Tròn 40 năm kể từ khi ca báo cáo bệnh AIDS đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ
Rất hay và hữu ích!/8 người
Rubi Lee
2 thángBình luận: 122
Tròn 40 năm kể từ khi ca báo cáo bệnh AIDS đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ
Vào ngày 5/6/1981, CDC Mỹ công bố một báo cáo về việc 5 người đàn ông thuộc giới tính thứ 3 trẻ tuổi, ở Los Angeles được chẩn đoán mắc căn bệnh nhiễm trùng phổi được gọi là viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis (PCP). 2 trong số 5 người này đã qua đời. Đây là lần đầu tiên người ta phát hiện ra trường hợp suy giảm miễn dịch mắc phải (hay còn được gọi là AIDS) ở Mỹ. Theo báo cáo tại Mỹ cho biết ở giai đoạn bùng nổ, HIV đã cướp đi sinh mạng của 32 triệu người trên toàn cầu. Tính đến cuối năm 2-18, có đến khoảng 1,2 triệu người ở Mỹ đang sống chung với HIV.

Chỉ vài ngày sau khi bài báo cáo đầu tiên được công bố trên báo, CDC đã nhận ra vẫn còn nhiều trường hợp như vậy đang tồn tại ngoài xã hội ở những người thuộc giới tính thứ 3. Những người đó không chỉ mắc PCP mà họ còn mắc những bệnh lây nhiễm thứ cấp khác, trong số đó có một loại ung thư hiếm gặp được gọi là ung thư Sarcoma Kaposi (KS). Khoảng 1 tháng sau đó, trong báo cáo hàng tuần về bệnh tật và tử vong của CDC, con số các ca mắc bệnh đã tăng lên với tốc độ rất nhanh. Hôm nay tròn 40 năm trường hợp mắc bệnh AIDS đầu tiên được báo cáo, kể từ đó, đã có hơn 700.000 người Mỹ chế vì căn bệnh này. Mặc dù thế giới đã có nhiều tiến bộ y tế nhưng đây vẫn là căn bệnh thế kỷ và chưa có cách chữa trị hoàn toàn.

Tình trạng hỗn loạn ban đầu


aids-hiv-5.jpg

Dưới đây là cái nhìn lại về cách mà đại dịch AIDS đã diễn ra. Vào khoảng giai đoạn đầu, AIDS là căn bệnh còn mới lạ và gây hoang mang ở nhiều người. Theo nhà hoạt động chống AIDS, đồng thời là người sáng lập tổ chức khủng hoảng sức khoẻ Nam giới cho những người đồng tính nam - Larry Kramer cho biết trong một buổi phỏng vấn vào năm 1983: “Bạn có thể tưởng tượng được sẽ như thế nào nếu bạn mất đi đến tận 20 người xung quanh trong vòng 18 tháng hay không? Không rõ nguyên nhân, không có thuốc chữa, tình trạng thật hỗn loạn.”

Sự thờ ơ của chính quyền

Quảng cáo


Chính quyền khi đó lại ít để tâm đến căn bệnh này, tận 4 năm sau, tổng thống Ronald Reagan mới công khai đề cập đến AIDS. Thông qua các cuộc trao đổi với phóng viên vào giai đoạn 1982, 1983 cho thấy các quan chức hàng đầu của quốc gia khi đó xem căn bệnh này như một trò đùa, một vấn đề không quá quan tâm. Điều đó xuất phát bởi quan niệm coi AIDS như một “bệnh dịch đồng tính”, căn bệnh được cho là gắn liền với lối sống và hành vi của những người đồng tính năm, mặc dù cho các trường hợp nhiễm bệnh ở phụ nữ, trẻ sơ sinh, những người mắc bệnh máu khó đông, hay những người tiêm chích ma tuý cũng đã được ghi nhận.

aids-hiv-12.jpg

Khi các các quan chức, tổ chức chính phủ không hành động, các nhà hoạt động đã làm mọi thứ để giảm sự kỳ thị trong cộng đồng. Chẳng hạn như xuất bản các tập sách cung cấp cho người dân những thông tin quan hệ an toàn và những việc làm cần thiết. Đây cũng là một trong những lần đầu tiên mà những người đồng tính nam được khuyên nên dùng bao cao su khi quan hệ với người khác.

