Lần đầu dùng Pixel, nhiều cái sướng mà cũng nhiều cái phải suy nghĩ

vn_ninja
25/07/2021 14:07Phản hồi: 152
Lần đầu dùng Pixel, nhiều cái sướng mà cũng nhiều cái phải suy nghĩ
Đọc comment các bài viết về Android 12 Beta của mình thì thấy nhiều anh em cũng hào hứng và hỏi về việc có nên mua điện thoại Pixel về dùng không? Mình thì cũng vừa chuyển qua dùng Pixel lần đầu tiên từ tháng 10 năm ngoái tới bây giờ nên sẵn chia sẻ lại với anh em một vài trải nghiệm của mình với Pixel 3 XL nói riêng và phần nào đó với dòng Pixel nói chung.

Một trải nghiệm Android rất “ổn định”


Trước lúc mua Pixel 3 XL thì mình cũng tham khảo nhiều bài review, chia sẻ trải nghiệm và cũng đồng thời được nghe về quan điểm: “Pixel dùng không bao giờ giật lag, dùng như iPhone 😁”. Tuy nhiên mình dùng thì thấy nhận định này không đúng 100%, vì sao?

Đầu tiên phải nói là các thao tác trên màn hình Home, vuốt qua vuốt lại, mở các app mặc định thì hiệu ứng chuyển cảnh trên máy rất nhanh và mượt mà. Lúc mình vừa chuyển từ Nokia Android One sang dùng Pixel thì phải nói là wao, mượt và nhanh hơn rất nhiều.

Mình dùng song song với iPhone 11 (giờ là iPhone 12). Làm thêm một multisim gắn vô Pixel, cài app giống nhau hết trên 2 máy (trừ app ngân hàng thì chỉ có trên iPhone), cứ máy này hết pin thì cầm máy kia sử dụng chứ không cầm 2 máy theo cùng lúc. Mình không chơi game chỉ dùng các tác vụ bình thường như đọc báo lướt 10 – 20 tab Chrome, lướt facebook, chat Messenger, Telegram, đọc tin trên app Tinhte, chụp hình, xem YouTube, shopping trên Tiki, Shoppe, Lazada. Nói chung là các tác vụ cũng nhẹ nhàng chứ không có gì quá hard core căng thẳng thì nhận thấy máy sẽ bị khựng khựng ở các trường hợp sau:
 • Nhiều thông báo đổ xuống một lúc: khi cất iPhone dùng Pixel, bật wifi lên thì với hàng chục thông báo push xuống một lúc thì bắt đầu thấy máy hơi giật giật. iOS thì không có tình trạng này, dù có bao nhiêu thông báo đi nữa
 • Mở nhiều tab Chrome cùng một lúc. Mình lướt web thì thường mở 10, 20 tab Chrome (có khi hơn) cùng lúc thì sẽ đến một lúc máy bắt đầu hơi giật giật nhẹ
 • Nhấn vào icon mở app: nhấn vào icon của một số app như Recorder, YouTube Studio hay Broadlink thì app sẽ không bung ra ngay mà sẽ khựng một giây xong rồi mới bung ra

1.Mở_App_Giật.gif

Vấn đề này mình không nghĩ là do cấu hình máy không đủ đáp ứng vì Snapdragon 845 + 4GB RAM + bộ nhớ 64GB UFS 2.1 vẫn là combo rất ổn ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra xét trong dòng Pixel thì hiệu năng Snapdragon 845 trên Pixel 3 XL chỉ thua mỗi 855 trên dòng Pixel 4 thôi còn 765G trên Pixel 5 mới nhất thì vẫn chưa bằng được.

