Tet22

Tet22


Kỹ sư của Valve: Phần cứng PC của vài năm nữa thừa sức tạo ra Steam Deck 4K
P.W
5 thángBình luận: 55
Kỹ sư của Valve: Phần cứng PC của vài năm nữa thừa sức tạo ra Steam Deck 4K
Steam Deck phiên bản đầu tiên còn chưa chính thức bán ra thị trường, phải tháng 12 năm nay mới bắt đầu giao hàng, nhưng các kỹ sư của Valve đã bắt đầu rục rịch nghĩ đến phiên bản tiếp theo của thế hệ máy PC chơi game cầm tay di động của họ rồi. Trong một cuộc phỏng vấn với RPS, nhà thiết kế Greg Coomer của Valve nói về khả năng nâng cấp phần cứng của Steam Deck:

“Tôi nghĩ điều đó cũng thú vị đối với Valve, vì rất nhiều người trong chúng ta muốn coi chiếc máy này là một nền tảng có thể nâng cấp theo ý muốn, và chúng ta hoàn toàn có teher mà, tại sao lại không nâng cấp nó 3 tháng một lần? Dù rằng đấy rõ ràng không phải là lựa chọn hoàn hảo nhất để phục vụ người dùng cũng như các nhà phát triển phần cứng. Nhưng chúng tôi cũng đang nghĩ về tương lai vì cho rằng đây hoàn toàn có thể trở thành nền tảng phần cứng có vòng đời tuổi tho cao. Vì thế dĩ nhiên chúng tôi đang suy nghĩ và lên kế hoạch cho tương lai của Steam Deck. Hiện tại chưa có thiết kế cho Steam Deck 2, nhưng ngay ở thời điểm hiện tại các kỹ sư cũng đã và đang thảo luận về những gì chúng tôi muốn làm với phiên bản phần cứng mới.”

Greg Coomer và đồng nghiệp Lawrence Yang cho rằng, phần cứng hiện tại chưa đủ để chiếc máy cầm tay đạt được hiệu năng đủ để chơi game ở độ phân giải 4K mọi lúc mọi nơi. Nhưng họ đều nhất trí với nhau rằng, chỉ khoảng đôi ba năm nữa thôi, tốc độ phát triển của phần cứng PC sẽ đủ sức đáp ứng yêu cầu này. Coomer cho rằng, cố gắng đạt mốc độ phân giải 4K và trang bị cho Steam Deck màn hình 4K không hẳn là mục tiêu của họ ở thời điểm hiện tại, trong khi Yang đồng ý và cho biết thêm rằng việc đánh đổi hình ảnh độ nét cao hoàn toàn không xứng đáng với tác động của nó đối với hiệu năng chạy game. Trên lý thuyết hoàn toàn có thể tạo ra máy cầm tay với màn hình 4K, như nhiều chiếc smartphone đang có trên thị trường, nhưng chạy game PC mượt hay không lại là chuyện khác.

Ấy là chưa kể đến những vấn đề liên quan, ví dụ như thiết kế máy để trang bị màn 4K, thời lượng pin khi chơi game ở độ phân giải 4K, hay nhiệt năng mà chip xử lý tạo ra khi vận hành xuất hình ảnh ở độ phân giải ấy. Hiện tại Valve đang hài lòng với sự cân bằng giữa hiệu năng và độ phân giải của Steam Deck phiên bản đầu tiên. Steam Deck cấu hình hiện giờ có thể xuất hình ảnh ở độ phân giải cao hơn 1200x800 của màn hình tích hợp nếu kết nối máy vào dock hoặc dùng cáp USB-C - HDMI xuất hình ảnh ra màn hình. Nhưng dĩ nhiên hiệu năng chơi game sẽ bị ảnh hưởng phụ thuộc vào độ phân giải máy phải tải.