Bản án tử hình


aids-hiv-10.jpg

Vào những năm 80, căn bệnh HIV/AIDS được coi là bản án tử hình lúc bấy giờ. Các nhà khoa học và bác sĩ phải vật lộn để tìm hiểu về nguyên ngân gây ra căn bệnh và cách mà chúng lây lan. Điều này đã khiến việc tìm kiếm các phương pháp điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Theo tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc của Viện Dị ứng và bệnh Truyền nhiễm Quốc gia vào thời kỳ AIDS bùng nổ mô tả khoảng thời gian đó là những năm đen tối trong suốt sự nghiệp của mình. “Tôi đã phải chăm sóc những người mà chắc chắn họ sẽ qua đời sau một khoảng thời gian ngắn.” Đó là một sự ám ảnh bởi họ không thể làm gì để ngăn chặn cái chết.

Định kiến dần xoá nhoà


aids-hiv-11.jpg

Phải đến ngày 19/3/1987, cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm mới phê duyệt một loại thuốc kháng retrovirus được gọi là AZT để điều trị nhiễm HIV. Một thay đổi quan trọng khác cũng diễn ra vào năm này. Sau các áp lực từ những nhà hoạt động đấu tranh cho cộng đồng mắc bệnh AIDS, FDA đã ban hành các quy định mới về thử nghiệm thuốc lâm sàng giúp các bệnh nhân có cơ hội tiếp cận với các liệu pháp thử nghiệm có khả năng cứu sống mà không cần phải đợi quá lâu để được cơ quan chính phủ phê duyệt.

Quảng cáo


aids-hiv-7.jpg

Vào cuối những năm 80 và 90, nhận thức của công chúng về HIV/AIDS cũng bắt đầu thay đổi nhờ vào các nhà hoạt động nổi bật và những người nổi tiếng. Một trong số đó là Ryan White, một thiếu niên người Ấn Độ nhiễm bệnh AIDS vào năm 1984 qua một kim tiêm khi đang được điều trị. Kể từ đó, anh đã trải qua sự phân biệt đối xử trong cộng đồng, thậm chí còn bị từ chối vào trường cấp 2 của mình. Đến khi Ryan công khai nói ra những trải nghiệm của mình, câu chuyện của anh ấy đã truyền cảm hứng đến nhiều người. Ngoài ra, công nương Diana, Earvin “Magic” Johnson cũng là những người giúp làm giảm sự kỳ thị và nhận biết của người dân về căn bệnh này.

Bước đột phá


aids-hiv-4.jpg

Đến năm 1996, FDA phê duyệt các chất ức chế protease đầu tiên giúp HIV/AIDS từ một án tử hình trở thành một căn bệnh có thể kiểm soát được. Hy vọng quay lại với bệnh nhân, nhiều người đã có thể quay trở lại cuộc sống và tận hưởng gần như bình thường. Năm 2012, FDA đã phê duyệt việc sử dụng dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) đối với những người có HIV (-), giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm tới 90%. Đây là một trong những cột mốc quan trọng nhất đối với căn bệnh này.

