"Già rồi, giờ chẳng muốn chơi game nữa", sao lại đến nông nỗi ấy?
Rất hay và hữu ích!/48 người
P.W
2 thángBình luận: 261
"Già rồi, giờ chẳng muốn chơi game nữa", sao lại đến nông nỗi ấy?
Mình đọc 30 bài review game gần đây nhất của mình, thì phát hiện ra lần nào cũng có anh em vào thả một câu comment như cái đoạn trong ngoặc kép của tiêu đề bài viết, để rồi có ai đó cũng nhảy vào, hoặc đồng tình với quan điểm đó, hoặc phản đối, cho rằng không chơi thì thôi mắc mớ gì comment.

Mình không ủng hộ mấy anh em bình luận theo kiểu nội dung thứ hai tẹo nào cả. Ai cũng có quyền tin tưởng vào ý kiến riêng của cá nhân mình, và mọi ý kiến đều phải được tôn trọng, dù có ủng hộ hay phản đối chúng. Mình viết về game, về những tác phẩm mới ra mắt, nhưng nhìn phần đông anh em comment trong bài đều đang ở độ tuổi 35 đổ xuống. Và từ đấy mình nhận ra một điều như thế này, anh em vẫn mê game, vẫn háo hức những tác phẩm mới ra mắt, nhưng đến lúc chơi thì chẳng còn thấy vui như hồi còn đi học hay mới ra trường nữa.

Tất lẽ dĩ ngẫu, cơm áo gạo tiền kiểu gì cũng chiếm một phần không nhỏ, nếu không muốn nói là choán gần hết tâm trí của anh em hàng ngày. Cái tréo ngoe bắt đầu xuất hiện, khi những công cụ giải trí tương tác không giúp anh em xả stress, mà ngồi vào máy chơi có khi còn thấy mệt hơn. Không ai trẻ mãi không già cả, và tâm lý cũng như vậy. Đôi khi, à không, rất nhiều lúc, lý do chán game không đến từ bản thân người chơi bị cuốn vào guồng quay đời thật, mà xuất phát từ chính những trò chơi:

Mắt mờ tay chậm, không combat được như xưa nữa


Anh em còn nhớ cảm giác ra quán net đánh DotA cùng bạn học, combat tả pín lù, gào thét om sòm để rồi có được cảm giác thống khoái khi làm được một pha gank tung chiêu đẹp như chuyên nghiệp? Hay cảm giác bắn CS 1.1 map Italy ra chiếm chợ ném quả bom vào con gà ở cổng nhà cảnh sát để nó văng ra hướng cổng vòm, không thèm cứu con tin mà đi bắn nhau? Có rất nhiều khoảnh khắc khiến anh em yêu game, và đó chỉ là 2 trong số rất nhiều những khoảnh khắc như thế.

Quảng cáo


Tinhte_Game11.png

Bẵng đi chục năm sau, tình yêu game vẫn thế nhưng chân tay thì không nghe theo ý muốn của mình nữa. Đám trẻ 15 16 tuổi đang trong độ chín, vẩy chuột nhanh như cắt, phản xạ thì ăn đứt người lớn, gặp phải một đội như thế, mà còn có kinh nghiệm chơi thì anh em lớn tuổi thua là cái chắc, nếu không hack não được các cậu bé. Phản xạ trung bình của đám gamer lứa tuổi đấy hoặc mấy ông gamer chuyên nghiệp rơi vào khoảng 0..05 đến 0.1 giây, còn trung bình mọi người là khoảng 0.3 đến 0.5 giây.

Anh em muốn thử phản xạ có thể làm bài test này là biết ngay: https://humanbenchmark.com/tests/reactiontime. Của mình là 0.18 giây, nhưng phải tập trung lắm mới được con số đó, còn không thì toàn 0.25 đến 0.3 giây, chậm lắm.

