Chút tâm sự về tàu không gian của Jeff Bezos và của Richard Branson
Rất hay và hữu ích!/10 người
cuhiep
9 ngàyBình luận: 139
Mình theo dõi hai sự kiện bay vào không gian của hai tỉ phú Jeff BezosRichard Branson gần đây và trong chủ đề này mình muốn chia sẻ với anh em chút cảm nhận của mình về hai con tàu hay hai thiết bị bay.

Giới thiệu sơ về hai nhân vật chính:
Jeff Bezos, người sáng lập Amazon. Ông sáng lập hãng hàng không vũ trụ Blue Origin năm 2000. Còn Richard Branson là doanh nhân người Anh ông sáng lập hãng hàng không vũ trụ Virgin Galatic năm 2004. Cả hai công ty đều được thành lập ở Mỹ. Jeff Bezos là người Mỹ gốc Israel còn Richard Branson thì là người Anh. Về tài sản thì Jeff Bezos có gần 200 tỉ USD và là người giàu nhất thế giới gấp khoảng 40 lần Richard Branson.

Mình xem tàu của Virgin Galatic như là một chiếc tàu không gian (space ship), trong khi tàu của Blue Origin thì giống như là một thiết bị thoát thân gắn lên tàu không gian (escapte pod). Anh em thấy cách mà hai chiếc tàu này hạ cánh thì nó cũng đúng như vậy. Tàu không gian của Jeff Bezos không đáp như một chiếc tàu bình thường.

Liên tưởng một chút đến phim Star Wars mình thấy tàu của Virgin Galatic rất đẹp và xịn như những con tàu của Naboo, trong khi tàu của Jeff Bezos thì đúng là một chiếc escape pod rất hay xuất hiện mỗi khi có ai đó muốn thoát ra khỏi tàu không gian khi nó gặp nguy hiểm.

Quảng cáo


Chỉ là một chút nhận xét cá nhân và nó xuất hiện trong đầu mình vì từ đầu dịch tới giờ mình coi nhiều phim Star Wars. Với sự khởi đầu hiện nay thì mình nghĩ là con người sẽ sớm có được những thứ giống như trong phim vậy. Và nếu anh em coi những phát biểu của Richard Branson thì ông luôn nhấn mạnh đến ước mơ cho các thế hệ tiếp theo. Ông nói lúc nhỏ ước mơ và ông đã thực hiện được ước mơ của ông, ông khuyến khích các thế hệ nhỏ ước mơ nhiều hơn nữa và thực hiện ước mơ đó, mang con người đi xa hơn.

spaceship.jpg
Tàu của Virgin Galatic bên trên và của Blue Origin bên dưới.

inside_Spaceship.jpg
Bên trong của Virgin Galatic bên trên và của Blue Origin bên dưới.

Naboo_Royal_Starship.jpg
Naboo Royal Starship, tàu chở hoàng hậu Padmé Amidala.

