iPhone 13 Series

iPhone 13 Series


Giles Martin nói về Spatial Audio trên Apple Music: vì sao có những album của Beatles nghe hay hơn
Rất hay và hữu ích!/5 người
AudioPsycho
3 thángBình luận: 37
Giles Martin nói về Spatial Audio trên Apple Music: vì sao có những album của Beatles nghe hay hơn
Giles Martin đã trả lời phỏng vấn của Rolling Stones về công nghệ Spatial Audio được cung cấp trên dịch vụ stream Apple Music. Giles Martin cũng chính là người chịu trách nhiệm thu âm Dolby Atmos cho 2 album trứ danh của The BeatlesSgt. Peppers Lonely Hearts Club BandAbbey Road, tuy nhiên trong khi album Sgt. Peppers Lonely Hearts Club Band (ấn phẩm Spatial Audio) được đánh giá là có chất âm “khá kỳ lạ” thì Abbey Road lại được công chúng đón nhận nhiệt liệt. Lý do vì sao?

Nói về Dolby Atmos và Spatial Audio, Giles Martin hào hứng:

“Công nghệ Spatial Audio mang đến cảm giác như người nghe đang trực tiếp ngồi trong phòng thu với nghệ sỹ biểu diễn ngay trước mặt mình, hoặc trải nghiệm như đang đứng giữa một dàn nhạc. Cảm xúc nghe nhạc được biến chuyển cực kỳ đa dạng. Đây giống như một bước nhảy lượng tử của ngành âm nhạc và tôi may mắn được tiếp cận và làm việc với nó. Là người sáng tạo nội dung và nhà sản xuất âm nhạc, tôi rất hứng khởi khi được chia sẻ trải nghiệm này với Apple Music”.

Link Album:
Abbey Road
Sgt. Peppers Lonely Hearts Club

Quảng cáotinhte_beattles_album_dolby_atmos.jpg

Anh có cảm nhận gì về album Sgt. Peppers Lonely Hearts Club Band sau khi được mix Dolby Atmos?
“Album Sgt. Peppers Lonely Hearts Club Band hiện đã hoàn thành phần mixing và đang được cung cấp trên dịch vụ Apple Music, tuy nhiên tôi vẫn chưa hài lòng với nó cho lắm. Tôi chắc chắn sẽ mix lại nó trong tương lai. Theo cảm nhận cá nhân thì tôi thấy Sgt. Peppers Lonely Hearts Club Band hơi thiếu một chút bass và chất âm tổng thể chưa được “đầy đặn” cho lắm. Điều này cũng đã từng xảy ra ở một số album Dolby Atmos khác trên Apple Music”.

Quy trình mixing Dolby Atmos diễn ra như thế nào?
“Tôi sẽ bắt đầu với track stereo. Tôi cảm thấy rằng để tạo ra âm thanh có thể làm đắm chìm người nghe, ta phải mở rộng hơn âm hình của bản thu stereo, đại khái là vậy. Điều thú vị đối với âm thanh kiểu này là nó có một điểm trọng tâm, như vậy thì nó sẽ khá giống âm thanh mono nhưng được mở rộng ra. Quan trọng nhất để có được cảm giác âm thanh trung thực là âm trường phải có một “trọng điểm” và được trải rộng ra từ chính “trọng điểm” này, từ đó mới tạo ra được cảm giác âm thanh bao trùm lấy không gian xung quanh người nghe. Nếu không có “trọng điểm” nói trên, nếu không đặt trống, hoặc giọng hát làm trung tâm, bạn không thể cảm nhận được là mình đang chìm đắm trong âm thanh, tất cả rất vô vị.

