Trên tay 2 cái mâm turntable giá rẻ của Victrola và Crosley: không nên mua
AudioPsycho
một nămBình luận: 41
Trên tay 2 cái mâm turntable giá rẻ của Victrola và Crosley: không nên mua
Phong trào chơi đĩa vinyl (anh em gọi là đĩa than cũng đc, gọi là đĩa nhựa cũng đc, gọi là LP cũng được) ở Việt Nam đã có sự biến chuyển mạnh mẽ trong 2 năm vừa qua do thị hiếu chung của trị trường, nhất là giới trẻ của nước ta đang hội nhập với làn sóng văn hóa này với thế giới. Làm một vòng trên các chợ online cũng như trang thương mại điện tử, mình thấy có rất nhiều mâm đĩa than giá rẻ từ 2tr – 3tr với nhiều thương hiệu, nổi bật nhất là CrosleyVictrola. Mình mua 2 cái mâm này để làm đồ trang trí, mình thích công dụng này của chúng. Còn để nghe nhạc thì mình không thích, và không nên, vì sao không nên và không thích thì đọc bài sau sẽ rõ.

tinhte_crosley_victrola_turntable (4).jpg

2 mâm này có thiết kế dạng vali, bên ngoài bọc da PU nhiều màu dễ lựa. Phía trước mâm, có 2 lỗ chữ nhật màu đen, đó là loa tích hợp, có cả quai xách nữa 😁

tinhte_crosley_victrola_turntable (3).jpg

Mở ra bên trong, mâm có thiết hoàn toàn bằng nhựa, từ phần bệ xoay cho đến bệ tay cần.

Quảng cáotinhte_crosley_victrola_turntable (1).jpg

Tay cần ngắn, mỏng, đầu kim (stylus) có thể thay thể được nếu hư, nhưng không nâng cấp kim khác được. Mâm hỗ trợ 3 tốc độ và đáng khen là có thêm chức năng auto stop - mâm sẽ tự ngừng hoạt động khi nghe hết đĩa.

tinhte_crosley_victrola_turntable (2).jpg

Mâm chơi đĩa vinyl trực tiếp được, làm loa Bluetooth cũng được hoặc làm loa vi tính cũng được luôn. Âm thanh nghe qua Bluetooth thua loa ngoài của iPhone 11 nữa 😔Mình bỏ thử một cái đĩa Diana Krall lên cho nó hát thì hỡi ôi nó hát thấy ghê quá, chỉ có trung âm mà thôi còn bass và treble đi lặn rồi :D

Những mâm giá rẻ như thế này sẽ bị rất nhiều hạn chế, nhất là đối với vật liệu và thiết kế của mâm:

1. Để nghe nhạc hay, ta không cần một mâm đĩa vinyl có tích hợp loa bên trong

Quảng cáo


Loa tích hợp sẵn bên trong một turntable thường dùng củ loa toàn dải bé, nhẹ, chất lượng thấp nên nghe cũng đã không hay.

Khi đặt vào trong lòng một turntable, khi hoạt động loa sẽ làm tạo ra rung chấn cho toàn bộ mâm, kim , đĩa nên nghe không còn hay nữa.

2. Lực tỳ kim lên trên đĩa là rất cao

tinhte_crosley_victrola_turntable_2.jpg

Thông thường thì lực tỳ kim của các hãng kim đưa ra sẽ từ 1.5g – 2.5g tùy kim, tuy nhiên như anh em cũng thấy, cái mâm Victrola này cho lực tỳ kim hơn 5g. Kim có lực tỳ quá nặng sẽ làm mòn rãnh đĩa, xài lâu sẽ bị hư đĩa.

Kim khi dò đĩa nó phải có sự tự do và thoải mái để tiếp xúc với 2 bên thành rãnh đĩa và tạo ra âm thanh, tỳ nặng quá nó bị trơ ra, không rung được thì nghe mất chi tiết.

Quảng cáo


3. Méo tiếng do mâm tạo ra sẽ gây tổn hại đến các thiết bị nằm phía sau chuỗi tín hiệu

Méo tiếng (distortion) là hiện tượng dễ thấy nhất ở các mâm này, âm thanh phát ra hay bị rè và bể tiếng, điều này là do bản thân kim và mạch phono bên trong có chất lượng không tốt, tín hiệu đầu ra đã bị xén ngọn (clipping), tín hiệu này nếu đưa vào amplifier ở mức âm lượng to sẽ rất dễ gây quá tải ngõ vào của amplifier hoặc loa active có tích hợp amplifier bên trong.

4. Platter bằng nhựa, kích thước nhỏ không đủ che mặt đĩa

5125133335588591893.gif

Platter bằng nhựa, không có miếng lót đĩa để tránh trầy đĩa, mặc dù có 3 cái vòng cao su nhỏ nhô lên để ta đặt đĩa, nhưng mình thấy nó khá tệ vì độ cao của vòng là khác nhau, để đĩa lên nó bị nhấp nhô, khi quay bề mặt đĩa không được ổn định.

1439131378428489814.gif

Kích thước của platter chỉ bằng 2/3 của đĩa, điều này làm cho việc vệ sinh đĩa khó khăn hơn rất nhiều vì mình vừa để đồ lau đĩa lên là cái đĩa đã bị nghiêng sang một bên, mặt trong của đĩa sẽ bị cạ vào phần nhựa của platter và làm trầy đĩa, mình cảm thấy không yên tâm.

Để hiểu thêm về cấu tạo của một chiếc turntable tốt, anh em có thể tham khảo ở đây:

41 bình luận
rookie
TÍCH CỰC
một năm
Mâm turnable dạng xách tay mình nghĩ là thứ gì đó ngớ ngẩn. Đã chơi đầu đĩa Vinyl thì phải tách riêng, dùng tăng âm và loa ngoài riêng. Nửa mùa kèm loa tăng âm mobile be bé tích hợp trong vali không thể hay được.

