New Zealand, Anh,... được cho là những nơi tốt nhất để sinh tồn trong trường hợp xảy ra thảm hoạ
Rubi Lee
3 thángBình luận: 63
New Zealand, Anh,... được cho là những nơi tốt nhất để sinh tồn trong trường hợp xảy ra thảm hoạ
Theo nghiên cứu mới của Viện Bền vững toàn cầu tại đại học Anglia Ruskin, nước Anh cho thấy nếu trong bối cảnh nền văn minh nhân loại gặp phải “tình trạng nguy cấp”, chẳng hạn như đại dịch như hiện nay, thì các hòn đảo ở khu vực ôn đới sẽ là nơi đứng đầu về khả năng phục hồi. Theo đó, những quốc gia như New Zealand, Iceland, Anh, Tasmania, Ireland sẽ là những nơi thích hợp nhất để sinh tồn nếu xã hội gặp tình huống bất trắc.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng nền văn mình con người đang “ở trong tình trạng nguy cấp" do sự tàn phá môi trường, nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiết và cả tình trạng gia tăng dân số. Họ cũng cho biết sự sụp đổ có thể đến từ những sự kiện, cú sốc lớn như khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, tác động của biến đổi khí hậu, sự tàn phá thiên nhiên, đại dịch thậm chí còn tồi tệ hơn Covid-19 đang xảy ra, hay tệ hơn là thảm hoạ kép, sự kết hợp của những điều này.

new-zealand-1.jpg

Để đánh giá quốc gia nào có khả năng chống chịu tốt nhất nếu xảy ra những tình huống như trên, các nhà nghiên cứu đã xếp hạng các quốc gia dựa trên các yếu tố như khả năng đảm bảo lương thực cho người dân, kiểm soát biên giới khỏi những làn sóng di cư ồ ạt, duy trì mạng lưới điện và đáp ứng được khả năng sản xuất. Do đó dựa vào lợi thế mật độ dân số thấp, nên các đảo nằm ở vùng khí hậu ôn đới đã được đưa lên đầu danh sách.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết kết quả này là để nhận mạnh việc các nước phải cải thiện để tăng khả năng phục hồi thích ứng. Cũng theo các nhà nghiên cứu này chỉ ra rằng xã hội toàn cầu hoá đã làm giảm khả năng phụ hồi, sức chống chịu và năng lực sống sót cần thiết của con người trước những thảm hoạ.

Quảng cáo[​IMG]

Theo giáo sư Aled Jones cho biết: “Chúng tôi không ngạc nhiên khi New Zealand có mặt trong danh sách.” Đã có nhiều tỷ phú được cho là đã chi tiền mua hoặc xây boogke tận thế ở quốc gia này, sự gia tăng nhu cầu này cũng đủ để thấy sự hấp dẫn của New Zealand. Bên cạnh đó, New Zealand được cho là có tiềm năng lớn để duy trì sự sống nhờ vào năng lượng địa nhiệt và thuỷ điện, nguồn đất nông nghiệp dồi dào, mật độ dân số thấp.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lại tỏ ra ngạc nhiên khi nước Anh với mật độ dân số khá đông đúc lại xuất hiện trong danh sách. Mặt khác, đây cũng không phải là quốc gia phát triển về công nghệ năng lượng tái tạo và chỉ có thể sản xuất 50% lượng thực phẩm cho người dân nước mình. Tuy nhiên, Anh lại có tiềm năng vượt qua được những sang chấn lớn.

new-zealand-5.jpeg

Jones cũng chia sẻ những thiệt hại lớn về lương thực trên toàn cầu, khủng hoảng tài chính và cả đại dịch đều xảy ra trong những năm gần đây. “Thật may mắn khi mọi thứ không xảy ra cùng 1 thời điểm. Nhưng ta vẫn không thể chắc chắn trong tương lai cũng thể. Khi những sự kiện này bắt đầu xảy ra, tôi lại càng lo lắng hơn và hy vọng con người có thể thích ứng nhanh hơn, quan trọng là hiểu được rằng khả năng phục hồi rất quan trọng."

Ông cũng cho rằng đại dịch lần này như một bài kiểm tra với con người, đặc biệt là chính phủ - những người đứng đầu một quốc gia cần phải đưa ra các hành động xử lý nhanh chóng khi cần thiết. “Động lực để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, hiệu quả không phải là điều bạn làm để quốc gia phục hồi mà chính là cần khắc phục, xây dựng lại những điểm yếu trong quy trình vận hành. Chúng ta cần bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về khả năng phục hồi trong quá trình xây dựng kế hoạch toàn cầu. Tuy nhiên, điều đáng mừng là viễn cảnh sụp đổ nhanh như thế sẽ không xảy ra."

