Tài chính cá nhân: Anh nhân viên văn phòng lập kế hoạch mua nhà ở Hà Nội
Rất hay và hữu ích!/37 người
virutmath
4 thángBình luận: 257
Tài chính cá nhân: Anh nhân viên văn phòng lập kế hoạch mua nhà ở Hà Nội
Đây là bài viết mang tính chia sẻ cá nhân về câu hỏi mình được gặp rất nhiều trên các hội nhóm, hoặc từ bạn bè, chủ yếu là dân văn phòng trẻ. Bài viết vì thế cũng chỉ dành cho những anh chị em mới đi làm, làm văn phòng, thu nhập trung bình, không tính những anh em “nhà mặt phố, bố (bố vợ) làm to”. Hi vọng qua bài viết có thể cùng chia sẻ với anh em về cách quản lý tài chính cá nhân.

Vì có nhiều vấn đề phân tích nên bài sẽ chia làm ba phần.
 • Phần 1: lựa chọn mục tiêu
 • Phần 2: quản lý và tính toán tài chính
 • Phần 3: cảm nhận cá nhân về các khu chung cư quanh HN
Nói qua về background 1 chút. Mình năm nay 32 tuổi, là dân văn phòng, hiện tại cũng đã có vợ con, nhà xe, với xuất phát điểm cũng rất bình thường như đa số anh em. Để có như ngày hôm nay mình cũng cần tới nguồn lực ông bà nội ngoại 2 bên, tuy nhiên chỉ chiếm 25%. Số còn lại là do vợ chồng cóp nhặt. Cách đây 3 năm, sau quãng thời gian đi ở thuê thì 2 vợ chồng đã quyết định tìm hiểu và mua nhà. Đó là 1 quá trình tìm hiểu, tính toán khá kỹ càng, đồng thời cũng rất nhiều học phí và kinh nghiệm rất muốn chia sẻ cho anh chị em.

Phần 1: Lựa chọn mục tiêu với khả năng tài chính phổ biến: 2 - 3 tỷ.

Đầu tiên là khoản lựa chọn mục tiêu: nhà đất hay chung cư. Nếu khả năng tài chính của bạn thấp hơn con số 2 tỷ này thì nhà đất chắc chắn không thể được lựa chọn. Vậy nên mình sẽ phân tích trên tầm tài chính phổ biến là 2-3 tỷ. Đây là câu hỏi mình đã từng gặp phải nhưng mình không mất quá nhiều thời gian để trả lời cho câu hỏi này. Đơn giản là vì lúc đó mới có 100tr trong tài khoản, có mơ mộng đến mấy cũng không dám nghĩ đến nhà đất. Nhưng đến giờ nghĩ lại thì suy nghĩ đó dường như không chính xác lắm. Nhà đất và chung cư có những sự khác biệt tương đối rõ ràng, và tập khách hàng của mỗi loại hình dường như không hề trùng nhau. Sự khác biệt đến từ cả phân khúc giá, môi trường sống cũng như cộng đồng dân cư. Có rất nhiều sự khác biệt mà sale BĐS mỗi loại hình không bao giờ chia sẻ cặn kẽ với người mua.


Sự đối lập giữa nhà đất và chung cư (ở Hà Nội)

 • Khác biệt về tài sản: Chung cư bạn sẽ nhận được sổ Hồng (GCN sở hữu nhà) còn nhà đất bạn sẽ nhận được sổ Đỏ (GCN quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn với đất - chính là căn nhà). Nhà thì có niên hạn sử dụng (sở hữu lâu dài). Còn đất thì không (vĩnh viễn). Chính vì thế nếu mua 1 căn chung cư cũ sắp hết niên hạn, bạn sẽ phải chấp nhận việc có thể sẽ được nhà nước di dời, tái định cư. Còn nhà trên đất của bạn, nếu xuống cấp quá thì bạn đập đi xây lại, không cần phải tái định cư ở đâu cả. Nhưng cũng đừng lo lắng quá, chung cư mới bây giờ được bảo trì khá tốt, và niên hạn thường được CĐT kéo dài tới cả 100 năm. Và kể cả có hết niên hạn phải tái định cư, bạn cũng vẫn nhận được tiền bồi thường theo giá trị căn hộ ở thời điểm đó. Nhưng sau nhiều chục năm qua đi thì giá trị nhà đất ở vị trí đó có thể tăng bằng nhiều chục lần - còn chung cư sẽ chờ giải tỏa 😁
 • Cùng 1 phân khúc giá, nhà đất sẽ có diện tích nhỏ hơn rất nhiều so với chung cư, ví dụ tầm tiền mua căn chung cư 2-3pn (diện tích phổ biến từ 60-90m2 - cũng là tầm tài chính phổ biến với các gia đình hiện nay 2 -3 tỷ) chỉ có thể mua được nhà đất trong ngõ/ngách chừng 30-35m2 ở vị trí tương đương, hoặc đi xa hơn chút thì được khoảng 40m. Vì thế chắc chắn khi lựa chọn nhà đất với tầm tiền này, căn nhà sẽ phải trồng 2-3 tầng để có thêm diện tích sử dụng.
 • Nhà đất phải chấp nhận ở trong ngõ, hẻm nhỏ, có thể còn nằm lui về phía ven đô, lối đi lại có thể không được đắc địa như chung cư.
 • Mua chung cư thì quan tâm đến CĐT có uy tín không, có phốt om tiền bảo trì không, chất lượng xây dựng có tốt không, cảnh quan tiện ích có nhiều không, vị trí có thuận lợi không. Những thông tin đó rất dễ tìm kiếm. Mua nhà đất thì ngược lại, với tầm giá đó bạn không có quá nhiều sự lựa chọn, nên chỉ có thể để ý đến những yếu tố như phong thủy nhà, nền đất và móng xây dựng, kết cấu khung của nhà, rồi phải kiểm tra xem thời tiết mưa nắng, ngập úng thì ảnh hưởng như thế nào, ngoài ra thì cộng đồng cư dân xung quanh cũng cần để ý đến. Nói chung mua nhà đất sẽ phải bạc tóc thật sự, và cần có nhiều kinh nghiệm khi đi xem nhà để chọn được nơi ở ưng ý.

