VinAI giới thiệu công nghệ tự hành có thể sẽ ứng dụng trên xe VinFast trong tương lai
Bài hay!/11 người
MinhTriND
5 thángBình luận: 151
VinAI giới thiệu công nghệ tự hành có thể sẽ ứng dụng trên xe VinFast trong tương lai
Tại Sự kiện “AI Day 2021 - Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” do Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo VinAI (thuộc tập đoàn Vingroup) tổ chức, 3 sản phẩm công nghệ mới do VinAI nghiên cứu và phát triển thành công trong thời gian qua đã chính thức được ra mắt công chúng.

Hệ thống Giám sát người lái (Driver Monitoring System - DMS)


Hệ thống giám sát người lái (DMS) ra đời với mục tiêu nâng cao an toàn cho người dùng khi điều khiển phương tiện. Dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt, giải pháp của VinAI sử dụng camera hồng ngoại và hệ thống cảm biến trên xe để nhận biết trạng thái của người lái như buồn ngủ, mệt mỏi và những hành vi nguy hiểm như mất tập trung hay sử dụng điện thoại, nhằm kịp thời đưa ra cảnh báo với các cấp độ khác nhau trong suốt hành trình.

Hệ thống giám sát người lái của VinAI vẫn có thể hoạt động tốt cả khi tài xế đeo kính râm. Giải pháp do VinAI phát triển được thiết kế để tương thích với nhiều nền tảng phần cứng khác nhau. Giúp các nhà sản xuất ô tô có thể tích hợp DMS lên nền tảng phần cứng sẵn có mà không cần mất quá nhiều chi phí chuyển đổi.


Quảng cáo


Ngoài ra, theo yêu cầu của Euro NCAP (Euro New Car Assessment Programme - Tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động độc lập với mục đích chính là thử nghiệm và đánh giá mức độ an toàn của xe hơi mới của Châu Âu), bắt đầu từ năm 2023, hệ thống giám sát người lái (DMS) sẽ là tiêu chí bắt buộc để một mẫu xe mới đạt chứng nhận tiêu chuẩn an toàn 5 sao. Điều này cho thấy DMS là một giải pháp có tính thương mại hóa cao.

Tính năng Quan sát toàn cảnh 360 độ (Surround View Monitoring - SVM)


SVM là một hệ thống cung cấp các góc quan sát từ trên cao, từ đằng sau xe, hai bên bánh xe và trong không gian 3 chiều để hỗ trợ người lái khi di chuyển qua các đoạn đường đông phương tiện, trên cung đường hẹp và trong bãi đỗ xe.

Sử dụng hệ thống SVM, người lái có thể theo dõi toàn cảnh môi trường bên ngoài và thay đổi chế độ xem bằng bảng điều khiển trên màn hình. Với chế độ 3D, lái xe còn có thể quan sát các điểm mù không thể nhìn thấy được qua gương chiếu hậu, từ đó phát hiện các chướng ngại vật và hạn chế va chạm trên đường hẹp hoặc trong bãi đỗ xe.

VF33_frontview.jpg

Ngoài ra, SVM hỗ trợ tốt cho quá trình đỗ xe khi người điều khiển phương tiện có thể quan sát đầy đủ phía trước, sau và 2 bên trái, phải để đưa xe vào vị trí đỗ một cách gọn gàng và chính xác, giúp việc đỗ xe trở nên dễ dàng với cả người mới cầm lái.

Công nghệ SVM được đội ngũ phát triển tại VinAI tối ưu hoá mang đến hình ảnh chất lượng cao nhất với hiệu suất cao nhưng cần ít sức mạnh từ bộ vi xử lý (CPU). Lợi thế này kết hợp với tính linh hoạt, tương thích cao với các phần cứng khác nhau giúp hệ thống SVM có khả năng ứng dụng rộng rãi trên nhiều dòng xe thuộc nhiều phân khúc khác nhau.

Trong tương lai, mục tiêu của VinAI là nâng cấp tính năng SVM để từng bước tiến đến khả năng đỗ xe tự động thông qua nhận diện các vạch đỗ xe, các đối tượng như người đi bộ, xe máy, vật cản khó quan sát thấp gần mặt đường... Đây là ứng dụng quan trọng giúp đạt cấp độ tự động cao trong các tính năng tự lái tại bãi đậu xe hoặc trên các con đường chật hẹp.