Mà thua đã đành, đội oắt con ngựa non háu đá hết trận mà chúng gõ “gg ez” thì đúng là tức không để đi đâu cho hết. Chơi game lúc đấy có còn gì là vui nữa? Thế là đâm ra chán game thôi.

Tinhte_Game10.jpg

Ba năm nay mình gỡ DOTA 2 khỏi máy, hình như là sau khi game lên bản 7.00 thì phải, lâu quá không nhớ nữa. Giờ giải lao mình chỉ chơi CS:GO với vài anh em chơi chung cũng khá lâu rồi, và vẫn thường xuyên gặp những gosu nhỏ tuổi bón hành ngập miệng. Không đọ được tay thì phải đọ chiến thuật, thi thoảng vẫn thắng, nhưng thắng không giòn giã như độ 10 năm về trước.

Game dài quá, chơi mãi chẳng hết


Có cái thời, 4 đĩa Final Fantasy 7 chơi trên PS1 cả tháng không xong mà vẫn ham, để cày max cấp vũ khí và materia. Tương tự như thế là hồi Skyrim ra mắt, chơi xong cốt truyện tiếc hùi hụi, phải đi làm cho hết nhiệm vụ phụ. Giờ lấy ví dụ nếu cho mình chơi Assassin's Creed Valhalla để giải trí, thì không bao giờ mình bỏ 70 tiếng đồng hồ ra để thưởng thức một cách toàn diện tác phẩm ấy cả. Chẳng qua yêu cầu công việc phải chơi cho cẩn thận chỉn chu thì mới bỏ 5 ngày liên tục để chơi nó thôi.

Tinhte_Game9.jpeg

Quảng cáoNhưng ở cái khía cạnh khác, không phải trò nào cũng xứng đáng với khoản thời gian mà nó đòi hỏi để hoàn thành. Game Ubisoft nói chung dạo này bôi ra hơi dài, chơi rất mệt. Nhưng lấy ví dụ game của Rockstar xem, mọi chuyện khác ngay. Cảm giác làm cao bồi trong Red Dead Redemption 2 hay đi cướp xe cướp ngân hàng trong GTA V luôn là thứ được triển khai hấp dẫn hơn hẳn.

Tinhte_Game8.jpg

Game giờ thiết kế chẳng khác gì ứng dụng di động, đặc biệt là game miễn phí. Thứ chúng muốn là giữ chân người chơi ở lại với game càng lâu càng tốt, vì thời gian bỏ cho game càng lâu, thì mối quan hệ về mặt tâm lý của anh em với trò chơi đó càng cao, gián tiếp dẫn tới khả năng bỏ tiền cho nhân vật ảo cũng cao hơn. Thậm chí vài trò còn gây nghiện khá nặng, như kiểu Candy Crush Saga ấy, nó được hãng game King thuê cả chuyên gia tâm lý học về thiết kế hệ thống gameplay để mồi chài các anh chị em, cho những món đồ qua màn dễ hơn dùng thử miễn phí, rồi sau đó màn chơi càng lúc càng khó, muốn vượt qua nhanh chỉ có hai cách, may mắn hoặc bỏ tiền.

Tinhte_Game7.jpg

Còn với game cốt truyện, một nguyên do khiến chơi mãi không xong có lẽ là từ những lời chê bai “cốt truyện hơi ngắn” của nhiều nhà phê bình với một vài tác phẩm. Còn ở tầm trung bình anh em, hàng ngày đi làm 8 tiếng, ngủ 8 tiếng, về cơm nước việc nhà xong chắc chỉ còn 2 giờ đồng hồ giải trí, vào game mà chơi mãi không xong chỉ có dẫn tới một thực trạng là nản. Lần nản gần đây nhất của mình là Immortals: Fenyx Rising (ơ lại game Ubisoft nữa), càng chơi càng lòi ra nhiều nhiệm vụ, mất cả tuần mới xong.