Quảng cáo


 • Nếu mua đất và hoặc nhà cũ phải sửa sang xây lại thì sẽ cần thêm kha khá chi phí xây dựng. Chưa kể theo các cụ lưu truyền thì lúc dựng nhà chủ nhà sẽ thường có “hạn”, lo lắng mất ăn mất ngủ đến bạc tóc. Thôi thì có thờ có thiêng có kiêng có lành, nếu ngại vấn đề đó thì mua chung cư sẽ đỡ phải lo nghĩ hơn rất nhiều.
 • Chung cư có giá trị giảm dần theo thời gian, nên nói “ở chung cư không khác gì ở thuê”, quan điểm này không hoàn toàn sai nếu như xét trên khía cạnh khấu hao tài sản. Chưa kể mỗi lần sửa sang khoan đục gì đều phải xin phép ban quản lý, và không được thay đổi kết cấu của căn nhà. Ngoài ra nếu bạn để ý các khoản chi phí khác của nhà chung cư mà nhà đất không có, chắc hẳn bạn sẽ thấy quan điểm trên có thêm kha khá % đúng. Phí quản lý trong căn hộ, phí quản lý ngoài căn hộ đều tính theo m2. Nhà càng rộng thì mỗi tháng bạn lại càng mất 1 khoản phí không hề nhỏ cho dịch vụ nhà chung cư. Với những căn chung cư càng nhiều tiện ích (bao gồm cả những tiện ích gần như chẳng bao giờ dùng tới) thì phí quản lý có thể lên tới 15-20k/m2. Cùng với tiền gửi xe và có thể 1 số khoản tiền khác (tùy nơi), mỗi tháng bạn có thể phải bỏ ra từ vài trăm nghìn đến cả triệu tiền phí dịch vụ đó. Đây là khoản chi phí mà ở nhà đất bạn sẽ không phải chịu.
 • Chung cư - có nghĩa là “ở chung”. Nên có nhiều phần sẽ là sở hữu chung của toàn bộ cư dân. Và để quản lý phần tài sản chung đó thì cần phải có nội quy nhà chung cư, có ban bệ điều hành, ban quản trị… Nếu như bạn không thích “cộng đồng” và các “quy tắc” cho lắm thì nhà chung cư không phải là lựa chọn tốt cho bạn.
 • Trong sinh hoạt hàng ngày, những nhược điểm của chung cư lại chính là những ưu điểm của nhà đất: vấn đề mùi nấu nướng, vấn đề cách âm, vấn đề tắc - kẹt thang máy giờ cao điểm, vấn đề thú nuôi trót tè bậy ra khu vực chung như hành lang hay thang máy, vấn đề gửi xe (tình trạng để xe lộn xộn gây khó khăn lúc lấy xe ra, rồi cầm nhầm mũ bảo hiểm…)

 • Tuy vậy nếu so sánh công bằng nhất về chất lượng cuộc sống thì chung cư thường chiếm ưu thế hơn: có khuôn viên nội khu để bạn thoải mái đi dạo, có không khí thoáng đãng trong lành hơn do mật độ xây dựng thấp hơn, có tầm view khoáng đạt không phải nhìn thấy toàn nóc nhà như nhà đất, có an ninh được đảm bảo hơn nhờ có đội ngũ bảo vệ tòa nhà không quá long lắng về nạn trộm cắp, thường xuyên gặp hàng xóm ở thang máy hay sảnh chờ nên có nhiều cơ hội “bán anh em xa mua láng giềng gần” hơn là nhà đất. Vệ sinh chung của tòa nhà cũng ổn hơn rất nhiều là vệ sinh của khu phố. Thay vì tình trạng “sạch nhà, bẩn ngõ”, cha chung không ai khóc như ở nhà đất thì ở chung cư sẽ có đội tạp vụ chuyên lo việc dọn dẹp. Việc của bạn chỉ là đóng tiền hàng tháng cho ban quản lý. Tiêu dùng tại các tòa nhà chung cư cũng khá tiện lợi với đội ngũ bán hàng online đông đảo, chợ online hoặc các kiot ngay dưới chân tòa nhà. Ở khu mình sống, gần như mọi thứ sinh hoạt hàng ngày đều được bán trên chợ cư dân online, alo 5p là được ship tận sảnh chỉ việc xuống lấy. Ở nhà đất bạn sẽ phải ra các tiệm tạp hóa hoặc đại lý xa nhà mới có thể mua được.
 • Ngoài ra về chất lượng điện nước, ở các chung cư tầm trung trở lên thì thường có hệ thống xử lý nước tổng và kiểm soát chất lượng nước, hay máy phát điện khi gặp sự cố điện. Điều này là lợi thế hơn khá nhiều nếu so với nhà đất.

