Không dùng AMD hoặc Intel, PC có những lựa chọn CPU nào khác?
P.W
3 thángBình luận: 71
Không dùng AMD hoặc Intel, PC có những lựa chọn CPU nào khác?
Bây giờ khi nói đến thị trường CPU máy tính, rất nhanh, anh em có thể nghĩ đến cán cân quyền lực gần như độc quyền giữa hai phe, AMD và Intel. Đối với đội xanh, họ cuối cùng cũng chịu dừng refresh kiến trúc Skylake để lên đời kiến trúc Alder Lake thế hệ thứ 12 vào cuối năm nay. Còn ở bên kia chiến tuyến, AMD đang có cuộc lội ngược dòng đầy ấn tượng và phấn khích, đem lại những cải tiến rất lớn ở cả IPC lẫn số nhân xử lý mỗi lần họ ra mắt thế hệ CPU Ryzen mới.

Phải thừa nhận, đối với thị trường tiêu dùng, PC hiện giờ là cuộc đối đầu song mã giữa hai cái tên nêu trên. Nhưng nói vậy không đồng nghĩa với việc các quốc gia hay các doanh nghiệp khác không có những giải pháp CPU desktop phục vụ những thị trường ngách.

ARM trên PC: Từ M1, 8cx cho đến tương lai của desktop


Ví dụ cụ thể nhất của chip xử lý ARM trên máy tính chính là sản phẩm mà Apple ra mắt để thử thách tình hình thị trường CPU desktop hiện giờ. Dù không phải là chip ARM đầu tiên trang bị cho laptop và desktop, nhưng M1 lại đang tạo ra được một cuộc cách mạng lớn, với SoC sản xuất trên tiến trình 5nm, trang bị những nhân xử lý ARM chuyên biệt cho từng nhu cầu. Không cần phải nói nhiều để anh em nhận ra, M1 có bố cục và kết cấu giống với chip A14 trên iPhone hơn là những CPU đa dụng của Intel hay AMD anh em đang dùng hàng ngày.

Tinhte_CPU1.jpg

Quảng cáo


Dĩ nhiên, khác kiến trúc, nên M1 cũng đòi hỏi hệ thống dịch code Rosetta để chuyển code x86 thành thứ mà M1 có thể hiểu và xử lý. Không chỉ có hiệu năng ấn tượng đối với những ứng dụng chạy native trên nền kiến trúc ARM, mà vài bài kiểm tra hiệu năng cũng chứng tỏ M1 thực sự ngon hơn Comet Lake của Intel ở nhiều tác vụ khác nhau.

Chỉ trong vài năm tới, Apple sẽ chính thức đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên máy Mac chạy CPU x86. Trên toàn thế giới, hiện giờ macOS đang chiếm khoảng 7% thị phần PC, nghĩa là không thể chỉ nhờ một con chip M1 để Apple thay thế hoàn toàn những CPU như Tiger Lake U chẳng hạn. Tuy nhiên thành công của Apple chắc chắn sẽ khiến cho các hãng để tâm hơn và nghiêm túc hơn với việc ứng dụng kiến trúc ARM trên PC.
View attachment 5042114


Suốt từ hồi năm 2012, chiếc Surface RT của Microsoft đã được trang bị SoC ARM để chạy phiên bản Windows hỗ trợ kiến trúc này. Tuy nhiên cả hiệu năng, khả năng tối ưu ứng dụng cùng rất nhiều vấn đề khác đã khiến ARM trên PC không được quan tâm vào thời bấy giờ. Mọi chuyện đã khác với sự hiện diện của Apple M1, ví dụ như sau đó là sự ra mắt của Samsung Galaxy Book S trang bị Qualcomm Snapdragon 8cx. Hiện giờ ARM trên PC vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai, nhưng chỉ cần 5 năm nữa thôi, những cỗ máy tính không được trang bị CPU của Intel hay AMD sẽ phổ biến hơn rất nhiều, tuyệt đại đa số chúng sẽ sử dụng kiến trúc ARM.

