COVID-19 đã khiến một số bệnh cúm mùa phổ biến biến mất?
Rất hay và hữu ích!/7 người
_vphlinh_
3 thángBình luận: 30
COVID-19 đã khiến một số bệnh cúm mùa phổ biến biến mất?
Do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới suốt gần 2 năm vừa qua, các nhà khoa học báo cáo rằng có hai chủng cúm mùa phổ biến dường như đã bị xóa xổ, và nguyên nhân có thể là do các biện pháp y tế, ví dụ như đeo khẩu trang, đã được mọi người thực hiện rộng rãi và chấp hành tốt hơn.

Hàng năm, có rất nhiều bệnh cúm khác nhau lây lan trên khắp thế giới, chủ yếu xảy ra theo mùa, khi thời tiết lạnh hơn và/hoặc khô hơn. Cúm mùa chủ yếu được chia thành hai loại cúm lớn, cúm virus chủng A và chủng B (sau đó thì được chia thành nhiều nhóm nhỏ khác nhau. Cả hai chủng virus này đều có thể phát sinh đột biến tương đối nhanh trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng virus cúm A là chủng cúm nguy hiểm hơn, bởi chúng có khả năng đột biến cao hơn, cúng như có nhiều khả năng để phát triển thành chủng virus gây ra các đại dịch khác.

Các nhà khoa học trên toàn cầu đã và đang không ngừng theo dõi sự phát triển của các chủng virus cúm bằng cách xét nghiệm các mẫu vật từ những bệnh nhân đến khám và nhận điều trị các vấn đề liên quan đến bệnh cúm. Điều này cho phép họ dự đoán được các chủng cúm phổ biến có khả năng sẽ lưu hành trong thời gian tiếp theo, cũng như để chuẩn bị sẵn sàng cho việc sản xuất vaccine để đối phó với các bệnh cúm đó. Quá trình này diễn ra theo trình tự 2 lần/năm, kéo dài từ Bắc xuống Nam Bán cầu. Tuy nhiên, kể từ tháng 3/2020, các nhà khoa học đã không phát hiện thêm dấu vết đột biến nào của hai chủng cúm phổ biến: virus cúm B thuộc dòng Yamagata và một nhánh của virus cúm A H3N2 (được gọi là 3c3). Vì vậy, mặc dù vẫn chưa chắc chắn hoàn toàn, nhưng các nhà khoa học đang cân nhắc về việc có thể hai chủng virus gây bệnh cúm này đã hoàn toàn biến mất.

khautrang.jpg

Một dự đoán khác được đặt ra chính là, các virus gây cúm mùa có thể đã "tạm ẩn cư". Báo cáo về các ca bệnh cúm do virus cúm mùa gây ra tại các quốc gia trên thế giới đã giảm rất nhiều kể từ đầu năm 2020. Tại Mỹ, mùa đông vừa rồi, bệnh cúm về cơ bản đã biến mất, khi quốc gia này chỉ ghi nhận một ca tử vong do cúm mùa ở trẻ em (hầu hết bệnh cúm mùa đều gây ra 100 đến 200 ca tử vong ở trẻ em). Có nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho hiện tượng này, thế nhưng các nhà khoa học cũng nói rằng, những biện pháp y tế được áp dụng trong đại dịch COVID-19, ví dụ như đeo khẩu trang, tỷ lệ tiêm chủng tăng trong cộng đồng và việc đóng cửa các hoạt động tập trung đông người... đều là yếu tố góp phần giúp giảm thiểu các nguy cơ nhiễm bệnh cúm.

Tất nhiên, các loại virus cúm đều vẫn có thể tồn tại trong cơ thể của chúng ta, chỉ là lượng virus không nhiều đến mức phát bệnh hoặc "bị phát hiện". Một điều có thể chắc chắn chính là, bệnh cúm vẫn đang tồn tại mọi nơi, dưới nhiều hình thức và vật chủ khác nhau, ví dụ như ở động vật. Ngay khi cuộc sống và các sinh hoạt trở lại bình thường, các bệnh cúm mùa vẫn sẽ có cơ hội để xuất hiện trở lại. Thế nhưng, tình hình y tế chung của thế giới hiện tại có thể khiến việc dự đoán chủng virus gây bệnh nào sẽ gây ra mùa cúm tiếp theo đã trở nên đơn giản hơn, bởi khoảng thời gian sắp tới thì các chủng virus cúm có thể đã giảm đi khá nhiều.

vaccine.jpg

Thậm chí, nếu khả thi thì trong tương lai, các loại vaccine được sản xuất chỉ cần chú ý để phát triển nhằm chống lại ba chủng virus chính, nếu chủng B/Yamagata vẫn biến mất, thay vì vaccine 4 trong 1 hiện đang được sử dụng để phòng chống 4 loại virus phổ biến hiện nay (bao gồm virus cúm A H1N1, virus cúm A H3N2 và 2 loại virus cúm B).

