Chìa khóa cho giấc mơ Sao Hỏa của Elon Musk: dịch vụ Internet vệ tinh Starlink
Bài hay!/5 người
Duy Luân
3 thángBình luận: 54
Chìa khóa cho giấc mơ Sao Hỏa của Elon Musk: dịch vụ Internet vệ tinh Starlink
Starlink là dự án của Elon Musk sử dụng mạng lưới hàng chục nghìn vệ tinh để “bắn” Internet xuống bề mặt trái đất, phục vụ việc cung cấp mạng băng thông rộng cho những người dùng ở khu vực hẻo lánh, nhưng nó cũng có thể dùng cho ứng dụng quân sự, dùng cho đô thị nữa. Starlink đã bắt đầu thử nghiệm, vậy tình hình của nó sao rồi? Và vì sao Starlink lại quan trọng, cần thiết cho giấc mơ chinh phục sao Hỏa của Elon Musk?

Về quy mô của thị trường, Starlink có thể yên tâm triển khai vì chắc chắn sẽ có lượng người dùng lớn. Tính riêng ở Mỹ, vẫn còn đến 42 triệu người không có Internet băng thông rộng để dùng. Đây chủ yếu là những người ở các vùng xa xôi, hẻo lánh, giữa rừng, giữa thiên nhiên. Dù họ có cố gắng lắp đặt các bộ khuếch đại sóng tới đâu đi nữa thì cũng không có sóng điện thoại, chứ đừng nói đến Internet cáp quang tốc độ cao. Tính trên toàn thế giới, số hộ gia đình nằm trong diện nói trên (và có khả năng chi trả cho Starlink) thì lên tới 70 triệu hộ.

Hiện tại Starlink đang thử nghiệm ở Mỹ, Canada, Anh, Đức, New Zealand.

Có một hộ gia đình ở bang Idaho, Mỹ đã được dùng Starlink trong 6 tháng qua, và điều đó đã giúp thay đổi cách họ giao tiếp với thế giới, từ chính ngôi nhà nằm ở một khu vực rất hẻo lánh của mình. Mike Lorden, một người dùng beta của Starlink, chia sẻ rằng thỉnh thoảng kết nối mạng cũng bị rớt, nhưng không nghiêm trọng. Và tốc độ thì đủ để lướt web, còn lúc gọi điện âm thanh hoặc hình ảnh hoặc làm livestream thì hơi chậm một chút nhưng vẫn dùng được. Lorden rất hài lòng với tốc độ này trong bối cảnh xa xôi của mình.

Starlink hoạt động như thế nào?

Quảng cáo


Starlink sử dụng vệ tinh để truyền tín hiệu mạng (tính đến tháng 3/2021, đã có 1385 vệ tinh Starlink hoạt động), thay vì sử dụng sóng di động như mạng 5G hay dùng cáp quang như Internet mà bạn đang dùng trong nhà. Việc này cho phép Starlink “bắn” tín hiệu xuống gần như mọi nơi ở mặt đất một cách dễ dàng mà không phải kéo dây, không phải lắp đặt hạ tầng trên mặt đất (hoặc giữa biển). Starlink chỉ cần một số nhỏ trạm mặt đất để chuyển tiếp tín hiệu mà thôi. Hiện tại Internet trên máy bay cũng là dùng thông qua vệ tinh, nên cách thức này không phải là quá mới mẻ, chỉ là Starlink muốn nó trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn mà thôi.

Mỗi vệ tinh Starlink nặng khoảng 227kg mà thôi, kích thước khoảng 1 cái bàn. Vì được thiết kế nhỏ gọn nên 1 lần phóng lên, tên lửa của SpaceX có thể mang theo số lượng lớn vệ tinh và phóng ra cùng một lúc (hiện tại đang là 60 vệ tinh / lần phóng). Mỗi vệ tinh được trang bị 4 ăng-ten, 1 tấm pin năng lượng mặt trời trong đó các cell pin được chuẩn hóa để có thể sản xuất số lượng lớn với chi phí thấp.

