Microsoft vẫn chưa chốt cấu hình tối thiểu cho Windows 11, tạm gỡ PC Health Check để cập nhật
Rất hay và hữu ích!/7 người
bk9sw
4 thángBình luận: 207
Microsoft vẫn chưa chốt cấu hình tối thiểu cho Windows 11, tạm gỡ PC Health Check để cập nhật
Trước đó thì Microsoft công bố chỉ hỗ trợ cập nhật Windows 11 với vi xử lý Intel thế hệ 8 và AMD Ryzen 2000 series trở lên. Tuy nhiên, anh em đừng quá lo lắng bởi cấu hình yêu cầu vẫn chưa phải là cuối cùng, Microsoft tiếp tục thử nghiệm và công cụ PC Health Check đã tạm thời bị gỡ xuống đợi cập nhật.

Trên trang blog của Windows, Microsoft cho biết đang chờ dữ liệu từ người dùng đang thử nghiệm Windows 11 trên nhiều phần cứng PC khác nhau. Hãng nhìn nhận Windows 11 là cơ hội để điều chỉnh yêu cầu phần mềm và phần cứng nhằm bắt kịp với nhu cầu sử dụng máy tính của mọi người dùng hiện tại và trong tương lai. Thêm vào đó hãng muốn làm rõ về những nhầm lẫn do công cụ PC Health Check gây ra và chia sẻ thêm về lý do Microsoft cập nhật yêu cầu hệ thống đối với Windows 11.

Dựa trên phản hồi của người dùng thì bản build mới nhất của Windows 11 phát hành trên kênh Insiders sẽ hỗ trợ vi xử lý thế hệ 7 (Intel Kaby Lake) thay vì tối thiểu là thế hệ 8 (Coffee Lake) như trước đây. Microsoft đang muốn mở rộng phạm vi phần cứng và thông qua người dùng Insiders, hãng sẽ có được dữ liệu về hiệu năng, bảo mật của Windows 11 trên nhiều phần cứng cũ hơn.

Dữ liệu này sẽ giúp xác định nên hỗ trợ Windows 11 trên thế hệ vi xử lý nào và từ đó Micrososft sẽ cập nhật PC Health Check. Microsoft cam kết sẽ cung cấp thêm thông tin kỹ thuật về nguyên do dẫn đến các quyết định hỗ trợ phần cứng có chọn lọc đối với Windows 11.

Tại sao Windows 11 lại yêu cầu cấu hình tối thiểu mới, khác nhiều so với Windows 10 vốn gần như không đổi so với cấu hình yêu cầu của Windows 7/8. Microsoft cho biết:

Windows 11.jpg
Windows 11 được thiết kế mới để mang lại bộ trải nghiệm hoàn chỉnh và mở khóa hiệu năng hoàn toàn chiếc PC của bạn, bao gồm nhiều khía cạnh như bảo mật, độ ổn định, tương thích, hội thoại video, đa nhiệm, giải trí, sáng tạo, xây dựng, học tập và hơn thế nữa. Vì vậy, yêu cầu tối thiểu của hệ thống cần phải đảm bảo thích ứng với phần mềm và phần cứng để khiến Windows 11 đáp ứng được kỳ vọng, nhu cầu và củng cố giá trị thật sự và hiệu năng của chiếc máy tính của người dùng. Từ đó, Windows 11 và chiếc máy tính sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất hiện tại và trong tương lai. Để làm được điều này, Windows 11 bám theo các nguyên tắc:

