Loongson 3A5000: CPU Trung Quốc, quảng cáo hiệu năng gần bằng Ryzen đời đầu
P.W
3 thángBình luận: 181
Loongson 3A5000: CPU Trung Quốc, quảng cáo hiệu năng gần bằng Ryzen đời đầu
Nhà sản xuất chip bán dẫn Trung Quốc Loongson (Long Tâm) vừa mới giới thiệu sản phẩm mới của họ, con chip vi xử lý 3A5000, với 4 nhân CPU kiến trúc GS464V 64-bit do tập đoàn này tự phát triển, để tránh không phải dùng đến bản quyền kiến trúc x86 hay ARM của phương Tây. CPU này vừa được giới thiệu hôm 23/07 vừa rồi, mỗi nhân trang bị 2 vector unit 256-bit mỗi nhân xử lý, đi kèm với hai hệ thống điều khiển bộ nhớ RAM DDR4-3200 MHz, bốn controller HyperTransport 3.0 để những hệ thống máy chủ trang bị nhiều chip 3A5000 hoạt động tương hỗ với nhau, hệt như khả năng của Intel Xeon hay AMD Epyc.

Với kiến trúc GS464V, con chip Trung Quốc này chạy tập lệnh mang tên LoongArch, có khá nhiều điểm tương đồng với x86 và ARM, nhưng được phát triển từ con số 0 để không dính tới bất kỳ bản quyền kiến trúc tập lệnh nào của nước ngoài. Long Tâm cho biết, 3A5000 có tốc độ nhanh hơn 50% so với phiên bản ra mắt trước đó là 3A4000, nhưng tiêu thụ điện chỉ bằng 70%. Loongson không có fab chế tác chip bán dẫn, nên các sản phẩm của họ được STMicroelectronics, tập đoàn của Pháp và Ý sản xuất.

Rất khó so sánh CPU của hai kiến trúc khác nhau về mặt hiệu năng, nhưng được biết, Loongson 3A5000 đạt 80 điểm trong bài benchmark SPEC CPU2006, tức là hiệu năng của con chip người Trung Quốc làm ra này ngang ngửa với thế hệ đầu tiên của AMD Ryzen, hoặc thế hệ thứ 6 của chip Intel Core. Dự kiến sắp tới, Long Tâm sẽ cho ra mắt tiếp phiên bản CPU 3C5000, giống 3A5000 về mặt nhân xử lý nhưng được trang bị tới 16 nhân thay vì 4 nhân như sản phẩm vừa ra mắt. Với tốc độ như thế này, phải khách quan dự đoán rằng có lẽ Trung Quốc sẽ sớm tự chủ về chip bán dẫn. Trong hình cover là 3A4000, sản phẩm ra mắt cuối năm 2019.

Theo TechSpot
181 bình luận
Cố lên người anh em . Trên thực tế thì Trung Quốc hiện tại rất mạnh . Trong hiện tại không ai có thể ngăn chặn điều đó . Chấp nhận đi . Và rồi thì ai cũng phải chọn phe mà thôi .
@Alextr-321 So what? 50 năm trước Mỹ đã sản suất ra cái máy tính đầu tiên trên thế giới. Giờ tàu mới chỉ vẽ nổi chứ chưa làm nổi con CPU. Vậy thì có gì đâu????
Alextr-321
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@justbenice bác chưa nghe chuyện thỏ và rùa rồi...
@Alextr-321 Chuyện cổ tích, thần thoại phải kô ạ ? 😃
Alextr-321
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@justbenice đúng rồi truyện thần thoại Hy Lạp..
Cười vô mặt
cách đây 10 năm, ai nghĩ điện thoại trung quốc lên top thế giới.

mình nghĩ cpu cũng vậy, nhưng cần nhiều thời gian hơn.
Long UFM
TÍCH CỰC
3 tháng
@tobe2405 Xin hỏi là "top" gì vậy bạn? Đừng có đánh đồng top thị phần, sản lượng bán ra với top về công nghệ. Xiaomi hay Oppo mà thử bị rút ống thở như Huawei coi có ngáp ngáp không!
@Long UFM uh, top thị phần. dễ chưa 😆
@Long UFM quan hệ của google và các công ty sx đt nó là quan hệ win-win, đừng nghĩ muốn rút ống thở lúc nào cũng đc 😆 google nó cũng muốn bán cho huawei bỏ mẹ ra ấy chứ.

nên bỏ cái tư duy lúa nước bố không bán thì m k mua đc đi =)) nhìn xa đc 1 2 mét lại cứ tưởng mình hiểu rộng =))
Long UFM
TÍCH CỰC
3 tháng
@tobe2405 Thị phần là câu chuyện kinh doanh, còn ở đây đang nói về năng lực công nghệ, 2 cái này hoàn toàn khác nhau, liên quan gì ở đây vậy bạn? Sao nhiều người cứ thích nhập nhằng cái này hoài vậy? Bán được hàng với giá rẻ, chịu khó bắt chước chôm chỉa thiết kế, kiểu dáng của người khác là đồng nghĩa với khả năng phát triển công nghệ hả?