Xách tay thì cứ điện thoại và loa mobile là quẩy được rồi.
@rookie xách tay tới 1 chỗ rồi đặt xuống thôi. nó chạy điện mà :v
rookie
TÍCH CỰC
một năm
Vấn đề là người dùng đĩa Vinyl thường hướng tới chất lượng âm thanh, sự chau chuốt, sự hoài cổ, phong cách nghe độc đáo, chấp nhận cồng kềnh bất tiện. Còn âm thanh xách tay ngược lại chấp nhận hy sinh chất lượng để lấy sự tiện lợi và gọn gàng, ví dụ nghe ngoài trời hay trong party chẳng hạn. Hai mục tiêu đã khác nhau mà khiên cưỡng ghép lại làm một nên mình mới nghĩ là ngớ ngẩn.
@rookie người ta cố tình làm cái mâm đặt tạ vào hoặc bằng đá cho đằm nặng thì ...
chưng cũng không mua. xài thì hư dĩa , tiền này vẫn mua được đồ Nhật nha nghe cũng đuoc , mod gan quá dám lấy dĩa xịn thử mâm này
@Hijeep Vox mua về trưng chơi 😆
@AudioPsycho mua về trưng còn sang hơn
@Hijeep Vox
Xiaomi cũng sản xuất đầu đĩa than giá 4.190.000 đ
Đúng thật, mình nghĩ bạn chủ nên cho mình đi chứ đừng bỏ uổng
Cười vô mặt
oài, thấy mâm nhựa là oải oy. cơ mà giờ nghe lại analog thấy hay lạ. bữa trước, lấy CD ra thu ngược lại vào băng cối, nghe từ băng cối lại thấy hay hơn CD mới ghê!
@Phan Huy Thọ
cái đầu từ đời tống nghe vẫn hay.
@tuyen_kientruc2013 hay đấy. cơ mà bookshelf của Dyn nghe cũng ổn. combo này nghe nhạc xưa xưa đúng là hợp 😃
giacay
TÍCH CỰC
một năm
@Phan Huy Thọ Đầu cối làm pre amp cũng chất nha
@giacay đúng rồi. âm tự nhiên ấm lại, nói chung nghe rất có hồn, cho dù nguồn phát từ đĩa CD hay file mp3
Đã có ý định chơi đĩa thì sắm cái mâm cho nó xịn để phát huy "công lực" chứ ?
Cảm ơn mod.
dùng để trang trí thì đc chứ âm thanh nửa mùa quá
Lau như vây thì diã hư là đúng rôì 😃 ...
Chỉ nên kéo nhẹ từ trong ra ngoài thôi... , nếu bụi bám khó ra thì đem rửa vói 1 dấm 2 nươóc cũng chuì từ trong ra rôì tráng laị bằng nước tinh khiết, mình chế cái máy rưả bằng mô tơ cuả maý đấm bóp nè 😃
0B72B532-4AA7-4E13-B993-D1E43E2B33C5.jpeg
17974536-F6B9-4917-B8BF-9A0D0105333A.jpeg
@TsanHoang ý em làm cái hình gif kia là để nói rằng cái mâm này platter nhỏ quá, để miếng lau lên nhẹ thôi đã bị vênh qua 1 bên. Chứ ở nhà em dùng máy rửa và dung dịch rửa xịn khi nghe bằng mâm chính mà 😁
nhìn như vali "hạt nhân" 😃
Cái dàn máy mới sửa xong😃, chờ đánh vẹc ni lại 😃
image.jpg
image.jpg
Thấy chữ không nên mua chán không muốn đọc luôn
Vậy nên mua máy nào
Không tốt
Hai cái này nó dỏm thực sự luôn...
Mà giá có 25 - 30$ all in one thì vậy thôi 😁
@Nam Air no name 800 -1tr, có brand thì 2tr 3tr anh. em mua hết 1tr8 :v
@AudioPsycho cái Victrola này mua amazon có lúc sale còn 22 đồng á em 😁
@Nam Air cảm ơn mod
@AudioPsycho có con loa bluetooth nào thiết kế giống máy hát đĩa, vẫn có đĩa xoay xoay nhưng bài hát phát ra là từ bluetooth hoặc usb ko mod? mình mua một em về trưng và nghe nhạc chơi
Mâm than với loa là 2 thứ ko nên sống chung với nhau, ở cạnh làm bạn với nhau thôi mới ổn
Cái lực tỳ lên đĩa nghĩ phải có cái gì để cân chỉnh chứ nhỉ?
Có bác nào giới thiệu cái mâm rẻ dưới 2 củ về xài chơi với.
@ljonh3art dưới 2 củ thì đừng chơi mâm vì ngoài đồ cũ và đồ cổ ra cũng ko mua đc cái gì, mà mua đồ đó thì hên xui bạn ơi, hư thì ko biết sửa ở đâu luôn
Bản thân kèm cái loa vào đã thấy làm cảnh là chính rồi 😆 bỏ ra cả mớ tiền mua chân đế rồi khử rung các kiểu còn ko ăn ai, đây táng luôn hẳn cái loa bên dưới cho rung bần bật luôn. Chắc sản phẩm này bán để trung bày là chính, chứ ông nào dám lôi đĩa LP ra chạy trên con này như Mod thì mình cũng nể =))) Xem cái đĩa nó quay mà hết hồn
A test xong thấy phò thì cho e xin e mang về khè bọn gà ạ
Hư 2-3 cái đĩa vinyl thì quá tội tiền mua mâm.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019