Trung Quốc và ước mơ tự chủ cùng con chip Zhaoxin Kaixian


Chỉ có một vài nhà sản xuất được cầm trong tay bản quyền sản xuất chip xử lý kiến trúc x86, trong đó đương nhiên có Intel và AMD. Hai cái tên khác ít được biết tới hơn là VIA và DMP Electronics. DMP là một nhà sản xuất thiết kế ra những chip tích hợp Vortex86 dùng trong nhiều ngành nghề, như bên trong chiếc hộp thu tín hiệu truyền hình anh em đang dùng hàng ngày chẳng hạn.

Còn VIA của Trung Quốc hồi năm 2013 đã thành lập Zhaoxin, hợp tác với chính quyền thành phố Thượng Hải, một hành động trong những nỗ lực giúp Trung Quốc giảm phụ thuộc vào công nghệ phương Tây. VIA chỉ nắm trong tay một phần rất nhỏ cổ phần của Zhaoxin, nhưng quan trọng hơn, sự hiện diện của họ cho phép Zhaoxin sản xuất những con chip CPU kiến trúc x86 cho desktop.

Tinhte_CPU3.jpg

CPU Kaixian của Zhaoxin được sản xuất trên tiến trình 16nm, tên đầy đủ của phiên bản cao cấp nhất là KaiXian-U6880A, người dùng ở Trung Quốc có thể mua về trang bị cho PC chơi game của mình. 8 nhân xử lý của CPU này chạy ở tốc độ 3.0 GHz, không có siêu phân luồng, không có xung nhịp boost, thậm chí không có cả bộ nhớ đệm L3. Benchmark cho thấy, U6880A nằm ở quãng tiệm cận hiệu năng của chip APU 4 nhân A10-9700, phiên bản nâng cấp của kiến trúc Bulldozer hồi năm 2016.

Quảng cáoHiệu năng chơi game của U6880A không phải ở mức ấn tượng, thi thoảng còn bị con chip 2 nhân Athlon 200GE đánh bại, nhưng vẫn đủ để chơi Hitman 3 và FarCry 5 ở tốc độ 30 FPS.

Dự kiến, thế hệ CPU Kaixian 7000 sẽ được sản xuất trên tiến trình 7nm, tạo ra hiệu năng và xung nhịp tốt hơn, nhưng vẫn chưa biết so với Alder Lake và Zen 4 thì có cạnh tranh được không. Mà thực tế thì đó không phải vấn đề quan trọng, vì Kaixian được Zhaoxin sản xuất để phục vụ thị trường nội địa, tạo ra một giải pháp PC không phụ thuộc vào Mỹ, nhưng vẫn đủ để làm những công việc cơ bản trên máy tính.

Elbrus: CPU chỉ phục vụ cho máy chủ chính phủ Nga


Con chip CPU này được đặt tên theo đỉnh Elbrus, ngọn núi cao nhất Liên bang Nga, và bản thân sự ra đời của sản phẩm này cũng giống hệt như Kaixian ở trên, giúp Nga bớt phụ thuộc vào công nghệ của phương Tây. Tuy nhiên nếu như Kaixian hướng tới đối tượng người tiêu dùng, thì Elbrus được tạo ra chỉ để phục vụ cho yêu cầu điện toán bảo mật của chính phủ Nga, người dân không thể mua được vì chúng được sản xuất chỉ để trang bị trong các máy chủ thuộc quyền kiểm soát của chính phủ nước này, bao gồm cả những máy chủ HPC để phục vụ nghiên cứu khoa học hay quân sự, cùng những máy PC đầu cuối trong ngành quốc phòng hay những ngành nhạy cảm.

Tinhte_CPU4.jpg

MCST (Moscow Center of SPARC Technologies), đơn vị sản xuất những con chip nói trên là công ty có khởi nguồn từ nhóm phát triển cao cấp của chính quyền Liên bang Xô Viết. Trong 30 năm qua, những phiên bản chip Elbrus ISA đã lần lượt được cho ra mắt. Phải nói thêm, Elbrus không phải CPU kiến trúc x86, thay vào đó nó có khả năng dịch mã nhị phân, giống hệt như những gì Apple M1 có thể làm được. Điều này cho phép Elbrus chạy được những chương trình x86 trên những nền tảng hệ điều hành như Windows.

Quảng cáo


Vài tháng trước, MCST giới thiệu Elbrus 16S, sản xuất trên tiến trình 16nm, xung nhịp 2.0 GHz, sức mạnh xử lý 1.5 teraflops. Điều đáng chú ý là Elbrus 16S hỗ trợ quad socket, tối đa 16TB RAM, điều mà những CPU cao cấp nhất cho máy chủ từ cả Intel lẫn AMD giờ đều chưa thể làm được.