Với những sự khác biệt kể trên thì rõ ràng việc thích ở chung cư hay nhà đất hoàn toàn dựa trên sở thích cũng như tính cách của từng người. Đó cũng là những phân khúc khách hàng rất khác nhau khi các công ty BĐS nhắm tới. Xu hướng hiện nay của người trẻ thường thích lựa chọn chung cư với lối sống hiện đại hơn so với lựa chọn nhà đất. Một lý do không nhỏ cũng bởi giá nhà đất thường vượt quá khả năng tài chính có sẵn của khách hàng trẻ, trong khi chung cư có cơ chế trả góp rất tiện lợi. Và khi lựa chọn trả góp - vay ngân hàng để mua nhà cũng là khi chúng ta cần cân nhắc về khả năng tài chính và dòng tiền của bản thân.

Tổng kết phần 1
 • Bạn nên chọn chung cư nếu bạn thích môi trường trong lành, hiện đại, cộng đồng cư dân tương đồng với bản thân, phương án tài chính linh hoạt dễ lựa chọn, di chuyển, kết nối giao thông thuận tiện
 • Bạn nên chọn nhà đất nếu lo lắng về giá trị tài sản ở tương lai, nếu không thích các quy tắc của chung cư, nếu muốn tự xây sửa và thiết kế nhà theo sở thích mà không cần phải xin phép ai (thực ra là lúc xây nhà mới thì phải xin phép bên xây dựng - địa chính)
 • Bạn muốn nuôi thú cưng - tốt nhất nên chọn nhà đất để khỏi làm phiền hàng xóm. Các chung cư hiện đại ngày nay hầu hết đều cấm nuôi chó mèo. Bạn muốn đưa xe (xe máy, oto, xe điện) vào trong nhà cho an tâm - hãy chọn nhà đất.
 • Bạn muốn cuộc sống có nhiều giá trị, tiện ích hưởng thụ - hãy chọn chung cư và đóng phí hàng tháng cho BQL.
Sau khi lựa chọn được mục tiêu là mua nhà đất hay chung cư, bạn sẽ cần xác định tầm tài chính mà mình có thể chi ra. Mỗi một phân khúc giá sẽ có những lựa chọn riêng, đúng với câu “tiền nào của nấy”. Nên hãy cân nhắc các ưu nhược điểm, mong muốn cũng như khả năng tài chính của bản thân để đưa ra lựa chọn.

Phần 2. Xác định kế hoạch tài chính cho ước mơ nhà Hà Nội

Đầu tiên phải xác định luôn là đa phần dân văn phòng như mình đều phải vay ngân hàng nếu như căn nhà chúng ta chọn trong khoảng từ 2 - 3 tỷ. Chỉ khác biệt ở tỷ lệ vay là bao nhiêu mà thôi. Quay lại câu nói đầu phần 1 khi mình nói rằng lựa chọn nhà chung cư không hẳn là chính xác. Đó là khi mình thấy rằng khoản đầu tư vào nhà chung cư có thể sử dụng để đầu tư vào nhà đất. Thực sự khi mua nhà chung cư lúc đó mình vẫn chưa được nhận nhà ngay, phải chờ 2 năm sau mới được nhận. Và trong khoản thời gian đó mình vẫn phải đi thuê nhà, vẫn phải vay ngân hàng dưới danh nghĩa được CĐT hỗ trợ lãi 0%. Trong khoảng 2 năm đó nếu lựa chọn nhà đất để mua thì sau này nếu thích ở chung cư, mình dễ dàng bán lại đất với giá tốt hơn tại thời điểm mua vào vì nhà đất bao giờ cũng có thanh khoản cao hơn chung cư. Lúc ấy khoản tiền trong tay sẽ có nhiều lựa chọn nhà chung cư hơn rất nhiều. Đương nhiên đó là dưới góc độ đầu tư BĐS, và nó đòi hỏi tầm hiểu biết về thị trường BĐS rất nhiều. Nếu bạn muốn ăn ngon ngủ kỹ thì đừng để ý đến việc đầu tư làm gì.


Sau khi xác định vốn tự có và liệt kê ra vài mục tiêu, tầm giá mà bạn ưng ý, hài lòng, bạn cần tính toán về khả năng vay vốn và trả nợ. Thông thường các ngân hàng cho vay tới 70% giá trị tài sản, tức là 1 căn nhà giá 1 tỷ, bạn chỉ cần chuẩn bị 300tr. 700tr kia ngân hàng sẽ cho bạn vay. Nghe thì có vẻ dễ dàng nhưng câu chuyện trả nợ sẽ vô cùng đau đầu. Lãi suất được quảng cáo hấp dẫn nhưng trong thực tế sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ thả nổi và biến động theo thị trường, NH có quyền điều chỉnh lãi suất lên rất cao. Đã từng mua, từng vay NH và tìm hiểu, thì mình thấy thông thường lãi suất sau năm đầu tiên có thể lên tới 12%/năm, tức khoảng 1%/tháng. Vì thế bạn cần phải có hoạch định tài chính rất rõ ràng để không trở thành con nợ, làm cả đời không trả hết nợ NH

