Cách thoát hẳn app trên máy Mac: Dễ hiểu, Dễ nhớ, Dễ Làm!!!
/10 người
TuyenTEX
3 thángBình luận: 133
Cách thoát hẳn app trên máy Mac: Dễ hiểu, Dễ nhớ, Dễ Làm!!!
Chào mọi người, nay mình chia sẻ nhỏ cách thoát app trên máy Mac. Các bạn thấy cái nút hình đỏ trên cửa sổ không, nhấn vào đó. Rồi ok, xong. App không thoát hahahaha. Nó chí thu nhỏ và đóng lại lại thôi. haha mình đùa chút thôi chứ giờ chỉ thật, đừng nóng.

Tư duy của MacOS là: Khi bạn bấm vào nút Đóng màu đỏ ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ ứng dụng, cửa sổ đó sẽ đóng lại, nhưng ứng dụng vẫn mở.

Nếu ứng dụng không thoát như mong muốn, bạn có thể bắt buộc thoát ứng dụng (bạn có thể mất các thay đổi chưa được lưu). Chọn menu Apple > Bắt buộc Thoát, chọn ứng dụng trong hộp thoại xuất hiện, sau đó bấm vào Bắt buộc Thoát.

Nhiều bạn đã quá quen với Windows, bấm nút x góc phải là THOÁT app luôn. Nên qua MacOS xài quạo, trong đó có mình. Nhưng đó là mình chưa hiểu cách tư duy của HĐH đó thôi. Để Thoát App hẳn luôn bạn chỉ cần bấm Command + Q. Xong, thoát hẳn như windows luôn. Quá trời dễ!

Một ví dụ nhỏ:

Mình sẽ bắt đầu bằng trình duyệt Web đi, nó là một ví dụ tuyệt vời. Tắt theo ý nghĩa và triết lý sâu sắc tận cùng của MacOS nó được chia thành: tắt cửa sổ đó hay là thoát hẳn cái app đó luôn. quay lại trình duyệt safari nè. để bạn tắt một trang web với phím tắt sẽ là command + W. Vậy thoát hẳn Safari luôn sẽ là command + Q. Cách trên áp dụng cho tất cả ứng dụng luôn nhé. Nhưng sẽ có một số ứng dụng hay chương trình chỉ tắt được bằng command + W ví dụ như Finder. Vậy tóm lại để dễ nhớ. Khi bạn muốn tắt hẳn một app một chường trình nào đó hãy nhấn command + Q, nếu không được thì nhấn command + W. Vậy cho dễ nhớ, yên tâm xài riết quen thì bạn sẽ biết được khi nào thì thoát bằng cái gì thôi. Dễ lắm.

Tuy cách chỉ hơi phèn, nhưng mình tin nó dễ hiểu và dễ nhớ cho cả những người mới xài Mac. Mình muốn ai cũng hiểu là mình vui. Ok, chúc các bạn đảm bảo thành công, có cái tắt mở app viết dài quá ha, dân Pro thông cảm nhé!