Động cơ đẩy của vệ tinh Starlink sử dụng krypton, nó cho phép vệ tinh có thể bay lượn và quan trọng hơn là tự “kết liễu” mình khi hết vòng đời để không bỏ lại rác trong vũ trụ. Trên vệ tinh cũng có các cảm biến để vệ tinh biết chính xác vị trí của nó, và một hệ thống chống va chạm của Bộ Quốc phòng Mỹ để tránh va chạm với các mảnh vỡ hoặc các tàu không gian khác.

Điểm khác biệt đó là hệ thống Internet vệ tinh đang sử dụng các vệ tinh kích thước lớn, chúng sẽ xoay quanh một số điểm cố định ở độ cao trên 35.786 km, ít hơn thì cũng trên 5.000 km. Khoảng cách này là rất xa nên sẽ có độ trễ trong việc gửi và nhận dữ liệu. Còn mạng lưới vệ tinh của Starlink gần mặt đất hơn đáng kể nên nó có thể gửi lượng lớn dữ liệu tới bất kì vị trí nào trên Trái Đất trong thời gian cực ngắn. Mà vì gần mặt đất nên tầm phủ sóng không được rộng, thế nên Starlink mới cần nhiều vệ tinh đến thế. Dự kiến khi hệ thống hoàn chỉnh sẽ có đến 12.000 vệ tinh bay quanh Trái Đất, và Starlink có thể phóng thêm 30.000 chiếc nữa về sau (30.000 chiếc này chưa được Mỹ chấp thuận, vẫn đang nghiên cứu mà thôi).

[​IMG]

Chưa hết, SpaceX còn phát triển ra một công nghệ sử dụng laser để truyền dữ liệu giữa các vệ tinh với nhau, khi đó tín hiệu Internet sẽ truyền trong mạng lưới vệ tinh xuống đến nơi cần xuống. Giải pháp này giúp giảm đáng kể số trạm mặt đất mà SpaceX cần phải xây dựng, và đó là mục tiêu ban đầu của công ty. Và vì sử dụng laser nên dữ liệu giờ sẽ được truyền đi với tốc độ ánh sáng.

spacex_lien_ve_tinh.jpg
Thêm thông tin về cách hoạt động của mạng lưới Starlink, bạn có thể xem trong bài này

Tìm hiểu về SpaceX Starlink: mạng lưới 12.000 vệ tinh và tham vọng phủ Internet toàn cầu | Tinh tế

Starlink là mạng lưới vệ tinh của SpaceX, công ty do Elon Musk lập ra. Mạng lưới này có nhiệm vụ cung cấp Internet cho toàn thế giới, đặc biệt là những vùng xa xôi hẻo lánh không thể kéo cáp quang…
tinhte.vn


Người dùng sẽ sử dụng Starlink ra sao?

Quảng cáo


Ở mặt đất, mỗi hộ gia đình sẽ được bán cho một bộ ăng ten với giá $500, còn phí mỗi tháng là $99 / tháng. Hiện tại, người dùng không bị giới hạn lưu lượng gì cả, giống như cách mà chúng ta trả tiền Internet hiện nay. Chắc chắn mức giá $99 / tháng là cao, nhưng với những người ở vùng xa xôi thì số tiền này chỉ ngang với các công ty Internet vệ tinh khác, trong khi tốc độ nhanh hơn, mà lại không bị giới hạn lưu lượng mỗi tháng.

Tốc độ mạng vệ tinh còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nhưng nhìn chung, anh chàng Lorden nói trên cho biết tốc độ download mà anh thường dùng vào khoảng 75Mbps, tức là ngang với tốc độ mạng của nhà nhiều anh em tại Việt Nam đấy. Khi nhanh thì có thể lên 90Mbps+ như hình dưới. Còn tốc độ upload là 12Mbps. Elon Musk chia sẻ rằng tốc độ này sẽ tăng lên gấp đôi khi mạng lưới Starlink dày đặc hơn, dự kiến vào cuối năm nay.

starlink.jpg

Một hộp “đồ nghề” Starlink được giao tới cho người dùng sẽ bao gồm một chảo vệ tinh lớn, thân chảo, chân đế và dây cáp, một bộ router, bộ nguồn. Starlink app trên điện thoại sẽ hướng dẫn bạn chọn chỗ để lắp đặt sao cho không bị vướng, rất đơn giản và nhanh chóng.

