Lầu Năm Góc đặt cược vào Intel để làm đầu tàu cho dự án xây dựng hệ sinh thái bán dẫn nội địa RAMP-C
bk9sw
3 thángBình luận: 62
Lầu Năm Góc đặt cược vào Intel để làm đầu tàu cho dự án xây dựng hệ sinh thái bán dẫn nội địa RAMP-C
Bộ quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) đã vừa chọn Intel để dẫn đầu chương trình Rapid Assured Microelectronics Prototypes - Commercial (RAMP-C) của Lầu Năm Góc. Mục tiêu sẽ là xây dựng hệ sinh thái sản xuất chip thương mại, thúc đẩy sản xuất chip trong nước và Lầu Năm Góc sẽ có thể khai thác hệ sinh thái này để sản xuất các "hệ thống tối quan trọng".

Intel factory.jpg
Hiện tại Mỹ vẫn chưa có được công nghệ sản xuất bán dẫn nội địa đủ sức đáp ứng nhu cầu lâu dài của ngành công nghiệp quốc phòng nhằm phục vụ sản xuất thiết bị điện tử tối tân. Điển hình là công nghệ sản xuất bán dẫn nhỏ hơn 7 nm, các hãng công nghệ vẫn cần đến TSMC của Đài Loan. Dù rằng TSMC đã có kế hoạch mở nhà máy tại Mỹ nhưng đây vẫn là một công ty của nước ngoài. Vì vậy theo chương trình RAMP-C, DoD đặt cược vào Intel và nhánh sản xuất bán dẫn Intel Foundry Services sẽ đóng vai trò dẫn đầu nỗ lực của DoD. "Đội xanh" sẽ hợp tác với các công ty khác trong ngành công nghiệp chip như IBM và cả các công ty chuyên làm phần mềm thiết kế chip là Gatens và Synopsis. Danh sách các công ty tham gia RAMP-C sẽ tăng qua thời gian, Intel không tiết lộ thêm những cái tên khác.

Các công ty tham gia RAMP-C sẽ chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất theo các yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ. Và để làm được điều này thì các bên phải thành lập một hệ sinh thái bán dẫn tại Mỹ để thiết kế và sản xuất. Chip mẫu sẽ được chuẩn bị để sản xuất trên tiến trình 18A của Intel, dự kiến đi vào hoạt động vào nửa sau năm 2025.

Intel 18A.png
Trong thông cáo báo chí, Intel cho biết DoD đang rất quan tâm đến tiến trình 18A của Intel. Node tiến trình này được cho là tương đương với 2nm bởi 18A có nghĩa là 18 angstroms, 1 angstrom = 0.1 nm. Với tiến trình 18A, Intel sẽ sử dụng công nghệ quang khắc siêu cực tím (EUV) thế hệ 2 và những chiếc máy quang khắc này sẽ có khẩu độ số cao hơn, trong ngành gọi là High-NA (Numerical Aperture). Khi chip ngày càng tinh vi hơn, đòi hỏi kích thước bán dẫn nhỏ hơn thì bước sóng UV cũng sẽ bị đẩy đến giới hạn. Để giải quyết vấn đề này thì thế hệ máy quang khác mới sẽ sử dụng các thấu kính với khẩu độ số 0,55 NA, so với EUV hiện tại là 0,33 NA, cho phép nhiều ánh sáng hơn đi qua hơn, chùm tia EUV hội tụ rộng hơn từ đó cường độ của nó sẽ lớn hơn khi khắc lên tấm wafer và cũng tăng độ chính xác của các đường khắc.

ASML EUV machine.jpg
ASML của Hà Lan là công ty duy nhất trên thế giới sản xuất máy quang khắc EUV và công nghệ đằng sau những chiếc máy này gắn liền với các đối tác và nghiên cứu của ASML. Có thể nói, những chiếc máy EUV của ASML chính là "cần câu cơm" của các hãng sản xuất bán dẫn. Rất khó cho công ty khác để cạnh tranh với ASML bởi điều này đòi hỏi một mạng lưới các chuyên gia riêng biệt - thứ sẽ mất cả thập kỷ để hình thành và cần vốn rất lớn. Vì vậy, không có nhà sản xuất bán dẫn nào muốn phá vỡ sự cân bằng này để tự tìm hướng đi riêng để rồi tự mất cơ hội tiếp cận với các công nghệ sản xuất tiên tiến nhất. Các hãng sản xuất bán dẫn lớn như Intel, TSMC và Samsung đều đầu tư rất nhiều vào ASML và hãng nào cũng muốn có công nghệ độc quyền của ASML.