Cơ chế tự lái cho xe (Autopilot L2+)

Quảng cáo


[​IMG]

Để giải quyết bài toán tự động trong lái xe cần 2 yếu tố là mô-đun nhận thức thu thập thông tin về môi trường xung quanh và bộ điều khiển trung tâm giúp ra quyết định về hành vi cho xe. Hai bộ phận này có thể hiểu như tai, mắt và não bộ của phương tiện, cần phải kết hợp chính xác và tối ưu nhất để tạo ra một cỗ máy toàn diện, đảm nhận nhiệm vụ điều khiển xe thay cho con người một cách mượt mà và an toàn.

Với hệ thống nhận thức cho xe, hiện VinAI đã phát triển thành công tính năng nhận diện làn đường và vật thể với độ chuẩn xác cao và tương thích với đặc thù môi trường tại Việt Nam. Thuật toán có khả năng tổng hợp và phân tích dữ liệu từ camera, radar, bản đồ và các cảm biến tác động từ môi trường nhằm tính toán và đưa ra các quyết định điều khiển tối ưu về tốc độ và góc lái cho xe.

Bên cạnh đó, cơ chế tự lái do VinAI phát triển đã bước đầu đạt đến cấp độ 2+, người dùng không cần điều khiển vô lăng, chân ga hay thắng mà xe vẫn có thể tự di chuyển trên đường một cách an toàn dựa vào thông tin đến từ hệ thống nhận thức.

Đầu năm nay, VinAI đã thực nghiệm thành công các tính năng giữ làn tự động, tự lái trên đường cao tốc hoặc trong thành phố với lưu lượng giao thông thấp và hỗ trợ đỗ xe, đồng thời tập trung vào việc phát triển cơ chế giảm thiểu rủi ro (MRM – Minimum Risk Maneuver), bước đệm tiến đến tự lái cấp độ 3 và những cấp độ cao hơn.