Mình đã làm 1 bảng tính toán nhỏ để mọi người có thể tham khảo. Đây cũng là bảng tính mình sử dụng để lên kế hoạch cho gia đình.
[​IMG]

Cách tính thu nhập đã trích lập thêm 5% dự phòng với thu nhập tối thiểu, 20% dự phòng với thu nhập khuyến nghị (đề phòng rủi ro như mất việc, giảm thu nhập…)

Quảng cáoCác bạn có thể tự xây dựng bảng kế hoạch cho riêng mình chi tiết hơn. Có rất nhiều phương pháp giúp bạn quản lý tài chính cá nhân như phương pháp 6 chiếc lọ, phương pháp 50-30-20 mà bạn có thể tìm hiểu trên mạng… Tuy nhiên con số càng chi tiết bao nhiêu thì càng dễ bị sai số bấy nhiêu. Kinh nghiệm của mình là nên trừ hao để đảm bảo thừa còn hơn thiếu. Phần thừa có thể bỏ ống tiết kiệm để đầu tư cho tương lai.

Một số tips nhỏ giúp bạn giữ tiền, thắt chặt chi tiêu:
 • Hàng ngày hãy lấy ra cố định 1 khoản tiền và chi tiêu trong khoản tiền đó. Hạn chế thanh toán chuyển khoản vì rất khó kiểm soát ham muốn mua sắm của bản thân
 • Nếu không có nhu cầu sắm trang thiết bị trong nhà thì nên cắt hết các thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng sinh ra là để người ta tiêu dùng vào việc mua sắm và ăn uống. Nếu có điều kiện, có thể giữ lại 1 thẻ tín dụng hoàn tiền, đương nhiên phải tính toán làm sao để thẻ tín dụng đó được chi tiêu vào những việc thực sự có ích
 • Đặt lịch chuyển khoản tự động khi có lương về. Bạn chia các khoản tiền trong thu nhập của mình ra thành các mục và tạo các khoản tiết kiệm kỳ hạn ngắn và có thể linh hoạt chuyển khoản vào hàng tháng. Hoặc có thể sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng để lưu trữ các hạng mục tiền riêng
Và trên hết, hãy tìm cách tăng thu nhập của bản thân qua từng năm bằng những cách khác nhau: cải thiện skill để có thể được làm ở 1 mức lương cao hơn, học cách đầu tư/đầu cơ 1 vài tài sản rủi ro nhưng lợi nhuận cao, nhận thêm việc làm ngoài giờ nếu có khả năng… Nếu bạn có thế mạnh về lĩnh vực nào đó, hãy biến nó thành lợi nhuận.

Phần 3: Một vài cảm nhận về các khu chung cư ở Hà Nội

 • Phân khúc giá siêu rẻ: Đại Thanh, Thanh Hà Cienco. Đặc điểm là cộng đồng rất đông và đa dạng, đủ các tầng lớp. Dịch vụ sẽ không thể tốt được. Nhà bí, kín, an ninh cũng không đảm bảo. Giá dao động từ 10tr-13tr/m2
 • Phân khúc giá rẻ: Kim Văn Kim Lũ, HH Linh Đàm, XaLa, dưới Hoài Đức thì có thể lựa chọn khu vực An Khánh, Gemek… Giá dao động từ 18tr - 25tr/m2. Khu này sẽ đông dân văn phòng hơn, nhưng mật độ xây dựng cao, tiện ích cũng hạn chế. Một số khu ở Bắc Từ Liêm, Cổ Nhuế cũng tầm giá này, mật độ xây dựng thấp hơn nhưng nhà thiết kế kiểu cũ, diện tích rộng nên tính ra giá 1 căn cũng tương đối cao.
 • Phân khúc trung cấp từ 27tr - 35tr. Đặc điểm là cư dân văn minh hơn, an ninh, vệ sinh cũng tốt hơn nhiều, không bị nhộm nhoạm quá. Đây cũng là phân khúc có nhiều lựa chọn nhất, nhiều dự án nhất. Với tầm 2-2.5 tỷ thì bạn có thể lựa được 1 căn chừng 50-70m2. Một số dự án đã bàn giao được 1 thời gian thì giá có thể thấp hơn, với ngân sách đó có thể có 1 căn 80m2. Tuy nhiên cũng vì rất nhiều dự án nên việc lựa chọn phải cẩn thận, cân nhắc kỹ càng trước khi xuống tiền. Tốt nhất nên thuê ở thử 3-6 tháng xem có ổn không rồi mới mua
 • Phân khúc trên 35tr/m2. Phân khúc này bạn cần chuẩn bị tài chính tầm 3 tỷ++, vì sau khi mua nhà xong còn làm nội thất nữa. Đây là phân khúc không dành cho đa số, nếu cố mua nhà ở phân khúc này thì cũng sẽ khá vất vả, trừ khi thu nhập của bạn trong tương lai sẽ thực sự tốt. Mình ước lượng tổng thu nhập của gia đình khoảng 55-60tr/tháng trở lên thì sẽ phù hợp.