Theo CNN
aids-hiv-11.jpg
121 bình luận
tanngle
TÍCH CỰC
2 tháng
HIV còn có cơ hội sống hơn là ung thư như bây giờ
@supervisor 03m cô vy dễ gây chết người nhưng dễ chữa và có vaccine, còn HIV..... CHỊU
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@CàChớn-Forever HIV cũng khó lây lắm, khó lây hơn cả viêm gan B (vì mn sợ HIV, còn VGB nhiều khi ko sợ). HIV giờ cũng ko sợ lắm. trong khi VGB giờ chết cũng nhiều, 20-30 tuổi ung thư gan đầy.
@CàChớn-Forever Chính xác 🎯
nathai
TÍCH CỰC
2 tháng
@hoangthanh1994 Chữa đơn giản???
Chủ đề này là một chủ đề rất hay, nếu thực sự quan tâm thì các bạn có thể tìm hiểu ở cụm từ U=U ở thời điểm hiện tại. Nhưng mỗi lần nói đến chủ đề này thì lại có 1 số bạn trẻ bảo là "ơ thế ngày nào cũng uống thì hại thận à"... là mình lại chán, chắc luôn sẽ có người nghĩ như vậy =))))))
@ThânChâu theo mình thì cộng đồng LGBT có lối sống thoáng, k có gia đình k có rào cản về vấn đề tình dục, lại k có con nên ít dùng các biện pháp phòng ngừa.
@ThânChâu Nhóm này quan hệ tình dục qua hậu môn mà không dùng biện pháp bảo vệ (như bao cao su chẳng hạn) nên HIV lây trong nhóm người này rất dữ. Đó là chưa kể họ còn quan hệ tình dục đồng giới theo nhóm, bầy đàn, bữa tiệc sex có sử dụng ma túy... sợ luôn
@Đỗ Hữu Lợi Thế nên người thường kì thị cũng không quá đáng.
HIV hiện nay cũng được coi là có thuốc chữa,chỉ cần uống thuốc ARV đều đặn là virus sẽ bị ức chế, thậm chí không còn khả năng lây lan, chỉ có cái ung thư mới là bó tay, ung thư là căn bệnh tàn khốc nhất của loài người
@phucnguyen4596 Ung thư có lẽ là căn bệnh nhằm đào thải đi mạng sống của con người căn bệnh quái ác mà người bệnh phải chịu đau đớn sống không bằng chết
@phucnguyen4596 Nói đúng ra thì Ung Thư không phải bệnh. Cơ thể sống nào cũng phải tiến hoá, Ung Thư là một quá trình trong tiến hoá. Chỉ có là những sinh vật khác tiến hoá để tồn tại và duy trì nòi giống. Còn con người bây giờ tiến hoá do các nguyên nhân độc hại về môi trường và thức ăn thu nạp vào. Nó khiến quá trình tiến hoá trở nên lệch lạc, tạo thành sự tiến hoá ngăn cản sự tồn tại. Đó chính là cái chúng ta nói thành bệnh ung thư
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@phucnguyen4596 Ung thư là do rối loạn phân chia tế bào. Nó tồn tại trong tự nhiên ko chỉ ở người mà cả động thực vật.
@DKez Làm sao để được mắc ung thư
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@cậu hai huy Khó 😅
Bây Giờ Nhiều Thứ còn ghê hơn AIDS
@Minhhien.chef top 1: covid 19
@Văn PhươcSG Chung quang mấy bà lớn tuổi cứ bảo tận thế đến rồi
@Minhhien.chef kkk, sợ cũng đúng, tại mấy cụ lớn tuổi mà nhiễm thì tỉ lệ tử vong rất cao
truongan18
ĐẠI BÀNG
2 tháng
sao ko ai gọi HIV là virus Los Angeles như mấy bạn ba que đòi gọi covid là virus Vũ Hán vậy ta
@Tomioka_5268 Bậy nào, ngta là Háng nô chứ. Trường hợp này fai ủng hộ, họ đã fai nói và viết tiếng Việt rất sõi rồi đó bạn ạ.
truongan18
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@truongan18 kháy nhẹ 1 tí là anh em nhảy vào bênh bố mẽo ngay, thật là thú dị
“Theo báo cáo tại Mỹ cho biết ở giai đoạn bùng nổ, HIV đã cướp đi sinh mạng của 32 triệu người trên toàn cầu” là 32 triệu trong bao nhiêu năm. Viết báo vậy mà cũng coi được à??
yokykaka
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vaccin covid thì chế ra nhanh chóng. còn vaccin ngừa HIV thì 40 năm chưa xong. có thuyết âm mưu gì chăng?
bettyboy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Tomioka_5268 Đấy. Vấn đề cần làm rõ là ở chỗ "đa số" của bạn đấy.

Người ta thống kê đàng hoàng rằng người nghiện tiêm chích ma túy bị nhiễm H chỉ chiếm chưa đến 10% trong quần thể người có H còn sống. 10% mà bạn nói là phần lớn, là đa số??