Nhưng cái mà mình nhận thấy rõ ràng ở Pixel, đó là sự ổn định, có thể dùng một thời gian dài mà không thấy máy chậm đi. Anh em cứ tưởng tượng là lúc anh em mới cầm máy lên, vuốt chạm sử dụng thấy thế nào thì ngày mai ngày mốt hay tuần sau, tháng sau cầm lên thì vẫn sẽ thấy như vậy, đây là điều mấu chốt khiến mình chia tay Nokia 5.3 Android One để qua Pixel 3 XL. Nokia 5.3 Khi mới mở máy lên dùng thì cứ chậm chầm, giật giật rồi sau rồi mới mượt trở lại, khá khó chịu.

Được nhận cập nhật rất nhanh và đều đặn, tiếp cận Android mới từ rất sớm


Với Pixel anh em sẽ nhận được 3 bản cập nhật khác nhau:
 • Bản cập nhật nền tảng Android hàng năm (Android 11, 12, 13…)
 • Bản cập nhật tính năng Pixel Feature Drop hàng quý (tháng 3, 6, 9, 12)
 • Bản cập nhật bảo mật hàng tháng (May, June, July… Security Patch)

Mình nhấn mạnh vào 2 khía cạnh đó là “nhanh” và “đều đặn”. Nhanh ở đây có nghĩa là mỗi khi Google tung ra bản cập nhật, miễn là Pixel của anh em còn được hỗ trợ thì sẽ nhận được bản cập nhật ngay lập tức bất kể là máy flagship (Pixel 4, 5) hay máy tầm trung (3a, 4a). Và điều này áp dụng cho cả 3 bản cập nhật trên.

Còn đều đặn ở đây là mình nói đến Security Patch và Pixel Feature Drop. Từ lúc mình mua Pixel 3 XL đến giờ thì cứ ngày 5 hàng tháng là có cập nhật bảo mật, chỉ có một lần không biết là lý do gì qua ngày 6 mới có còn lại thì cứ ngày 5 là có. Feature Drop thì mình không rõ ngày chính xác nhưng cứ đến tháng đó là có. Tóm lại: đầu tháng có cập nhật bảo mật, cuối quý có cập nhật tính năng :D

Đó là anh em chơi hệ ổn định, còn thích chơi hệ beta thì ngay từ bản Android Developer Preview dành cho nhà phát triển là Pixel đã có thể update được. Nếu thích trải nghiệm vọc vạch Android sớm nhất, Pixel là sự lựa chọn duy nhất cho anh em. Ngoài ra vẫn có các smartphone từ các hãng khác được lên Android mới từ bản beta nhưng đa phần là các flagship hoặc không phải là các smartphone phổ biến mà anh em có thể chi tiền mua. Chưa kể mỗi hãng cũng chỉ hỗ trợ Android Beta của 1 hoặc 2 máy của năm đó, qua năm sau là hỗ trợ máy khác.

Được up ảnh lên Google Photos không giới hạn (thời gian tuỳ máy)

Quảng cáo


Lợi thế này chỉ mới được đề cập trong thời gian gần đây khi Google quyết định bỏ khả năng up hình miễn phí không giới hạn High Quality trên tất cả các thiết bị Android. Các máy Pixel trước giờ vẫn có được ưu đãi up hình Original Quality miễn phí không giới hạn thì bây giờ vẫn được hỗ trợ nhưng ở một mức độ nào đó và tuỳ từng mẫu máy. Pixel 3 XL còn được up hình gốc Original Quality không giới hạn đến tháng 1 năm 2022, qua thời gian đó vẫn được up hình nén High Quality không giới hạn.

2.Up_Hình_Google_Photos.jpg

Ngoài ra không phải chỉ là hình chụp từ Pixel mới được lưu trữ không giới hạn mà hình anh em chép ở máy khác vào cũng được nhé. Mình chụp hình bên iPhone xong up lên Google Drive rồi lấy Pixel tải về, bật chế độ Sync ở folder tải ảnh về thì ảnh cũng sẽ được up lên không giới hạn như bình thường.

Dùng Pixel 3 XL như công cụ lưu trữ ảnh free lên Google Photos, mình thấy rất đáng giá.

