[QC] Bộ lưu điện UPS – Người bảo vệ thầm lặng của thời đại kỹ thuật số
TTKM
3 thángBình luận: 4
[QC] Bộ lưu điện UPS – Người bảo vệ thầm lặng của thời đại kỹ thuật số
Trong thời đại mà các mô hình kinh doanh từ quy mô nhỏ đến lớn đang phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống công nghệ thông tin, bộ lưu điện UPS là thiết bị gần như “bắt buộc” phải có để tránh nguy cơ mất dữ liệu và hư hỏng thiết bị.

Phát minh quan trọng của kỷ nguyên kỹ thuật số

Ngày nay, một sự thật không thể phủ nhận là thông tin và dữ liệu hệ thống còn quan trọng hơn cả phần cứng máy móc. Ngoài yêu cầu sao lưu thường xuyên, việc duy trì môi trường hoạt động ổn định cho các hệ thống máy tính nói riêng và các thiết bị sử dụng bộ vi xử lý nói chung được coi là yếu tố tiên quyết để đảm bảo khả năng vận hành trơn tru cho mọi các nhân và tổ chức. Vì thế, bất kỳ hệ thống vận hành bằng công nghệ nào cũng không thể thiếu được bộ lưu điện cho dù sản phẩm này chưa bao giờ chiếm vị trí trung tâm.

Trong những năm cuối thế kỷ 20, việc mất điện về cơ bản không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống chiếu sáng hoặc điện cơ thông thường.
H2. Eaton 9SX  (1).jpg

Tuy nhiên, khi bước vào thời đại kỹ thuật số thì mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi. Một dòng điện thiếu ổn định, chập chờn, hay xảy ra sự cố chính là “kẻ thù” của tất cả các thiết bị điện tử, công nghệ kỹ thuật số. Sự cố điện dù chỉ trong vài mili giây thôi cũng có thể ảnh hưởng nặng nề tới cả hệ thống, ví dụ như mất sạch thông tin hoặc làm rối loạn quá trình trao đổi dữ liệu giữa các máy tính với nhau, khiến hệ thống phải khởi động lại từ đầu. Và đó cũng là một trong các lý do mà bộ lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply) ra đời và trở thành phát minh thiết yếu của kỷ nguyên kỹ thuật số.

UPS - Người bảo vệ thầm lặng
Bộ lưu điện được phát minh với chức năng chính là cung cấp nguồn điện dự phòng và bảo vệ thiết bị trong trường hợp xảy ra sự cố nguồn điện đầu vào như tăng - giảm áp, chập, cháy, mất điện, cúp điện... Khi xảy ra mất điện hoàn toàn, người dùng vẫn có đủ thời gian để sao lưu dữ liệu, tắt thiết bị đúng quy trình hoặc khởi động máy phát điện dự phòng. Còn các sự cố chập chờn, dao động điện áp trên lưới điện sẽ không ảnh hưởng đến thiết bị vì đã có lá chắn UPS bảo vệ, duy trì môi trường lý tưởng cho máy móc hoạt động.

Các doanh nghiệp, nhất là các công ty trong lĩnh vực công nghệ xem UPS là thiết bị bắt buộc phải đầu tư để đảm bảo an toàn cho hệ thống máy tính, máy chủ, thiết bị lưu trữ dữ liệu, thiết bị chuyển mạch... Đặc biệt khi công nghệ nhà thông minh (smarthome) phát triển và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, các sự cố về điện không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các thiết bị mà nghiêm trọng hơn, nó gây ra các rủi ro tiềm ẩn tới sự an toàn cho con người và tài sản trong gia đình. Đơn cử như việc vận hành của những cánh cửa tự động hay hệ thống camera quan sát, việc mất điện đột ngột sẽ làm cho các hệ thống này dừng hoạt động, gây cản trở cho các sinh hoạt hàng ngày, mất khả năng giám sát trong một khoảng thời gian nhất định và tạo kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng. Nói thế để thấy rằng bộ lưu điện giờ đây đã trở thành thiết bị phải có không chỉ trong môi trường doanh nghiệp mà còn đối với cả những người dùng cá nhân.

