iMac M1 chính hãng màu trắng đẹp, 35 triệu thì 18 triệu cho màn hình
Rất hay và hữu ích!/7 người
cuhiep
3 thángBình luận: 203
iMac M1 chính hãng màu trắng đẹp, 35 triệu thì 18 triệu cho màn hình
Mình có một ít thời gian với chiếc iMac M1 chính hãng mượn từ Di Động Việt. Nhận định ban đầu của mình thì chiếc máy giá 35 triệu này có đến 18 triệu hoặc hơn là anh em giành cho chiếc màn hình 24" Retina. Còn phần còn lại là khoảng 17 triệu… trong đó ngoài chip M1 ra thì phần thiết kế, và vật liệu chiếm không kém hơn con chip M1.Màn hình retina là thứ đặc biệt:

Apple đã retina hoá toàn bộ sản phẩm của họ được vài năm nay và chiếc iMac này mới ra đời nên nó cũng sẽ chắc chắn đạt retina. Tuy chẳng có gì để nói về vấn đề này vì nó cũ nhưng đối với mình thì iMac của Apple luôn ăn điểm hơn phần còn lại của các máy tính all in one hay máy tính để bàn ở cái màn hình.

Những chiếc máy tính của các hãng khác mình chưa thấy cái nào đạt được mật độ điểm ảnh cao như iMac retina của Apple. Và trong các màn hình anh em có thể mua gắn để mở rộng không gian làm việc thì cũng chỉ có hai cái màn hình có thể mua là LG 27" 5K giá khoảng 30 triệu và chiếc LG 21"4 4K giá cũng hơn 15 triệu đồng.
Apple_iMac_M1_DDV_tinhte-13.jpg

Quảng cáo


Về màn hình của Apple chúng ta có thông tin như sau:
 • Kích thước thật: 23"5, tỉ lệ 16:9
 • Độ phân giải 4480 x 2520, mật độ điểm ảnh (PPI) 218
 • Độ sáng 500 nits
 • Công nghệ True Tone
 • Wide color (P3)
Trong các thông số trên cũng như trải nghiệm sơ của mình thì retina hay mật độ điểm ảnh đủ anh em ngồi cách màn hình 70cm hay 80cm không thấy được điểm ảnh là điều mà tuyệt vời nhất. Các hãng khác thường quan tâm đến độ phân giải màn hình hơn chứ không quan tâm đến PPI và anh em cũng không mua được các màn hình khác có PPI cao như vậy.

Nếu anh em tính đường mua một chiếc Mac mini rồi mua màn hình ngoài gắn vào để giảm chi phí thì cũng không giải quyết được gì nhiều vì Mac mini cùng cấu hình cũng khoảng 22 triệu thì 13 triệu còn lại cho màn hình, bàn phím, chuột và thứ khác gần như là không tìm được giải pháp thay thế.

Hoặc là anh em chấp nhận màn hình độ phân giải thấp, đi mua màn 2K5 hoặc 4k kích thước 27" thì cũng được, nhưng không tiết kiệm được bao nhiêu.
Apple_iMac_M1_DDV_tinhte-10.jpg

Tiếp theo đó là True Tone là điều mà mình thấy cũng chỉ có hai màn hình ngoài là LG UltraFine 21"5 4K và 27" 5K là có. True Tone là tính năng mà máy sẽ đo ánh sáng, màu sắc môi trường xung quanh để đưa ra một profile màu tự động phù hợp cho trải nghiệm ngồi trước màn hình tốt hơn, anh em không cần phải chỉnh.

Mình thử qua màu sắc, độ sáng thì ở mức trung bình khá. Mình có so với hai chiếc màn hình ultrafine mà LG làm với Apple thì thấy màn hình có màu sắc đúng hơn, hiển thị hình ảnh rõ ràng hơn, độ tương phản tốt hơn. Tuy nhiên nếu so với màn hình XDR Pro hay iPad Mini-LED thì nó không thể hiện tốt bằng.