Mà nản thì làm gì? Thì cài game vào điện thoại, lúc nào rảnh là lôi ra chơi luôn cho tiện. Anh em thấy mùa hè, chất lượng đấu rank trong Liên Quân tụt thê thảm thì lý do là các bạn nhỏ được nghỉ hè, lấy máy người lớn cày rank nhưng toàn thua đấy.

Quảng cáoChẳng thấy trò gì có cốt truyện đủ cuốn cả


Chẳng riêng gì phim ảnh, game cũng bắt đầu đi đến mức bão hòa về mặt sáng tạo nội dung. Ngày xưa chỉ có nhõn câu chuyện anh khoa học gia cầm xà beng lỡ tay mở cổng không gian đưa quái vật ngoài hành tinh xuống trái đất cũng trở thành cốt truyện kinh điển. Tương tự là Silent Hill 2, chuyện anh thanh niên lạc vào xứ sở ma quái để rồi nhận ra đấy chính là tòa án lương tâm của mình cũng khiến không ít người bàng hoàng. Còn giờ kịch bản game lắm nút thắt nút mở vẫn thấy quen quen âu cũng không phải là điều quá lạ lùng. Điện ảnh gặp vấn đề này từ mấy chục năm rồi, giờ mới đến lượt game thì mình cũng không bất ngờ lắm.

Tinhte_Game6.jpg

Vấn đề nằm ở chỗ, khi đã trải nghiệm quá nhiều cú twist trong văn học, điện ảnh và game, đến một lúc nào đó những diễn biến bất ngờ của một tác phẩm không còn khiến anh em bị ấn tượng về mặt tâm lý nữa. Chẳng có bất ngờ nào khiến anh em bàng hoàng như cái lúc Sephiroth hạ sát Aerith thuở xưa (cái đó đến giờ vẫn là 1 trong những cú twist kinh điển nhất làng game), hay lúc nghe câu nói “Would You Kindly?” trong BioShock phần đầu nữa.

Tinhte_Game5.jpg

Chính ra giờ hack não nhất phải là game kinh dị, mà ứng dụng góc nhìn kẻ ác mãi đến cuối game mới nhận ra thì cũng bắt đầu thấy nhàm rồi. Ví dụ Silent Hill 2 khi ấy còn khiến mọi người bất ngờ, về sau đến lượt Layers of Fear đưa anh em vào vai một họa sỹ điên thì cũng hay, nhưng dần dà chơi riết quen, kiểu gì anh em cũng chuẩn bị tâm lý cho một khoảnh khắc bất ngờ. Mà khi đã biết có điều bất ngờ rồi, đến lúc điều đó xảy ra, đâu còn cảm giác bất ngờ nữa?

Mấy chục game cách chơi giống y chang nhau, nhạt


Có một thời điểm, làng game bội thực game nhập vai phong cách Diablo. Bẵng đi vài năm, làng game tiếp tục bội thực những game bắn súng phong cách Call of Duty và Halo. Cách đây khoảng 5 đến 6 năm thì bội thực game multiplayer với những nhân vật có bộ kỹ năng riêng, như Overwatch, Paladins, Paragon, Gigantic. Còn bây giờ thì cả thế giới đang bội thực game sinh tồn PvP: PUBG, CoD Warzone, Apex Legends, Fortnite, DayZ (những game chớp xu hướng ăn theo mà thất bại thê thảm thì phải tính đến hàng chục).

[​IMG]

Thị trường game nó cũng chẳng khác gì thời trang, cái gì thời thượng ắt sẽ có những studio phát triển cố gắng tạo ra những tác phẩm để chiếm miếng bánh thị phần. Xu hướng chỉ có 1, nên cách chơi cũng phải gò theo cái mô hình đang thành công. Vậy là lên Steam anh em chọn game hay để chơi thử, bỗng thấy 30 cái game cùng phong cách thế giới mở, sinh tồn với chỉ số nhân vật vô cùng chi tiết, nhưng chẳng cái nào có cá tính riêng âu cũng là chuyện đương nhiên.