Nói như bạn thì giống như nói bà bán cà phê đầu hẻm pha cà phê ngon hơn đội R&D của Trung Nguyên vậy! Phải rồi, 1 ngày bả bán được 100 ly chứ đội R&D kia có bán được ly nào đâu!
thèn tàu coi vậy cũng kinh thật , có éo j cũng tham gia và làm dc . nếu ko có mẽo kiềm chân thì chắc bây giờ còn phát triển hơn nữa. thâm tâm mình vẫn mong nó sẽ yếu và càng yếu đi.
@anhlanguoibanthan sản xuất được gì đâu? thuê gia xông thôi. còn kiến trúc chắc đi chôm về sửa tên này nọ tiếp.
@brother7 Nói vậy không đúng bạn ei, đã có người phát minh rồi thì nó phát triển cũng được mà. Thủ đoạn thì thằng nào chả có, chỉ là nó dơ và mình ko thik thì mình chửi thôi. Bọn Phi nó thần tượng TQ lắm đó.
@ngocquangit Nhưng không thể phủ nhận 1 điều, có TQ, có HQ cạnh tranh thì giá sản phẩm mới mềm được, cứ thử tưởng tượng trên thế giới smf chỉ có 1 mình iPhone hoặc Samsung thì giá nó sẽ rất cao và rất ít người có thế tiếp cận được các sản phẩm tiện ích.
@ngocquangit Uhm nên Phi giờ chết đói đó. Tôi thấy cứ nước nào chơi với Tàu khựa là chết đói hoặc bần cùng hoặc mất nước.
không vì 3 cái bản quyền thì cpu trung quốc nó phát triển đến đâu rồi. sáng tạo thì anh không bằng ai, chứ "sao chép" thì xin lỗi nhé
@tannguyen2606 không có bản quyền các nhà sáng chế sẽ không muốn làm kéo lùi văn minh nhân loại
@tannguyen2606 Ông nghĩ ra nhưng thằng khác vào xem xong làm có khi còn lam trước luôn vì nó đủ điều khiên, ông không kịp trở tay thì ông có cay không. thế nó mới có luật bản quyền.
grozar
TÍCH CỰC
3 tháng
"Với tốc độ như thế này, phải khách quan dự đoán rằng có lẽ Trung Quốc sẽ sớm tự chủ về chip bán dẫn."

Chân cứng thì đá mềm thôi,mọi biện pháp cấm đoán cũng chỉ là trì hoãn thêm thời gian.
nierec
TÍCH CỰC
3 tháng
@grozar Mới đọc xong bài máy tạo ra chip bán dẫn, Hà lan chưa bán máy nào cho china mà giờ đọc được bài họ tạo ra chip riêng…. Cảm thấy khó hiểu
@nierec có bán nhưng bán công nghệ cũ, máy cũ. Có thể TQ tự phát triển hoặc nâng cấp lên dựa trên những cái đó
Hoang Miiu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@grozar Chân có cứng thì vẫn Què trước cục đá mà . 😂
@nierec Kô đọc kĩ à. Chip này tàu khựa chỉ vẽ thôi. Sản xuất ra vẫn phải thuê Pháp và Ý.
Hồi TQ mới vác cái xác tàu sân bay về để hoàn thiện, cả thế giới cười nhạt: "Còn lâu mới làm được con ạ"