Một thương hiệu UPS hàng đầu đến từ Mỹ

Khái niệm thời đại kỹ thuật số chỉ mới bùng nổ khoảng 30 năm gần đây, cùng thời điểm phát minh ra World Wide Web (1989). Tuy nhiên, tầm nhìn về sự quan trọng của một nguồn điện ổn định đã có từ hơn 100 năm nước, gắn liền với thương hiệu Eaton – Một trong các tập đoàn lớn nhất thế giới đến từ Mỹ chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm, giải pháp cho lĩnh vực quản lý năng lượng.

Đánh giá chi tiết, dải sản phẩm UPS của Eaton rất rộng và phù hợp với nhiều quy mô, lĩnh vực ứng dụng khác nhau. Các sản phẩm của Eaton sở hữu thiết kế linh hoạt, có thể đặt đứng trên sàn (Tower) hay lắp trong tủ rack (Rack-mount). Điển hình như mẫu UPS Eaton 9SX, một sản phẩm được thiết kế chuyên dụng để bảo vệ các thiết bị tải ở đầu ra khỏi tất cả các sự cố phổ biến của nguồn điện.
Hinh 1 hiii.jpg
Với dòng sản phẩm UPS Eaton 9SX, người dùng có nhiều lựa chọn với dải công suất đầu vào trải dài từ 700VA đến 20kVA (tương ứng là 630W đến 20kW cho công suất đầu ra), phù hợp cho cả mô hình gia đình lẫn doanh nghiệp. Sử dụng công nghệ chuyển đổi kép trực tuyến (Online Double Conversion), Eaton 9SX đảm bảo cung cấp một nguồn điện đầu ra có chất lượng “tinh khiết” thông qua cơ chế giám sát, lọc và điều chỉnh nguồn điện đầu vào trước khi cấp cho thiết bị sử dụng.

Công nghệ chuyển đổi kép trực tuyến hoạt động theo nguyên lý chuyển đổi nguồn điện đầu vào thành dòng điện một chiều nạp cho ắc quy và bộ nghịch lưu (Inverter) trong UPS. Bộ nghịch lưu sau đó sẽ tiếp tục biến đổi dòng một chiều thành dòng điện xoay chiều đầu ra với điện áp và chất lượng phù hợp cung cấp đến thiết bị sử dụng. Vì vậy, cho dù lưới điện có xảy ra bất kỳ sự cố nào thì thiết bị của người dùng vẫn luôn được bảo vệ an toàn.

Trong khi công nghệ Double Conversion cũng đang được khá nhiều nhà sản xuất ứng dụng trong sản phẩm của mình thì công nghệ ABM - công nghệ độc quyền của riêng Eaton - được coi là một trong các điểm nhấn quan trọng, tạo ra sự khác biệt giữa giải pháp của Eaton với các đối thủ còn lại trên thị trường. Được tích hợp sẵn trên Eaton 9SX, công nghệ ABM của Eaton cho phép kéo dài tuổi thọ ắc quy thêm tới 50%, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí thay thế hoặc mua mới. Yếu tố này vô cùng quan trọng nếu biết rằng hệ thống ắc quy luôn chiếm tỷ trọng 40% đến 60% giá thành của một sản phẩm UPS điển hình. Bên cạnh đó, các model dòng UPS Eaton 9SX còn hỗ trợ bổ sung tối thiểu 4 module ắc quy gắn ngoài, cho phép thay nóng để tăng thời gian lưu điện dự phòng cho hệ thống UPS lên định mức mà khách hàng mong muốn.

Sở hữu hàng loạt tính năng đáng giá, UPS Eaton 9SX luôn được coi là một sản phẩm phù hợp để bảo vệ tốt cho các ứng dụng máy chủ (server) hay các hệ thống thiết bị mạng quan trọng, cung cấp không chỉ tính sẵn sàng cao mà còn cả khả năng linh hoạt khi có thể phù hợp với cơ sở hạ tầng điện và công nghệ trong các ngành công nghiệp, các cơ sở y tế, doanh nghiệp CNTT, hệ thống mạng, lưu trữ và viễn thông.
4 bình luận
Dùng cái hệ thống như điện NLMT cho thích, mất cái tự nhảy được cả nhà
@nguyenmanhnl thì nó là ups+ nlmt..
giá ko rẻ.
trong tương lai chắc mình cũng phải làm 1 bộ UPS này để đảm bảo cho PC
quảng cáo kiểu này thất bại quá.
rồi công suất
700VA đến 20kVA (tương ứng là 630W đến 20kW.
thấy sai chưa.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019