Theo Guardian
63 bình luận
Tào lao, đó phải là Bắc Triều Tiên =]]]]]]]
Haduong90
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Rich Leon Chuẩn bác, ở bắc triều tiên ko có ca nào covid luôn, vì chính sách xuất nhập cảnh và ông nào dính phát là đem đi tử hình. 😆
@Rich Leon Việt Nam mấy bạn để đâu 😆
@Rich Leon haha
Ha ha k có Thuỵ Sĩ hả
@Lê Phú Khương môi trường Thuỵ Sĩ đồi núi là phần nhiều và nhạy cảm với biến đổi khí hậu, năm nay nước hồ Leman còn dâng ngập và mưa đá phá hoại mùa màng. Tài nguyên ngoài bò và nước ngọt ra thì sản phẩm nông nghiệp quy mô không lớn, dân thì đông, nghĩ chắc là thọt.
dual1
CAO CẤP
3 tháng
@vuquanghoang Vậy là đủ sống rồi, ăn bít tết ún nước ngọt là đủ sống qua cơn hoạn nạn.
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@Lê Phú Khương Biên giới đất liền ko ăn thua. Dân sẽ ào qua biên giới ngay. Đảo thì khó xâm nhập
bynkuteo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
thế nếu xảy ra thảm họa ở 2 nước này thì sao =))
nhd1986
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@bynkuteo Theo kinh nghiệm từ xa xưa thì các hang động ở Hy Mã Lạp Sơn mới là lựa chọn hàng đầu để bảo tồn nguồn gen cho nhân loại.
Còn canada, Nga nữa.
Ko ai ngạo nghễ à?
TaNi-bc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@unwrittlaw =)) ko biết tui có hiểu đúng ý bạn không
Sau khi đội bóng của HLV Cửa Nam sút hỏng các quả penalty định mệnh. Chấm dứt giấc mơ “It’s coming home”. Các nhà khoa học Ăng Lê đang ra sức chứng minh, quốc gia của mình là nơi tuyệt vời để sinh tồn.
Theo mình thì đó phải là madagasca
Jangka
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nếu thảm họa xảy ra ở 2 nước này thôi thì sao
Theo tui nơi đáng sống nhất là trong tim em ấy .. ha ha
lhdtt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Xứ thiên đường các bác nhé
@lhdtt Thiên cái mẹ gì. Đẻ như gà ấy. Giờ không cấm chúng nó đẻ 3, 4, 5 đầy ra.
llyllr
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bài viết chắc liên quan mấy tay cò đất
mobitv
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nhất gái Gia Lai, nhì trai Đăk Lắk, Vn thì cứ dạt lên tây nguyên thôi!
Ở VN thì có tỉnh Lâm Đồng.
@SoGetSu để có khả năng sinh tồn thì nó phải có tính cô lập 1 chút với đất liền xung quanh để tránh các thảm họa nhân tai, dịch bệnh như New Zealand, Anh có nêu trên. Lâm Đồng mát mẻ để nghỉ dưỡng như sinh tồn thì ko có lợi thế bằng đảo
VN nếu có những nơi đó thì phải là Phú Quốc và Côn Đảo, mà Phú Quốc có lợi thế về khí hậu hơn
@MrNamN Mình đang tính về Lâm Đồng làm hầm trú ẩn. Sau này dịch bệnh còn nhiều và phức tạp hơn.
@SoGetSu hợp lí bạn 😆))))) mấy con zombie leo dốc chắc k nổi đâu
@Thiện đẹp trai Ở Nhân Cơ Đak RLap có 1 căn nhà rất đặc biệt. Cách mặt quốc lộ vài chục mét. Nằm trơ trọi trên 1 ngọn ( ko biết gọi là đồi hay núi. Vách dựng đứng , hơi nhỏ và thấp khoản chục mét ). Một mình 1 cõi riêng.
Hơi lạ nhể! New thì chục năm lại có 1 trận động đất sấp mặt luôn!
binhtam
TÍCH CỰC
3 tháng
@bacgiangman trận động đất lớn nhất là ở ChristChurch hơn 10 năm trước, tước đi sinh mạng của 185 người, con số quá bé so với covid.
tuy đau thương nhưng không gọi là sấp mặt được
trong danh sách 10 trận động đất lớn nhất thế giới trong vòng 100 năm qua không có cái nào ở NZ (nên đừng nói chục năm sấp mặt)
https://www.aljazeera.com/news/2017/9/8/most-powerful-and-deadly-quakes-of-the-past-100-years
sở dĩ người ta đồn thổi về động đất ở NZ là vì 2 năm liên tiếp 2010 và 2011 Christ Church hứng chịu 2 trận động đất lớn (so với các trên động đất lẻ tẻ, lắc cái ghế)
@binhtam Đang nói thảm họa thiên nhiên lại lôi covid vào! vkl! Nói vậy thì sao ko lôi luôn Bắc triều Tiên vào! đã có ai chết vì covid đâu nhở!
binhtam
TÍCH CỰC
3 tháng
@bacgiangman Covid cũng là 1 dạng thảm hoạ tự nhiên mà ( tất nhiên là có 1 số giả thuyết nó đến từ phòng thí nghiệm)
thôi tạm bỏ qua covid đi (dù nó chỉ bổ ý để mọi người dễ hình dung con số thôi), thì theo bạn NZ vẫn là nơi thảm hoạ động đất nguy hiểm? sau khi đã đọc link mình dẫn?!
tvu732
TÍCH CỰC
3 tháng
Còn phải tính xem vùng nào đất thấp, dễ cị ảnh hưởng của nước biển dâng và tan băng nữa chứ.
htux
CAO CẤP
3 tháng
Chả trách mấy bạn ở nước mình toàn qua bên đó trồng "cần" 😁
zetbluez
TÍCH CỰC
3 tháng
Giọng nói của mấy em New Zealand dễ thương lắm. Lại bự nữa, ý mình nói thân hình bự.
Đẹp quá, ước đc đi du lịch đến đây
Thank bạn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019