Audi làm máy lọc vi nhựa và các chất thải có hại trong nguồn nước

_vphlinh_
2/7/2021 18:32Phản hồi: 5
Audi làm máy lọc vi nhựa và các chất thải có hại trong nguồn nước
Trong dự án URBANFILTER, Audi Environmental Foundation và Khoa Quản lý Nước Đô thị thuộc ĐH Kỹ thuật Berlin, cùng một số đối tác khác, đặc biệt là các nhà sản xuất bộ lọc, đã hợp tác cùng nhau để phát triển hệ thống bộ lọc nước cho nguồn nước trong thành phố.

Các hạt vi nhựa xuất phát từ lốp xe và nhựa đường được tạo ra sau mỗi lần xe lăn bánh. Chỉ tính riêng tại Đức, ước tính có khoảng 110.000 tấn rác thải vi nhựa thải ra trên đường mỗi năm. Từ đây, chúng có thể dễ dàng phân tán và hoà vào môi trường mỗi khi gió thổi, hoặc sẽ dễ dàng xâm nhập vào các nguồn nước khác nhờ những cơn mưa, và rồi từ đó các hạt vi nhựa này cứ thế ngấm dần vào đất, sông ngòi, cống rãnh và trôi ra biển.

Chính vì thế, dự án URBANFILTER được thực hiện nhằm giúp ngăn chặn những chất có hại sẽ bị hoà vào nguồn nước trong thành phố. Họ nghiên cứu các bộ lọc cặn và phát triển chúng một cách tối ưu để phù hợp cho hệ thống nước chảy trong đô thị, giúp lọc các chất ô nhiễm và những hạt vi nhựa độc hại khỏi hoà vào nguồn nước. Dự án này đã bắt đầu được thực hiện hồi tháng 9/2020, và dự kiến sẽ hoạt động trong khoảng ba năm rưỡi.

boloc3.jpg
Hệ thống theo dõi bộ lọc

Các bộ lọc này được thiết kế với những mô-đun đặc biệt, từ đó nó có thể được điều chỉnh để hoạt động phù hợp cho các kiểu đường xá khác nhau, với lưu lượng giao thông và cả những dạng ô nhiễm khác nhau. Ví dụ, trên những con đường ngoằn nghoèo, có nhiều ngã rẽ hoặc có nhiều trụ đèn tín hiệu giao thông, việc dừng và tái khởi động xe chạy sẽ khiến các hạt vi nhựa bị thải ra nhiều hơn (do hiện tượng ma sát cao giữa lốp xe và mặt đường nhựa gây ra) so với một tuyến đường dài thẳng tắp chạy liên tục. Ngoài ra, tổ chức thực hiện dự án cũng muốn có thể ghi nhận thêm tỉ lệ hiện diện của những chất ô nhiễm khác trên các tuyến đường, ví dụ như tàn thuốc, cát, phấn hoa… để từ đó có thể điều chỉnh sao cho phù hợp cách hoạt động của bộ lọc nhằm giúp lọc được tối đa các chất thải càng tốt.

Các mẫu bộ lọc được thiết kế để tương thích với 3 khu vực hoạt động khác nhau, bao gồm: bộ lọc gắn trên đường, bộ lọc ở cống rãnh và bộ lọc tại các ống dẫn nước. 3 mẫu bộ lọc này được thiết kế với tổng cộng 9 loại mô-đun, dành cho các điều kiện giao thông và đường xá khác nhau. Các loại mô-đun lọc cũng có thể được kết hợp để sử dụng cùng nhau (tối đa 3 loại mô-đun) để hiệu quả lọc đạt được kết quả tốt nhất tuỳ thuộc vào từng vị trí đặt bộ lọc.

boloc1.jpeg
3 mẫu bộ lọc

Để đảm bảo rằng hệ thống lọc được bảo trì và làm sạch thường xuyên, tính năng kết nối và thông báo thông minh cũng được tích hợp ngay trong hệ thống lọc này để báo về cho trung tâm kiểm soát. Các lịch trình dọn dẹp, thông tin về lưu lượng giao thông trên đường trong thời điểm tương ứng, thời gian diễn ra giờ cao điểm, giờ tan tầm, tan học, thời điểm mọi người thường hay dắt chó đi dạo, hay cả đặc điểm về môi trường xung quanh, cùng với cả tính năng dự báo thời tiết… tất cả những tính năng thu thập thông tin đặc biệt này đều được tích hợp ngay trong bộ lọc. Theo nhà sản xuất, dựa vào các thông tin này, họ có thể dự đoán được mức độ ô nhiễm của từng bộ lọc, từ đó giúp xác định được thời điểm cần thiết để vệ sinh và bảo trì chúng.

boloc.jpeg

Thông qua dự án này, Audi cùng các đối tác hy vọng có thể giảm thiểu tối đã những ảnh hưởng của chất thải, đặc biệt là chất thải vi nhựa, đối với môi trường và sức khoẻ của con người. Dự án hiện đã chạy được một thời gian và cũng đã thu được những kết quả ban đầu, với bộ lọc nam châm được đặt ở khu vực cống thoát nước đã phát huy hiệu quả khi có thể giữ lại các hạt chất thải vô cùng “mịn”, nhỏ mà bộ lọc vẫn không bị tắc nghẽn.

Theo Audimediacenter
5 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chắc lại giá trên trời cho xem
không rõ giá ra sao nữa, liệu có thương mại cho dân dụng không ta
bày chán xong rồi đi dọn 😃
Chắc làm cho vui !
VIETPLUX
ĐẠI BÀNG
3 năm
Price to the moon 😆

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019