Theo Gizmodo
30 bình luận
Mẫu Mod đẹp hè!
Ung thư/suy gan/suy thận + covid = ghi vô bệnh covid
zodzeus
TÍCH CỰC
3 tháng
@3bkshared chứ ghi gì, ko covid thì 1 2 năm nữa chết , h covid chết sớm hơn ko ghi covid à
@zodzeus "Cúm mùa kiểu Trump" nhé 😆
@3bkshared Ghi là "Mất Nước" nhen.
Đơn giản vì mọi người ai cũng đeo khẩu trang. Mấy năm cứ gần Tết là cúm, sốt cả đống năm nay ai cũng đeo khẩu trang nên giảm rõ rệt.
Lâu rồi ko thấy mai-fen "Khoidang" vào cmt dịch online, virus online nữa 😆
@The_Hobbit_AK Ngta đang học lại khóa biện luận ông ạ, chứ thấy ông đó cứ liên quan đến CS là bất mãn 😂, nói chung ị không ra cũng tại CS.
6922723pro
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@The_Hobbit_AK còn ông harrypham làm việc cho NASA, trên thông thiên văn dưới tường địa lý nữa 😂
@The_Hobbit_AK Cái con cờ hó ấy á? À không, hình avatar có con cờ hó.
Chứng tỏ cúm Vuhan mạnh nhất tiêu trừ luôn các con khác để thành nổi tiếng ở thế kỷ 21
O lala
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Vì anh là ông kẹ😁😁😁
Khẩu trang, sát khuẩn cả ngày thì đương nhiên, làm gì còn có cửa lây cúm
kemkem87
TÍCH CỰC
3 tháng
Cúm Tàu quá dữ, ăn hết mấy con cúm khác rùi, hxhx
Mod Vân đeo gì lên mặt cũng đẹp hết trơn ae 😃
Harry La
TÍCH CỰC
3 tháng
Có khi nào hết covid thì mấy bệnh cúm mới - ẩn cư bao năm nay - bùng lại ko? :-s
mình để ý là k có cúm mùa luôn
Mình năm nào cũng đi chích ngừa cúm, người hơi nhạy cảm với cúm 😁
Vuhan's Virut thặt đáng kinh ngạc. Mẹ thiên nhiên thông qua TQ tiến hành 1 lần càn quét cả thế giới.
T vừa bị trận cảm cúm thập tử nhất sinh đây, hết là hết thế nào? Năm nào cũng bị tầm chục phát.
Acientgear
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dlv.thickgame Hết khỉ khô, bọn nó nằm trong tự nhiên thôi, làm sao mà tránh đc. Sợ nhất là sốt siêu vi, mỗi lần như vậy là tôi sụt 10kg liền, khổ nỗi là 2 năm kiểu gì cũng bị 1 lần ớn luôn
@Acientgear Bạn ở trong rừng hay sao? Đổi chỗ ở đi.
@dlv.thickgame Vậy phải chích ngừa đi.. Cái này là cơ thể bạn có vấn đề rồi
cunxu_2301
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Năm nay vacxin cúm của 1 vài hãng ế sấp mặt vì nhu cầu giảm mạnh 😆, cả thuốc tamiflu cũng vậy. Mọi năm thì cháy hàng liền tục
Cầu cho mọi người đều tai qua nạn khỏi tai kiếp này
thì build vacxin chống covid giống như build vũ khí chơi boss vậy, vũ khí mạnh, đánh được boss thì mấy con thấp hơn boss cũng chặt đẹp
TiaMa
ĐẠI BÀNG
3 tháng
đọc tin này đừng có mừng , ko xuất hiện những bệnh đơn giản lặt vặt thì cơ thể chỉ có giảm kháng thể thôi, cứ như v nhiều năm thì 1 ngày nào đó cơ thể sẽ ko kháng lại dc gì cả
hay quá nè, hmm không chừng sau đại dịch này người ta sẽ ý thức hơn về việc đeo khẩu trang đó
@A0kiji Hết dịch là tụi tây lại bỏ khẩu trang ra. Vì sao? Không khí tụi nó quá tốt để thở  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019