Bạn có dùng bảng vẽ điện tử để xử lí hình ảnh không?
Nhà Của Cáo
4 thángBình luận: 89
Bạn có dùng bảng vẽ điện tử để xử lí hình ảnh không?
Bảng vẽ điện tử được biết đến từ rất lâu rồi, và nó được sử dụng trong rất nhiều trường hợp, nhưng tạo được sự thuận tiện và chú ý nhiều nhất vẫn là vẽ và edit hình ảnh. Theo mình thấy trong cuộc chơi này, cái tên Wacom đang chiếm nhiều ưu thế và người ta thường nghĩ đến thương hiệu này đầu tiên khi muốn mua.

Có nhiều ý kiến cho việc này. Những người bạn của mình thì sử dụng bảng vẽ thường xuyên trong hầu hết các trường hợp cần edit hình ảnh hay làm việc với photoshop. Một số ý kiến khác cho rằng, bảng vẽ điện tử khó sử dụng, do cảm giác sử dụng chuột đã quen và họ khó chịu với việc phải di chuyển con trỏ chuột mà không có gia tốc.

Còn bạn thì sao, bạn có sử dụng bảng vẽ điện tử trong chỉnh sử hình ảnh, làm việc với photoshop, lightroom, vẽ vời hay không, hãy để lại cho mình ý kiến của bạn bên dưới nhé.

89 bình luận
Rất thik luôn
không có nhu cầu, nhưng mà nhìn cũng thích 😆
ironkend
ĐẠI BÀNG
4 tháng
em dùng Magic Mouse để xử lý hình ảnh =))
Nếu làm ở mảng digital drawing thì cái wacom là vật bất ly thân rồi 😆 vẽ bằng chuột có mà tới tết Công gô mới xong 1 bức.
@hoatongoc phải nể độ rảnh của những thằng vẽ bằng chuột đấy 😂😂😂
Ko. Máy tính để chơi game chứ có phải để làm việc đâu mà mua về làm gì??
@dlv.thickgame cái nick đã biết thích game rùi. hi hi
@lamtien338 T ghét nhất mấy thằng xạo lol bảo mua máy tính về học tập. Cái tin học văn bản, học vẽ cad.......thì ra tiệm nét mà cài để học. Học 3 buổi là hiểu mà phải mua vat máy tính về học. Còn bọn học cad thì chịu khó mà vẽ tay đi ko lại dốt như con bò vì vẽ bằng máy tính.
@dlv.thickgame Cứ lý do lý trấu mà. Tùy mình học cái gì. Chứ đa phần giải trí. Chỗ mình quê nên người mua máy tính càng ít. Giờ toàn mua điện thoại chơi game là chính
@dlv.thickgame - một con bò cho biết
@Nghêu Nghêu Xỉ nhục con bò quá 😁
Mà cái bảng này có vẽ được cad hay mastercam ko?
@tannguyen2606 Các bạn có biết ứng dụng nào nên web mà vẽ như AutoCad không nhỉ ? Do công việc mình đôi lúc cần vẽ 1 số bản vẽ đơn giản thôi rồi kéo kích thước. Nhưng máy trên cty lại không cài được phần mềm ngoài.
@Nguyen N°5 Dùng bản vẽ thường thì đúng là ko chính xác bằng chuột, nhưng bản vẽ có tích hợp màn hình thì khi quen tay chính xác và sướng hơn nhiều, cả cho vẽ vời lẫn xử lý hình ảnh 😃
@vuatocdoDN DWG fast view
id@wn...
TÍCH CỰC
4 tháng
@vuatocdoDN Dùng AutoCad mobi mà sài cho dt hay may tinh bảng đều dc.
Cái này cho painting hay scuplt 3D thì ngon, chứ mua về chỉ làm retouch ảnh thôi thì không cần lắm.
@longhons Làm như tool nào cũng có phím tắt ấy. Riêng về retouch thì mình thấy pen không nhanh hơn chuột. Ngay cái vụ chỉnh curve theo từng channel dùng pen đã thấy sida rồi.
longhons
TÍCH CỰC
4 tháng
@Ice Never Dies Sida hay ko do người dùng cả thôi = ))))
V giờ so thử ngồi chấm mụn với bụi so pen với chuột thằng nào nhanh hơn nào : ))
Ngay cả tới chọn tool thì chấm một phát chọt đc luôn so với phải rê chuột rồi click chọn thì ko biết thằng nào nhanh hơn : )))
@Ice Never Dies Dodge and burn bằng bút phê hơn chuột nhiều =))
@Ice Never Dies Painting thì phải dùng pen rồi. Retouch ảnh có technique Dodge&Burn làm chuột rất mỏi cổ tay. Còn tái tạo lại nét đậm nhạt (vẽ lại lông mi, vẽ ngọn cỏ) làm chuột là không thể bác ạ.
Ten01
ĐẠI BÀNG
4 tháng
không lắm nhưng chủ yếu xem các tác giả livestream vẽ anime girl
jealings
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Trên máy tính thì dùng xp-pen artist pro 13, cảm thấy p/p chuẩn mực, ko bị over price như wacom (mà có 1 bộ phận người dùng bảng vẽ điện tử vẫn rất bảo thủ và bênh wacom, giá nó quá cao trong khi công nghệ ko có gì đột phá nhiều năm rồi). Giá 1 chiếc bảng vẽ kiêm màn hình của xp-pen chỉ bằng thậm chí rẻ hơn 1 chiếc bảng vẽ đơn thuần của wacom với độ nhạy của bút tương ứng.
Còn on the go thì dùng iPad pro 11, cảm thấy vừa lòng vì tính cơ động, chất lượng màn hình và bút thừa sức đáp ứng nhu cầu sử dụng.
jealings
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Ice Never Dies Mình đã dùng wacom, và cái "thật tay hơn"của bạn mình thấy là mê tín là chính 😆))))
Chính vì tư tưởng như vậy mà wacom nó dắt mũi suốt bằng cái giá ảo ma như vậy đó bác ạ 😁
Ngày xưa thì ko nói làm gì mà vài năm trở lại đây các hãng khác (xp-pen, huion) đã làm tốt hơn rất nhiều, gần như tiệm cận chất lượng của wacom trong khi giá rẻ hơn 1 nửa với thông số kỹ thuật tốt hơn, ko phải mỗi mình đánh giá như vậy mà rất nhiều reviewer nước ngoài có cùng đánh giá như vậy.
Hãy là người tiêu dùng thông minh chứ đừng là nô lệ của thương hiệu bác ạ :D
longhons
TÍCH CỰC
4 tháng
@jealings Đã xài thử hết mấy thằng XP, Huino, cuối cùng vẫn quay về với Wacom. Bảng vẽ có màn hình mình ko biết, nhưng bảng ko màn thì mấy thằng kia vẫn chưa với đc tới tầm Wacom đâu = )))
jealings
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@jealings ví dụ nhé, ko lại bảo mình fan boy :D