Thời điểm này, do ảnh hưởng của dịch covid, giá nhà bán tăng nhưng giá thuê lại giảm. Một lựa chọn thông minh là bạn có thể thuê nhà 5-6tr để ở, phần chênh lệch tiền lãi giữa thuê và mua có thể bỏ ống để tiết kiệm, đến khi giá nhà bình ổn trở lại thì có thể tiếp tục thực hiện kế hoạch.

Kết luận:
Dù mua nhà đất hay chung cư, việc lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm và kế hoạch làm tăng thu nhập của gia đình luôn là điều cần làm trước khi xuống tiền. Sau khi có kế hoạch rồi cần theo sát kế hoạch đó, liên tục cập nhật tình hình và nghĩ về nó, điều chỉnh với từng thời điểm. Trong tình hình dịch như hiện nay, việc giữ tiền là vô cùng quan trọng, đừng để mất tiền vào những phi vụ thiếu tính toán, thiếu kế hoạch. Đồng tiền chỉ luân chuyển từ túi người này sang người kia mà thôi.
257 bình luận
Bác có xe thì cái bảng kia có vẻ thiếu thiếu nha.
@shinkt Có mở lóp đào tạo chia sẻ kinh nghiệm không bạn 😭
@kekk Mình cũng sống như vậy trước khi có con nhỏ, có con rồi nhiều đồ đạc, rồi chọn nơi cho con học, môi trường cho con chơi và phát triển, nó gắn luôn với cái nhà rồi. Bạn vẫn có thể ưu tiên vào quỹ đầu tư và rủi ro, nhà vay và trả góp không quá khác với việc thuê nhà. Ở nước ngoài như Anh hoặc Mỹ, giá BDS quá cao + sở hữu 1 ngôi nhà quá nhiều thuế phí hàng năm, vượt quá khả năng chi trả nên họ mới thuê nhiều, và thuê cũng dài hạn (10 - 15 năm) chứ không phải nay đây mai đó, mình thấy nhiều người dậy đầu tư hay lấy ví dụ nước ngoài này ra để nói về việc mua nhà, nhưng nó chỉ là 1 cách đòn bẩy kinh tế thôi, bản năng con người vẫn là chỗ chui ra chui vào trước
jacubi
TÍCH CỰC
4 tháng
@secondagent Nhân viên văn phòng thì lương baon nhiêu là đủ nếu k phải là sếp , hehe.
Cơ bản đầu tiên là lương bao nhiêu rùi lên kế hoạch cho hợp lý,
Lương dứoi 10 thì phần thiết yếu đôi khi nó lượm 90% cmnr, hehe
@jacubi Làm văn phòng phải là cấp quản lý 1 tý thì mới có lương cỡ 30-40củ 2 vc, với mức lương này ở thủ đô thì mỗi tháng chỉ để ra đc tầm 15tr là rất tiết kiệm rồi, với 15tr/tháng để rành thì cỡ 10năm mới tính đến mua cái nhà nhỏ có thể vẫn phải đi vay. Chốt lại là phi thương bất phú, nvvp mà ko có kênh kiếm tiền tay trái thì ko mua nổi nhà đâu.
Mình ở SG, cũng lấy vợ và gom góp mua chung cư, lúc đấy vay loanh quanh 1 tỷ và trả lãi gốc 1 tháng lúc đỉnh điểm cỡ 15 triệu. Khá căng, lỡ có thiếu hụt gì là toang như chơi. Cày cuốc mãi 5 năm thì tiết kiệm đủ trả hết căn nhà. Xác nhận bảng tính khuyến nghị của chủ thớt khá hợp lý và có độ an toàn. Chứ mua nhà xong sống bí bách quá cũng ức chế
Mong các bạn trẻ tự thân sớm lập kế hoạch và có nhà riêng.
@lolzland 2 năm là xong nợ. Viết ra cho ae học chứ b ơi
chikav
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@bangw220dhpd chỉ cần mỗi tháng kiếm 100tr là 2 năm xong nợ thôi mà =))
lolzland
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@bangw220dhpd Mình làm freelancer, code dạo thôi bạn
chikav
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@lolzland freelancer mà kiếm 100tr/month thì stress lắm
bài viết khá hay và chi tiết, cảm ơn bác
Tùng0807
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@bangw220dhpd Em không nắm được đâu ạ, cái này nếu có thì bác phải liên hệ môi giới thôi, nhưng giờ giá chắc nó lên hơn năm ngoái em mua rồi, chắc cũng phải tầm 4-5tr/m trong ngõ, mặt đường to thì sẽ cao hơn. nhưng nếu không kinh doanh thì bác nên vào ngõ, Đương to khá ồn ào, nhất là cuối tuần, dân phượt chạy cả đêm. Với cả thấy bảo sắp làm đường, quy hoạch khu công nghiệp sạch nên giá cũng tăng nhẹ đấy ạ.
Tùng0807
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@thinhbk11 Vâng. Trước em thích bên khu Đông Anh, nhưng giá cao quá, bên Mê Linh thì thấy bảo cao hơn, nên em về sóc sơn, may quá được ông anh giới thiệu cho mảnh này. Nhà em phải vào 2 ngõ, từ đường lớn rộng 10m vào ngõ rộng 4m( sắp tới sẽ làm lại thấy bảo mở lên 5-6m) tầm gần 300m đến ngõ nhỏ rộng 3m, vào tầm 10m là đến nhà e rồi. ngõ vào sâu nhưng khá yên tĩnh, đất rẻ. Em mua đc mảnh này 250m2, có sẵ nhà c4, sửa lại chút là ở đc. Nhà người ta cũng cho thôi không tính tiền.
nhà.jpg
thinhbk11
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Tùng0807 nhìn nhà bác ở thích nhỉ, sơn sửa và lợp tôn cho sân vào cái nhìn ngon ngay. Vợ chồng bác làm cách nhà bao nhiêu km?
Tùng0807
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@thinhbk11 Vâng, Nhà ấy trước người ta xây chắc chắn, có tôn là hơi kém, sau có điều kiện em làm lại mái. Giờ em làm cách nhà có hơn 10km thôi ấy ạ.
Bài viết chi tiết quá, cần cho nhiều gia đình trẻ. Mình cũng bằng tuổi bạn, ở sài gòn. Hai vợ chồng tay trắng cũng cố mua được căn chung cư. Ở thành phố các gia đình trẻ nên ở chung cư với số tiền mua nhà vừa phải. Mọi tiện ích sẵn có, an ninh, sạch sẽ. Chuyện mua đất làm nhà nên hoặc là đầu tư cho thuê hoặc sự nghiệp bắt đầu thành công có thu nhập cao thì sẽ hợp lý hơn.
@ThaoThach8893 Đúng rồi ạ. Phải biết giới hạn của ham muốn
@virutmath Này là a tích lũy dc 1.4 tỷ mới mua à anh
@minhson.uit Ko, cái giá trị tài sản kn đó là mục tiêu bạn ơi 😄
@ThaoThach8893 MÌnh cũng thích chung cư, đã ở chung cư hơn 10 năm nay. Tiện ích, an ninh là cái quan trọng
Ồ tuyệt, mình năm nay 50 tuổi, tích cóp thêm chút nữa là được rồi 😁
@hinnguyn Em thì được cho nên ko cần tính nhiều vậy :D
cuderth
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Lời khuyên duy nhất của em cho các bác đang định mua chung cư: chỉ mua nhà đã có sổ đỏ 😆
@cuderth Còn nhiều vấn đề khác bữa bác ạ ko chỉ mỗi sổ đỏ đâu 😃)
huygapro
TÍCH CỰC
4 tháng
@cuderth Với nhiều người thì sổ đỏ không phải là cái quan trọng nhất, chất lượng cuộc sống quan trọng hơn.
@cuderth Bds theo m biết mấy năm nay đỡ bong bóng hơn tầm 5-10 năm trc. Trc đây dự án góp vốn vào xây nhiều, cdt ôm tiền bỏ chạy cũng nhiều nhưng giờ thì m thấy ít hơn rồi.
Mà chung cư làm gì có sổ đỏ b, cứ có sổ thì gd còn k thì nhịn là chính xác.
Còn nếu muốn tk chi phí đôi ba trăm triêun thì tìm dự án góp vốn , rủi ro và lợi ích đều cao nên còn phải timg hieu cả profile cdt nữa :
Bạn trả hết nợ chưa 😃
@Thomas Shelby Hihi. Mình cũng như đa số moi người thôi
@virutmath