Tinhte_Game12.jpg

Khi ấy, game indie lên ngôi, với những tác phẩm không bị o ép vào vấn đề doanh số hay xu hướng, mà đôi khi chỉ cần nhà làm game thích thì làm, vô tình hợp gu của một bộ phận người chơi. Cũng là game sinh tồn, nhưng This War of Mine ám ảnh và cuốn hút hơn, Don't Starve vui vẻ hòa đồng hơn, dù lượng người chơi những tác phẩm này không thể sánh được với những quả bom tấn khác.

Tinhte_Game4.jpg

Vậy là thành ra những tác phẩm nào dám khai thác lối đi riêng, hoặc hiểu người chơi cần gì thay vì chạy theo xu hướng luôn trở nên thành công.

Hồi xưa chơi còn thấy vui, giờ hết vui rồi


Tổng hòa của tất cả những lý do, đôi khi chỉ gói gọn trong một chữ “thích”, hoặc không. Khi ngồi bật máy khởi động game, chơi một lát là thấy chán, đổi trò khác, đến khi trong máy không còn gì mới mẻ thú vị nữa thì cảm giác chán của ngày hôm ấy rất dễ nảy nở thành cảm giác chán chơi điện tử.

Nghĩ một lúc thì cũng dễ thấy một thực tế, đó là để tiếp cận quảng đại, game phải được thiết kế để không chọc vào những chủ đề gay gắt nhất của xã hội đương đại, vì lúc đó rất dễ nảy sinh tranh cãi (The Last Of Us Part II giờ vẫn thấy có người cãi nhau về nội dung game). Nhưng khi cố chiều chuộng mọi người, một tác phẩm game rất dễ trở nên nhạt nhẽo. Gu thẩm mỹ của một người luôn có xu hướng trưởng thành cùng độ tuổi. Đám trẻ thì rất dễ chiều, cứ hình đẹp chơi đã tay là thích. Còn lớn tuổi hơn thì tác phẩm game cũng phải có cái chất riêng mới khiến anh em gắn bó.

Tinhte_Game2.jpg

Nói chuyện “hồi xưa” thì nói cả ngày không hết vui. Từ lúc ra tiệm game chơi Bóng Đá Nhật với bạn bè, cho đến khi những quán game đầu tiên ở Việt Nam manh nha có đường truyền internet, giúp đưa game online về với mọi người, hay những ký ức không thể nào quên hồi chơi Võ Lâm, Gunbound hay MU. Cũng có thời kỳ mình viết, bám rất nhiều, đến mức ám ảnh những cái ký ức đấy, vì có rất nhiều anh em hưởng ứng vì tìm được tiếng nói chung. Nhưng mọi sự thì vẫn luôn bị một điều ảnh hưởng: Thời gian.

Cái thời vô lo vô nghĩ qua cũng khá lâu rồi, giờ với mình mỗi kỳ E3 hay sự kiện game, hỏi có háo hức không? Có chứ, đối với nhiều anh em, sự kiện của Apple giống như Tết đến, với cá nhân mình, E3 cũng tương tự. Mình nhớ như in cái cảm giác ngồi Skype với anh em, trầm trồ mắt chữ O mồm chữ A khi một tác phẩm mới được trình diễn trên sân khấu của triển lãm game. Nhưng giờ hỏi có thức thông đêm xem từng cái họp báo của từng hãng nữa không, thì câu trả lời dứt khoát là không, sáng dậy sớm xem recap cho nhanh.

Tinhte_Game3.jpg

Với mình, chơi game giờ vẫn vui, chỉ khác một điều rằng nó không còn là thứ chiếm trọn thời gian một ngày sống và làm việc của mình như hồi mới chập chững vào nghề 15 năm về trước nữa.