Ấn Độ có SHAKTI: Nền tảng RISC-V phục vụ cho IoT


Hồi năm 2018, các nhà nghiên cứu tại Viện khoa học Ấn Độ giới thiệu nền tảng chip xử lý dựa trên kiến trúc RISC-V. Bản thân ngành chip bán dẫn của Ấn Độ hiện giờ cũng vô cùng sơ khai, và bản thân con chip SHAKTI cũng mô tả đúng tình hình, khi nó được sản xuất trên tiến trình… 180nm và xung nhịp 100 MHz. Những chip SHAKTI E-series được tạo ra hướng tới những ứng dụng IoT dùng ít năng lượng, ví dụ như những cảm biến chẳng hạn.

Tinhte_CPU5.jpg

Tài sản trí tuệ cốt lõi của kiến trúc SHAKTI được phát triển với sự tài trợ của chính phủ, nhưng một công ty mới thành lập của Ấn Độ, InCore Semiconductors hiện giờ đang sản xuất những chip SHAKTI có thể tùy chỉnh cho các tập khách hàng tư nhân rất hạn chế. Chắc chắn sẽ mất một khoảng thời gian không ngắn trước khi Ấn Độ bắt kịp được với những công ty như Intel, hay thậm chí là bắt kịp được với Zhaoxin của Trung Quốc. Dĩ nhiên, lộ trình nào thì cũng phải có những bước đi đầu tiên. Ngay ở thời điểm hiện tại, những con chip SHAKTI hoàn toàn có thể được triển khai cho nhiều tác vụ IoT hướng đến thương mại cũng như phục vụ chính phủ Ấn Độ. Ít nhất thì trong vòng 5 năm tới, chúng ta sẽ không thể thấy được những sản phẩm CPU desktop “Made in India”, nhưng nền tảng thì đã có sẵn rồi.

Tạm kết


Trong tương lai gần, Intel và AMD vẫn sẽ tạo ra cuộc đua song mã độc quyền trên thị trường PC tiêu dùng. Trừ khi anh em sống ở Trung Quốc hoặc làm việc cho chính phủ Nga, thì lựa chọn chip xử lý máy tính duy nhất không phải của hai hãng này, có thể mua về dùng ngay lập tức một cách dễ dàng chỉ có thể là Apple M1, 8cx hay những sản phẩm kiến trúc ARM các hãng tạo ra để cạnh tranh trực tiếp với hiệu năng của M1 hay những phiên bản kế cận. Tuy nhiên phải thừa nhận rằng, bức tranh toàn cảnh của ngành CPU thế giới đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều chỉ trong vài năm vừa qua.

Có lẽ, từ nay đến hết thập niên 2020, Intel và AMD vẫn sẽ thống trị thị trường, nhưng những giải pháp như ARM cũng sẽ được tạo đà để lên ngôi.