Với tính năng tự lái ở cấp độ hiện tại, người lái vẫn cần phải chú ý quan sát và sẵn sàng nắm quyền điều khiển xe khi gặp tình huống ngoài khả năng xử lý của hệ thống. Vì vậy, sự kết hợp với hệ thống giám sát người lái sẽ tăng độ an toàn cho các tính năng tự lái. Mục tiêu trong tương lai của VinAI là tiếp tục chinh phục những cấp độ tự lái ưu việt hơn cho xe dựa trên nền tảng công nghệ sẵn có, nhằm nâng cao hơn nữa độ an toàn và trải nghiệm tiện lợi cho người dùng.
151 bình luận
Hay quá 😁
Hy vọng AI giữ đc bình tĩnh và ko phát sinh lỗi
112267_22290849-1317513028374877-1613954251-o-6112828.jpg
@QUOC HAO 111 Điều đó là chuyện đương nhiên, lúc nào cũng 80 đến 100% ko xuống cấp nhanh cũng lạ
Cười vô mặt
Mr.Knows
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@obamabiladen @obamabiladen yes, chắc chỉ có Vin mới dám làm như vậy ở Việt Nam. Họ sẵn sàng đầu tư và mời chuyên gia về. Nếu nói về tốc độ thì chỉ trong khoảng 1 năm làm được tới như vậy thì cũng không chậm, hi vọng trong tầm 3 năm nữa họ sẽ hoàn thiện được công nghệ và có thể bán ra cả cho các hãng khác ngoài Vinfast như họ nói
@Mr.Knows Nói chung cuộc đua AI này phải nhiều tập đoàn và chính phủ chung tay, FPT cũng nhiều người Việt Nam ở nước ngoài về làm lắm. Lúc trước chính phủ có làm cuộc tập hợp nhân tài Việt Nam khắp thế giới ( thấy có mấy anh Kỹ sư trưởng của tesla ) và nhiều tập đoàn lớn của mỹ. Vài năm nữa Việt Nam sẽ có 1 cuộc nhảy lambda 🤣
@fifty kaka. tình trạng ở VN AI cũng phải po tay
llyllr
TÍCH CỰC
5 tháng
Thành công ở Việt Nam mình thì quá ngon, mang ra quốc tế dễ cạnh tranh
@llyllr mang ra quốc tế thành tay đua chuyện nghiệp luôn
@alexnam qua ấn độ đi rồi thấy cái nào nó hardest hơn
alexnam
TÍCH CỰC
5 tháng
@dktran01 mình chưa có cơ hội qua ấy, chắc hardest tuỳ region 😁, mà bên ấy có ninja tốc độ cao tạt đầu ko bác? hay chỉ bò lững thững, xe lôi tốc độ thấp ấy?
skyline2
TÍCH CỰC
5 tháng
@llyllr Cũng chưa chắc thành công ở thế giới, vì cách đây hơn 20 năm chạy xe ở thailand nó đã kinh khủng như bây giờ ở việt nam, kẹt xe kinh khủng khiếp ở Bangkok, tuy nhiên nghiêng cứu AI ở việt nam nó sẽ phù hợp với việt nam
Không biết VinAi có tính năng tự lái đưa chủ xe đến trụ sở conan làm việc khi chủ xe phản ánh lỗi trên youtube không?
@vinhsgt vin nô à
euxeon
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@tuanminh9889 Ko nhưng m nghĩ sẽ có tính năng tự động vả vào mồm khi gáy ngu ấy bạn
À mà nếu vậy b ko nên mua xe vin nhé
Khéo ko mua nối cái bánh xe nữa là 😆)))))))))))))))))))
@euxeon Có tính năng siêu việt ai này không bạn?
N8ooYc1.jpg
@tuanminh9889 Chắc mua của Tàu về Việt hóa bằng google dịch, mới đang test chưa kịp trải chuốt giao diện 😆
alexnam
TÍCH CỰC
5 tháng
"tài xế tự động" mà chạy dc ở VN thì Tesla tuổi tí nhé 😁, mode hardest :D
alias2110
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@alexnam Mình nghĩ do cách dạy cho AI học thôi, Tesla kg bán ở thị trường VN, nên chưa dạy được AI học môi trường giao thông ở VN nên nó chưa chạy được thôi. Tương tự xe Vin muốn chạy ngon ở nước ngoài thì cũng phải qua bên đó đào tạo con AI.
lhdtt
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@alias2110 Seeder tự sướng thôi bro, bán ở thị trường nào thì dạy AI ở thị trường đó. Lại vô tình nâng bi hơn Tesla mới ghê chứ.
alexnam
TÍCH CỰC
5 tháng
@lhdtt bạn thích chụp mũ thì cũng nên học thêm chút, kiểm tra kỹ càng thêm chút =))
alexnam
TÍCH CỰC
5 tháng
@alias2110 bác nói đúng vấn đề rồi đấy, like bác
AndyHD
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@alias2110 Đúng vậy! Một phần quan trọng của AI là dữ liệu đầu vào để nó tự học. Nên có thể các công ty nước ngoài chưa có nhiều dữ liệu về giao thông tại VN. Còn phần cứng (rất quan trọng trong AI) thì mình nghĩ Tesla ngon hơn ở thời điểm hiện tại rồi.
Nói thật, Vin mà thử nghiệm VinAI thành công ở VN thì đàng hoàng tự tin bước ra thị trường thế giới, không nơi nào mà tình huống bất ngờ xảy ra nhiều như khi điều khiển xe trên đường phố Việt Nam, nơi mà xe 2 bánh, 3 bánh, 4 bánh chạy đan xen với nhau.
@hnadov Mình đã đi qua Jakarta và New Delhi thì thấy độ hỗn loạn của giao thông ở VN vẫn thua họ 1 vài bậc
@hnadov Mình nghe đồn ở Ấn Độ còn ghê hơn VN 😆
@sskkb ấn độ nó có xe bò xe ba gác đi lẫn lộn luôn 😆 Có khi có mấy con thần bò nữa 😃)
@sskkb đang bon bon đường trong thành phố vẫn đâm phải bò
@hnadov Bên Mỹ mình thích phóng nhanh mà về VN mình ko dám lái luôn, thiệt là nhiều rủi ro.
ptp49
CAO CẤP
5 tháng
Tất cả xe tự hành mà hoạt động được ở Việt Nam là phải car đi lắc .
Low Tee
ĐẠI BÀNG
5 tháng
hứa hẹn quá...
congtt
ĐẠI BÀNG
5 tháng
em nhìn nội thất giống xe Tesla. Đây cũng là bước đi rất hợp lý của Vin về xe điện là xu hướng tương lai
@congtt Xe điện mà tối ưu thiết kế để giảm trọng lượng xe Tesla ghế ngồi mỏng lét 😀
Roxbenxz
TÍCH CỰC
5 tháng
Quá tuyệt
có thể sẽ
Lý do Vinfast bán khu thử nghiệm xe ở Úc là vì nơi đó không đủ tiêu chuẩn về độ phức tạp về điều kiện giao thông như ở VN. Thử nghiệm AI ở đó thì về VN xe đứng im là cái chắc, rất may VF đã sớm nhận ra điều này 😆
@sskkb Vậy là bỏ để về Việt Nam có các đk như bạn kể?
Bạn nghĩ Vin là vua à?
Xe đã đăng kiểm chưa mà chạy ngoài đường?
senfall
TÍCH CỰC
5 tháng
@nam_luna bỏ mấy triệu ôm mấy chục nhân lực chất lượng cao lãi mẹ rồi đất bán đi chứ để làm gì nữa.
@Run4yrlife Xem clip đi 😃 bạn nghĩ bao nhiêu xe vinfast chạy ngoài đường là ko có đăng kiểm à? Bạn nghĩ vin nó phát triển p.mềm chỉ cài lên đc xe trong tương lai à?
@sskkb Chứ gì nữa bạn.
Bạn kể tên dòng xe hiện hành nào của Vin đã tích hợp 3 tính năng trên?
Về tính năng tự lái, thì chắc Map của Việt Nam là khó nhất. Chơi mượt dc ở VN thì chấp hetsetttttttttt 😆)
Nếu thành công ở đường sá Việt Nam thì mấy thị trường khác như ruồi muỗi, vì đường Việt Nam độ phức tạp là chúa cmnr :p
chiếc test torng hình là của hãng ford 😁
@sassyboy2412 Viện VinAi nó độc lập mà, ông vượng cấp vốn cho muốn làm gì làm quan trọng là sản phẩm đầu ra
Quá ngưỡng mộ, quá xuất sắc, tương lai của thế giới, tôi ngưỡng mộ tesla
@tuanminhxd1 Người đứng đầu VinAi là nhân vật lớn trong làng công nghệ xe tự lái nhé
Lên Google search TS Bùi Hải Hưng là ra
@obamabiladen Thực ra thì ko cần search cũng biết là vin sẽ thuê toàn nhân vật lớn tiếng tăm. Chiến lược xưa giờ là thế mà
ngầu đét
Hot.Buns
ĐẠI BÀNG
5 tháng
có open source ko vậy sếp
@frigidbaby242 cái trên là tracking + detection nhé, không phải bài toán segmentation. khái niệm cơ bản rồi còn chưa nắm rõ =))