Vì sao nhạc của The Beatles lại nghe hay khi được remix Dolby Atmos
Vì chúng tôi có kinh phí và dư dả thời gian. Với các track của The Beatles, tôi và Sam Okell hoàn toàn không sử dụng các hiệu ứng kỹ thuật số mà thay vào đó là thiết lập vị trí loa phù hợp để hát lại hoàn toàn giọng hát của John Lennon trong The Abbey Road Studio và thu lại (đây cũng là nơi album Abbey Road được thu âm), cách này sẽ khiến cho giọng hát được vang vọng khắp phòng thu và mang đến cảm giác gần gũi hơn”.Vậy có nên bắt đầu thu âm lại tất cả những tác phẩm của The Beatles với công nghệ Dolby Atmos hay không?
“Với phần mềm tách nguồn nhạc, tôi cần phải chắc chắn rằng kỹ thuật thu âm mới sẽ không làm ảnh hưởng đến âm thanh gốc. Phần mềm này cũng đang tốt lên dần. Mọi người cũng muốn chúng tôi remix lại Revolver và Rubber Soul, các album thời kỳ đầu của Beatles. Nhưng việc đó cũng không đơn giản, lấy ví dụ là chúng tôi phải làm sao để giọng của John hay Paul không chỉ nằm ở bên kênh phải, bên cạnh đó là phải đảm bảo rằng tiếng guitar sẽ không nhập với giọng hát nếu tôi đặt nó ở giữa bản thu, hoặc với Taxman, tiếng guitar, bass và trống được thu chung trong 1 track và điều này gây khó khăn rất nhiều khi thực hiện phân lớp chúng cho hiệu ứng Spatial Audio”.

Quảng cáoAnh nghĩ sao về các thiết bị âm thanh hiện nay?
“Tôi thấy hiện tại công nghệ Spatial Audio đã được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều chiếc tai nghe đời mới. Tôi rất tự tin với đà phát triển công nghệ âm thanh hiện nay sẽ làm mọi thứ ngày càng tốt hơn nữa”.

Nguồn 9to5mac
37 bình luận
Bác nào thử chưa có khác ko.
nvmnghia
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@c0mmand0 ồ thế đổ tiền vào làm cái xoay đầu làm gì sao không đổ tiền làm cái màng ra hồn?
T-2-A
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Manhtoan112 t nghe k thấy hay hơn, có chăng 1 vài đoạn có cảm giác như nhạc được đẩy lên hơn thôi
@c0mmand0 Thế theo bạn Sony, B&O, AKG,...cũng bluetooth cũng tầm tiền đấy sao lại hay hơn đáng kể?
@hieu282828 Cảm tính thôi b ơi, Sony cùng tầm giá xài chán chết, ko được tự nhiên AP pro, BO ko có giá đó rồi. AP nghe lâu ko bị rè, mấy tai nghe khác hay bị vụ đó, nghe chừng 1-2h âm thanh xuống chất. AP nói chung âm thanh nó thực, nghe từ nguồn phát hay nghe hay, từ nguồn dỡ nghe dỡ, ko hiệu ứng. & cái nữa là bọn AP rất bền: mồ hôi, nước mưa, rớt rất khó hư, đeo rất khó rớt.
rookie
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Hóa ra remix lại là thế này, tách tiếng ra rồi phát và thu âm lại cho nổi. Lâu nay vẫn thấy nhiều albums cũ rích được thâu âm lại mà không hiểu.
6922723pro
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@rookie Cái đó gọi là remastered chứ ko phải remix bác ơi
tung3tvn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@rookie Mình cũng giống bạn. Giờ mới hiểu tại sao các bài hát cổ xưa rồi vẫn áp đc các công nghệ thu âm mới.
Giờ mình cũng mới biết có phần mềm tách đc lời hát ca sĩ. Quê quá
6922723pro
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tung3tvn Không phải tách lời đâu bác, file nhạc bác nghe là nó đã gọp tất cả các track vào làm 1 rồi. Còn ở phòng thu thì nó thu âm riêng lẽ từng track như vocal, beat... Khi cần remaster lại thì nó lấy từng track rồi tinh chỉnh lại theo ý muốn thôi
tung3tvn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@6922723pro ý bác nói thì mình có biết. Nhưng trên bài viết lại có đoạn này "Với phần mềm tách nguồn nhạc, tôi cần phải chắc chắn rằng kỹ thuật thu âm mới sẽ không làm ảnh hưởng đến âm thanh gốc. Phần mềm này cũng đang tốt lên dần"