Theo WCCFTech
55 bình luận
jedi9
TÍCH CỰC
5 tháng
Cỡ 3080 mà vài năm nữa thu nhỏ được sao ta =))
@cu_cai_nho System On Chip ?? vấn đề t đang nói là SoC đã mạnh bằng hoặc hơn 8800 rồi. là nhờ công nghệ phát triển, nên đọc từ đầu để hiểu vấn đề người ta nói đi, chọc xé từng câu chữ rồi bới móc làm gì cho khổ vậy ??
@boyngo1988 Vài năm với chục năm nó lệch nhau nhiều mà ông. 3080 giờ giá vẫn thế còn cao hơn khi ra mắt 😆
@bomduc là trào lưu sốt chip vớ vẩn như hồi sốt bộ nhớ năm 2018 rồi sau đó lủng giá cắm đầu, giờ mới thấy thế độc quyền tổn hại thị trường như thế nào ... hóng thêm cty nổi lên cạnh tranh mới đẩy giá xuống được, bao giờ 3060ti bán đúng giá 399 đô công bố thì ngon.
@boyngo1988 Hóng intel bình ổn giá. Intel thì không có chuyện khan hàng.
OruK
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Kỹ sư PC kệ mợ mấy bạn,handle mình 720p đc rùi,quan tâm mấy a "KỸ SƯ PIN" hơn -_-
@bidnah003 pin chỉ chờ mấy ông nhật thôi, công nghệ pin nhật nắm cốt lõi, nó chỉ không bán cho đối tác nhỏ lẻ thôi :v
1920x1080
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@bidnah003 cái đếch gì cũng tung hô TQ, TQ giỏi thật nhưng kp cái quái gì nó cũng giỏi đâu đừng có vơ hết vào
@OruK Vấn đề của mấy con handle này không phải là vấn đề về độ phân giải mà là hiệu năng, hiệu năng sẽ kéo theo vấn đề pin, game sẽ tối ưu cho PC thì con Steam D*ck này sẽ phải tự tối ưu theo game, và game thì nó phân mảnh như phần cứng cho windows vậy, nên nói dễ hơn là làm, hihi.
Nhưng mình sẽ mua 1 cái xem sao, hy vọng nó thành công, dù mong manh như việc anh Musk khoác lác sống tốt trên sao Hỏa vậy.
@OruK 720 nếu soi thì hơi rỗ, 1080 là ổn
Vài năm nữa là mấy năm
@hongphuc1992 Từ 2-9 bác àh.
Trả nhiu cũng dính nhé.😂
với cùng một game thì dùng lượng trên nền PC là rất lớn, chưa nói để duy trì đồ họa max setting như trên pc mà không cần tinh chỉnh giảm đồ họa như NS thì vấn đề pin mới là thứ đáng quan tâm.
Man404
TÍCH CỰC
5 tháng
Steam deck thì làm con tiny PC cho ngon
quan trọng là pin kìa , giờ chơi game aaa 720p thôi mà còn dc có 2 tiếng thì 4k ko biết có dc 30p ko
chẳng lẽ lại thiết kế thay pin như fly cam ?
grozar
TÍCH CỰC
5 tháng
Tất nhiên nhưng quan trọng là pin và tản nhiệt thôi, 4K chơi tý hết pin nóng bỏng tay thì cũng như ko 😆
:v thế rồi Steam yêu cầu cắm điện vào thì sẽ đc 4K 😆 Vâng Vâng :v
chừng nữa ứng dụn công nghệ tương tự DLSS của Nvidia thì 4k chạy vẫn ngon lành chứ sao
Với cái diện tích màn trên steam deck thì mong max high ở 1080p so với đồ hoạ PC là ngon rồi.
😗 thời lượng pin sử dụng.?
1080 60fps với pin đủ tốt để làm mấy ván game giải lao thôi là đủ tốt rồi. Đòi lấn PC sao đc.
Sức mạnh của tiến trình 7nm được thể hiện . Sau này xuống được 5 và 3nm nữa thì k có gì là lạ cả . Khổ intel thôi , muốn đuổi mà giờ có lẽ muộn r , ngủ quên trên chiến thắng quá lâu
@Hồ Đăng Khoa Hài 😁 đọc k đọc cứ nghĩ mình đi chê intel
@Nguyễn Anh Sĩ Hài đọc không kỹ lại nghĩ mình nghĩ cậu chê intel rồi 😔
@Hồ Đăng Khoa Chịu k rảnh
@Nguyễn Anh Sĩ =))))))
yxmikan1
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cái quan tâm trước mắt là làm sao để cắt giảm dung lượng game đi khi chỉ chơi có 720p thì không nói.
Máy cầm tay game ~100gb, vừa hao phí tài nguyên, vừa tốn thời gian cài đặt. Vô tích sự 😆
@yxmikan1 Nên nhớ nó chơi game của pc chứ ko phải game riêng cho console, nên ko có chuyện cắt giảm dung lượng gì đâu.
yxmikan1
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Trung Kiên7 Vậy nên mới đáng nói đó.
Mà cá nhân mình cũng ham hố gì chơi AAA trên con này, cần nó chơi đc mấy game cũ xưa hay chơi như need for speed 2005 hay genshin impact mượt mà là thỏa mãn rồi.
@yxmikan1 K hiểu lắm, con này dc tạo ra để chơi mấy game AAA, mà AAA trên Steam cũng mấy game đến 100 gb đâu ? bình quân từ 50-80 gb ? còn dung lượng k liên quan đến độ phân giải game.
yxmikan1
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@autoengine Tôi bảo không ham AAA thôi chứ đâu nói nó không chơi đc :v
AAA tôi chơi màn to bự ngắm cho sướng, cầm tay chơi tí cho đỡ buồn nên không ham mấy game nặng quá, toàn ~100gb, nghĩ đến cài cũng thấy mệt rồi sao chơi nữa =))
giấc mơ chơi game AAA cầm tay giá rẻ thành hiện thục rồi.
@huynh tri 1996 nó ko hề rẻ đâu bác ơi 399 cho bản 64 mà nghĩ với hiện nay 1 game AAA 64gb chắc gì đủ, nên chắc chắn phải thêm tiền mua bản cao cấp hoặc ổ cứng rồi.
@boyngo1988 Nhà mình có bán ổ cứng và thẻ nhớ nên vô tư kaka. Mà có hỗ trợ khe thẻ nhớ mà. Mình còn dư mấy cái 256gb
Này máy gì vậy a
Phần cứng thì có thừa để làm ra Steam Deck 4k nhưng phần cứng hiện tại chưa thể làm ra cục pin kéo dc 4k trong 8h chơi game liên tục
@machitokuro 1080p cũng đã được 8 tiếng lt đâu =))
Và chắc sẽ chạy chip ARM chứ nhỉ 😁
cái màn tí xíu thì full hd là được rồi, 4k làm gì
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019