Mình thấy bảng tính của bạn có thể phải cân nhắc hai yếu tố trong thực tế:

1. Tiền cho bố mẹ hai bên hàng tháng.

2. Hiện nay tiền dự phòng, bảo hiểm là 2 triệu/tháng. Giả sử không cần bảo hiểm nhân thọ, thì sau năm đầu tiên, chỉ tiết kiệm được 24tr, tức chỉ bằng 2 lần chi tiêu một tháng (đó là chưa kể khoản số 1 mình nêu). Có vẻ là hơi ít.

Bên cạnh đó, trong thực tế, tiền ăn hai vợ chồng chỉ 6 triệu/tháng tức là mỗi buổi ăn chỉ 33k thì có vẻ khá tiết chế ở Hà Nội. Ngoài ra, bảng tính chưa bao gồm tiền du lịch, giải trí. Khoản này nếu có phát sinh sẽ khá tốn.

Mình góp ý vậy thôi. Mỗi người sẽ có lối sống, hoàn cảnh khác nhau.
@Tùng0807 Mình cũng đang áp dụng kiểu như vậy. “Nợ ngoài” này trong kế toán gọi là accrued expenses nè 😃
Tùng0807
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Pary Thế không phải rồi bác. thuật ngữ của kế toán khác cái của em rồi. với em cái "nợ ngoài" là nợ ngân hàng với mấy chỗ chịu lãi ấy. Còn mấy chỗ nợ người nhà, không mất lãi thì em sẽ để sau. Xong mấy chỗ chịu lãi thì sẽ nhẹ nhàng hơn, em sẽ cắt thêm sang cho du lịch.
@Tùng0807 À xin lỗi mình hỉu nhầm còm của bạn 😃
Tùng0807
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Pary Dạ. tại em cũng không biết mấy thuật ngữ ấy, Cứ dùng lung tung thôi.
Bài rất hay 😃 để quyết định được mua cái nào thì đúng là tuỳ gu. Mua cc là xác định mua chỗ để ở với tiện nghi và cuộc sống nó mang lại. Mua nhà phố thì lại nghĩ đến giá trị sau này bán có lời, nhưng khoản đầu tư ban đầu là thường “lố tay” còn không lố tay thì lại như sống tạm.