Khi xưa con người ta học thức nhận thức còn kém nên nhắc tới H, người ta chỉ nghĩ được đến cái tiêu cực của xã hội. Còn bây giờ trình độ dân trí đã cao hơn mà bạn chỉ nghĩ được tới đó thì chứng tỏ bạn không đi lên theo xã hội.
@bettyboy Cái này mình nghĩ như là bạn cố tình không hiểu ý của mình ý. Chẳng thể nào mình đưa mấy trường hợp hy hữu như làm móng, làm tóc,... Gì gì đó vào đây được, nó thiểu số tới mức vô lý vl. Thôi tối rồi, đề mấy bác nào khác vào đây đọc cho zui thôi chứ bùn ngủ quá rồi
@bettyboy Cái này theo mình nghĩ giữa bạn bettyboy và Tomioka có suy nghĩ khác nhau, chỉ là cách thông cảm của bạn bettyboy nhiều hơn so với bạn Tomioka nên vậy thôi, mình nằm trong LGBT đây, và mình cũng từng trăn trở nhiều về chuyện HIV, mình tốt nghiệp năm 2012 cấp THPT nhưng thực chất khi mà bắt đầu lần đầu quan hệ chuyện mình băn khoăn nhất ở đây không phải là có bầu, không phải là những bệnh khác mà là HIV, sau quá trình dài trải nghiệm học hỏi thì mình (dù sợ vcl) nhưng vẫn gọi là đút kết được kinh nghiệm, càng sợ thì lại càng miệt thị, con người sợ những thứ họ không hiểu và không biết cứ như trong bóng tối vậy. Mình có theo dõi những người mang trong mình H+ trên twitter nhưng vẫn sống và làm việc bình thường cho tới thời điểm hiện tại, mong rằng thế giới trong tương lai theo quy tắc U=U thì một ngày nào đo đại dịch sẽ thực sự kết thúc.
“Các nhà khoa học và bác sĩ phải vật lộn để tìm hiểu về nguyên ngân gây ra căn bệnh và cách mà chúng lây lan” cách mà căn bệnh lây lan được mà cũng phải vật lộn để biết à??
@dlv.thickgame chứ sao, ông tưởng hồi đó có nguyên cuốn sách hay trang web ghi "cách HIV lây lan" to đúng như bây giờ à =))
khoa học kĩ thuật thời đó với bây giờ cách nhau một trời một vực
@trungking Nó tưởng hồi đó kiến thức có sẵn, gg là ra 😆
Bản chất HIV không khác gì bệnh cảm cúm bây giờ. Khoing chết ngay nhưng không bao giờ khỏi. Nhưng cường độ HIV cao hơn nhiều.
6922723pro
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tranhieu.ksxd giờ có ARV với Prep rồi bác. Tăng khả năng chống lây nhiễm lên đến 99% thì phải
@tranhieu.ksxd bệnh cảm cúm virus nó tiến hóa liên tục, virus cảm lần trước nó là bản cũ và virus lần sau nó là bản mới, nên không thể nói chung với HIV nhé
@tranhieu.ksxd Bản chất nó là bệnh do Virus gây ra, còn cơ chế bệnh sinh, giải phẫu bệnh học khác hoàn toàn.
dra.long10
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vậy là vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh HIV/AIDS à?
6922723pro
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dra.long10 Tìm ra lâu rồi mà? Lây từ tinh tinh sang người và sau đó bùng phát
dra.long10
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@6922723pro um trên bài mình ko thấy đề cập đến
@6922723pro Vậy bắt con Tinh Tinh đền tội chứ...hj
Thinh coi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nguồn gốc HIV là từ tinh tinh lây qua người và xuất phát từ Châu Phi.
Vẫn chưa biết thằng cha nội nào vã quá phải đi bem tinh tinh để cả thế giới phải gánh chịu. 😔
@Thinh coi trong đầu ô chỉ nghĩ tới chuyện địt thôi à
Cười vô mặt
@Thinh coi Từ lúc bùng phát tới giờ này là 32tr người chết..mà tới 28tr người là dân châu phi rùi...đủ hiểu ae nhỉ
@Thinh coi Theo mình biết thì người ta đi săn tinh tinh ấy, rồi máu của con tinh tinh đó truyền vào máu của người săn sau đó nhiễm lung tung thì phải. Nhưng thật ra mình nghĩ là bệnh này có lâu lắm rồi, chỉ có giờ y học tiến bộ nên mới phát hiện và tìm ra nguyên nhân thôi.
Thằng nào đã bem con khỉ 🐵
Mắc ói quá
@wink Tớ nghĩ nó ăn sống cái này thôi.
image.jpg
@hackieuhay Đó là 1 đáp án trong nhiều đáp án thôi.
Và đáp án đó ko vững nhé

