Tại sao Intel & TSMC lại muốn xây nhà máy fab cần nhiều nước để hoạt động ở nơi khô hạn như Arizona
Rất hay và hữu ích!/9 người
bk9sw
2 thángBình luận: 39
Tại sao Intel & TSMC lại muốn xây nhà máy fab cần nhiều nước để hoạt động ở nơi khô hạn như Arizona
IntelTSMC đang chuẩn bị xây dựng các nhà máy bán dẫn mới ở Arizona. Intel chi 20 tỉ đô xây 2 nhà máy còn TSMC thì chuẩn bị xây nhà máy đầu tiên ở Mỹ, trị giá 12 tỉ đô. Arizona là một tiểu bang rất khô cằn, nơi đây nổi tiếng với vườn quốc gia Grand Canyon và cũng là tiểu bang đang chịu tác động lớn về biến đổi khí hậu với cuộc khủng hoảng nước ngày càng nặng, là tiểu bang khô hạn thứ tư tại Mỹ. Nhà máy sản xuất bán dẫn đòi hỏi hàng triệu lít nước để hoạt động, vậy tại sao cả 2 hãng gã khổng lồ bán dẫn này lại chọn nơi thiếu nước như Arizona?

Arizona thiếu nước


Grand Canyon.jpg
Arizona ghi nhận lượng mưa trung bình mỗi năm chỉ 13,6 inch tức chỉ 345 mm/ năm tính bình quân từ năm 1970 đến 2000 theo số liệu của Trung tâm dữ liệu khí hậu quốc gia NOAA. Trong khi đó, những tiểu bang như Hawaii và Lousiana ghi nhận lượng mưa trung bình hàng năm cao nhất ở Hoa Kỳ trong cùng mốc thời gian này, lần lượt là 63,7 inch (1617 mm) và 60,1 inch (1526 mm). Thử so sánh, Ninh Thuận là tỉnh khô hạn nhất nước ta nhưng lượng mưa trung bình đã từ 700 - 800 mm/năm.

Alan Priestley - phó chủ tịch phân tích tại công ty nghiên cứu công nghệ thuộc Gartner cho hay: "Nước là yếu tố quan trọng trong sản xuất bán dẫn nhưng cơ sở hạ tầng đang được triển khai ở Arizona sẽ đảm bảo đủ đáp ứng nhu cầu hiện tại của ngành công nghiệp." Vì vậy, vấn đề cần cân nhắc với mọi công trình mới đó là sự đóng góp của công trình đó hạ tầng cấp nước, ông nói.

Theo phó chủ tịch kiêm giám đốc nghiên cứu tại công ty phân tích Forrester - Glenn O'Donnell thì các nhà máy sản xuất chip sẽ tái chế nguồn nước liên tục và tập trung. Ông ví các nhà máy như một bể bơi trong nhà kín. "Bạn sẽ cần rất nhiều nước để lấp đầy bể bơi này nhưng bạn không cần phải đổ thêm quá nhiều nước để duy trì mực nước ở bể. Thêm vào đó, nằm trong một không gian đóng kín thì rất nhiều nước bốc hơi có thể được thu lại với hệ thống hút ẩm và đổ trở lại bể. Các nhà máy bán dẫn cũng hoạt động theo cơ chế tương tự với hệ thống cấp nước của chúng."

Quảng cáoTSMC North America.jpg
Để đóng góp nhằm nâng cao hạ tầng cấp nước ở Arizona, Intel và TSMC đều có những kế hoạch riêng với chính quyền tiểu bang khi muốn đầu tư xây dựng nhà máy ở đây. Một trong những thỏa thuận giữa TSMC với chính quyền thành phố Phoenix, Arizona đó là công ty Đài Loan phải đầu tư 205 triệu đô vào quỹ hạ tầng thành phố để xây hệ thống cấp và thoát nước.

Trong khi đó, Intel đã tài trợ cho 15 dự án phục hồi nước nhằm mang lại lợi ích cho tiểu bang. "Sau khi các dự án này được thực hiện đầy đủ thì chúng ước tính sẽ phù hồi khoảng 937 triệu gallon (gần 4,13 triệu m khối) nước mỗi năm," Intel cho biết.