Mấy cái này cơ bản quá mà hôm bữa mình đọc đâu trong mấy cái topic thấy có một số anh em chưa biết và chê MacOS nhưng thực ra là chưa hiểu nhau thôi.
133 bình luận
mình thường như vậy. cmd+w để đóng cửa sổ và cmd+q để dóng app 😁
@cuhiep Đâu có mó tay qua chuột. Chỉ rê bàn phím và Cũng 2 thao tác giống phím tắt thôi. Có điều chậm hơn 😃.
Sẽ thực nghiệm phím tắt cho quen
Chuột Magic mouse của mình còn mới nguyên nhưng lúc kết nối lúc kô nên chẳng thèm mó em nó
@cuhiep Ít sài Mac nên mình ú ớ mỗi lần dùng Mac. Mấy nữ nhân trong phòng dùng Mac Air thi thoảng hỏi này nọ, phải google cách sử dụng mới xong. Nhìn vào nó rối như canh hẹ
Cười vô mặt
@Chu Trĩ Nhược Công nhận. Có mỗi cái Cmd + Q mà nó rặn ra được cả bài báo. 😆
@cuhiep 1 bài dài được tóm tắt ngắn gọn còn 1 dòng =))
App hay xài mỗi ngày cũng không cần thoát hẳn. Như mấy ông iphone cứ bấm đa nhiệm rồi quẹt quẹt văng hết kiểu 1 thói quen vô nghĩa.
@Communism có những lỗi ngầm ông đâu biết được
@Methylamine app không cần kill như youtube, safari, ...
app cần kill mới cập nhật như app e-point, vtv go ... nhưng ít app làm kém như này.
@kirakun277 thì tùy ông thôi, cứ cãi cố làm gì
@Methylamine Ông ngu bỏ mẹ, nói cho biết lại bảo cãi cố. Bao ngiêu người chửi cho còn già mồm
ồ giờ mới biết MacOS không thoát hẳn app khi click vào close
@A0kiji Tuỳ app bạn
Nếu Mac được phổ cập trước Windows thì mọi người khi chuyển từ Mac qua Windows bấm nút X tự nhiên app tắt mất tiêu lúc đó lại chửi Windows kỳ cục quá =))
@Micron C Thôi đừng lòng vòng nữa, cái open để chọn file mới quan trọng. Ko chỉnh đc thì thừa nhận kém hơn windows đi
Micron C
TÍCH CỰC
3 tháng
@Kiến sợ quá Thèm khát cảm giác thắng khi cãi nhau thế cơ à? Ok, thì kém hơn, kém hơn 10 lần, 100 lần, 1000 lần cũng được, vấn đề gì đâu. 😆)))
Hỏi lại lần 3 mà biết chắc ông đ dám trả lời: Ông kêu icon to với bé, nhưng chính cái hình ông đưa đẹp rồi chuẩn rồi kêu cái gì nữa?
Tôi chính thức ngừng, nhận thua, vậy nhé!
@Micron C làm sao để ẩn 3 phím điều hướng của điện thoại sony bằng macbook vậy các bác nhỉ😔hic
Micron C
TÍCH CỰC
3 tháng
@nospecial Hi, tớ chịu! 😆
Hệ điều hành quản lý Ram tốt thì đâu cần thoát hẳn app đâu.
@Lại Hoàng Kiên 8GB RAM bán tràn lan thì có cái nịt =))
@gauto988 Đang xài con mac lag lòi ra chứ hiếm gì, mà khi lag là khỏi bấm phím luôn chứ nói gì ko bất lực. xài win chưa khi nào bị bấm ko được. mở game lên chắc cũng là chương trình nặng nhất mà chưa thấy lag. Thần thánh quá. Và nói lại là Unix và Linux nó khác nhau, chả có liên hệ gì hết nên chả có nhân Unix gì hết. viết dài thòng mà sai bét.
minhtuanq6
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@angle_squall Xài con Mac 8G với con Win 8G là thấy sự khác biệt rồi.. không phải thần thánh gì cả mà đúng bản chất nó là như vậy. Windows khi tràn RAM treo máy thì đơ luôn cả chuột bàn phím không thao tác gì được. Mac thì app nào bị treo vẫn có thể dùng app khác chứ không treo luôn nguyên hệ thống. Ai thường xuyên dùng cả 2 hệ điều hành song song đều biết cái này cả.
@minhtuanq6 Vậy mà tôi xài con mac 32GB lag lòi le, bên win cùng số lượng công việc vậy vẫn phà phà. Và thấy win tràn ram thì éo có chuyện đơ phím. thôi kệ vì công việc mới xài, chứ nói 1 câu mac nguuuuuuu vãi lờ.
cmd W thì mình hay dùng, nhưng cũng nhiều khi bấm quá ta close cả ứng dụng khác
còn cmd Q thì hầu như k dùng

mà mỗi khi mac nó popup lên cái confirm dialog ae có biết làm thế nào để chọn cancel hoặc ok mà chỉ dùng bàn phím ko? ở window thì cứ tab hay mũi tên là đc mà mac nó k ăn
@vqt907 Cancel bấm ESC còn OK là Enter luon là dc mà?
@basen_nguyen mình vd thế, còn trường hợp nó có các nút khác nữa thì làm thế nào nhỉ?
@vqt907 Vào System Pre > Keyboard > Shorcuts > Tick cái dòng o dưới Use Keyboard Navigation...
Lúc này là dùng Tab nhảy giữa các option lúc Dialog rồi.
Xài Mac chịu khó mày mò tinh chỉnh theo ý mình thì mới smart đc chứ để im ko thấy gì đâu.
@basen_nguyen thank bác
nhưng mà phải mày mò thì có vẻ k đúng tinh thần của nhà táo lắm, nhẽ ra phải là “it’s just work!” mới đúng chứ 😄
@vqt907 Ko phải ai cũng có nhu cầu, vì nếu nói tính năng như bác thì Mac ưu tiên trackpad và chuột.
Còn settings là giúp tối ưu mỗi người
Trừ khi app bị ..... thôi chứ cứ để nó chạy ngầm cũng chả sao cả, macOS nó tự tối ưu. Đến máy Mac cũng phải mấy tháng mới cần shutdown thì để ý dăm ba cái ứng dụng đấy làm gì.
@Yuri Mikami hihi^^ máy Win mình ở công ty chạy 24/24 cả tháng nhé =)) trừ khi văn phòng bị cắt điện còn lại chạy 24/24. đừng nghĩ chạy thông được là tối ưu RAM tốt