  • Bảo mật: Windows 11 tăng tính bảo mật bằng việc đòi hỏi các phần cứng có thể mang lại khả năng bảo mật như Windows Hello, mã hóa thiết bị, bảo mật dựa trên ảo hóa (VBS), bảo vệ toàn vẹn mã nguồn bởi hypervisor (HVCI) và Secure Boot. Những tính năng này khi kết hợp lại cùng với Windows Defender cho hiệu quả bảo vệ trước malware tốt hơn 60% so với máy chỉ có Windows Defender theo thử nghiệm của Microsoft. Để đáp ứng thì tất cả vi xử lý được Windows 11 hỗ trợ sẽ cần có giải pháp TPM nhúng, hỗ trợ Secure Boot và VBS cũng như một số tính năng VBS cụ thể.
  • Ổn định: Những thiết bị được cập nhật lên Windows 11 sẽ được hỗ trợ và giữ ở trạng thái ổn định. Điều này có được nhờ mô hình Windows Driver - chọn lọc vi xử lý và được hỗ trợ bởi các đối tác làm máy và đối tác sản xuất bán dẫn từ đó mang lại trải nghiệm "crash-free" đạt 99,8%.
  • Tương thích: Windows 11 được thiết kế để có thể tương thích với các ứng dụng bạn đang dùng. Việc nó cần vi xử lý có tốc độ trên 1 GHz, ít nhất 2 nhân, 4 GB bộ nhớ RAM và 64 GB bộ nhớ lưu trữ là nhằm đáp ứng yêu cầu tối thiểu đối với những ứng dụng như Office và Microsoft Teams.