Về phần Intel, vào năm 2012 thì Intel đã đổ vào ASML 2,1 tỉ đô, lấy 10% cổ phần của ASML và sẽ tiếp tục đầu tư để đạt 25% cổ phần. Samsung và TSMC cũng đang sở hữu cổ phần lớn của ASML. Giá trị vốn hóa thị trường của ASML đã tăng từ 24 tỉ đô năm 2012 lên 268 tỉ đô năm 2021, vượt cả Intel.

ASML EUV machine 1.jpg
Lợi thế tiếp cận được máy quang khắc EUV và đặc biệt là máy EUV High-NA sẽ là cuộc chiếp tiến theo giữa các hãng sản xuất bán dẫn. Hiện tại trên thị trường sản xuất bán dẫn toàn cầu thì TSMC đang khai thác một nửa số lượng máy quang khắc EUV và đang ở vị trí dẫn đầu khi xét về sản lượng chip được sản xuất dùng công nghệ EUV. Intel có ít hơn và phải đến tiến trình Intel 4 thì công nghệ EUV mới được Intel khai thác. Dù vậy, Intel vẫn cần đặt trước để chuẩn bị sản xuất. Mỗi chiếc máy EUV có giá khoảng 150 triệu đô sẽ mất từ 4 - 6 tháng để lắp đặt.

Intel kỳ vọng sẽ sớm có trong tay những chiếc máy quang khắc High-NA EUV đầu tiên của ASML và sẽ là hãng đầu tiên sử dụng loại máy này để sản xuất chip hàng loạt. Đây cũng là một phần trong chiến lược IDM 2.0 của Intel nhằm trở lại vị thế dẫn đầu ngành công nghiệp. Giám đốc điều hành ASML - Peter Wennink cho biết hãng sẽ bắt đầu sản xuất số lượng lớn máy quang khắc High-NA EUV vào năm 2025 hoặc 2026.
62 bình luận
Lonely08
TÍCH CỰC
3 tháng
Đánh cược vô nhà máy sản xuất sắp hoàn thành vào năm sau của Intel
@Lonely08 Bạn là cán bộ lầu năm góc ah. cho nguồn dẩn chứng đây là tin vịt đị bạn.
Lonely08
TÍCH CỰC
3 tháng
@C h i r o cái tin này thông báo ra là để hút vốn cổ phiếu. Chứ vụ việc này có thể giữ bí mật được mà, công khai ra làm chi? Liên quan tới cấp quân đội, chính phủ lận mà
tin là thật nhưng chủ yếu để kéo người ta quay về intel trong bối cảnh thằng amd sắp hút hết sự chú ý và vốn đầu tư
@Lonely08 việc j phải bí mật chuyện này trong khi nó không ảnh hưởng j đến yêu cầu bảo mật. Ng ta biết thì cũng có chạy vài nhà máy intel để trộm chip đc đâu.

Trong khi như a nói đây. công bố ra thì đc bao nhiu cái lợi.