Nếu anh em thấy chán game, thì chắc chắn không chỉ riêng mình anh em cảm nhận được và chấp nhận điều đó. Nhưng hỏi lý do tại sao chán, thì không biết mỗi người trong số chúng ta có nhặt nhạnh ra được đích xác nguyên do hay không?
260 bình luận
Già rồi, gêm gủng gì nữa, lo thay bỉm cho sếp đi 😆
@Dr.Son @Dr.Son
Mình cũng ít khi chơi, nhưng giấc mơ làm 1 game theo ý mình hay thành lập 1 cty game thì vẫn còn đó.
SagaKiller
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bustalyme Hồi đó ghiền HoMM 1 kinh khủng, chơi lên 2, rồi lên 3, 4, 5, càng ngày game càng tệ, AI thì chẳng ........ được chút nào. Giờ chỉ mong có game HoMM 1, đồ họa 2D đẹp như giờ, AI thông minh như AI đánh cờ vua. Tuyệt vời!!! Nhưng không ai làm 😐 game thì xưa ghiện mà giờ cho không thèm chơi, sao thấy game nào cũng nhạt 🙁
- Diễn đàn là không gian mở,
- Thành viên 9 người 10 ý
- Trình độ và tử duy khác nhau,
Bạn nên chấp nhận những cm trên bài mình viết...
Đa số ace ít nhất cũng có lần thử bấm games cho vui, có ngừoi mau chán , có người thì lại thích thú đâm ra ghiền ...
Với mình games là một môn giải, ( non benefit ) trí lúc nhàn rỗi không giới hạn tuổi tác, nhiều người rất lớn tuổi vẫn thích bấm games cầm tay đơn giản , cũng rất tốt để trí óc hoạt dộng,
Với người làm games là nghề hái tiền , nên bày đủ trò để lôi kéo, móc hầu bao những người ghiền games, họ đánh đúng vào tâm lý người chơi lúc tranh tài để làm bẫy tiền 😃
Chưa kể các nhà nghiên cứu, cty sản xuất các thiết bị , nhà mạng ăn theo khi nguòi chơi náng cấp thiết bị dành cho games... nói chung người chơi dễ bị xỏ mũi ( con mình cũng bi nhưng sau khi mình giải thích thì đã nhận ra sự sai lầm khờ dại vi mỗi lần update $89US chơi xong chẳng đc gì, tinh thần mêt môi, mất ăn mất ngủ )
Mong Ace thích games cảnh giác trò chơi thiệt hại ... hại thiệt nhé
Bây xây máy kiểu để thỏa mãn ham muốn trẻ trâu ngày xưa có máy mạnh để chơi game. Nhưng đến lúc vào game thì... xD
Hoàn toàn ko thích mấy game trên máy tính mà bá tánh hay chơi, thậm chí từ những năm 2k trở lại đây, chỉ thấy hứng thú với thể loại game 4 nút chơi giả lập trên máy tính. Thi thoảng chủ nhật hàng tuần 2 có đứa cháu về thăm, hay cùng nó chơi xe tăng hoặc đua Road Rash 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Games bây giờ nặng đồ họa, với cốt chuyện Lê thê, hay ganh đua combat nhức đầu, chứ không chắc có tính giải trí như Games xưa đâu ông
@crazysexycool1981 sao tinhte chưa block thằng này nhỉ?
Erix
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@canon2004 có con MAc ghẻ thì chơi giả lập chứ chơi gì nữa, build dàn Pc mạnh xem tìm game nặng mà chơi k? cười
Cười vô mặt
Mình đến giờ vẫn bắn CSGO , năm nay còn trẻ mới 32t thôi
Tank_Tiger
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoangtin4vn Mình cũng thế. Vẫn bắn CSGO trên máy tính. Còn chơi GunboundM trên dt. Nhưng cũng ko ham hố như lúc còn bé nữa