Thiết kế và hoàn thiện:

iMac M1 với phần dưới của màn hình (cằm) khá dày, với nhiều anh em đó là điểm làm cho nó trở nên không đẹp, không hoàn hảo. Nhưng mình thì không quan tâm lắm, với Apple thì cằm của iMac là đặc trưng của nó. Từ thời iMac đầu tiên năm 1999 thì iMac có cằm và cho đến giờ qua bao nhiêu đời thì cái cằm vẫn ở đó.
Apple_iMac_M1_DDV_tinhte-09.jpg
Apple hoàn toàn có thể làm cho cái cằm đó biến mất, mang phần linh kiện cần thiết ra phía sau màn hình. Nhưng họ không chọn làm điều đó để 4 viền màn hình đều nhau, có thể nó giành cho iMac Pro hay cái gì đó…

Quảng cáo


Tuy nhiên mình có một trải nghiệm khác với màn hình Apple mà không có cằm. Mình dùng màn hình Apple XDR Pro Display 32" 6K ở nhà, mình không dùng chân của Apple mà dùng arm treo màn hình. Lần này mình dùng hình ảnh cho bài của mình, hay mình up hình màn hình lên mạng thì anh em đều vào hỏi xem là màn hình mình dùng là màn hình gì, không nhận ra được đó là chiếc màn hình của Apple. Rõ ràng màn hình 4 cạnh viền nhìn đều, đẹp, nhưng khả năng nhìn nó giống với các màn hình khác là rất cao. Apple không muốn sản phẩm của mình giống một sản phẩm nào đó, do đó việc để cái cằm trên iMac M1 hay tai thỏ trên iPhone nó là đặc điểm nhận dạng của sản phẩm Apple.

Mình không thích lắm màu sắc rực rỡ của những chiếc iMac M1, chiếc mình chụp trong bài này là chiếc màu trắng. Theo quan sát của mình thì mình đánh giá cao màu này nhất, nó là màu trung tính nhất và là màu mà Apple đã dùng nhiều năm. Đó là màu nhôm bạc trắng trong kiểu sữa.
Apple_iMac_M1_DDV_tinhte-07.jpg

Trẻ trung năng động, kém sang trọng hơn đời trước:

Nhìn vào cái iMac M1 gọn gàng, nhẹ nhàng nhưng lại không có được sự sang trọng của những chiếc iMac đời trước với viền màn hình đen bóng và nguyên khối nhôm phía sau. Nó vào đúng cái phân khúc cho học sinh, sinh viên hay người làm việc liên quan đến cá nhân hơn là công việc.

Mình không định sẽ mua iMac làm gì vì mình ở nhà thì dùng Mac mini với màn hình XDR Pro, còn trên cafe Tinh tế thì dùng màn hình 27" 5K LG rồi. Nhưng có khi vài năm nữa con gái mình lớn lên mình sẽ mua cho nó iMac này, rất phù hợp.

Hiệu năng không cần bàn cãi, bàn cãi cổng kết nối:

Mình dùnh thử qua nhiều máy có trang bị chip M1 của Apple. Mình có thể nói với anh em là anh em có thể thoải mái, không cần suy nghĩ nhiều về hiệu năng của nó. Phần anh em cần quan tâm nhất khi mua máy này đó là số cổng kết nối mà nó được trang bị và dung lượng bộ nhớ của nó, tiếp đến là RAM.
Apple_iMac_M1_DDV_tinhte-18.jpg

Quảng cáo


Máy mình chụp hình trong bài này là máy dòng cấu hình thấp, nó chỉ có 2 cổng kết nối USB-C. Với máy cấu hình cao thì anh em sẽ có 4 cổng kết nối. Tất cả các cổng đều là giao tiếp USB-C. Được cái là ở phiên bản cấu hình thấp thì cả hai cổng đều là Thunderbolt 3 và USB 4.0 luôn (đều có cổng kết nối kiểu USB-C nhưng cấu hình thunderbolt 3 và USB 4.0), còn máy cấu hình cao thì sẽ có 2 cổng khác là USB-3. Với cổng Thunderbolt 3 hay USB 4.0 anh em có thể mua ổ SSD gắn ngoài tốc độ cao dùng nếu ban đầu mua máy có bộ nhớ không lớn.