Mặt chảo vệ tinh này có bộ phận làm ấm để tránh bị đóng tuyết, và nó cũng có khả năng tự di chuyển vị trí để bắt được tín hiệu tốt hơn, bạn không cần phải tự mình leo lên nóc nhà để chỉnh chảo vệ tinh như cách mà ngày xưa chúng ta hay chỉnh ăng-ten truyền hình.

space_x.jpg

Quảng cáo


Những “đồ nghề” của chảo vệ tinh này rõ ràng là phức tạp, và người ta cũng chưa biết được chi phí sản xuất ra chúng. SpaceX có thể phải đang trả một số tiền khá lớn để làm ra mỗi bộ chảo vệ tinh, và điều đó có thể khiến công ty bị lỗ nếu chi phí sản xuất là vài nghìn đô. Nhưng công ty sẽ bù đắp lại trong dài hạn bằng số lượng người dùng lớn trả tiền hằng tháng, nên cũng không phải là vấn đề quá lớn.

Starlink và tầm quan trọng với giấc mơ sao Hỏa của Elon Musk


SpaceX, công ty đang quản lý Starlink, còn có một mảng kinh doanh khác đó là phóng tên lửa vào vũ trụ mang theo vệ tinh, đồ tiếp tế… Tên lửa này có thể tái sử dụng, và mảng kinh doanh này của công ty đã chứng minh là thành công. SpaceX đang được nhiều nước sử dụng để đưa sản phẩm của họ vào không gian.

SpaceX và Elon Musk cũng đã nhiều lần nói về giấc mơ đưa người lên sao Hỏa, có thể là sống cả ở trên đó. Và để làm được điều này, SpaceX sẽ phải dựa vào những tên lửa có khả năng tái sử dụng hoàn toàn. Elon Musk ước tính ông sẽ cần 5 tỉ USD để hoàn thiện giấc mơ đó.

Đây là lúc Starlink bắt đầu có ý nghĩa. Mảng kinh doanh phóng tên lửa tuy đang được dùng nhiều nhưng lại không phải là thị trường lớn, có khả năng sinh ra tiền nhanh, liên tục và nhiều. Trong khi đó, Starlink là dịch vụ dành cho người dùng cuối, và có hàng chục triệu người nằm trong thị trường tiềm năng của Starlink. Với số tiền $99 / tháng, họ có thể thu về doanh thu khổng lồ, và một phần trong số đó sẽ được đổ vào giấc mơ của SpaceX.

5437320_Cover_SpaceX.jpg

Starlink không chỉ dùng cho hộ gia đình, dịch vụ Internet vệ tinh này còn có thể mở rộng cho cả doanh nghiệp, sử dụng trên máy bay, tàu biển, hoặc sử dụng bởi chính phủ. Starlink đã được dùng tại Mỹ để thiết lập Internet tại các khu vực thảm họa, và Bộ quốc phòng Mỹ cũng đang thử nghiệm Starlink rồi. Canada thông báo kế hoạch tài trợ 400 triệu USD để phát triển Internet vệ tinh, Mỹ dành 900 triệu USD cho Starlink để đem Internet tới khu vực nông thôn. Starlink cũng đang đàm phán với chính phủ Anh để nhận được một phần trong gói 6,9 tỉ USD tiền phát triển mạng Gigabit toàn dân.

Thị trường lại càng béo bở hơn, và chỉ Starlink mới có thể tạo ra nguồn doanh thu, lợi nhuận đủ lớn để hoàn thành ước muốn của Elon Musk.