[​IMG]
Ý tưởng escape pod.
Naboo_Royal_Starship.jpg
138 bình luận
Một tương lai mới mở ra cuộc chạy đua không gian của các ông lớn. 😀 không còn xem qua phim ảnh kỹ xảo nữa 🤗
@thaido_design chắc cũng khó lắm, vì mới đọc báo nói mấy cái tàu này làm lủng tầng ozon
gabaybong
ĐẠI BÀNG
7 ngày
@thaido_design Có tiền thì muốn éo gì chả được ! Thế hệ sau không có tiền thì cũng chỉ nằm mơ thôi !
@quangkhang1751980 Mình chưa đọc tin đó. Tks Bạn
@gabaybong
Cười ra nước mắt
cuộc đua mới. Đừng ông nào nổ bùm cái chứ nổ 1 cái thôi là cuộc đua lại khép lại ngay, toàn người có tiền lên đi thử
@If you dont mind Chắc hệ số rủi ro hạ xuống tối thiểu rồi mới dám đi. Chứ ko mấy lão cáo già này đừng hòng chui vào cái hộp để rồi bị ném lên không trung như thế.
HoangTux
TÍCH CỰC
8 ngày
@If you dont mind Không có thành công nào mà không có sai sót
@If you dont mind Hồm qua đọc thấy bảo mỗi giây bay trên cái phi thuyền đó thằng cu 18 tuổi kia mất 1.5 tỷ vnd. Tức là khi mình đánh song cái comment này nó đã tiêu hơn 100 tỷ của bố mẹ nó rồi. Đúng là ước mơ gì thì cũng phải có tiền mới mơ được.
Tụi Mẽo nó giỏi về công nghệ thật, quá ngưỡng mộ.!
Nhìn tàu củ chuối sao sao ấy . 1 phong cách ko có gì hiện đại . Tesla ngon hơn
@HoangTux bác nghiêm túc vl, làm gì căng vãi, vợ con, gia đình bác chắc chịu đựng tính khí khó khăn của bác quanh năm nhỉ, hahaha
HoangTux
TÍCH CỰC
8 ngày
@SieuBanana Nói người thì nhìn lại mình đi !
@HoangTux covid tới đít, đói cả lũ, ở đó mà khó tính khắt khe, ko biết đùa hả thím, khổ vợ con thím chịu đựng quá
HoangTux
TÍCH CỰC
8 ngày
@SieuBanana Không biết bạn là ai nhưng chắc bạn chư có vợ con, một thằng đàn ông ra ngoài đừng bao h nhắc đến chuyện vợ con của mình và người khác. Đừng làm 1 thằng hèn !
Những cmt như bạn đây là lần cuối mình rep và bạn cũng khỏi cần Quote lại.
P/s: Hèn đến tận 2 lần.
Hóng bài trên tay và trải nghiệm thực tế của chủ tịch.
PS: may ra em sống được 100 năm, chủ tịch đừng để em chờ lâu. Khi ấy em sẽ like bài của chủ tịch 2 cái liền, hứa.
@cuhiep Em nhớ dai lắm, bác đừng lo.
@cosmos47 Chủ tịch bán cafe cho vui thôi, làm chỗ giao lưu cho anh em yêu mến công nghệ, và cũng là cách tạo công ăn việc làm cho các cháu. Nhìn các cháu vô công rỗi nghề lượn qua lượn lại ngứa mắt lắm.

Nếu muốn có tiền thì chủ tịch phải chăm rửa ly, chạy bàn và làm việc nhà mà không kêu ca. Tiền công chẳng đáng nhiêu nhưng biết đâu nhờ vậy mà chị nhà cảm động liền dúi tiền cho đi "lên dzời" 1 phen cho bằng chồng nhà người ta 😁
@Trịnh Xuân Thọ đùa đi b, Virgin đang cho sổ số lên ko gian bằng hình thức donate, m chắc là chủ tịch đã donate mạnh tay lắm
@Trịnh Xuân Thọ Thấy bảo $250k.
Giá này cỡ chủ tịch chắc cũng có thể đi được!
ht12
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Có thật sự là Jeff Bezos đã bước vào con tàu đó và bay lên rồi đáp xuống ko nhỉ? Vì ko thấy hình ảnh gì bên trong con tàu.
@teobe Thấy chật chội quá.
Carl
CAO CẤP
8 ngày
@teobe 1 người ói thôi cả đám lãnh đủ.
@teobe 4 ông đủ cả còn gì?
Screen Shot 2021-07-22 at 11.05.23.png
@ht12 Nghi ngờ luôn luôn đem lại cho bạn cảm giác đau khổ và bất an 😁
Cuhiep nói về hình dáng thì đúng chứ nói về chức năng thì hiện cái cục (dic.k) head của Bezos tiến xa hơn vào ko gian. Vậy là nó hơn về nhiệm vụ.
Đẹp xấu ko thành vấn đề. Tàu MS của Nga và tàu Dragon của Elon cũng ko đẹp hơn cái cục nói trên.
Nếu so về trải nghiệm thì tàu của anh Be còn hiệu quả hơn. Trải nghiệm ko trọng lực lâu hơn, đi nhanh về nhanh, đỡ mệt.
@cuhiep tính ra cục escape pod vẫn an toàn hơn cái mb ko có j để escape 😃
@c0mmand0 một cục thả rơi nhờ mấy cái dù, một cục đáp xuống có cánh, lượn, có động cơ mà bạn kêu cái dù an toàn hơn 😁
@cuhiep chủ tịch đôi khi ngây ngô ghê, chưa kể cái động cơ đó ko dùng để bay như mb. 😃
@cuhiep Cái động cơ đó chỉ kích hoạt 1 lần. Nó mà re- phát nữa khi bay về là mất xác ngay
caoquoctuan
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Em khoái tàu của Richard Branson hơn, nhìn đẹp, tương lai, có sáng tạo... Và quan trọng nhất là em cảm giác nó an toàn.