Và giờ thì nó đóng liền tù tì 3-4 cái 😃
Long UFM
TÍCH CỰC
3 tháng
@hgbinh Thôi tự thẩm du đi cháu. Cháu ngáo đá quá rồi, giờ nói cháu cũng không hiểu đâu. Nói thẳng là cháu vừa ngu vừa mất dạy. Tranh luận với cháu mất thời gian vãi c*t. Ráng gõ cho nhiều để cuối tháng lãnh lương 3 củ nhé.
hgbinh
TÍCH CỰC
3 tháng
@Long UFM trả lời éo nổi kiếm bài chuồn vậy cháu =))))
trả lời éo được chơi bài đả kích cá nhân vậy cháu =)))
bị vả cho vô mặt cái quả Su-33 vác full load cất cánh cháu kiếm đường chạy mất tăm vậy =))))
lương chú mà 3 củ 1 tháng cũng hơn loại rẻ rách ăn bám gia đình mà khoái lên mạng gáy ngờ u như cháu xong bị vả cho vô mồm ko dám phản biện lại lôi cái bài 3 củ ra kiếm đường chuồn =)))
cháu nhờ ục và ngờ u quá đi cháu ơi =))))
hgbinh
TÍCH CỰC
3 tháng
@Long UFM về rúc vô váy mẹ mà khóc đi nha cháu =)))
vãi nồi nhảy cầu kém máy phóng =)) động cơ hạt nhơn ưu việt =))))
hỏi sao HQ Mỹ quyết định dẹp mẹ nó đám Jum Jum vs LCS để tới nỗi nghị sĩ Mỹ phải đòi ra QH điều trần vì quá lãng phí cháu im thin thin thế, trả lời khai sáng giúp chú đi chứ =)))
mời người ta combat cái ms bị vả có vài phát vô mõm đã de cẳng đu càng chạy mẹ đâu xa thế =))))
hgbinh
TÍCH CỰC
3 tháng
@Long UFM ơ đòi so tài kiến thức kinh lắm mà cháu, sao h cháu lặn còn hơn cả tàu ngầm thế =)))
ngập ngụa trong đống mứt quá r à =)))
tatungvo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Khi mà thế giới đang sấp mặt vì cúm Tàu, thì anh Tàu đã âm thầm vượt mặt.
@tatungvo Không chạy nhanh bằng người khác thì chơi trò bóp dế cho mấy thằng khác chậm lại rồi mình lên từ từ
vinhan73
TÍCH CỰC
3 tháng
@tamnguyen072 Chiêu này quả là hiệu quả !!!
Carl
CAO CẤP
3 tháng
Mua chip chắc được khuyến mãi thêm 1 đống cửa hậu để anh Tập theo dõi. Cảm ơn 🙏
iommvo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Carl Nó bán cho dân nó cũng đủ no.nước ngoài thì châu phi vs mấy nước nghèo mua.
vấn đề ở đây la các ứng dụng hiện đều được xây dựng trên kiến trúc x86 , con chip này ko dùng kiến trúc đó vậy thì khó đấy
@kevin2210 thì dùng phần mềm, như kiểu chip M1 của Apple đấy
èo chắc bán cho triều tiên 😆)))))))) mà dm ai mua nhỉ.
Hot.Buns
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Không phải bàn cải nữa tương lai là thằng TQ bá chủ thế giới rồi
@Hot.Buns giờ người ta cẩn thận tránh bị chôm rùi. khó mà đòi làm bá chủ tương lai.
@Hot.Buns Bá chủ con nít
mandiesel
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Quảng cáo cho lắm nó lại cấm phần mềm thiết kế và công nghệ quang khắc để đúc chip nữa thì lại chậm thêm 5-10 năm. Chơi bẩn chơi khôn lỏi nên thế giới họ ghét. Chớ chơi đẹp ra kiểu nước lớn thì ai làm gì đâu
qua2007
TÍCH CỰC
3 tháng
@mandiesel nó copy hết rồi
Kall4Me
TÍCH CỰC
3 tháng
Em sợ cửa hậu lắm, dính tới công nghệ thì pháp sư trung hoa nhiều như kiến, các anh mà đi ddos ng khác thì chỉ có khóc
tatungvo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Kall4Me Tàu xưa có Lỗ Tấn, Tàu nay có Lỗ Hậu.
@Kall4Me Pháp sư cái khỉ gì
Chỉ là cái lũ copy công nghệ
pikupi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
"Loongson không có fab chế tác chip bán dẫn, nên các sản phẩm của họ được STMicroelectronics, tập đoàn của Pháp và Ý sản xuất". Bước đầu mới làm chủ được thiết kế thôi còn quy trình sx thì chưa tới đâu và phải tối ưu nữa. Chặng đường còn dài nhưng cũng chứng tỏ tham vọng của TQ, đúng lãnh đạo nhà ngta.
Mong cho nó ngon nghẻ để có đối trọng giảm cạnh tranh từ phía trời tây để ng tiêu dùng có thêm sự lựa chọn.
Nói chung là nên như vậy! Đòn của anh Trump lâu dài sẽ gây tác dụng ngược. Về trước mắt rõ ràng Mỹ có thể gây khó khăn cho TQ ở nhiều mặt nhưng Mỹ không thể cấm vận TQ như cách Mỹ đã từng làm với Cuba, Iran hay Triều Tiên thậm chí mức độ đòn đánh còn nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với Nga vì các cty Mỹ có lợi ích ở TQ rất nhiều. Ngược lại TQ nhận thấy rõ ràng rằng mô hình toàn cầu hoá trước đây có thể bị Mỹ đe doạ, tốt nhất là nên tìm mọi cách mà tự chủ công nghệ như Nga đang làm.
vinhan73
TÍCH CỰC
3 tháng
@gauto988 Uhm, hãy là 1 vietnam thứ hai về mặt kinh tế, và công nghệ : hạ gục Mẽo 🤣🤣🤣
Cố lên đi nhé em!
Sỹ Nam
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Khó khăn cũng là cơ hội..... Không khéo phải quay sang cảm ơn Mỹ cũng nên
thế mới thấy lãnh đạo khôn khéo trong ngoại giao, vẫn phải chịu thiệt, chịu mềm mỏng để ngoại giao với TQ đồng thời kết giao nhièu hơn với các nước khác để tránh bị bắt nạt. TQ là một nước quá lớn để gây chuyện.
vinhan73
TÍCH CỰC
3 tháng
@gauto988 Uhm, để làm sao không bị gài vô bẫy bị làm chốt thí cho các nước lớn: Mỹ, Nga, Trung ! Anh Nga thì thương vietnam thiệt tình , chỉ còn đối phó với 2 anh Trung, Mẽo thui.
@vinhan73 2 anh đấy thì Mỹ, Nga sang đạp hộ hết k lo
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019