Bàn phím chuột:

Kiểu gõ vẫn giống bàn phím Magic của Apple, chuột thì cũng là chuột Magic 2, bàn cơ bản nên không có TouchID trên bàn phím. Chất lượng bàn phím và chuột mình đánh giá cao so với kích thước và giá thành của nó. Anh em trừ bộ bán phím chuột đi thì cũng được mấy triệu rồi.

Di Động Việt phân phối chính hãng iMac M1. Anh em có thể xem thêm về giá, cấu hình, chính sách bảo hành hay đổi máy gì đó theo link này nhé: https://didongviet.vn/catalogsearch/result/?q=imac#result_6

Apple_iMac_M1_DDV_tinhte-26.jpg
Di Động Việt giao hàng tận nơi

Apple_iMac_M1_DDV_tinhte-25.jpg
Nhận hàng mà không bắt tay 😁 thật là chán.

Apple_iMac_M1_DDV_tinhte-01.jpg
Phụ kiện trong hộp

Apple_iMac_M1_DDV_tinhte-02.jpg
Bộ nguồn để bên ngoài. Bộ nguồn đến 143W

Apple_iMac_M1_DDV_tinhte-06.jpg
Đầu nguồn cắm vào máy rất độc đáo và có nam châm hít.
Apple_iMac_M1_DDV_tinhte-05.jpg
Để cỡ này là nó hít vào rồi.
View attachment 5041479
Chân đế đơn giản, chân đế đặc trưng của Apple.

Apple_iMac_M1_DDV_tinhte-16.jpg
Bàn phím không có TouchID

Apple_iMac_M1_DDV_tinhte-08.jpg
Cáp USB-C - Lightning để giúp kết nối bàn phím, chuột vào iMac dễ hơn. Chỉ cần cắm vào là nó kết nối Bluetooth.

Hình ảnh khác:
203 bình luận
lolzland
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Qúa đẹp, Apple luôn làm mọi thứ trở nên tiện dụng. Hầu như tất cả các loại màn hình, máy tính ... đều phải xoay sở việc cắm jack nguồn.
18K
TÍCH CỰC
3 tháng
Mẹ nó khen đẹp thì kệ nó. Phải chê xấu như bạn mới là có chính kiến à? Dẫn link nó bị nghiêng màn hình, đấy là lỗi chứ đếch liên quan gì tới việc xấu đẹp! Tôi cũng không thích thiết kế này NHƯNG tôi thấy bạn khuyết tật vl.
@King.quan ủa ai xin link đâu mà dẫn link làm gì vậy bạn, thấy đẹp ng ta khen mà cũng nói không có chính kiến, đọc cmt thấy dùng từ vô văn hóa vô cùng, chê bạn xấu hay khuyết tật cũng còn nhẹ.
@King.quan Sp méo nào apple mà bọn anti nó chẳng chê xấu đau xấu đớn, rồi ng mua thực thụ vẫn cứ mua và mọi ng nhìn thấy đều thấy đẹp
Micron C
TÍCH CỰC
3 tháng
@King.quan Ủa chứ phải chê xấu mới có chính kiến à? Khuyết tật não à?
Thứ cần vứt đầu tiên khi xài mac chính là con chuột magic mouse, công thái học cực tệ ai dùng để làm thiết kế hay sử dụng lâu dài thì thảm họa.
18K
TÍCH CỰC
3 tháng
@boyngo1988 Tôi thì lại van nó đừng đổi haha. Để cho mấy bạn không dùng được đỡ mua nó đỡ lên giá, hoặc có đổi thì nó phải ăn nhập với thiết kế chung của bộ đi kèm xíu, chứ đặt con mx master 3 lên không gian làm việc kiểu minimalism nó kỳ lắm.
Tôi cầm bằng 4 ngón tay thôi và ngày tôi phải làm việc tới khoảng 12-15h với nó bạn ạ
@boyngo1988 mình không xài nó làm thiết kế, văn phòng bình thường thôi cũng thấy nó tệ =))
Micron C
TÍCH CỰC
3 tháng
@nhtphuc Tôi chả biết bạn dùng thế nào, chứ tôi cũng dùng 6-8 tiếng/ngày mà ko vấn đề gì. Mà trên tôi nhớ lộn chứ con này phải hơn 3 năm rồi. Vì tôi mua cùng cái Macbook Pro cũ, con đó hết 3 năm bảo hành rồi mới đổi sang con M1 cũng nửa năm rồi. Chưa thấy vấn đề gì về cổ tay như bạn trên nói!
@boyngo1988 Mình dùng con magic mouse để viết code, thiết kế ui/ux, dựng 3D chưa kể lâu lâu chơi Dota2. phải gọi là đỉnh cao luôn ( nếu bác nào xài quen + dân trong ngành sẽ rõ ). Ngoài việc sạc hơi ngu ra thì đánh giá ngon đáng đồng tiền bát gạo. =)) chắc thím xài windows + chuột MM thì nó phế là đúng dồi
"Cáp USB-C - Lightning để giúp kết nối bàn phím, chuột vào iMac dễ hơn. Chỉ cần cắm vào là nó kết nối Bluetooth."

