Đây là khu dân cư đã hơn 70 tuổi được quy hoạch theo hình oval độc đáo ở Đan Mạch
Rất hay và hữu ích!/33 người
Rubi Lee
4 thángBình luận: 144
Đây là khu dân cư đã hơn 70 tuổi được quy hoạch theo hình oval độc đáo ở Đan Mạch
Những ngôi nhà ở được thiết kế theo từ ô có hình bầu dục này là dự án kiến trúc cảnh quan vào năm 1948 tại vùng ngoại ô quận Naerum ở Copenhagen, Đan Mạch. Dù đã 73 năm trôi qua, nhưng dự án ở Naerum vẫn là một trong những điểm tham quan và khu dân cư thiết kế quy hoạch đẹp nhất ở Đan Mạch. Nhờ vào cách thiết kế độc đáo, mà giữa những ngôi nhà có khu vườn chung và cả không gian riêng tư.

Được biết, dự án quy hoạch này được chính phủ Đan Mạch thực hiện và do kiến trúc sư nổi tiếng Søren Carl Theodor Marius Sørensen thiết kế dựa theo lối sống, sức khoẻ của người dân trong khu vực. Sørensen được xem là một trong những kiến trúc sư cảnh quan vĩ đại nhất của con người, và dự án khu vườn hình bầu dục ở Naerum cũng là một trong những công trình nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của ông.

naerum-14.jpg

Dự án này bao gồm 40 ô nhà hình bầu dục với kích thước khoảng 25x15m, bố trí theo hình tròn trên bãi cỏ, nằm giữa các khu nhà ở công cộng và các khu quy hoạch truyền thống khác. Các chủ sở hữu có thể lựa chọn hướng cho căn nhà của mình, miễn là vẫn còn nằm trong ô nhà là được. Ngoài ra, họ cũng được phép tự do sắp xếp, chọn hàng rào và bố trí bên trong lô đất của mình.

Bên cạnh đó, Sørensen cũng cung cấp cho cư dân một số hướng dẫn, lời khuyên để thiết kế sao cho đẹp nhất. Mặc dù được quyền tự do thiết kế nhưng các chủ sở hữu vẫn luôn giữ sự nhất quán của toàn khu dân cư, chẳng hạn như giữ cho hàng rào cỏ được cắt tỉa cẩn thận và không làm mái che.

Quảng cáonaerum-15.jpg

Ban đầu, Sørensen hình dung dự án này sẽ như một mạng lưới hình bầu dục đều đặn trải trên bãi có, nhưng cuối cùng khi ra thực tế, các ô đất sắp đen xen và không đồng đều. Tuy nhiên, hình dạng này lại khiến dự án này năng động và tạo hiệu ứng thị giác tốt hơn.

naerum-11.jpg

Một trong những điều ấn tượng nhất về thiết kế của khu dân cư này là những khu vườn bầu dục rất đẹp mắt, góc nhìn từ trên cao xuống hay cả đi bộ giữa những lô đất đều rất đẹp

naerum-16.jpeg

Thoạt nhìn, có vẻ bạn sẽ thấy những khoảng trống trong từng lô đất, thật ra đó là ý đồ của Sørensen để không tạo cảm giác bí bách khi sống sát bên như trong các đô thị đông đúc. Bên cạnh đó, bằng cách giảm bớt những con đường vào từng ô nhà, kiến trúc sư cũng muốn khuyến khích cư dân có lối sống lành mạnh hơn. Ngoài ra, Sørensen cũng thiết kế cửa vào những ô nhà ở khoảng cách xa nhất so với nơi đỗ xe để người dân có thể đi bộ nhiều hơn, hít thở không khí trong lành. Đồng thời việc này cũng giúp họ giao lưu với hàng xóm nhiều hơn nữa, từ đó mọi người sẽ sống hoà thuận và đỡ xảy ra mâu thuẫn.

naerum-1.jpg

Ngoài ra, ở thủ đô Copenhagen, Đan Mạch cũng có một khu dân cư hình tròn độc đáo khác nằm ở Brøndby Haveby, hay còn được mệnh danh là khu đô thị của người ngoài hành tinh. Nếu anh em quan tâm thì một bài khác mình sẽ viết về khu dân cư này nha.