Tàu của Jeff Bezos nó giống như những thứ ta từng thấy, nó hơi....không hợp lý lắm khi tưởng tượng tới việc du lịch vũ trụ... Và qtrong nhất là em cảm thấy nó kém an toàn khi ngồi bên trên một khối thuốc nổ 😆 Việc hạ cánh bằng dù nhìn cũng low tech quá 😃)
teobe
TÍCH CỰC
8 ngày
@caoquoctuan Thấy ghê ghê, lỡ tên lửa sai sót nổ, hoặc khi đáp xuống hãm cơ học bằng cách bung dù lỡ dù không bung thì cảm thấy cứ nông dân.. Cái phi thuyền bác kia cảm thấy sịn sò hơn..😃)
@teobe Cái "máy bay" đó thuộc loại hạ cánh khẩn cấp như boeing khi mất toàn bộ động cơ đấy.
No more chances chứ ko đùa đc.
caoquoctuan
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@teobe 😃) nhìn nó pro hơn hẳn =))
caoquoctuan
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@T.NC =)) nhìn vẫn an toàn hơn, chả hiểu sao e cảm thấy thế =))
vn chờ bác vượng làm phi thuyền vin
Ngầu đấy
Khả năng bay ra không phải vấn để lớn, vấn đề là khi đáp về mặt đất, đúng như 1 con tàu, chứ không phải cục ấy thả trôi.
Về khoản này thì Virgin hay hơn
@CàChớn-Forever Branson live = ft mà b: max 28.2k ft chỉ cỡ 86km thôi
Bezos max 35.1k ft tương đương 106km
hơn 20km đúng ko heh 😃
@c0mmand0 28.2kft = 8.6km mà 😁😁😁 (sao mình xem live lại là 370k ft nhỉ 😁)
@HoangTux thấy bạn cũng có kiến thức hơn khối người ở đây
trao đổi từng ý thế này:
1. ý 1 bạn nói đến chắc là abort system. Thiết kế dạng module thì việc trang bị abort system là quá dễ rồi. Hệ thống này chủ yếu sử dụng độ cao thấp, tôi không nhớ con số chính xác nhưng vừa qua Max-Q là tàu soyuz + apollo đã phải tách nó ra bỏ lại rồi ( vì thường dạng thuốc nổ cháy rất mạnh- nguy hiểm). Tàu new shepard thì bình nhiên liệu đó từ lúc đến => lúc xuống vẫn trên tàu ( không rõ khi gần tiếp đất có xả bỏ không). Bình nhiên liệu đó phát ổ không phải là trong tưởng tượng ( vì nó rất nhạy cháy) như spacex 1 lần phát nổ => chưa nói lên thằng nào an toàn thằng nào. Hệ thống abort của soyuz+apollo+starliner+orion đều loại bỏ abortsystem khi dưới 100km. Viễn cảnh tương lại thì tàu richard cũng có thẻ thiết kế module là điều có thể.
Hệ thống abort cũng để dự phòng tình huống xấu cho tầng 1, mà theo tôi thì richard tầng một là máy bay mà? và phóng từ 10km
2. Mục tiêu thiết kế gần như là luôn hương đến an toàn, nhưng an toàn phải là thứ tổng quát toàn bộ tàu, chứ luôn kèm cặp cái hệ thống abort là cái gai trong mắt người thiết kế, làm hạn chế công nghệ. Tuy nhiên hiện tại nó là điều an toàn cho túi tiền ( vì xảy ra tai nạn chết người là dòng vốn đầu tư sẽ bay mất)
2. Ý 2 và 3 của bạn phản biện lại tàu Shuttle?. Tôi không nói kiểu rơi tự do là dở, nhưng là cách BỊ ĐỘNG NHẤT. Nga lúc mới phát triển soyuz rơi nhầm và phi hành đoán suýt chết vì cách rơi tự do như thế. Chưa kể là cách đáp đó rất sốc, không êm như bạn xem trên phim, có thể coi video các astronaut tâm sự.
Dù bị tét/rách/đứt là chuyện cơm bữa bạn nhé. Dù phóng lên sao hỏa mars( mật độ không khí loãng hơn còn bị tét). Mà thường là dù tái sử dụng không đấy ( vì nó đắt) nên cũng làm mất độ tin cậy.
3. Lại nói về an toàn. Tại sao shuttle lại đám kiểu máy bay? Vì nó muốn tải sử dụng. Vì đáp kiểu tự do chiều rất nhiều xung động khi đám, ảnh hưởng kết cấu. như tàu soyuz+apollo không dùng lại khung. Tàu dragon theo elon cũng chỉ cho 5 lần ( người), 10 lần ( cargo). Starliner cũng na ná. Còn new shepard có thể công bố cao hơn, nhưng ai đã kiểm chứng? Còn đáp như máy bay thì cả ngàn chiếc đang đáp mỗi ngày và vài chục ngàn lần trong vòng đời máy bay.
4. Nói về trải nghiệm. Bỏ qua cái thời gian mất trọng lực và độ cao karman. Người ngồi trong tàu phóng thẳng đứng chịu gia tốc G lớn, không phải ai cũng có khả năng như thế ( thể trạng) và lúc đáp cũng không êm. => kén khách và có thể ảnh hưởng sức khỏe.
5. vì là có cánh nên richard có thể chủ động lực sân bay mà đáp và cải thiện tầm bay. Tức bay ở newyork, ngắm cảnh, đáp ở cali.