8GB RAM dùng đc tí là tràn lan hết thôi =)) tắt sớm đi cho khoẻ
@vanlinh2905 Vcl. Chạy thông được là do ram khoẻ 😃. Máy win chạy được cả tháng vật vã. Mác nó chạy hàng năm cơ ếch con ạ.
@Yuri Mikami hihi^^ vật vã gì nhỉ 😃) máy mình Dell Optiplex chip 2 core 4 luồng, ram 8GB, dùng HDD, chạy 24/24 nhé =)) máy làm việc nên chả ai cố đấm ăn xôi làm gì 😃
@vanlinh2905 Thôi thôi. Win bạn là nhất, cụ tổ T cũng dám chê máy nhà bạn. Bạn có bạn dùng khoe làm c gì. Có ai nói gì đâu mà phải mất công thanh minh.
Ông điêu vừa thôi. Tôi thấy không dễ làm chút nào tí nào vì tôi không có MAC =))))
quang577
TÍCH CỰC
3 tháng
Chưa bao giờ tắt hẳn app vì cơ bản là nó ko quá quan trọng. Cũng ko bao giờ shutdown luôn. MBP mid 2015 full.
@quang577 Yeah, vài tuần restart 1 lần chứ cần có việc đi ngoài mới shutdown thôi 😁
LionFish
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@quang577 Thích thì tắt ko thích thì thôi. Mở liên tục cũng ko phải là tốt.
@hoangphi1650 Tôi nửa năm rồi chưa tắt máy đây. Toàn sleep 😆
Mình thì dùng chuột
mà nó ngu 1 cái là mở nhiều cửa sổ cùng ứng dụng. khi chỉ muốn đóng luôn cái cửa sỗ đó, để restart 1 mình nó thôi thì đóng app nó đóng mẹ tất cái mấy cái đang chạy. ngu vl.
Cmd + Q , Cục súc hơn thì dùng Force Quit
@design dạo đôi lúc vẫn phải dùng cái Force Quit mà, dạo này cái finder nó hay bị lỗi nhấn quickview không xem được to nên toàn phải relaunch lại cái finder
@design dạo Có mỗi cái Cmd + Q mà nó rặn ra cả bài báo 😆
@Hồng Xuân Quang Nhật thế mới đỉnh cao bạn ei,
vấn đề close cửa sổ quá phiền là có app bấm dấu X đỏ thì tắt hẳn như app calculator có sẵn, có app thì còn dấu chấm chạy ngầm.
Còn thao tác cmd + Q xin lỗi phải focus vào cửa sổ đó thì bấm mới dc, so với việc rê chuột vô bấm nút Close ko tiện hơn à
@lethanhtuan2895 dễ hiểu dễ nhớ dễ làm =))
@lethanhtuan2895 Chính xác. Focus vô là mất một thao tác rồi, bấm thêm cmd+q thì thêm một thao tác.
Ví dụ tay trái đang bận cầm cái gì đó, tay phải thì đang cầm con chuột, lúc này phải bỏ chuột ra rồi bấm phím.
P/s tay trái cầm gì thì tự đoán nha
Máy mac dùng 10 năm vẫn mượt, máy win cấu hình i9 3090 mạnh tới đâu thì 3 tháng đã giật lag, treo máy, màn hình xanh liên tọi, so hiệu năng và độ tối ưu cả CPU GPU đều thua M1
@Theloneranger0615 Máy mình mua 2014 tới giờ chưa dc 10 năm, tuy nhiên vẫn còn mượt chán. 4 năm rồi cũng chẳng cài win hay gì. Core i5.
Chơi dota2 cấu hình tối thiểu vẫn còn chạy dc nhé.
@Theloneranger0615 Anti thì cũng đừng ngu như thế chứ.
@Theloneranger0615 lên tìm mấy cháu core 2 duo chạy Win 11 ầm ầm đi =))

Mac Air 2015 chạy Big Sur có thấy vui không =)))
@vanlinh2905 Mac 2019 đây, big sur lag vl. chỉ vì phải làm việc với nó mới xài. chán bỏ mẹ ra.
Đơn giản nhưng cũng rất dễ bấm lộn
Thực ra chức năng này tùy do người tạo ra app quy định có cho tắt app khi bấm X hay không.
Tại sao phải đóng cửa sổ khi mình đã có thể minimize nó? Mà phải làm vậy chi cho mất công?? Đây là 1 điểm khá là khó hiểu của macOS. Mình dùng cũng lâu rồi mà không hiểu nó tiện chỗ nào. Có ai giải thích cho mình với được không?
@Cậu 3 đào hoa mình cũng thắc mắc y bạn
App nào dùng thường xuyên thì cứ để xài thôi ko cần thoát hẳn trừ khi not responding
MacOS lưu sẵn mấy file này vô bộ nhớ máy rồi nên khi cần là mở ra chạy liền (ko gọi từ SDD nữa). Tương tự như bên iOS, khi nào có app running chạy ngầm làm tiêu hao pin thì mới vuốt thoát hẳn app, còn lại thì cứ để cho chạy bình thường ko sao cả 😁
HNC001
TÍCH CỰC
3 tháng
Quản lý cửa sổ mình thấy Win làm tốt hơn.
@HNC001 Ngay cả cái close windows ở bên phải cũng thấy tiện hơn 😅 sang mac cái gì cũng ngược lại ko thấy quen , thanh dock thì ngập tràn icon cái mở cái đóng cũng na ná nhau
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019