Giàu nhân lực


Vậy tại sao Intel hay TSMC lại không chọn một tiểu bang khác có nguồn nước dồi dào hơn mà lại "đâm đầu" vào nơi khô hạn bậc nhất nước Mỹ như Arizona và còn phải chịu chi thêm nhiều khoản đầu tư vào hạ tầng nước ở đây? Nguồn nước có thể thiếu nhưng nguồn nhân lực mới là thứ khiến Intel và TSMC chọn Arizona bên cạnh nhiều lý do khác.

Intel đã hiện diện tại Arizona trong hơn 40 năm qua và đây cũng là tiểu bang có hệ sinh thái của các nhà sản xuất bán dẫn lâu đời. Bên cạnh Intel thì các hãng làm bán dẫn như On Semiconductor, NXP và Microchip cũng có nhà máy ở đây. Intel hiện đang sử dụng khoảng 12.00o lao động ở Arizona với Fab 42 - nhà máy bán dẫn mới nhất của Intel.

North Arizona University.jpg
Intel đã tăng sự hiện diện của mình ở Arizona qua thời gian và thế là các trường đại học tại đây cũng đã "dần nổi danh về các khóa học và nghiên cứu về thiết kế bán dẫn, từ đó cung cấp lực lượng lao động có tay nghề cao cho ngành bán dẫn địa phương. Điều này giúp tạo ra một hệ sinh thái các công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ cần để sản xuất chip," Priestley nói.

Vì vậy, không ngạc nhiên khi TSMC cũng chọn Arizona làm điểm cắm cột mốc đầu tiên tại Mỹ. Hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan sẽ có thể tiếp cận được các nguồn tài nguyên và hệ sinh thái các nhà cung cấp.

Quảng cáo


Ngoài ra thì chính sách giảm thuế và ưu đãi địa phương cũng đã thu hút các hãng bán dẫn ngay từ đầu, bên cạnh đó là sự sẵn có của mặt bằng, chi phí thuê đất, thuê nhà và nền kinh tế địa phương.

Ít thiên tai


Arizona dù khô hạn nhưng lại là một nơi rất ổn định địa chấn và ít bị thiên tai. O'Donnell cho biết: "Một nhà máy làm chip không được phép rung, ngay cả là một rung chấn nhỏ nhất. Chỉ cần một cơn địa chấn 0.5 độ Richter cũng có thể làm hỏng một mẻ chip." Vì vậy, các hãng sản xuất bán dẫn muốn đặt nhà máy trên một nền đá ổn định như địa hình ở Arizona.

Intel cũng có một số nahf máy ở Bờ Tây nước Mỹ như Hillsboro, Oregon nơi dễ bị động đất hơn. O'Donnell nói: "Ở Bờ Tây họ có nhà máy nhưng họ cần có các biện pháp để cách ly chấn động. Ở Arizona thì họ sẽ không cần đến các biện pháp phức tạp như vậy."

Intel Arizona.jpg
Ngoài ra Arizona gần như miễn nhiễm đối với các thảm họa thiên nhiên như bão hay cháy rừng. Với ánh nắng mặt trời dồi dào thì Arizona cũng tự hào là nơi nguồn năng lượng xanh, dồi dào và đáng tin cậy. Một nhà máy sản xuất bán dẫn sẽ cần điện tương đương với một nhà máy thép. Như hình trên là nhà máy của Intel ở Ocotillo, Arizona, hãng đã cho lắp các mái che kiêm tấm pin mặt trời tại bãi xe nhân viên, hệ thống này lấy điện cho khu campus gần đó. Trên thế giới Intel đã phủ tấm pin mặt trời tại 8000 bãi đậu xe của công ty, tổng diện tích bao phủ lên đến 3 triệu m2.

Cuối cùng là lý do về chính trị, cụ thể là bộ máy chính trị tại tiểu bang Arizona đang quyết tâm biến tiểu bang này thành một nơi thân thiện với doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp hơn đồng nghĩa sẽ có thêm việc làm và sẽ có thêm lá phiếu cho những nhà cầm quyền. Cả Intel và TSMC đều được hỗ trợ bởi các cơ quan liên bang, tiểu bang và quyền địa phương như thành phố Phoenix.