Với cá nhân tôi thì cái nào cũng là mì ăn liền. So về giá tiền + trải nghiệm thua đứt dragon hết. Chờ đến cuối năm nay nhiệm vụ inspiration4 xem thế nào.
HoangTux
TÍCH CỰC
7 ngày
@dktran01 Cảm ơn ý kiến của bạn (tuy cũng hơi dài dòng 1 xíu), sau khi nghiên cứu thì mình có ý kiến như sau:
- Xét về mức độ rủi ro thì tất cả đều có rủi ro chứ không phải không có, nhưng xét theo thang điểm 10 thì bản thân mình xét rằng tàu của Branson có mức độ rủi ro cao hơn Jeff. Tuy rằng đứng trên góc độ kỹ thuật (cái này thôi không phân tích nữa nhé vì mình và bạn đều đang đứng trên góc độ người bình luận còn riêng những kỹ thuật của Virgin Galatic và Blue Origin đều sẵn sàng bảo vệ được quan điểm khi thiết kế về mặt an toàn của họ) thì ai cũng sẽ có góc nhìn riêng nên tranh luận đúng sai nó sẽ không thể ra kết quả. Tàu của Branson hướng theo 1 thiết kế mới hiện đại hơn còn tàu của Jeff vẫn đang đi theo con đường được kiểm nghiệm theo dòng lịch sử cái nào cũng có nhược/ ưu nên nói như bạn chờ cuối năm xem kết quả Inspiration !
demax
TÍCH CỰC
8 ngày
Không thích phiên bản rơi cái... bịch lắm. Hạ cánh xuống đường băng vẫn tương lai hơn.
o0masieu0o
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Rõ ràng, một là con tàu không gian đúng nghĩa, tách ra và bay. Nếu đủ nhiên liệu có thể tự bay chứ không cần được mang...lên. Một cái chỉ đơn giản là buồng chứa, bắn lên rồi rơi xuống vậy thôi. Hai thiết bị, hai chuyến bay này hoàn toàn khác nhau về đẳng cấp, giá trị.
Anh Jeff thông qua cái buồng này vớ bẩm từ hành khách được, giàu hơn Branson cũng phải thôi!
@o0masieu0o tôi thì nghĩ khác, ông richard dùng công nghệ tương tự đã phóng vệ tinh lên quỹ đạo rồi, còn jeff chưa dùng công nghệ đó để phóng bất kỳ vệ tinh nào.
Về mặt tiết kiệm nhiên liệu ( hay rộng hơn là du lịch không gian phụ thuộc đường bay) thì ủng hộ kiểu richard hơn. còn về khám phá không gian thì elon. Jeff là kiểu nữa vời. Chịu một gia tốc cực lớn ( tương tự phi hành gia được đào tạo) để trải nghiệm ít ỏi có dáng không. còn kiểu phóng theo richard thì ít chịu áp lực hơn. phù hợp với nhiều người hơn.
@dktran01 Cho 1 thí dụ cái gì bay vào vũ trụ giống kiểu Branson
@T.NC - virgin orbit một ông ty khác ( họ hàng với virgin galactic) cũng của richard, phóng vệ tinh treo trên máy bay.
- Glider, không phải bay vào vũ trụ, nhưng là dạng máy bay được starting từ một máy tời hoặc máy bay khác.