=> ý đoạn này sao nhỉ- chưa sài iMac ko rõ.

Là cắm cái dây vào mới kết nối bluetooth được ?
@sutimcon91 rồi được cái cáp USB-C to Lighting để xài xạc iPhone hả ta, đã vậy.
eros_hab
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@somaek Mình ko cần cắm lần đầu, bật iMac lên là tự động nhận Keyboard và Mouse luôn qua bluetooth. Dc cái sợi cáp C-L tặng kèm iMac rất đẹp và hoàn thiện tốt.
sutimcon91
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ngothanhtai có mấy đồng đâu bác
@TomorrowPeople Bạn phải xài rồi mới hiểu ý câu đó 😆))
màn có lệch ko bác @cuhiep 😁
13AT
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@youremydawn Cùng câu hỏi , vì đang muốn mua mà 😃
@youremydawn màu có lệch là sao bạn nhỉ?
@youremydawn à, màn có lệch không, cái của mình không lệch nhé.
màu này nhìn đẹp nhất 😃
Mặt sau quá đẹp, mặt trước bình thường
hkcre1
TÍCH CỰC
3 tháng
Đậm chất mod Tinh tế : "35 triệu thì 18 cho triệu màn hình"
xàm quá thím. vậy sao ko mua mấy tablet nhỏ 12 hay 14 inch cho ppi cao hả thím ? 260ppi của tablet cao hơn monitor chứ? xàm vãi, trong kho màn máy tính to phải ngồi xa tí chứ có dí con mắt sát như tablet mà chém gió ppi? thích ppi cao mua đt hay tablet cho cao. chứ màn 24 inch ppi vẫn lỏng le. còn dell khỏi quảng cáo dòng nào, tui cũng từng mua và từng bán lại, khác kha quảng cáo, giá thì mắc mà hở sáng thì tưng bừng, chĩ nhìn nghiêng tí màu lệch ngay, nhất là màu xanh ấy. còn mấy cái loa hay wc ko care vì loa màn hình rầt dở nghe cho hư tai ah? wc kèm theo cũng cùi bắp. tại sao phải trả tiền cho mấy món kèm theo mà ko xài?
@thinhnguyen1004 phòng xa nhỉ? chụp hoài ko thấy? mà mấy thím dựng phim có vấn đề vê ảo tưởng chỉnh màu. nói ráng kiếm màn hình xịn về chỉnh nhưng end user toàn xài tv lởm rẻ tiền thì sao mà xem đúng màu thím đã chỉnh?
@ragefighter Đợi cmt lâu bỏ mẹ rồi giờ nói! Người ta cần thiết bị chuyên dụng vì người ta tôn trọng công việc, khách hàng và đối tác. Còn end user sử dụng cái gì thì kệ mẹ nó
A53E5B8C-4F92-43AC-909E-7F89164D62C8.jpeg
@ragefighter Bạn k hiểu mình nói cái gì nên thôi mình cũng k nói thêm với bạn nữa
bubB
TÍCH CỰC
3 tháng
Màu này vẫn đẹp nhất, chất thật sự, nếu không di chuyển nhiều mua con này ngon hơn 13 pro.
minh95pt
TÍCH CỰC
3 tháng
35 triệu thì 18 cho triệu màn hình
TMart
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Quá đắt cho một cục sắt
matinews
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bên tinhte nên tuyển 1 editor để đăng bài các mod gửi! 😃
@matinews Đây là diễn đàn. Nhắc lại là Diễn đàn. Phải báo đếch đâu mà đòi đúng. Ai cũng đăng được mà sao không đăng đi?. Chứ tụi báo chính gốc nó khoá mõm luôn chứ ở đó bình loạn
@Buy Bitcoin Giống như nói chuyện thì khỏi cần suy nghĩ nói cái gì cũng đc đó hả. Diễn đàn chứ cũng đâu phải bãi rác đâu. Mất công soạn bài thì làm cho chỉn chu đi. Ko thì post FB, ra sao thì ra
Cười vô mặt
matinews
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Buy Bitcoin Hình như bên Audio Tinhte có edittor thì phải!
HuyLuiSs
TÍCH CỰC
3 tháng
đợi bản 27" và mình thích có thêm màu đen , và quan trọng cái viền trắng kia cũng đen luôn , khi tắt màn hình nó là 1 tổng thể ,
Năm 2021 màn hình mà kiểu thiết kế màn hình của thập kỉ trước 🤣
@King.quan cái này là cố tình rồi
"Còn phần còn lại là khoảng 17 triệu… trong đóng ngoài chip M1 ra thì phần thiết kế, và vật liệu chiếm không kém hơn con chip M1."
Cùng phân tích câu này nào các bác, ko hiểu ý gì luôn
Cười vô mặt
@Hieu Nguyen. hơi khó hiểu nhưng nó vẫn có nghĩa đó bạn, 😁
màn 14tr thôi, 4tr cho chuột phím nữa 😆 17 cho máy 😃)
Màu này đẹp, trung tính, dễ bầy biện và phối đồ.