Ở trong SG khi mình mua cc cách đây 5 năm thì lại có các lựa chọn khá hấp dẫn đến từ cdt nước ngoài, nhà mình mua 2ty thuộc phân khúc thấp nhưng khuôn viên - thiết kế nhà và cdt lại khá ngon (capitalland). Tới giờ vẫn chưa thấy hối hận khi quyết mua lúc đó.

Sau 5 năm chỉ trả theo lộ trình bank cung cấp nhưng chắc phải trả trước hạn cho nhẹ nợ rồi 😃
@vuhai6 5 năm trước cc 2 tỷ thì cũng thuộc dạng khá xịn rồi chứ a!
@minhson.uit Thời đó xịn là 3 4ty 😁
nếu thu nhập ổn, có xe và muốn sống trong môi trường xanh sạch tiện nghi thì lựa chọn chưng cư là quá hợp lý, mình thấy nhiều người có nhà mặt đất nhưng lại cho thuê rồi dùng tiền đó đi mua hoặc thuê chung cư để ở, coi như tiền đó huề nhau. không thể phủ nhận rằng hiện giờ có một số chung cư thiết kế tốt, dịch vụ ổn, an ninh chặt. tiện ích đầy đủ, khuôn viên sinh hoạt vui chơi rộng rãi. nhất là nếu có ô tô thì ở thành phố ngại nhất là cái món gửi xe, mà chung cư có tầng hầm thì lại giải quyết điều đó, sáng nhiều khi chả quan tâm nắng mưa cứ bấm thang máy xuống hầm bước lên xe và đi. rồi còn siêu thị, nhà trẻ nhiều chung cư bây giờ cũng có hết
@tanphu992 Ko fai chung cư nào cũng ok đâu ạ. Nhiều khi cùng phân khúc giá, cùng vị trí, chỉ khác thương hiệu mà chất lượng lại khác nhau. Nên chọn đc chung cư cũng đau đầu lắm
@virutmath vậy bạn chọn nhà đất mà không đau đầu ư
@tanphu992 Nhà đất chỉ cần giấy tờ hợp lệ, vị trí vừa ý là đc mà.
@huynh tri 1996 bạn suy nghĩ đơn giản quá bạn ạ, giấy tờ chắc chắn là hợp lệ, còn vị trí vừa ý thì khó mà vừa ý được lắm, vừa phải mua đất rồi lại xây nhà, giá rẻ thì phải xa thành phố, mà mấy quận nội thành thì giá đắt hoặc phải chui vào ngõ sâu.
saurom_90
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Bài viết hay quá bác ạ. Đúng nhu cầu của nhà e
@saurom_90 Thì chúng ta là đa số mà 😂
dungta0321
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Bác cho em hỏi là bác đã có một khoản "Dự phòng, bảo hiểm" nhưng vẫn trích thêm một khoản 5% - 20% dự phòng. Hai khoản này khác nhau thế nào ạ.
@dungta0321 khoản dự phòng, bảo hiểm này có nghĩa là 1 khoản cố định đó bác. Dùng trong trường hợp mình cần đóng bảo hiểm, ví dụ BHNT, hoặc các bác ko thích thì có thể gửi tiết kiệm. Nhà em thì dùng để đóng bảo hiểm. Còn khoản xác lập dự phòng 5% - 20% kia là khoản ko cố định, nếu hàng tháng sau khi trừ hết các khoản cố định kia + phát sinh, còn dư bao nhiêu sẽ tùy nghi xử lý, như trường hợp nhà em sau khi bỏ hết các khoản cố định kia ra mà còn thừa bao nhiêu thì em cho vào các khoản tiết kiệm riêng, dành cho trả nợ trước hạn, hoặc đề phòng nếu như 1 trong 2 vợ chồng bị mất việc làm, hoặc đau ốm bệnh nặng mà BH ko thể trả hết được. Khoản này sẽ dao động từ 5% -> 20% chứ ko fai lúc nào cũng cố định bác ạ, có tháng tiêu nhiều có tháng tiêu ít. Em extend nó để tránh việc tính toán sít quá dẫn đến khi có vấn đề xảy ra thì mình ko xoay sở được.
@dungta0321 Trong trường hợp tính toán mà bị vượt budget thì vẫn còn phần trích lập này để co dãn 😁
dungta0321
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@virutmath Một số món đồ cao hơn các khoản budget, em ví dụ là đi du lịch, mua xe máy, mua tivi thì bác đang liệt vào mục nào ạ. Em đang tính vào cái 5%-20% mà thế dễ bị tiêu quá tay quá 😁
@dungta0321 nó nằm trong khoản 5-20% đó bác, sau khi bác trích ra 1 khoản rồi thì trong tương lai bác có 1 khoản tiền mặt mà ko ảnh hưởng đến kế hoạch trả nợ NH và các chi phí khác. Thì với khoản đó bác tùy nghi xử lý. Chỉ cần nhớ là ko được tiêu lẹm vào chi phí cố định, và chỉ tiêu số tiền mình đang có, ko fai số tiền trong tương lai sẽ có là đc bác ơi
thế nhé ae
Capture.PNG