Chụp hình một phát ăn ngay rất ổn, AI hoạt động rất tốt trong nhiều trường hợp cụ thể


Mình thì không rành về nhiếp ảnh nên chỉ cần điện thoại bấm chụp phát ăn ngay là được. Và camera Pixel 3 XL đáp ứng tốt cho mình chuyện này, cứ giơ lên bấm chụp là xong không cần chỉnh sửa thiết lập gì thêm. Nếu so với iPhone 11 lúc trước (và 12 bây giờ) thì ảnh Pixel 3 XL thiên về tông lạnh, còn iPhone thì hình ảnh màu sắc nhìn ấm, đậm đà hơn.

3.Hình_Chụp_Hoa_Hồng.jpg

Quảng cáo4.Hình_Hoa.jpg

Hình Pixel 3 XL ở dưới, nhìn buồn hơn chút :D

5.Hình_iPhone_12.jpg

6.Hình_Pixel_3_XL.jpg

Đặc biệt trong một số trường hợp cụ thể thì camera Pixel 3 XL làm mình rất ngạc nhiên. Nhớ hồi đi hội nghị vào năm ngoái, mình ngồi dưới bàn cách sân khấu khoảng 5m lấy iPhone 11 zoom chụp lại slide để về coi thì hình chụp chữ khá mờ, nhìn không rõ còn với Pixel 3 XL lúc zoom vào thì trên màn hình Liveview vẫn thấy mờ nhưng ảnh kết quả thì nhìn chữ rất rõ ràng. AI của Google đã hoạt động rất tốt trong trường hợp này.

Chưa kể là khả năng chụp đêm Night Sight bá đạo của Pixel. Có những cảnh chỉ có chút ánh sáng heo hắt, mắt nhìn mờ mờ mà qua Night Sight cái là sáng bừng, khủng. iPhone 11 xài kèm chụp đêm không ngon lắm nhưng 12 thì đã tốt hơn rất nhiều. Đây là phòng tắt hết đèn, chỉ còn cái đèn ngủ Mijia.

7.Night_Sight.jpg

Bàn làm việc của mình trong phòng tối, Night Sight đã biến đèn ngủ thành đèn thắp sáng 😃

8.Night_Sight.jpg

Lưu ý bảo hành sửa chữa, lỗi nhiều


Vì Pixel không bán chính hãng ở Việt Nam nên anh em sẽ phải suy nghĩ về số tiền mình bỏ ra cũng như cân nhắc các rủi ro về bảo hành sửa chữa. Lúc mình mua là máy mới trả bảo hành khoảng 6 triệu, sau đó bạn bán hàng tư vấn cho mình mua thêm gói bảo hành vàng vì lý do “nếu sau này máy hư bên em không sửa được thì bên em sẽ đổi luôn máy mới cho anh” hay “linh kiện tìm rất khó nên anh mua bảo hành vàng sẽ yên tâm hơn” nên mình bỏ thêm mấy trăm ra mua gói bảo hành vàng luôn. Biết là tư vấn để mình bỏ thêm tiền nhưng cũng có lý lẽ trong đó.

Với các dòng máy Pixel cũ như Pixel 3, 3 XL, 3a, 4, 4 XL thì linh kiện thay thế sửa chữa sẽ dễ tìm và đa dạng hơn so với các dòng mới như 4a, 5.

9.Pixel_Quá_Nhiệt.jpg

Ngoài ra là về các vấn đề lỗi trên các dòng Pixel. Lúc mới mua Pixel 3 XL về thì mình đọc trên Android Police thấy nhiều người dùng phản ánh hàng loạt máy Pixel 3, 3 XL, 4 XL bị nóng quá bung nắp lưng, rồi sau đó đến thông tin người dùng Pixel trải dài từ 2, 2 XL, 3, 3 XL, 4, 4a bị lỗi “camera curse”, không mở app camera lên được, mở lên là crash văng ra và khả năng là bị phần cứng. Toàn lỗi nghiêm trọng, lúc đó đọc mà ớn nhưng vì lỡ mua rồi nên đành buông xuôi theo số phận, không biết khi nào sẽ đến máy mình. Anh em nghĩ xem Pixel mà không chụp hình được thì còn gì là Pixel nữa.