Nếu mình mua chắc cũng mua màu này, mấy màu kia trông đẹp nhưng lại tùy khung cảnh (may ra thì có màu xanh đậm thì tạm ổn)
Màu trắng này xấu quắc vậy trời, nhìn nhựa y chang mấy cái imac đời tống
sangery
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ki bo cổng kết nối quá... máy để bàn mà có đúng 2 cái. Biết làm ăn thực sự. Máy chả có gì để chê ngoài khoản cổng kết nối
Carl
CAO CẤP
3 tháng
@sangery Base model dành cho người dùng cơ bản thôi bạn, như học sinh, nội trợ chủ yếu tiêu thụ nội dung với làm việc đơn giản. Nhu cầu cao hơn thì thêm tiền để có thêm cổng, Touch ID cũng như sức mạnh xử lý. Còn Pro user thì nên đợi bản 27 inch hoặc pro.
sangery
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Carl Bỏ tiền ra mua thì được quyền yêu cầu cái tốt hơn. Chứ có phải ai cũng có tiền mua model cao cấp đâu bạn. Nới ra thêm 1 2 cổng nữa đâu có khó. Làm việc đơn giản không có nghĩa là ít nhu cầu kết nối. Cũng là tiền mà mua thêm sự khó chịu thì ko vui lắm
Mỏng đẹp. Họ ko thiết kế để treo tường cho gọn nhỉ. Với cái chân, chế lại chút có thể treo tường nhô ra chút để chỉnh độ nghiêng chút hoặc áp sát vào tường gọn nhất có thể.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019