Đức ngày nay, sau này bị Phổ bình định từ từ tiến tới thống nhất thành nước Đức ) và binh lực cực kì hùng mạnh bấy giờ từng đánh bại hết thảy liên quân Áo-Phổ-Nga nên việc ông đánh Nga là tất yếu để dằn mặt toàn thể chúng Âu châu, như WW2 Đức phải đánh L.Xô vậy, thời trung cổ nắm 1/2 đất Âu Châu, các đế quốc lân bang là bại tướng đều phải kí hoà ước nhượng bộ hoà hoãn từ Cách mạng Pháp 1792-1801 đến nửa đầu Chiến tranh Napoleon 1803-1815, khi đó chả khác nào Napoleon vô địch thủ, còn mỗi Nga Sa Hoàng phương xa là không với tới được nên ông ta chủ động liên minh gộp quân đánh thẳng Nga quốc với hơn 1/2 số quân chủ lực nước Pháp cùng hàng thể các nước kí hoà ước và đồng minh như Áo-Phổ-Ba Lan, thảm bại âu cũng do số bạn, chứ đất Nga châu Âu đồng bằng thoáng đãng là mồi ngon pháo binh và kỵ binh thôi cũng như Đức dốc thẳng 5 triệu binh áp đảo hoàn hảo L.Xô rồi chiến tăng họ lợi dụng địa hình phẳng mà xâu xé bóp chết biết bao toán lính hồng quân..
@Yazzol Nga bằng phẳng nhưng khí hậu khắc nghiệt, về sau chiến tranh hiện đại các phương tiện cơ động hơn, chứ chiến trạn bằng sức người và sức ngựa thì thời tiết là một yếu tố rất quan trọng.
Những món này cho vào viện bảo tàng thì hợp hơn 😁
Huyền thoại
Mấy ông Tây nhiều lúc làm quá, mai mốt cũng có tin đại loại như "Pháp bán đấu giá tấm trải gường còn in nhiều loại dấu vết , lúc vợ chồng Napoleon mới làm đám cưới!" 😃 😃
Với một thường dân như mình thì cái đó cho mình lau xe mình còn mắng cho
Cười vui vẻ
@locthuyforever Với một thường dân như mình cho mình mình bán luôn
Đã đọc đi đọc lại vài lần tiểu sử và cuộc đời của ông, thực sự là một vĩ nhân.
èo cái đó cũng bán đấu giá được nữa à, rắc thật
KhanhPru
ĐẠI BÀNG
một năm
Còn ADN của ổng trên đây không😔
Quào…ông này thích ở sạch
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019