Còn về đáp: thì nó lại giống shuttle/glider => đáp êm hơi rơi tự do bằng dù. Soyuz + Starliner phải có thuốc nổ dưới đáy tàu để V=0, spacex và apolo phải SPLASHdown dưới biển ( nước biển là đệm rơi). Tàu con thôi + richard không cần gì cả, đáp như máy bay thương mại. ok?
Bạn quên một điều là khi ngồi trên booster phóng thẳng đứng chịu một gia tốc G rất lớn, Chỉ có được training rất nhiều ( ngoài ra còn thể lực cá nhân, ai yếu là bó tay) mới được ngồi vào ghế phóng. => Kiểu của jeff rất kén người ngồi.
Tàu của Bezos phóng lên còn có người ví như 1 cái linga cơ 😆
Nhìn ngoại hình tàu Virgin bao ngầu 😎
@HaiChin cái mb rất ngầu đó lại bay thấp hơn cái space-pennis it ngầu hơn những 20km, theo người xưa vẫn chưa ra ngoài ko gian 😃 >>> làm mất đi ý nghĩa của chuyến bay.
Xưa Cadic cũng đến trái đất bằng quả Blue Origin
đời ae chắc chỉ quanh quẩn trên Trái Đất. Con cháu mình có khi sẽ sống ở hành tinh khác 😂
Kevinlei
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@<3PTBD Chưa chắc tới lượt con cháu bác sống ở hành tinh khác đâu , bác coi phim thảm hoạ về trái đất là biết , các tầng lớp thông minh nhà khoa học , lãnh đạo các nước và có tiền sẽ đi trước , rồi mới tới những dân đen , mà nhiều khi bỏ luôn dân đen để gây giống lại 😆 trái đất mà nóng 60 độ C thì con cháu bác chắc lên núi cao ở may ra mới bằng nhiệt độ bình thường như hiện giờ , còn ko là sống dưới lòng đất .
@Kevinlei Cũng chưa chắc luôn nhé, có khi dân đen phải đi trước, có tiền mới được ở lại trái đất sống
Virgin Galatic đẹp hơn 😃
SeekerT
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Đợi SpaceX hạ cánh thẳng đứng như lúc nó bay lên 😋😋
mấy cái tàu Human Escape Pod đẹp quá, máy bay của Virgin Galatic thì đáp hẳn xuống đường băng rất tiện so với cái phi thuyền của cty Jeff Bezos, nhưng có lẽ đi xa hơn trong không gian thì Virgin Galatic k đi xa đc
sgok
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@whatwhenwhere cái này là tư nhân, chỉ được Chính Phủ cấp phép đến thế là may rồi.
Đi xa hơn nữa thì đụng vào bọn NASA dễ j ai cho phép.
@sgok nếu làm tốt & vượt qua các bài kiểm tra của Nasa thì đc phép như SpaceX thôi, càng nhiều cty tư nhân cạnh tranh thì càng có lợi
sgok
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@whatwhenwhere suy nghĩ non nớt quá bạn, SpaceX nó được phép làm gì, tất cả đều có sự quản lý của Chính Phủ thông qua Nasa.
Mục tiêu của bọn tư nhân rất tham vọng nên tụi nó mới giàu, để tụi nó tự tung tự tác thì xây luôn cái trạm vũ trụ trên đó rồi nó cắm mốc xây thành phố trên các hành tinh, lúc đó Nasa mặt mũi để đâu ???
@sgok non nớt chỗ nào có bằng chứng nào chỉ ra sự non nớt của mình!!! không có thì khỏi reply, bắt đầu thấy xàm xàm rồi


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019