Vậy hiểu đoạn này như nào cho đúng?
Nghe bình thường. quảng cáo nên nói cho lắm thôi.
6922723pro
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@angle_squall Đặt tên mới cho công nghệ cũ cho nó oách tí ấy mà 😂
@angle_squall Sony Xperia 1 5 10 mark iii cũng có chức năng spacial music và Dolby Amos, tính năng này chắc là xu hướng mới rồi đó.
@angle_squall thấy sam cũng tập tành QC âm thanh 3D, súp rau trên tai nghe đấy! bít Quảng cáo mà còn thích đú!
@QuanLyNhaNghi rồi sao, khác gì đâu. Tự nhiên quote lại rồi comment với giọng điệu cay cú vậy. Động chạm bàn thờ ah??
Cười vô mặt
Bài hay ạ
thainguu
TÍCH CỰC
3 tháng
nghe rất bth, chưa thể bằng Tidal nói thật ;)) xài Apple music mấy tháng r, giờ lên nghe Hires vs Lossless của Apple cung bth thôi, mình thích nghe Lossless Tidal trên UAPP và cho DAC ngoài xử lý hay hơn
@thainguu Đang nói về hiệu ứng Spatial mà bạn, có phải đang nói về Hi-Res hay Lossless đâu.
Queen cũng có vài bài Dolby Amos rất hay Bohemian Rhapsody và Another One Bites the Dust…
6922723pro
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tenbannhapbaogomtukhongchophep Bác cũng nghe Queen à, em là fan cứng của nhóm đây. Đang tính để dành tiền mua đĩa than để trong phòng cho nó oách 😂
Thuê ông này về quảng cáo xíu thôi. Các bạn hãy tỉnh táo. : )
baden009
TÍCH CỰC
3 tháng
@thanhlocgp Đã lên thử cái apple music và về lại youtube music ạ. Phần recommend chuối ko chịu đc, thua cả spotify
Cười vô mặt
Khi nào mà tác giả album này nói hay thì nó mới hay này.
Ko nghe phí cuộc đời
Screenshot_20210801-170801_USB Audio Player PRO.png
monmeo93
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đã là giới hạn từ thiết bị và tai nghe thì có nhạc dời cũng chả khá hơn mấy. Thôi nói chung là hút thêm được bao nhiêu thì hút, chứ người mê âm thanh họ tự khắc biết đâu là vàng thật đâu là c** thật thế cho nó lục giác
lamphibang
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đã thử và ko thấy có j hay ho để trải nghiệm. Xoá luôn đăng kí và cả app, quay lại với việc chép nhạc vào máy và nghe bằng VOX.
hhiepbi
TÍCH CỰC
3 tháng
KT có thể làm mọi thứ nhưng sự trung thực thì… giật mình quay lại…. còn đâu!!!!
nambun
TÍCH CỰC
3 tháng
Đọc qua thấy chán. Apple bỏ hàng chục triệu đô cho công nghệ và giải pháp. Nó là sự kết hợp của 3 thứ: nguồn nhạc, thiết bị phát nhạc, nguồn phát ra âm thanh.

Trải nghiệm cơ bản nhất của công nghệ và giải pháp này là: apple music (các bài đã mix lại), ios, airpod pro.

Nếu chỉ là apple music (android) cũng sẽ chưa tốt. Hoặc k sử dụng tai nghe có hỗ trợ thì cũng chán hơn stereo.

Trong tương lai, các app nhạc, hãng smartphone sẽ phát triển theo hướng tương tự. Với một giải pháp và công nghệ tương tự thôi.
mrqd
TÍCH CỰC
3 tháng
Hay hơn thật, cùng trên 1 thiết bị, đĩa cũ tiếng "khô" và "lỏng" hơn. Âm thanh mới nghe sống hơn và cảm giác rất gần. Mình thấy bản Sgt Pepper's lonely hearts club band rõ nhất, bản cũ có thể còn 1 chút "hỗn loạn". Tks tác giả đã cung cấp, 5-6 năm nay mình không nghe Apple music nay nối lại vì cái này.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019