Quảng cáoTheo (1), (2)
144 bình luận
Alien field 😃
@Buy Bitcoin “đừng xem thường tuyển ý và đừng để ý tuyển anh” : ))
Cười vô mặt
@Buy Bitcoin Anh mà vô địch thì sẽ bị cả thế giới chê cười 😆
@Buy Bitcoin Trân Anh gặ Đan Mạch bác thấy sức mạnh của đội tuyển Anh ko chỉ nằm ở đội bóng mà còn nằm ở quyền lực trên sân nhà nữa. Quả pen là minh chứng rõ nhất.
@kellykent Cũng khó cho trọng tài, God Save The Queen
image.jpg
Nhìn như mấy cái dĩa đồ ăn
Cười ra nước mắt
matter
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Vỹ Spirit dễ thương nhỉ 😃
@Vỹ Spirit Em thì liên tưởng đến cái bánh ^^
Haduong90
ĐẠI BÀNG
4 tháng
đẹp phết
@Haduong90 Trông giống cảnh quan khu người Hobbit trong Chúa tể những chiếc nhẫn.
Cảnh quan Trung Địa cổ đại.
Độc đáo thật.
Leeshung
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nước mình thì có khu dân cư kiểu chè thập cẩm 😆
@Ngoknc Ừ vn hơn dc chưa?😂
Tôi đâu có nói VN hơn đây. Lại ngụy tạo à. Dịch ở nhà bấm phím mạnh mẽ hơn hẳn đấy nhỉ 😂
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@Ngoknc VN mô hình này trộm nó vét sạch đồ nếu đi vắng
vn mà làm mô hình kiểu này thì 100% hàng xóm cãi lộn. vợ hàng xóm qua chơi. ăn cắp vặt. xả rác bừa bãi. chửi thề. mở nhạc ôm sồm kệ ai ngủ thì ngủ ko quan tâm , nhậu nhẹt suốt đêm ....
@bắc54 Cứ đọc báo và nhìn ra nc khác là tự nhận thức th
bắc54
TÍCH CỰC
4 tháng
@tamle_o dân tộc tôi tôi chẳng gì phải nhục với tộc khác cả
nói chung là tây lông là best
thấp kém thì cảm thấy nhục thôi
Tự tin khi hiểu rõ bản thân so vs mặt bằng chung thì tốt còn khi k có sự so sánh là ngạo nghễ là idiot😆
@thienbao_0949964724 Mở nhạc ôm xồm chỉ có trong nam thôi ngoài bắc là ăn đập ngay 😂
Còn khu dân cư chỗ em thì sao bé 😆
@Bão Đã Tan Khu em một dãy hơi tương đồng xíu 😆)
phí phạm đất đai, diện tích cả nước được một nhúm còn bày vẽ. qua đây học tập đi, đất không chật, người đông nhưng leo lên chung cư cao tầng với nhà ống cho tiết kiệm hết.
@nnkjsc Ngộp mún tắt thở. Mất hết sáng tạo😃
@nnkjsc Đang thắc mắc sao đất xanh còn nhiều sao chui vô chung cư ở hết vậy ta?
Nhìn cái lõi trung tâm trên google map nó cứ chi chít rối cả mắt
@NguyễnDuyĐạt phần nhiều do giáo dục mà nên 😃
Nhìn đẹp nhưng lại hơi phí đất nhỉ
huygapro
TÍCH CỰC
4 tháng
@jackychanqn Cái đất mà gọi là phí thực ra có tác dụng làm cho không gian thông thoáng hơn. Chứ cứ dư chỗ nào nhét vào chỗ đó thì bí bách lắm.
renzoson
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@jackychanqn chính tư duy "phí đất", cứ trống đâu phải lấp công trình vào đấy mà quy hoạch VN mới lộn xộn như bây giờ. bạn cứ hình dung khu phố giống như phòng ngủ, cứ trống chỗ nào vứt cái tủ, cái ghế vào đấy, đến lúc cái lối đi vừa được đúng 1 người, ai ra vào cũng phải chen nhau mới thấy ngột ngạt. thành ra phòng thì rộng mà cuối cùng lại cảm giác chật hẹp bí bách.
Nếu có học về quy hoạch cảnh quan, kiến trúc, hoặc có hiểu biết về nghệ thuật thì sẽ hiểu khoảng trống nó không hề vô dụng mà nó là một phần của tổng thể cần phải có và biết vận dụng. Nhà cửa san sát nhau mà ko có sân chơi, sân vườn, cả khu phố mà ko có 1 công viên/hồ nước thì cực kì khổ
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@renzoson Nhưng liệu có ai dám về quê sống rồi sáng đi vài chục km đi làm ko?
giangdtk45
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Hay quá, nhưng lần sau mod nhớ thêm nhiều ảnh vào anh em còn ngắm. Ít ảnh quá