Có một nơi mà Starlink không được chào đón, đó là Nga. Nga ước muốn có mạng riêng không phụ thuộc vào Mỹ, và chính phủ cũng đang cân nhắc phạt người dân nếu họ đăng kí dùng Starlink.

chao_ve_tinh_elon_musk.jpg

Elon Musk nói rằng Starlink sẽ tách thành doanh nghiệp riêng, và sẽ lên sàn chứng khoán. Chắc chắn Starlink sẽ là một khoản lỗ ở thời gian đầu, nhưng nếu công ty thành công thì nó sẽ đem lại nhiều tiền cho SpaceX ở vai trò là một cổ đông lớn. Và nếu Starlink có thất bại hay có sự cố gì xui xảy ra, Starlink cũng không (hoặc ít) làm ảnh hưởng đến mảng kinh doanh vũ trụ của SpaceX.

Starlink cũng sẽ phải cạnh tranh với nhiều công ty khác. Telesat của Canada, dự án Kuiper của Amazon, OneWeb của Anh (tuy nhiên OneWeb chủ yếu dùng cho doanh nghiệp)…. là những đối thủ tiềm năng và họ cũng đang tích cực phóng vệ tinh lên quỹ đạo để phục vụ Internet cho mặt đất.

starlink_sao_hoa.jpg

Tầm quan trọng của Starlink còn bộc lộ rõ khi dự án đưa người lên Sao Hỏa của Elon Musk thành công. Khi đó những người sống trên Sao Hỏa sẽ cần Internet để liên lạc với Trái Đất, và Starlink là công cụ để hiện thực hóa điều này. Chúng ta có thể có một mạng Internet liên hành tinh đầu tiên nhờ vào Starlink.