Theo Techspot
71 bình luận
ng dùng thì PC có 3 lựa chọn thôi.
amd, intel , apple slicon hết...
Vamp1re
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dlv.thickgame Pc = personal computer. Imac m1, mac mini m1 cũng có thể coi là desktop ( máy để bàn) chứ k riêng gì laptop ông nhé 😃 ông tìm hiểu kỹ rồi hãy chụp mũ ông kia
lại 1 thanh niên cho rằng mac ko phải Pc.
và lôi ss vào đây làm gì.
m1 nó là chip PC lẫn mobile.
@Tôi Vẫn Cô Đơn Bài này lởm bỏ mẹ, Đưa con M1 vào so sánh với bọn x86.
Thế thì cpu để chạy đc linux, unix phải hàng rổ.
Mà đưa M1 vào được thì cớ gì ko lôi SS vào được, nó cũng là ARM, còn cho chạy hệ điều hành gì thì nó chạy hệ điều hành đó. có gì mà gắt.
Còn cái nịt .
ngghuyy
TÍCH CỰC
3 tháng
Tự nhiên lòi cái chip Ấn Độ, thấy vô lí. Tác giả nên loại cái đó đi ... vô lý. Nếu tính Desktop chạy được Linux thì vô số kể, Từ FREESCALE, MARVELL, TI, Sun Microsystem, MIPS, ROCKCHIP, HiSilicon ... Các bác cứ thấy con M1 sồn sồn lên... buồn cười
@ngghuyy Cho mình ké thêm Texas Instrument 😊
prescolt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bạn thông cảm mod trên chỉ là con robot dịch bài như một cái máy, và lại cuồn apple mù quáng
ngghuyy
TÍCH CỰC
3 tháng
@MANNH28LONG Mình hay gọi tắt TI đó bác, họ làm chip nhúng khá nổi tiếng. Mình nhớ Via của đài loan ngày xưa cũng làm chip, phát triển Cirrus Logic(DAC chip) tích hợp trên cả Mac Pro, không lẽ Via là cái công ty ở trên làm CPU cho Trung Quốc.
MavicVN
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ngghuyy Khả năng của RISC-V là không nhỏ, nó sinh ra để cạnh tranh ARM.
@prescolt Công nhận, đọc mấy bài của mod này tôi tự hỏi con bò ở đâu đi lạc vào đây mà ng* hơn cả bò
hóng BKV ra mắt chip với công nghệ lõi
Gif
TÍCH CỰC
3 tháng
@nhtphuc nó bận đi làm máy xét nghiệm covid rồi, còn mấy cái máy thở hứa sx tặng từ đợt 1/2020 tới giờ sao cũng im hơi lặng tiếng vậy ta
prescolt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@TonyWu Giai đoạn vàng sx chip tiếp xúc cong nghệ là năm 19xx với những chuyên gia người VN nước ngoài. FPT là thằng tội đồ muốn ăn xổi nên làm dang dỡ việc nghiên cứu chip, chuyển sang làm cu li gia công phần mềm, và mấy chục năm sau vẫn là culi gia công, kéo nền công nghệ lập trính của VN tụt hậu
@prescolt Hỏi thật ông năm 19xx VN có bao nhiêu người biết cái máy tính (chưa tính đến biết sử dụng, ko cần nói đến lập trình viên và chuyên gia phần phần cứng). Thầy mình học khoa học máy tính năm 8x, cả khoa CNTT chỉ có vài cái PC. SV phải thay phiên nhau sử dụng. Mỗi tuần chỉ được dùng vài giờ.
Sản xuất CPU phải đi từ sản suất được linh kiện bán dẫn. Rồi đến sản xuất micro controller,v.v.. từng bước đi lên. Mặc khác FPT là 1 doanh nghiệp phần mềm, không ai ngu dại gì lao đầu vào phần cứng cả. Nhưng lão làng ngành phần mềm mà đòi làm phần cứng cũng chật vật nói gì FPT lúc đó còn rất non.
CBDancer
TÍCH CỰC
3 tháng
@prescolt Tiền? Ông có đi kinh doanh bao h ko? Ông có biết chi phí cho việc R&D nó tốn kém như nào ko? FPT làm gia công kệ người ta VN mình đâu thiếu cty làm sản phẩm. Ông du hành thời gian từ năm nào tới đây vậy. Ai đặt niềm hi vọng, ai đầu tư cho mà "tội đồ", tự lực mà làm ăn chứ ông.
@prescolt bạn ngu thật hay giả vờ nhỉ?
@TonyWu Vn làm chíp...8 bit ai thèm dùng??????
Chỉ có 3 thôi, intel và amd. Ai là tín đồ táo thì Apple silicon
@nghaimin Mình thì chỉ intel và nếu intel hết hàng trong khoảng 1 năm thi tôi dùng tạm amd vậy
raindal
TÍCH CỰC