Trước mình dùng wacom intuos L, giờ mình đang dùng Xp-pen artist pro 13, giá mới thì ngang nhau, mà xp-pen mình có thêm cái màn chất lượng rất cao :D
@jealings Hồi 2017 em mua 1 em Huion Inspiroys Q11K (v1) tận gần 4 củ, dùng ít, sau 1 năm có 4-5 lần, bút cạn pin k0 hoạt động nữa mà dở cái là pin dính liền bút, k0 thay riêng được. Từ đó đến nay cho nhóc nó vừa cắm sạc vừa tập vẽ.
Không rõ giờ Huion có nhiều cải tiến hơn chưa chứ cứ đà này Wacom nó vẫn thống trị thôi
Neiht94
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Digital painting @@
longhons
TÍCH CỰC
4 tháng
"khó chịu với việc phải di chuyển con trỏ chuột mà không có gia tốc"

Không hiểu chỗ này lắm, xài bản vẽ thì có phải rê chuột đâu , cần chỗ nào thì click chỗ đó y như cảm ứng thôi mà : ))
Anonymox
TÍCH CỰC
4 tháng
dùng cái bảng này để ghi chú được không hay chỉ mỗi vẽ thôi nhỉ?
không có nhu cầu
Mình thì chỉ thích xem người khác vẽ thôi, chứ k biết vẽ.
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ mình cũng vậy. xưa cứ tiết vẽ sợ rúm người
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ cấp 3 có vẽ kĩ thuật thì phải, dùng thước, mình vẽ ok vì hiểu nhưng vẽ lâu kinh
@lamtien338 cả lớp mình mà vẽ thì Thầy cũng potay 😃
Haduong90
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Bảng vẽ hay bản vẽ.
@Haduong90 "Bảng" nha bạn (nghĩa là một cái mặt phẳng). Còn "bản" để chỉ tính chất, ví dụ: Nhật Bản nghĩa là vốn được sinh ra từ mặt trời.
Haduong90
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Nguyen N°5 thì ông mod viết sai tiêu đề mà bạn. 😆
@Haduong90 Mod tinh tế mà, không sai sao làm mod được. Sai nhiều thì lên admin. kakaka
@Nguyen N°5 Bác nói ngược rồi, vì admin sai nên các mod cũng phải tự sai theo, không người ta lại bảo sếp gì mà thua nv, sếp đì chết 😆
Haduong90
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nịnastorm như 1 điều kiện cần và đủ vậy, haha
Dùng cái này thay thế cho chuột bình thường có được không các bác nhỉ? 😁 Hình như xem mấy clip ở youtube có mấy bố dùng cái này thay cho chuột thì phải.
@Xuân Híu Xài thay chuột thì mình nghĩ là không, Chỉ khi nào digital painting hay photo retouch, hoặc làm nghề biên tập (content editor) thì bác cần vẽ vời, ghi chú nhiều.
Còn lại như designer, văn phòng, game thủ, thì cứ mua chuột xịn thôi
@Xuân Híu Được nhé, mình dùng bản vẽ không màn hình, vẫn dùng tốt chán, với nhờ bảng vẽ mình có thêm con lăn nữa nên việc zoom, cuộn trang nó mượt mà lắm. Nếu máy tính sinh ra đã dùng bút được thì người ta giờ đã dùng bút hết rồi vì trước đây mới tiếp cận đã dùng chuột và cảm giác dùng chuột nó mang lại vẫn thân thuột hơn. Dù sao thì trong nhiều tình huống chuột hơn, nhưng nhiều tình huống dùng bút lại hơn. Nói chung tuỳ nhu cầu và sở thích
camap1808
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Lần đầu tiên được tiếp cận với wacom mình cũng hơi hoang mang, di chuyển và sử dụng hơi khó, cảm thấy khá khó chịu, nhưng sau vài lần thì thành quen và dần thành thích và ghiền luôn. Giờ mình dùng wacom thường xuyên hơn và không thích dùng chuột nữa. Chỉ khi chơi game hoặc 1 vài phần mềm đặc thù phải dùng chuột thì mới dùng.