Quảng cáo


Theo: CNBC
38 bình luận
Có thể do thuế rẻ nữa
Đặt tiêu đề mâu thuẫn, thiếu dấu phẩy
@Thanh_tran511 tiêu đề hơi dài làm nhầm lẫn cụm từ của thằng này sang thành của thằng kia thôi
@Thanh_tran511 Công nhận, đọc mấy lần mới hiểu nổi. Văn vẻ tối nghĩa vl ra.
westwest
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Thanh_tran511 mình đọc bài này trước trên báo thanhnien, các mod tinh tế ra bài sau mà dịch bài và hành văn dở tệ, rồi chèn thêm những ý lủng ca lủng củng chẳng đâu vào đâu, tinh tế giống huawei quá rồi
microsoft mua ảnh hình nền winxp chụp ở đâyphải k ạ,
"Ninh Thuận là tỉnh khô hạn nhất nước ta nhưng lượng mưa trung bình đã từ 700 - 800 mm/năm"
Đọc đoạn này mà con dân Ninh Thuận mình thấy nhói lòng
@AnhSOLO Thành phố tui yêu mưa nhẹ là nước lên cả mét 😆
@The_Hobbit_AK Làm đường dẫn nước về mấy nơi khô hạn đi 😃)
al310n
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nevada (Las Vegas) cũng có thua gì Arizona đâu, miễn là tìm được nguồn đầu tư và hướng phát triển phù hợp thì phát triển là tất yếu 😃 hi vọng giá chip vì có mấy nhà máy mới mà lao dốc cho bà con nhờ ^^! Ăn dày quá mấy cha mấy mẹ 😃)
Vấn đề nước ko phải là vấn đề quá lớn. Nhất là khi họ là 1 doanh nghiệp công nghệ cao. Đến nông dân Gia Lai còn biết dùng bạt để làm hồ chứa nước tưới tiêu và thu hồi nước để tái sử dụng. Vừa có nước tưới, vừa có cá để câu, vừa có cảnh quan để uống trà đàm đạo.
Còn Intel thì công nghệ vượt bậc, mọi thứ đều khép kín nên ít hao tổn nguồn nước.
Quan trọng nhất vẫn là chính trị. Mọi thứ đều thuận lợi thì triển khai thôi!
hppl
TÍCH CỰC
2 tháng
hay phết ,pin mặt trời bãi xe vừa có điện xài vừa mát mẻ
@hppl Thích kiểu đó. Kết hợp
đã từng đến Grand Cayon, rất đẹp. Vấn đề thiếu nước thì cả Arizona và mấy em gái đều sợ.
wire_EDM
TÍCH CỰC
2 tháng
Nhà máy tỉ đô, nhân lực cấp cao. Mong có thêm vài nhà máy như vậy nữa ở vn
llyllr
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ít thiên tai hợp lý rồi nhưng k ngờ arizona lại giàu nhân lực
Ngay cạnh California. Lấy nhân lực sang được mà.
dual1
CAO CẤP
2 tháng
Công này thuộc về biden hay trump nhỉ?
Lonely08
TÍCH CỰC
2 tháng
@dual1 Vậy mấy tin tèo và tsmc xây nhà máy từ thời ông nào?
Chỉ có sa mạc Sonoran chứ nào có sa mạc Arizona??
Quê em VN nước đầy, welcome to nhiều nước.
Nói chứ thằng intel ở khu công nghệ cao cũng eo sách lắm, đáp ứng nó cũng "trầy di" tróc "dảy"
@TT411 Muốn đón đại bàng thì tổ phải êm đẹp nha bạn..
Hay bạn muốn đón chim tu hú..
Nếu như bài viết thì nước không phải là vấn đề lớn mà lại có quá nhiều lợi ích ở Arizona
các cụ tính cả rồi
Lonely08
TÍCH CỰC
2 tháng
Cái bang nghe nói ta có thể trải nghiệm câu nói “nóng nổ mắt” nè
Đó là nhờ chính sách của chính quyền Donald Trump.
TT Trump đã mang TMSC về cho Arizona và góp sức giúp nhiều nhà máy chuyển từ TQ sang các nước khác (bao gồm VN). Hy vọng TT Biden sẽ làm được điều tương tự.
ồ tính ra thì bang này được nhiều lợi hơn là hại


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019