According to the World Health Organization (WHO), HIV cannot be transmitted by water or food. In fact, HIV does not live long outside the human body. Even if the food contained small amounts of HIV-infected blood or semen, exposure to the air, heat from cooking, and stomach acid would destroy the virus.

https://www.cfs.gov.hk/english/whatsnew/whatsnew_fst/whatsnew_fst_Can_HIV_AIDS_be_transmitted_by_food.html#:~:text=According to the World Health,acid would destroy the virus.
Can HIV/AIDS be transmitted by food ?
cfs.gov.hk
Lee Koi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có thuốc chữa bệnh AIDS chưa anh em nhỉ ?
@Ava Black Chắc ý ổng nói AISD là hết thuốc chữa rồi do lúc đó nặng quá, còn HIV sơ sơ nên còn kéo đc
@Ava Black HIV là gây ra AIDS. AIDS là suy giảm miễn dịch mắc phải do tác nhân ngoại bào (như virus gây ra). Những người lớn tuổi họ cũng bị suy giảm miễn dịch nhưng không phải do tác nhân ngoại bào.
Hôm rồi coi video trên facebook của 1 bs chia sẻ. 1 bé trai mới 2006. Mà bị 1 người trung niên gạ gẫm dẫn đến bị nhiễm hiv nhìn thật kinh khủng. Da nổi lên mục mục. Coi như chết trẻ chắc chưa đến 19 20 sẽ chết
bettyboy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@makeitmine Thiếu kiến thức đừng phán bừa tội họ. Bé đó 2k4. Nhưng hiện đã được điều trị thì không chết trẻ đâu bạn.

95% người vừa phát hiện HIV đều đáp ứng tốt thuốc Arv (thuốc điều trị HIV). Người đáp ứng tốt thuốc ARV có thể sống thêm vài chục năm.

Được biết, người đầu tiên phát hiện nhiễm HIV tại VN là vào năm 1990 do một phụ nữ 30t bị nhiễm từ người chồng ngoại quốc. Đến nay bà vẫn đang điều trị bằng thuốc arv, tức 61t, và vẫn còn sống đi lại khỏe mạnh bình thường. Đó là chưa kể đến việc thuốc ARV được cải tiến theo thời gian, ngày càng ức chế virus tốt hơn các loại thế hệ cũ.

Vài năm trở lại đây, bộ y tế đã chính thức công nhận HIV chỉ còn là căn bệnh mãn tính.
@bettyboy Im waitting
Đây là chủ đề hay, tt nên có nhiều bài viết như vầy để nâng cao nhận thức. Thật thì ngay từ đầu con ng đã quá vội vàng trong việc nhìn nhận HIV, giáo dục bao nhiêu thế hệ rằng HIV là "bản án tử" nên bây giờ nó ăn sâu vào tư tưởng của con người rằng bị HIV nhất định sẽ chết. Hiện nay HIV đã có thuốc ức chết và nó cũng chỉ là bệnh mãn tính tuy nhiên việc này và nhiều kiến thức khác về HIV ít ng biết. Tư tưởng kỳ tị, xa lánh ng bị HIV rất nhiều, đặt biệt ở vùng thôn quê [ ý kiến cá nhân]
@nguyenphu0802 Cái bệnh này bị mà bị lây thì đa số cái đứa bị nó không tốt đẹp gì ( nghiện, phúc lung tung). Thế nên bình thường nó đã bị kỳ thị rồi.
adsene
TÍCH CỰC
2 tháng
@nguyenphu0802 Mọi ai ai cũng kỳ thị nếu bị mắc bệnh có thể lây cho ng khác bác nhé , chứ k gì hiv đâu. Mà đây lại là bệnh nguy hiểm và tốn kém . Bị kỳ thị là rất bình thường , còn k ai biết bạn bị bệnh trả ai ngta quan tâm bạn là ai mà kỳ thị cả
@hackieuhay Hợp lý rồi, toàn hút chích với đệt bậy thôi. Xét nghiệm trc rồi cưới nhau đệt liên tục cả tuần cũng chẳng sợ moẹ gì. Quen là địt kiểu VN bây giờ thì nhiễm HIV phê lun


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019