3 tháng
Mình vẫn chờ CPU lượng tử 😌
@raindal còn mướt mới có thương mại
raindal
TÍCH CỰC
3 tháng
@Trungsao1987 Kệ chứ. Mình vẫn chờ 😌
cccccc6
TÍCH CỰC
3 tháng
Nhiều lựa chọn như Snapdragon, ẽcxynot,kirin…
@cccccc6 Cho PC cơ mà
@cccccc6 Đợi bao giờ mới có bản cho PC bác 😆
@sskkb Cắm vào màn hình, thêm phím, chuột thì không phải là pc à?!!! À nói thêm thằng cu nhà mình học zoom trên con 9 plus cắm dex vào màn hình tivi.
@hackieuhay Mấy cái bạn nói nó là "thiết bị ngoại vi"
@sskkb Pc là máy tính cá nhân. Chỉ cần có hệ điều hành và phần mềm xử lý tính toán thì nó là pc. Thế nên điện thoại nó cũng là pc.
Hot.Buns
ĐẠI BÀNG
3 tháng
mấy con chip của IBM power PC đâu
@Hot.Buns Chip power giờ chủ yếu cho mấy con server P, chứ cho PC làm gì còn bán nữa
leaderhero
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Dùng cho chính phủ hay đang sơ khai thì đưa vào làm chi, Tít toàn giật để câu view à
@leaderhero Cho vào chủ yếu để tôn con M1 lên
crazyfox
TÍCH CỰC
3 tháng
Kể ra Mẽo nắm hết cmnr
ngoài SnapDragon thì không thấy chip nào có thể gọi là sáng giá 😁
Chờ anh hàng xóm tham gia để thay đổi cuộc chơi, sẽ ko mua chip TQ đâu nhưng sẽ thúc đít 2 anh kia bớt làm giá với cải tiến hiệu quả hơn.
cho con M1 chơi game pc là tắt đài, không còn hó hé
@huynh tri 1996 chơi game thì vẫn được, mà game cần ăn gpu cao thì thôi
Ngày xưa còn có VIA giờ chắc die rồi 😆
@gatheringviolet vẫn sống
dacminhm
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Việt Nam cũng có đấy 😃 mỗi tội không biết nó chạy ở đâu
Thích Ryzen hơn
@MinAME1908 Thích Core i hơn
Về cơ bản, nếu muốn nói có chip thương mại hoá cho người dùng thì trước tiên phải có 1 loạt các hãng làm mainboard cho kiểu chip đó. Tương thích với RAM hiện tại, tản nhiệt cũng phải nhiều vô số để gắn vào v.v....
Hiện tại chỉ có mỗi intel và AMD là có cái này, những con chip khác ko có nên thôi bỏ qua đi cho nó nhanh :v
@quanghaith2 Nên apple chọn 1 cách thông minh đó là sản suất cho chính mình, mọi thứ nằm hết trong 1 máy AIO, linh kiên hàn chết trên board như imac, macbook m1.
Đó là hướng đi tuyệt vời để vượt qua rào cảng về hệ sinh thái. Tôi nghĩ trong 1 2 năm nữa nhiều hãng sẽ TQ sẽ làm tương tự. Hạ tầng gia công mạch của TQ quá dư thừa để làm được điều này.
@x Lê Minh Đức x Bỏ qua táo đi bạn, đừng cuồng tín quá 😁 người ta đang nói thị trường PC cho công chúng, tức là ai cũng có thể tự buid được 1 dàn PC mà không phụ thuộc vào 1 model hay 1 hãng làm main/ram/nguồn nào.
@quanghaith2 PC là bao gồm cả desktop, laptop và cả mini PC các thứ nữa. Bạn đừng nhầm PC với riêng desktop.
Mình thấy số lượng người ráp máy không thể nào so sánh với số lượng người dùng máy dựng sẵn. Bạn cứ nhìn xung quanh bạn xem có bao nhiêu người có PC custom. Thời bây giờ thì PC có thể ko có, nhưng laptop thì phải có 1 hoặc 2 cái rồi.
Những mẫu laptop gần đây cũng ưu tiên mỏng nhẹ, linh kiện toàn hàn chết trên board để tiết kiệm không gian.
Hầu hết người dùng cứ thấy model nào hợp nhất là mua, mua về là dùng thôi.
Mình cùng tự ráp 1 cái desktop để phụ hợp với nhu cầu chơi game AAA. nhưng mà mình có tận 3 cái laptop.
@x Lê Minh Đức x Đúng là cuồng tin có khác, nói mãi chả chịu hiểu, đến chịu 😁
@quanghaith2 Cuồng tin ở điểm nào? Nói vậy có quy chụp ko? Mình đang nói PC dựng sẵn, hay laptop là nói chung. Chứ có ủng hộ riêng 1 hãng nào đâu mà bạn nói cuồng tin?
Mình thấy bạn đang cãi cùng thì có.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019