@Tank_Tiger Mình vẫn bắn Gb trên PC nhé , lên được gậy 1 , sever của người VN là những người đam mê GB làm ý
@hoangtin4vn
Cười vô mặt
culapica10
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoangtin4vn khó lắm bạn ơi, mình chơi hơn chục năm rồi vẫn còn chưa hiểu hết game ;)) nhưng mà khi bạn chơi đc rồi thì sẽ coi những game khác quá dễ ;))
Già thì chơi game hạng nặng thôi, mình 42 vẫn còn trẻ chán 😆
gabaybong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kimchinam007 Chơi game dạng chiến thuật cũng hay lắm a ơi, company of hero chẳng hạn
mrtuantran
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kimchinam007 Tôi bằng tuổi ông vẫn chơi COD mobile. Sắm tay cầm tai nghe đầy đủ. (-:
vtsn4
CAO CẤP
2 tháng
Tôi hơn tuổi bạn nhưng vẫn thấy mình teen 😁
Mình chỉ chơi đúng 2 game trên máy tính, 1 là Battle city bắn xe tăng huyền thoại mà tuổi thơ ko có tiền đi chơi. 2 là AOE bản đầu tiên (vì mấy bản sau nhiều lính quá quản lý ko nổi, quánh toàn thua)
Còn game trên đt thì ko chơi cái nào
HemakA
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình cũng tuổi bạn, sinh cuối 78, giờ vẫn thỉnh thoảng bắn wazone đây, phản xạ ko nhanh như xưa nhưng cũng không quá tệ để nản. Nhớ hồi xưa (đầu 2000) desktop tràn ngập icon của các game, cảm giác bật máy lên thay vì học, làm việc mà số lượng game nó át quá rồi chọn game nào để chơi cũng phải cân nhắc 1 hồi rồi.
zetbluez
TÍCH CỰC
2 tháng
Già rồi (40) nhưng lâu lâu vẫn chơi game cũ gọn nhẹ trên PC (các trò của Amanita Design) và chơi match-3 puzzle trên điện thoại, mình thích Cookie Jam hơn Candy Crush Saga. Và chơi vẫn còn thấy phê tuy thời gian dành cho việc chơi game ít hơn. Thời gian còn lại để làm việc, thay tả cho em nuôi và "chơi" cái khác 😁😂 mà game giờ cũng hết ý tưởng rồi mới sinh ra dạng game idle, clicker. Mỗi lần con số tăng lên là phê?? Mình thấy có gì đâu mà tụi Tây rất thích
Mình lại thích hoài niệm, trước ghiền Chinh Đồ và Boom Online, giờ lâu lâu thấy bên nào phát hành lại là chơi nhưng được vài tiếng lại xoá.
Mod mắt mờ tay run rồi sao 😃
hppl
TÍCH CỰC
2 tháng
giờ chỉ thích coi người khác chơi chứ bạn bè có mấy ai tụ họp dc như xưa nữa đâu , chơi 1 mình chán lắm
Mình giờ công việc bù xù, game riết gì (U37 nhé). Gái thì được! 😁
Hocxit
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@D.lord Đúng là chỉ có gái mới chơi lâu được, 70t vẫn chơi tốt =))
Xếp hình vẫn là game ăn khách nhất mọi thời đại ...
@Bão Đã Tan Đào vàng nhé. Già rồi khó xếp hình. Chứ ngưng chơi đào vàng là đói nhăn răng.
@hackieuhay
Cười vô mặt
@Bão Đã Tan Xếp thiệt hả hehe?
@Bão Đã Tan Cũng có lứa thôi 70,80 thì chắc năm 2 lần
Bây giờ chơi gái, ai lại chơi game
Mỗi tuổi mỗi khác
cuderth
ĐẠI BÀNG
2 tháng
em cũng thấy game giờ nhạt quá 😔 ko có cảm giác như hồi xưa :(