@palmtj27 Nhà hông có 3 mặt phố mà bố lại có mảnh đất hơn lăm chăm ngàn mỹ kim !!
Có app chịu khó nhập là có ngay mà theo dõi
B5ECD621-09EA-4472-96E9-ADBF6FB1779A.jpeg
@Drlonghuynh Toát mồ hôi, hên quá em chuyển về ở quê, thế là 2 vợ chồng 1 tầng trên cùng đỡ phải mua nhà thành phố sớm, nhưng sắp tới em cũng vẫn phải xây lại nhà chắc cũng tốn hic, và lập kế hoạch mua nhà thành phố vì sau kiểu gì cũng cho 1 đứa lên tp lập nghiệp cơ hội sẽ nhiều hơn ở quê. Ở quê kiếm tiền khó lắm 😆 Đợt này dịch ko ra tiền chán thật.
@bomduc Giá vật tư xd đang cao ngút trời, dự định xd nên lùi lại để tk thêm dc 1 khoản kha khá b ơi
dungta0321
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nguyencaothangtp Theo cảm nhận cá nhân thì em thích Money Keeper hơn. Nó nhiều báo cáo hơn
@Double D 😆 Uh
Hồi trước có tụi xl là “ở chung cư có cháy thì chết cả nút chứ cứu gì được, ở dưới đất may ra còn đập cửa thoát ra”. Sau khi giở số liệu thống kế tai nạn tử vong do hoả hoạn các năm ra xem thì kao chỉ toàn thấy nhà phố die, chứ chung cư hi hữu lắm mới có vụ tử vong do hoả hoạn như Carina. Thế mà tụi ngu muội đó vẫn tin tưởng vào lá bùa hộ thân “nhà phố” của mình 😆
lordgon
TÍCH CỰC
4 tháng
@Wolfrain Vị huynh đài này hơi cay, chắc đang ở chung cư có đúng k hả
@Slump nhà riêng ko sạch ??
nhà riêng khỏi gửi xe, phi xe 1 phát vô ngủ luôn.
Nhà riêng cũng có hàng xóm mà chứ phải ở ngoài đồng đâu, thấy cc bây giờ nhà ai biết nhà nấy giao thiệp mấy đâu.
Chuột thì do vấn đề vệ sinh ở đâu chả có thể có, cũng như cc có this có that.
CC là tiêu sản là bds có thể xuống cấp nên ko có giá trị lâu bền như nhà đất ( cái này quan trọng nhất) Nhà mặt đất buôn bán kinh doanh cũng dễ dàng nữa, càng để lâu càng lên giá.
Vấn đề lớn nhất là ai ko có điều kiện mua nổi nhà mặt đất mới phải mua cc chứ bằng đó tiền họ chọn nhà đất hết.
@lordgon Trước ở nhà phố 25 năm, sau đó lên chung cư ở. Tự kết luận ở chung cư sướng hơn 69 lần 😆
@boyngo1988 Bạn đã từng đầu tư bds nào chưa 😁
KHÔNG THẤY ÔNG ĐỀ CẬP ĐẾN THU NHẬP 1 THÁNG CỦA GIA ĐÌNH LÀ BAO NHIÊU ????
@knonlylove có trong bảng tính đó bác ơi
Long UFM
TÍCH CỰC
4 tháng
Hồi trước đi quay phim cho mấy lớp đa cấp, thấy tụi nó nói "đầu tư cho tự do tài chính" là đem tiền cúng vô mấy khóa học dạy làm giàu hoặc là chơi forex 😆
@Long UFM cái này là suy diễn của mỗi người thôi. Bác đầu tư cho cái gì làm tăng thu nhập cho bản thân, và là hợp pháp là được mà 😁
@Long UFM Cũng nên có chút tự do tài chính ông ah. Đưa hết vợ hoặc tiết kiệm 100% lấy gì chơi công nghệ 😃)
kanishi
TÍCH CỰC
4 tháng
thuê nhà và mua cổ phiếu tcb, chờ ngày x2
tiderace
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ở thành phố đông đúc thì được lợi về tiện nghi nhưng chỗ ở này kia lại đắn đo nhỉ.
Như mình ở tỉnh tầm 2 tỷ là có lô đất tầm 100m2 và căn nhà 2 tầng khang trang rồi.
@Tùng0807 Đấy là có đất rồi. Mình ở quê giờ mặt tiền trục xã cũng gần tỉ 1 nốt 5m mặt tiền rồi
Tùng0807
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@traind Quê em có nhà đang rao bán 300tr cả đất cả nhà, đất rộng tầm 400m, sổ thì trước bố em bảo người ta về làm cho rồi, nhưng chưa mấy nhà lên huyện lấy, về cơ bản thì cũng là có sổ rồi. Đất chỗ em không có giá mấy, vì ngoài đê, đất trong đê mới đắt
tiderace
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@bomduc Vâng, vì có nhiều suy nghĩ thế này nên các Thành phố thì cứ phát triển, còn các tỉnh thì phát triển lẹt đẹt.
@tiderace Không phải suy nghĩ mà kiếm tiền khó thật đó. Người ta tiêu tiền không thoải mái như TP đâu. Mật độ dân cư thưa nên, doanh số cũng thấp hơn khá nhiều ông ạ.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019