Vậy tại sao ng ta không công bố khi chã bị tổn thất gì.
@Lonely08 Mấy tập đoàn chuyển qua dùng EPYC AMD từ 2021 hết rồi. Bạn CEO công ty nào mà khẩu khí thế ?
hoang559
TÍCH CỰC
3 tháng
Không còn +++ nữa rùi, TQ cũng đang trong cuộc chơi tương tự
nikitavn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@<3PTBD 32nm và 24nm hiện tại đang thống trị chip bán dẫn toàn cầu đấy chứ không phải mấy thể loại 7, 5mn... Ở đó mà chúng nó bán hàng thải
@Blackcataz Theo Nikkei Asia đưa tin hôm 16/8, vụ mua bán đã hoàn tất. Giờ ông Boris tính giựt từ Wingtech tiền đã trao mà cháo không cho múc à
Blackcataz
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nguyennhut082013 chịu 😆, nhưng nhà máy ở nước họ họ thích làm gì thì làm
@<3PTBD Đổ tiền vào để tạo ra nhiều tỷ phú ôm tiền sang mẽo định cư =)))
Intel hy vọng lấy lại phong độ chứ hơi đuối sức rồi...
Nhiều công nghệ đỉnh cao vẫn không ở Mỹ mà ở Châu Âu và Đài Loan, Nhật, Hàn...
Hy vọng mấy bác Mỹ chặn TQ chiếm hữu mấy công nghệ lõi này... Trừ "công nghệ lõi" của bác Quảng VN thì mấy bác nương tay...
Blackcataz
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nguyennhut082013 tìm hiểu lại thông tin đi. chính phủ Anh dang xem lại vụ này rồi
@Quân Lực Hạng 4 Thế bán là sai à? Cái nào bán thì bán, cái nào cho thì cho. Cũng chỉ phục vụ cho kinh tế và chính trị
"đầu tàu" nữa hả, giống văn của a vẹo thế nhỉ
Mấy nc châu Âu toàn hàng khủng. ;)
Thien2802
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mấy ông lại chê chứ intel nó vẫn chứ từ từ thu nhỏ tiến trình thoii sợ gì. Giờ còn được chính phủ bơm thêm tiền để nghiên cứu nữa. Mà hình như mấy cơ quan đầu não của Mẽo toàn dùng chip của intel làm riêng cho cơ quan chính phủ nhỉ
muabanvnvn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ác nhỉ đã dùng đến đơn vị độ dài (A) rồi,
Mỹ mà cũng xài từ “ đầu tàu, mũi nhọn nữa à”😁😁
Hot.Buns
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Hóng clip anh Teo cân anh Đài Loan và anh Táo
Chính phủ nào rồi cũng phải tham là nắm kinh tế thôi. Qua rồi thời kinh tế tự do. Thị thường bây giờ mới là chiến trường theo nghĩa đen.
mấy anh TQ giờ sao ta? cho hà lan vay vốn Vành dai con đường đi để lấy máy về xài
Cuối cùng thì vẫn Nhà nước trợ giúp như Trung Quốc thôi.
llyllr
ĐẠI BÀNG
3 tháng
nói đến ASML lại nhớ đến a Philips nhớ đến a Philips lại nghĩ tới cái bàn chải đánh răng
dlcky
TÍCH CỰC
3 tháng
để một công ty độc quyền thì nguy hiểm quá nhỉ, cản trở sợ phát triển và sáng tạo. Cái này mới cần chính phủ đổ tiền vào, cả EU đầu tư vào 1 công ti, mỹ đầu tư vào 1 công ti, châu á đầu tư vào 1 công ti như thế sẽ thúc đẩy cạnh tranh và ngành phát triển nhanh hơn
Ryan Vu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
cái vấn đề ở đây nó liên quan đến quốc phòng và công nghệ cao, nên phải đổ tiền vào nghiên cứu cái của mình chứ không phải lấy của cty của nước khác. hi vọng sẽ được thấy những thứ mới mẻ. chứ Tàu thì mới sx đc con chip với công nghệ của năm 2008 mà cũng có tự làm đc đâu, phải nhờ đến nhà máy của nước khác. tàu xì chỉ đc cái đi tắt đón đầu, đợi thằng nào hở ra là ăn cắp thôi chứ có tự mình làm ra đc cái gì đâu? ăn cắp quá mà ai giờ thấy cũng sợ.
Muốn xe bền phải roda cho tốt, chạy nhanh chưa chắc sẽ đi xa hơn.
Cứ đợi xem ai làm tốt hơn 👍
cái này chắc phải nói là đúng nơi đúng chỗ rồi còn gì nữa khi mà mình thấy chỉ có Intel là tự sản xuất chip thôi
db9911
TÍCH CỰC
3 tháng
Thớt tiềm năng, cho thêmn được 1 mớ cực đoan vô ignored list =)).
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019