lonely202
ĐẠI BÀNG
4 tháng
ở VN mà chỗ đất thừa kia ko nhà nào lấn chiếm thì phí của
@lonely202 Không biết ở chỗ này thì thế nào, chứ anh chị mình ở bên Nhật thì thấy chính quyền ở đó nó chuẩn chỉ nhưng quan liêu cứng nhắc vkl. Nhà đất đụng cái gì cũng phải lên xin phép, nhà có sân để xe nhưng mưa nắng nên xót xe muốn dựng một cái mái che mà xin phép mãi éo đc. Nghe mọi người nói ở đây nếu làm sai phép nhẹ thì họ phạt (rất nặng), mà nặng thì họ tịch thu đất (đương nhiên là không có bồi thường). Ở VN thì chưa thấy vụ tịch thu đất nào do xây dựng sai phép nào cả nên chắc áp dụng ở VN chắc dân có mà biểu tình cả ngày 😆 Nên chắc thách kẹo mấy cái nhà xung quanh ko dám lấn đâu 😃)
linhxu.it
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@princez @princez Ấy chết, ở VN mà làm thế thì gọi là Độc Tài nhé bạn. 😁
@princez Bên nhật họ trải qua một cuộc khủng hoảng bất động sản 1 lần, vào khoảng những năm 90, nên họ rất sợ và ko muốn khủng hoảng đó xảy ra 1 lần nữa dâu. Thời kì cực kì đen tối luôn.
bdnvsl
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Vn có khu dân cư nhà ống ở đâu có thấy ở đâu cũng có từ thành phố chen chúc đến nông thôn đất đai bạt ngàn kkkk
đẹp quá nhỉ, ước được sống ở đấy
Cái hình tròn hợp lý hơn cái ovan nhỉ? hehe
@trantuanhog Chắc hình tròn thì k dc tự nhiên bằng
@trantuanhog Hình tròn sẽ khó sắp xếp và tối ưu diện tích hơn, thành ra sẽ "phí" đất hơn. Bạn xem hình số 3 từ trên xuống, trong đó có cái hình phác thảo sắp xếp các ô đất hình ovan của ông KTS, thử tưởng tượng thay hình ovan bằng hình tròn xem.
Gặp việt nam tắt điện
Chủ đề này hay nè 👍 @Rubi Lee ơi, tiếp đi em, đừng dừng lại 😆
kiểu gì chằng mang rau ra trồng ở mấy chỗ đất bên ngoài xong một thời gian sau "nhà tôi 3 đời trồng rau ở đây thì chẳng của tôi thì của ai", "ối làng nước ơi nó chiếm đất của tôi"...
Nhìn vào cách quy hoạch cơ sở hạ tầng của quốc gia mình có thể hiểu được trình độ của lãnh đạo quốc gia đó.
sontungtt
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@tiethanhung Bạn đừng chuyện gì cũng tạc vào lãnh đạo. Lãnh đạo không thể ngay lập tức sửa được ý thức hệ toàn dân tộc (Annam). Khoan hãy nói những gì tiêu cực, để có được mô hình này ko khó, cái khó là có duy trì nó được trong bao lâu. Mình đã từng cố cài một chút xíu cây hoa bụi lên ban công một biệt thự, đôi năm nó tàn vì họ ngại chăm sóc và ... tiếc tiền./ Bạn nhìn khối lượng thảm cỏ và hàng rào này thì biết.
@tiethanhung Đây chỉ có 40 căn nhà được dựng lên gần như để dành cho du lịch thôi. Chứ chả ai rảnh làm cái này để ở đâu. Nếu hiểu được theo ý đó thì bạn có thể tìm mấy khu resort du lịch ở VN hoặc mấy khu homestay có mà hơn cái này mấy lần.
@sontungtt Thế thì quy hoạch cái thành phố cho nó đàng hoàng xíu. Ai lại chỗ nào cũng phá quy hoạch. Mỗi người muốn cắn một tí. Giờ mà làm lại đền bù ốm. Tưởng rút được kinh nghiệm nhưng không, chỗ mới lại y xì như thế 😔
quangpn08
ĐẠI BÀNG
4 tháng
giai cấp công nông lãnh đạo mà bạn ơi, trí thức đi học tập hết rồi nên tầm nhìn chỉ đến thế
@quangpn08 nông dân đi mua bằng tiến sĩ rồi sống nhờ hào quang quá khứ của cha mẹ khi xưa nuôi giấu CM, v~ đám 9Q 😆
dlcky
TÍCH CỰC
4 tháng
giờ VN chỉ có chính quyền cứng như TQ mới khá hơn được
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019