Dựa trên nguyên tắc trên thì Microsoft cho rằng các vi xử lý Intel thế hệ 8 (Coffee Lake), AMD Zen 2 (Ryzen 3000 series), Qualcomm 7/800 series sẽ có thể đáp ứng các yêu cầu về bảo mật, tính ổn định và yêu cầu hệ thống tối thiểu để mang lại trải nghiệm như kỳ vọng. Hiện tại với bản build mới phát hành trên Windows Insiders và các đối tác thì Microsoft sẽ thử nghiệm các thiết bị dùng vi xử lý thế hệ 7 và AMD Zen đời đầu để xem chúng có đáp ứng các nguyên tắc trên hay không. Microsoft sẽ chia sẻ các cập nhật mới về kết quả thử nghiệm theo thời gian.
207 bình luận
vt.marca
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Con lap nào trong hình đẹp thế. XPS à. Trắng xám theo phong cách của surface laptop
@khunghoang kinhte 2008 không ảnh hưởng gì đâu bác. em vẫn dán đều đây =)) cũng đc mấy năm r
@LeeKimĐông Bác mua mấy dòng Lenovo bên thị trường nội địa TQ hầu hết là R7 5xxxU đó, mà giá cũng ok.
vt.marca
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@phungducquan Đúng nó rồi
Yêu quá
@phungducquan tại mình thích kiểu thiết kế của dòng Asus Zenbook UX435 nên vẫn đợi xem có được triển lên không hehe
Cách để tăng doanh số bán máy mới là diệt máy cũ đi, trước đó Win 7 có thể disable update dễ dàng, còn trên Win 10 thì bị ép update cứ vài phiên bản mới là cho chậm đi người dùng phải mua máy mới thôi. Win 11 Beta trên Insiders còn chạy tốt trên CPU Core 2 Duo từ những năm 2006 thì lấy đâu ra người có nhu cầu mua máy mới mà bán.
Vamp1re
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@centernc Mic có nhiều trò để ép người dùng phải lên windows 8, 10, 11 kiểu như windows 7 muốn dùng OneDrive phải update Microsoft Edge nhưng kể cả down edge về hay down các gói cập nhật vẫn ko thể login đc trên OneDrive vẫn cái lỗi update Edge.
Mấy bản cập nhật 21h1, 20h2 các kiểu có 1 số driver cũ không thể dùng được hoặc dùng bị lỗi, dùng lap mà không được support driver là coi như tèo rồi 😔 hoặc là ở bản cũ hoặc là lên chịu lỗi.
@Vamp1re máy cũ thì cứ ltsb hay ltsc mà chơi
@zer0_7 cài win 11 lên con chip 5500u chạy vẫn rất mượt chắc họ sẽ điều chỉnh lại cấu hình tối thiểu thôi
@boyngo1988 Nó bắt tay bán bản quyền đi kèm với các nhà sx đó bác.
mr.D0
ĐẠI BÀNG
4 tháng
có ai lên bản 22000.132 beta mà win 11 thấy chạy bị lag không vậy, đang bên dev chuyển qua beta cho ổn định mà lại bị giật lag
@mr.D0 Về bản 21000.100 là ổn nhất bạn.
@mr.D0 Mình thấy bản dev đầu tiền là mượt nhất, sau càng ngày càng giật, lag. Đã thử chuyển qua kênh beta nhưng rồi lại quay về W10
dtt_arc
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@mr.D0 Lên ok hết nhưng không có Windows Security
thấy không yên tâm nên về Windows 10, thì cái Edge nó bị mất Media control
Nhờ lên thử mà update luôn cái Bios, up xong khởi động máy nó chỉ hiện cái logo Aorus xong vào Windows luôn không hiện logo Windows, nhanh thêm 3-5s.
@mr.D0 Mình thì ko qua được beta, đang cài bootcamp nhưng ko hiểu sao ko cho chuyển
tyhn
CAO CẤP
4 tháng
Chả biết ông m$ đưa ra cấu hình tổi thiểu và khuyến nghị làm gì nữa? sao ko nói luôn là chỉ hỗ trợ dòng intel đời 7 trở lên và AMD dòng seri 2000 trở lên thì có hay hơn ko
@tyhn Mic có một list những cpu hỗ trợ win 11 chứ không phải cứ Intel đời 8, ryzen 2000 là hỗ trợ đâu.
@tyhn Laptop mình hư pin, giờ mỗi lần cập nhật gì, lúc reset thay vì cài đặt bản cập nhật thì nó hiện bảng đen thông báo pin cần trên 25% gì đó thì sao mọi người? Giúp mình với
Ten01
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Đổ Lê Ngọc Hải thay pin mới đi
h hỗ trợ thêm những thằng không có tpm ko share cu bằng thằng có, và phải ổn định như nhau chắc phải chỉnh lại code development, tốn thêm thời gian , mà đa phân đòi hỏi thì nhiều, phần lớn nhiều máy vẫn ở lại với bản cũ do các công ty ít khi nâng cấp lên 😆
Cân nhắc hạ xuống thấp nhất là intel đời 7 thôi 😃
@Panos Panay theo mình đó cũng là một yêu cầu khá gắt rồi.
jdaiduong
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Win 11 dùng thử mà thấy nó chầm chậm với giao diện nó nho nhỏ giống các thiết bị di động, thấy không hợp với kiểu giao diện này với win 11, thôi ở win 10 cho nhẹ nhàng.
@jdaiduong Chậm có khi nào do driver không bác?
@jdaiduong đồng ý với ý kiến của bác, đã thử lên và lại về
@jdaiduong giao diện của Win11 đang dần hướng tới sự hài hòa cho cả thao tác chuột và cảm ứng. Mình đang dùng bản dev và thấy nó ổn, hiệu năng như Win10, ko có vấn đề gì, máy cấu hình cùi
jdaiduong
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@O.R.A.N.G.E Mình cũng nghĩ vậy, thấy nó hợp với một thiết bị màn hình nhỏ chứ mình đang dùng màn 29inh để xa nhìn thấy khá nhỏ, hiệu năng chắc không phải vấn đề nhưng hiệu ứng nó làm chầm chậm nhẹ nhàng với một thiết bị màn nhỏ không sao nhưng màn hình lớn nhìn cảm giác nó chậm.
Nêu 11 là bản 10 phát triển lên thì mình nghĩ cấu hình tối thiểu của win 10 là đẹp
VCSELD
ĐẠI BÀNG
4 tháng
XP : good
Vista : shit
Win 7 : good
Win 8 : shit
Win 10 : good
Win 11 ->
@VCSELD hay đấy. chả có nhé
@VCSELD Win 11 -> Money. Build pc mới.
VCSELD
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@pnt_love_cty Dùng chuyển qua lại cái màn hình desktop và retro ko thấy phiền hả
@VCSELD Ý bác là bấm nút window nhảy ra appdraw hả, cái đó okie mà, nhanh mượt hơn win 7. Hoặc muốn về như cũ thì vào setting thôi. Quan trọng cái win8 ngon hơn là optimize system từ phần cứng đến phần mềm, trọn vẹn hơn win7. Máy i5 đời đầu như của mình cài vào chạy mượt hơn win vista (mặc định lúc mua lap), win7 từ tác vụ khởi động máy, đến thời gian load ứng dụng là đủ kết luận win8 ngon rồi.