May mắn là đến hiện tại máy mình vẫn chưa bị 2 lỗi này, một phần vì mình không chơi game hay làm các tác vụ hard core quá, một phần là sạc bằng cục sạc 12W với sạc không dây nên máy rất mát mẻ nhưng còn vụ camera thì chưa biết trong tương lai thế nào. Ngoài ra anh em có thể Google các lỗi trên máy Pixel thì sẽ thấy khá nhiều, mình dùng đến giờ thì bị một lỗi là khi gọi điện mà bật loa ngoài là loa cứ rè rè, nói bên kia không nghe.

Cho đến thời điểm hiện tại thì khoản đầu tư 6,6 triệu cho Pixel 3 XL để trải nghiệm cũng như vọc vạch Android mới vẫn đang tỏ ra tương đối hợp lý đối với mình. Hơi tiếc là Pixel 3 XL cập nhật Android 12 năm nay nữa là hết rồi nên chắc mình sẽ bán rồi đầu tư qua Pixel 4 XL hoặc 4a để tiếp tục trải nghiệm Android mới.

Anh em dùng Pixel trải nghiệm thấy thế nào? Chia sẻ nhé :D

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

152 bình luận

Xu hướng

Nhiều cái ngon nhiều cái bất ổn, nói chung tổng hoà ki lại dc ip12
Rio 05
ĐẠI BÀNG
2 năm
@BlackMan00x Đồng ý với bác hầu hết các luận điểm đưa ra chỉ là apple sản xuất hơn 12 đời iphone
mhz_bk
ĐẠI BÀNG
2 năm
@DONG HO THE KY bài viết dùng pixel 3, dùng 4XL, hoặc 5, hoặc đợi cuối năm dùng 6 đi rồi hãy so
HyOrion
ĐẠI BÀNG
2 năm
@BlackMan00x Lâu lắm mới thấy một bác phân tích khách quan và lập luận chuẩn như bác này 👍
@BlackMan00x Cám ơn bạn, Bạn pt chi tiết kỹ càng quá, làm 1 bài lên trang chủ ae khác đọc bạn ơi
WWE vs UFC
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đúng là dòng google xài lâu ko thấy bị chậm, chỉ hơi khựng tí nếu xài nặng. Con nexus 6p từ 2016 vẫn ngon cho tới khi bị đi nguồn vào năm ngoái
doanhathanh
ĐẠI BÀNG
2 năm
@WWE vs UFC Con 6p của mình thì sau 3 năm chậm thấy rõ, sau đó phải vứt luôn vì chạy ì ạch 😔
So con pixel 3xl với con iphone 12 là hơi kì rồi bạn. So 3xl với iphone x thì hợp lý hơn 😁. Mình xài 3axl chưa gặp giật lag bao giờ :D
@Vincent.SGN Theo mình thì hiệu năng thì so được với iPhone X, còn camera thì so được với 11 lận kaka
@vn_ninja đúng haha, camera pixel đỉnh khỏi chê, có điều cần phải tăng tốc độ xử lý hình ảnh, chứ không chụp kiểu lia máy shot liên tục đc, chụp xong nó cần xử lý nữa
@Vincent.SGN ko giật lag, chắc chỉ lấy ra ngắm rồi bỏ vào túi hả?
@Nikola Tesla là sao, mỗi mình bạn biết xài điện thoại hả, hay mua đểu rồi xài giật lag xong lên đây comment 😃
luviet
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Vincent.SGN 3aXL khá ổn, nhưng màn hình, thiết kế xấu quá
KHABT
TÍCH CỰC
2 năm
Đang dùng pixel 3 khá ok, mỗi cái quay video thì tệ quá.
Hôm nay sáng lên tinh tế gặp bài review xe Yamaha XSR 155 và mình đang để dành tới cuối năm mua.
Vừa đặt mua con pixel 4xl thì chiều lên tinh tế gặp bài review, khá đúng hoàn cảnh 😆
S.O.J
TÍCH CỰC
2 năm
@thằng khôn Đúng người đúng thời điểm 😁
KHABT
TÍCH CỰC
2 năm
2019 tính mua samsung mà do cập nhật android nên dùng pixel 3, Nói chung thích sài cái gì hỗ trợ android mới nhất , nhanh, và cập nhật lâu dài
S.O.J
TÍCH CỰC
2 năm