Nếu các bạn mới tiếp xúc và đang suy nghĩ về việc mua 1 cái bảng vẽ thì mình khuyên là nên chọn wacom vì bảng vẻ wacom dù dòng giá rẻ cũng vẫn ổn định hơn. Trước mình dùng cái wacom intous, không phải dòng pro, sau 1 thời gian thì xước quá và cũng hơi mất chính xác vì mình dùng hơi phá. Sau đó ham rẻ nên mua 1 cái của XP Pen, trên thông số thì có vẻ xịn nhưng khi dùng thì có vài điểm không hài lòng lắm. Cảm ứng sẽ bị nhiễu nếu để gần điện thoại hoặc sạc không dây, cả kết nối không dây cũng bị ảnh hưởng bởi các thiết bị khác nên không ổn định. Chất lượng bút mau xuống cấp, phần cao su mau bị chảy/giãn. Dùng thì cũng được nhưng cảm giác không ổn định bằng Wacom. Sau đó thì mình mua 1 cái Wacom Intous Pro và dùng tới bây giờ.

Nếu mọi người dùng nhiều và có điều kiện thì nên mua Wacom Intous Pro bản M hoặc L vì 2 bản lớn hơn này có hỗ trợ thay mặt bảng vẽ, có phụ kiện chính hãng để thay. Bản S như mình đang dùng không có hỗ trợ nên không có cách nào khác ngoài dán miếng bảo vệ. Miếng dán chính hãng khá đắt, khoảng 800k gì đó lận, mình không nhớ giá chính xác. Mình có tìm đc miếng dán trên shopee, ship từ nước bạn, giá khá rẻ, hoàn thiện tốt, dán vào khít 100% luôn và dùng khá ngon, có điều độ nhám hơi cao nên cũng mòn ngòi nhanh hơn.
Karumika
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@camap1808 bác dùng Pen chơi game mới đỉnh nhé
Cười ra nước mắt
@camap1808 Wacom thì miễn chê rồi, hầu như trở thành chuẩn công nghiệp rồi, ai làm digital painting, artist, retouch,... mà không dùng con này thì hơi lạ. Đặc biệt giá cả không còn chát chúa như hồi xưa. Khuyên là đừng xài, mắc công ghiền!
camap1808
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Karumika mình có chơi game giả lập mobile thì mình dùng pen đó vì nó khá giống cảm ứng trên dt
Mình vẫn chưa hiểu cách dùng của mấy con Wacom. Tại sao ngta có thể nhớ đc vị trị trên bảng để vẽ đc. Mình thấy trên bảng đấy có j đâu nhỉ. Mong các cao nhân giải đáp.
Karumika
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ághrgd nếu kiểu thì cảm giác xài giống bút vẽ trên giấy ý, thì coi màn hình máy tính là tờ giấy trên bảng vẽ, mình vẽ trên bảng thì nó sẽ đi trên màn hình, đại khái wacom nó biểu thị từng điểm ảnh trên màn hình, mình di chuyển bút vào vị trí nào thì điểm ảnh ở vị trí đó
longhons
TÍCH CỰC
4 tháng
@ághrgd Cảm giác thôi bác, xài vài ngày cơ thể tự thích nghi :v
@ághrgd tọa độ map 1:1 với màn hình mà bạn. Bình thường bạn muốn chọn điểm nào trên màn hình thì phải rê chuột tới từ từ. Còn bảng vẽ thì chấm đúng chỗ là chuột nó đến đúng chỗ. Xài thời gian sẽ tự ghi nhớ vị trí vô hình, chấm là trúng, chấm là đúng. Giống như bác đánh dàn piano lâu năm thì bác muốn bấm nốt nào là tay bác nó tự di chuyển tới đúng chỗ.
trungmum
TÍCH CỰC
4 tháng
no.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019