@cuderth Ngày xưa ít chủng loại game, muốn chơi là phải mở máy tính. Thời nay vào phone game nhiều kinh điển, chơi lúc nào cũng được . Chứ bảo phải ngồi máy tính rồi cứng người ngồi chơi vài tiếng thì xa xỉ quá, máy tính cũng không được update phần cứng đều đặn như iphone. Đâm ra chơi game trên iphone là chủ yếu, rảnh chỉ cần 10-30 phút là đủ chơi 1 hiệp rồi.
canon2004
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chọn game mà chơi! Cứ đùa 😆 gow, ff, pes, racing vẫn đang phê lắm! Quan trọng là có bạn có bè không nhé!
Duyblue96
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Lâu lâu hứng tải game về chơi, nhưng chỉ chơi được 1, 2 lần rồi bỏ đó.
ps: năm nay e mới 25 tuổi.
vanthoan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Duyblue96 Hôm bữa có mua cái game đua xe về chơi được vài lần thấy khó quá bỏ luôn 😁
Thì chuyển sang chơi gái ròi chơi game chi nữa 😆))
Chơi gới có hại lắm đó bác nhé😁
htux
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình 30t rồi nhưng mà vẫn chưa chán game. Thời gian dành cho công việc nhiều, cuối tuần thì dành cho vợ con. Nhưng mình vẫn sắm đủ Pc, ps4, phụ kiện để khi có thời gian rảnh 1-2 tiếng trước khi đi ngủ thì chơi. Game dài cũng đc, khó cũng đc, chỉ cần đủ thời gian qua 1 màn là đc. Nên cả dàn game AAA khủng trong máy mình chưa có con nào là hoàn thành cả. Và mình cũng tránh xa mấy game online vì đòi hỏi thời gian online cày cuốc quá nhiều (trừ destiny2 vì game này solo lúc rảnh vẫn đc). Còn lại mình chơi game thiên về cốt truyện để tận hưởng 1 ít thời gian còn sót lại
Mấy game rpg, fantasy kinh điển ngày xưa từng nghiền cả trăm h bây giờ chơi lại thấy ko còn hứng thú nữa, giờ mình toàn chơi game có đồ hoạ khủng đẹp & fps
@htux chào đồng chí 🤣🤣🤣
nickyuk
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@htux Cũng kiểu ông này, nhưng đã lên PS5, kiểu chơi này là để thưởng thức chứ ko cày cuốc làm mịa gì và có đủ tiền để chơi.
Mình nghĩ tuổi tác nó chưa phải là vấn đề quyết định. Có nhiều kiểu chơi, Chơi game để giải trí, chơi game để kiếm tiền..v.v...
Từ ngày chưa vợ con thì bạn bè hay tụ tập chơi đá bóng trên PS tạo giải đấu chơi luân phiên rất vui. Chứ bây giờ bảo 1 mình ngồi chơi PS thì chịu.
Ở công ty cuối giờ làm mấy anh em lập Map chơi Đế Chế. Nhưng bảo về nhà tự mở máy tính ra chơi thì thôi dẹp mé nó luôn. Ngồi lướt youtube còn hơn.
Mình nghĩ cái vấn đề vẫn là thiếu người chơi cùng thôi. Có lẽ chính vì yếu tố hội nhóm, Người chơi cùng nên số lượng người ngồi xem mấy thằng Stremer chơi game nhiều hơn người chơi game 1 mình.
@crazyhotdog1981 đồng quan điểm với bác, người chơi cùng quyết định yếu tố nhiều, game chưa chắc hay nhưng chơi vs lũ bạn dở hơi của mình lại thấy nó cuốn vđ =))
@crazyhotdog1981 chuẩn đó bác, cái thời kéo cả team ra quán nét đánh đế chế, hò hét nguyên đêm thấy vui j dâu, dù ở phòng trọ mỗi thằng đều có máy tính riêng nhưng vẫn ra quán nét mới vui
Mình lúc trước cũng chơi nhiều lắm bây giờ ko thích chơi game nữa bữa nay thích chơi cái khác rồi!😃


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019