Công nhận Google lỗi trên Pixel thì nhiều thật 😃
Ơ Kìa
TÍCH CỰC
2 năm
@S.O.J từ 4a , 4a5g , 5 thì mọi thứ đều ok hết rồi bạn , còn các đời máy trước đó phần gia công có vẻ gặp vấn đề...
hoaidieu177
ĐẠI BÀNG
2 năm
@S.O.J Mấy cha đó ham lên mấy bản beta thì chẳng lỗi . Cứ tèn tèn chờ stable rồi lên có lỗi gì đâu . Mình google "Lỗi trên Iphone" hay "Lỗi trên SS" gì cũng có lỗi hết á
@hoaidieu177 Máy nào mà chả có lỗi vác nhỉ
trừ cái pin ra thì nó ngon thật 😁 , trước mình dùng Pixel 2XL , mượt thì khỏi bàn , nhưng có vấn đề là pin nó tụt nhanh hơn tụt quần 😆.
tuanh1985
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ductrong2468 Mình xài pixel 2 cũng bị pin tuột quần như tào tháo rượt. Đến pixel 3 thì ngon hơn rồi bạn
Sun733
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ductrong2468 Pin dòng sau bây giờ nó trâu bò vãi beep ra luôn bạn ơi. P5, P4 7-8 tiếng.
@tuanh1985 Những dòng sau này mình chưa có cơ hội trả nghiệm nhiều nhưng chưa biết ấy 😁 .
@Sun733 Pin dùng kinh thế bác .
Phoenix92
ĐẠI BÀNG
2 năm
mình đã đổi note 9 qua 3xl, thấy thật sự sáng suốt 😁
Phoenix92
ĐẠI BÀNG
2 năm
@phucnguyen893 thì đó hồi e lăn tăn 3xl vs note 9 mà bị chức năng đó dụ, cuối cùng về ko dùng mấy, chỉ nghĩ cây but vs Dex, cuối cùng trải nghiệm ng dùng tệ, đổi luôn qua 3xl
@Phoenix92 Samsung pay có chỗ dùng khá hay. Mình cũng ít dùng.
Phoenix92
ĐẠI BÀNG
2 năm
@lamtien338 nói chung thì e hư thì mới đổi điện thoại, chức năng chính nghe gọi nhắn tin chụp ảnh fb zalo, thì thực ra con nào cũng dc, nhưng trải nghiệm sử dụng con pixel đơn giản, chụp ảnh đẹp, nhanh mượt là hài lòng rồi, update thì nhanh, chứ con note update app lag bỏ mẹ :v
@Phoenix92 Mình thì hỏng hoặc chậm quá, cần nâng cấp thì mới mua. Nhu cầu cũng giống bác. Ko game đỡ bao thứ
tienna.it
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cho em hỏi, em ở HN thì có thể tìm mua những dòng google pixel ở đâu uy tín ạ? Em cũng muốn thử dùng android gốc xem như nào 😔
@tienna.it Maruko mobile bác, mình mua ở đó 1 cây 4XL xài dc gần 2 tháng rồi thấy khá ổn
@tienna.it Thích thì đặt trên amazon về,mình đặt về vẫn còn nguyên hộp tự bóc
Sun733
ĐẠI BÀNG
2 năm
@luongxuanthai86 Bạn đặt amazon mà giao tới VN luôn à @@
@Sun733 Có những sản phẩm đặt được trực tiếp trên amazon giao về VN luôn bạn
Nói chung là xài ổn. Còn về vấn đề sửa chữa thì iPhone là vô đối còn Pixel là vô năng.
23hoangthe
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ngày trước dùng mtb nexus của google, mua mới mà lỗi tùm lum. Pin hết nhanh hơn tụt quần, gửi bảo hành thì trả về bảo không sao. Chất lượng kém, không bao giờ muốn mua lần thứ 2
Lép1102
ĐẠI BÀNG
2 năm
Kể cả là android gốc cũng ko ngon = ios đc, vì ios ổn định tần số quét và hình ảnh đi theo ngón tay rất nhanh. Dù cho màn 120hz loại bỏ bóng mờ bớt đi chăng nữa thì mẫu hình cũng ko chạy theo kịp ios. Còn nữa Pixel chỉ cần lướt chrome web nào nặng 1 cái là giật đùng đùng, còn ios bất kể là ứng dụng nào cũng đều mướt như nhau.