ai đã train yolo rồi thì biết nó ngốn phần cứng cỡ nào, muốn chạy realtime trên ô tô phải nén model lại, thì phải giải quyết đc bài toán giảm độ chính xác khi chạy với model nhỏ hơn.

và chắc chắn 1 điều khi làm AI là data là thứ quan trọng và quyết định, nhiều khi nó còn quan trọng hơn cả model sử dụng

và "tốt chán" là thế nào? để làm nghiên cứu, trong phòng lab thì 85 - 90% cũng rất tốt rồi, nhưng để dùng thực tế, nó có khi phải 98-99%, đặc biệt là các bài toán liên quan tới bảo mật, an toàn. nên đừng đánh giá trên cái chữ "tốt" chung chung với lĩnh vực IT, mọi đánh giá đều phải dựa trên số liệu chính xác cụ thể.
1 paper khi được trình bày bao giờ cũng phải nêu rõ tôi đã thử nghiệm phương pháp như thế nào, trong điều kiện nào, kết quả cụ thể chính xác ra sao, so với những pp khác có gì hơn. đấy mới là khoa học.
@vanlinh2905 Train khác với inference, lúc train chậm chưa chắc inference đã chậm, muốn model nhỏ lại thì train model to, rồi xài distillation. Huống chi yolo rất tốt nhe, để demo thì yolo là cũng ngon lắm rồi, nhẹ mà ngon ko kém mask rcnn. Mà nói về độ chính xác thì Vin có cung cấp thông qua paper nào à? Nói thẳng là Vin cũng chưa ra đc bản thương mại nào cả. Nên khả năng demo trên là tuỳ biến lại open source nào đó, hoặc implement lại một technique nào đó là quá bình thường.
Thêm nữa đã nhắc tới yolo là biết bài toán multi objects detection, còn có cần tracking hay không thì chưa biết, có thể detect frame by frame mà.Lại còn đi bắt bẻ cách dùng từ, nào là khái niệm cơ bản, thể hiện gớm 😃
hinchu
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@frigidbaby242 Nhiều từ chuyên môn khó hiểu quá. Chỉ nhờ bạn giải thích một xíu: nếu xe ba gác chở cây sắt dài thì AI sẽ đóng khung theo xe hay theo cây sắt?
@hinchu E đoán là sẽ rầm 1 cái, e34 gạt ngang cây sắt, cây sắt gạt thêm 3 phương tiện khác, đi đường vn AI chắc 20 năm nữa
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019