Tham khảo CNBC
53 bình luận
yokykaka
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Doge coin mới chính là Chìa khóa cho giấc mơ Sao Hỏa của Elon Musk
@yokykaka
Vỗ tay cho bác
@yokykaka Mình vừa thấy có gì bay qua, chắc là starlink đấy
@yokykaka Chắc mua 1000 coins thôi. Lên giá 100 lần là vui
Hoang Miiu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@yokykaka Mình thì khác thích những dự án của Musk. Mỗi tội là chiêu trò quá, từ Bitcoin đến Dogcoin, Vớ đượn 1 mớ xong đạp đổ, 😅 . Đúng kiểu " qua cầu rút ván". Bác Mua coin lúc còn thấp, bán hết xong lên phát ngôn bất lợi cho coin. Giờ giang hồ nó nghe miệng bác Musk nói nữa mới lạ. 🤣
Nói cho chính xác là :
Starlink là thứ cần cho những người Châu Âu và Mỹ khi họ khó tiếp cận Internet.
Còn những quốc gia khác thì họ không dám xài đâu.
Idol1990
TÍCH CỰC
3 tháng
@Guest345 MÀY CÓ TÌM, CŨNG KHÔNG HIỂU ĐÂU, ÓC BÒ.
hỌC LỚP MẤY RỒI. HẾT LỚP 5 CHƯA?
aiglove
TÍCH CỰC
3 tháng
@hppl không giám ở đây chắc la` nói nó đắt đó bác.
NOW NOW
TÍCH CỰC
3 tháng
@khoikool Vịt plus nữa nha. Và Cam độc tài nữa.
@dktran01 Khác ở tính hiệu quả, mặc dù cùng tốc độ. Trong cáp quang ánh sáng đi zig zag, còn laser thì đi thằng. Bài biết nói hơi liên thiên về "tốc độ ánh sáng".
luckyboy71
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình anh một chợ… chắc phải phóng vệ tinh mỗi ngày mới đáp ứng kịp nhu cần đăng ký mới của khách hàng.
Internet satellite có gần 60 năm rồi 😃 nhưng chỉ dùng trong phạm vi quân sự, hiện nay về kinh doanh thi ít nhất có 3 công ty đang cố gắng chinh phục khách hàng , nổi đình đám là anh Musk và Amazon...
dưới đất thì truyền hình cáp và các cty đthoai giành nhau quyết liêt hơn nên ngừoi tiêu dùng có thêm nhiều cơ hội lựa chọn .. với giá rẻ tốc độ cao ... điển hình nhất là mình vừa đổi qua Tốc đô 400Mbps chỉ 30$ / tháng của cáp truyền hình Comcast.. 😃
Trước đó mình phải trả 74$ cho 75Mbps 😔
Như vậy các ngư dân Việt không lo bị mấy anh láng giềng cứu hộ vô cớ. Thúc đẩy phát triển các vùng, nước có hạ tầng giao thông phức tạp.
TH Luân
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Giấc mơ ko còn xa
đến sao Hỏa thì còn lâu tối thiểu phải 5 năm trở lên, chứ startlink, tesla và gần đây là tiền ảo đã mang khá nhiều tiền về cho elon musk rồi
Đi đầu. Hy vọng anh ấy thành công.
Tesla - SpaceX - Neuralink. 3 công ty thể hiện hết tham vọng của Elon Musk trong công cuộc đưa loài người trở thành một giống loài đa hành tinh.
Anh em ở thành phố chắc sẽ còn ôm cáp quang dài dài, cái này chắc hi vọng có thể đem ra trường sa cho đồng bào ngoài kia là hợp lý, rồi tàu cá, du thuyền, tà nằng phan dũng ...thì ngon 😃
Tương lại tốc độ mạng sẽ mạnh nữa!
Anh cứ thả chó bắt chó mấy hôm mà thu bội tiền roài
Cười vô mặt
makia6
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Không biết 5g tại vn,chần nào có.Đang nói thương mại
@makia6 Cột sóng 5g cũng được cắm dây mạng cáp mạng thôi. Mà vì tốc độ cao nên chi phí thuê đường truyền của 5g cũng siêu đắt. Tương lai nếu starlink đủ rẻ sẽ cạnh tranh sòng phẳng với cả 5g lẫn mạng cáp quang
@Tống công minh Đợi đến cạnh tranh 5g thì lên hết 6g rồi còn đâu :v
Cái này chỉ cho nơi xa xôi, ngoại ô nơi mà sóng đt, cáp kéo khó khăn mới xài thôi.
Sóng có nhược điểm của sóng nên ko thay thế cho cáp quang được đâu. Cáp nó ổn định, ko bị nhiễu, ping thấp, cáp kéo được tới thì xài thôi xài chi vệ tinh. Vệ tinh là thứ bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, mà VN là nước bão lũ nhiều vào mùa thì đảm bảo mạng chập chờn ngay.
@Tống công minh 5G dành cho thiết bị di động, định vác chảo trên lưng hay sao mà bảo starlink cạnh tranh 5G. Starlink cạnh tranh với cáp quang ở thị trường ngách ở nơi xa xôi, tàu biển, máy bay.. thôi, ở thành thị, khu đông dân cư chắc chắn cũng ko cạnh tranh nổi
HQTRM
TÍCH CỰC
3 tháng
Đợi anh đi shill coin kiếm ít tiền rồi anh đầu tư thêm
Cười vô mặt
i_swing
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ở nơi hẻo lánh chưa có internet thì lấy gì để tải và cài App của Starlink nhỉ???
@i_swing App chỉ giúp xác định khu vực đặt hợp lý. Bạn tự tin khu bạn đặt là lý tưởng thì chỉ cần cắm điện nối dây, kết nối wifi.
Đi ra chỗ có mạng mà tải chứ sao
bachbom
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@i_swing Kiểu có 3G - 4G nhưng lại tính phí theo dung lượng. Internet cáp quang thì ko có. Và Starlink nhảy vô.
Có nâng băng thông đc không, Trung Quốc nó làm đến 7G rồi, trông chờ mấy cái wifi ýu xìu của thánh hất cùn này
TH Luân
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@macinPhone Thôi sủa ngu đi ông ạ, đệ Trung + có khác
@macinPhone Xong giai đoạn 1 băng thông dự kiến 1Gbps,
Trạm 7g 10g thì cũng phải dùng cáp quang giữa các trạm: vì sóng điện thoại không truyền xa và truyền theo hình cong trái đất.
Không sợ cá mập cắn cáp và suy nghĩ cách vượt tường lửa nữa
Vỗ tay cho bác
xjutommax
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Theo thông tin trên tweet của chủ tịch SpaceX thì mỗi bộ kit Starlink tốn khoảng 1.500$ chi phí chế tạo. Vậy là mỗi thuê bao Starlink cần 1 năm sử dụng để SpaceX hoàn vốn.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019