Ngày xưa có con andorid vô địch về độ mướt ko giật khung hình đó là galaxy s2 bản quốc tế (ko phải s2 HD) nhé. Ss tối ưu con đó cực kì tốt. Tốc độ lấy mẫu và độ trễ cảm ứng quá nhiều khi kéo web nó giống như cái lò xo vậy ^^!, nhưng ko bao giờ lag. Và cuối năm đoạt giải the best phone luôn ^^!
Sun733
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Lép1102 Cho xin cái web để test trên ROM Pixel Experience xem có giật đùng đùng k nào
Lép1102
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Sun733 https://bando.tphcm.gov.vn/ogis pixel xịn xò nào vô đây tham quan covid sg nhé ^^!

Bản đồ số dùng chung TP.HCM

Bản đồ số dùng chung TP.HCM
bando.tphcm.gov.vn
Lép1102
ĐẠI BÀNG
2 năm
@lekhanhtrung123 Đúng rồi, tui cũng biết tần số cảm ứng từ con rog 3 đã số 1 rồi, nhưng đó là thao tác, quan trọng là all app có tối ưu như nhau ko, hay có app ok có app giựt nhẹ, và đó là máy chuyên game, tui ko đánh đồng nhưng iphone vô đối về độ ổn định khung hình trên tất cả app. Đó mới là cái ăn tiền ^^!
Lép1102
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hkcre1 https://bando.tphcm.gov.vn/ogis pixel xịn xò nào vô đây tham quan covid sg nhé ^^!

Bản đồ số dùng chung TP.HCM

Bản đồ số dùng chung TP.HCM
bando.tphcm.gov.vn
Màn tối như đêm 30 tết, ra đường căng mắt mà nhìn.
Đang dùng 4XL, chỉ chán ở khoảng màn hình hơi đục + độ sáng ko dc cao, cam trước chỉ ở mức trung bình, chất lượng gia công so với các flagship khác cũng ở mức trung bình nốt, pin nếu không chơi game thì sd gần dc 1 ngày, nếu chơi game nhiều thì ngày phải sạc 2 lần đổ lên, nói chung trong tầm giá 7-8tr mua máy cũ thì 4XL khá để đáng cân nhắc
@LocNguyen6495 Pixel 4xl quá thất vọng ở độ sáng màn hình. Dùng độ sáng tự động phát bực
@LocNguyen6495 Mình xài 4xl đúng 3 ngày bán lại mua ip
giờ thấy mua 4, 4xl ngon quá. Tầm giá đó ít con nào có màn 90hz, faceID, cập nhật tẹt ga. Mỗi tội pin chuối quá
charon666
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đang dùng pixel 1 (không XL) đời đầu. Pin kém, còn lại ổn.
@charon666 mình tính mua cũ con đời đầu này để up hình ko biết có ổn ko bác ?

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019