XP : good
Vista : shit
Win 7 : good ==> rarely good
Win 8 : shit ==> good enough
Win 10 : good
Win 11 -> rarely good

Win 11 tối ưu nhiều về hiệu năng lẫn thao tác touchscreen cho máy em surface proX, nên không đến nổi dở. Tạm thời thấy tạm ổn chứ chưa ngon, vì thấy lằng nhằng vụ công bố cấu hình cài đặt.
Hạ xuống chíp thế hệ 6 là ngon
syldntd
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@hoangminh2018 Kệ Ms muốn hạ bao nhiêu thì hạ tui đời 3 chạy vẫn thấy ngon😀😀😀
Parallels for Mac giả lập được TPM. nên cỡ nào mình cũng chơi được 😆 sướng
@akira6789 gì kì dữ ta
@tesla.spacex Méo hiểu, làm đủ cách bypass vẫn ko cài lên con imac dc 😂
@akira6789 thế con MBP của bác có bypass không hay lên tự nhiên luôn?
@tesla.spacex Tự nhiên lên á, ko làm gì cũng ko ko thấy báo cập nhật, do máy này chạy suốt ngày đêm ,ngủ dậy thấy tự lên luôn
Cái màn sexy ghê .. đẹp thiệt
magaten
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Ui, mình còn dùng chip đời 6 😔
Theo mình thì máy nào có TPM 2.0 là được bỏ cái yêu cầu CPU năm nào đi là được. Ví dụ mấy con xeon gen 6 vẫn mạnh hơn mấy con i3 gen 8 gen 9 mà nó vẫn có TPM 2.0 không chạy được thì cũng kỳ 😆
@gatheringviolet gen 8, gen 9 có TPM nhúng sẵn trong CPU rồi bác, vào BIOS bật lên là được. MS không hỗ trợ gen 7 (đang xem xét) trở xuống có lẽ vì mấy đời này bị dính lỗ hổng Meldown, Spectre ngay từ trong CPU, không thể vá triệt để bằng phần mềm, còn vá bằng microcode thì bị giảm hiệu năng
@nghaimin Lỗi này gen 8 cũng bị nha bạn. Trên tinh tế cũng có bài nói rõ vấn đề này rồi. Fix bằng cách cập nhật bios cho cả 3 dòng 6,7,8 và đều bị giảm hiệu năng nhé. Mình nghĩ thì gen 6,7 không hỗ trợ bảo mật ảo hoá VBS đầy đủ nên cho ra rìa
crazyfox
TÍCH CỰC
4 tháng
Con desk cùi của em i7-870, hdd vẫn chạy Win 10 siêu mượt, phải nói là mượt gấp chục lần mấy con laptop i3-i5 đầu 7,8.
Giờ bị anh Mic xếp xó rồi. Hi vọng bản final lách đc để nâng cho em nó
@crazyfox Cpu máy bàn mà bạn đi so với cpu laptop. Nhưng bạn so với mấy con dòng u, y thôi. Chứ mấy con dòng H, HQ thì nó cũng k hơn được đâu.
Con của bạn đời cũ nhưng vẫn là 4 nhân 8 luồng với mức xung cao. Nên sử dụng tác vụ bình thường thì vẫn mượt. Nhưng đưa vào edit mấy video 2k, 4k. Hay tác vụ nặng xem nó nhanh hơn k.
crazyfox
TÍCH CỰC
4 tháng
@Hai Dương Đình mình ko nói về hiệu năng, mà là cảm thấy nó vânc chạy win 11 ổn, bỏ thì tiếc
không biết bh nó mới tung bản chính thức để trải nghiệm nghỉ'
@design dạo Tháng 10 bạn
hmm hình như còn hơn 1 tháng nữa thì windows mới sẽ ra mắt
@A0kiji Nhà có con máy bàn i3 9100F đang đợi win 11 chính thức ra để chạy thử
chắc giờ máy nào cũng đc lên 😃
Con x550lc lên windows 11 bị lag quá 😔
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019