Viết sai thông tin, hai blogger đã phải bồi thường cho Thủ tướng Singapore hơn 275.000 USD
Rubi Lee
10 thángBình luận: 145
Viết sai thông tin, hai blogger đã phải bồi thường cho Thủ tướng Singapore hơn 275.000 USD
Vào ngày 1/9 vừa qua, Toà án cấp cao của Singapore đã đưa ra phán quyết yêu cầu 2 blogger phải bồi thường cho Thủ tướng Lý Hiển Long số tiền lên đến 370.000 đôla Singapore (tức khoảng 275.113 USD) vì đã đưa tin sai sự thật. Theo đó, thủ tướng đã đệ đơn kiện người viết tin Rubaashini Shunmuganathan và biên tập viên Xu Yuan Chen vì bài báo đăng trên trang tin Online Citizen hồi tháng 8/2019. Bài viết đã đề cập đến sự bất đồng trong gia đình thủ tướng về các vấn đề liên quan đến tài sản là căn nhà của người sáng lập Singapore - ông Lý Quang Diệu.

Thẩm phán toà án tối cao - Audrey Lim đã cho rằng bài báo đã “Xúc phạm danh tiếng và con người của ông Lý bằng những cáo buộc không trung thực". Audrey cũng nói thêm: "Điều này đã ảnh hưởng đến sự chính trực của ông Lý và có thể làm giảm sự tín nhiệm của người dân đối với ông, không chỉ với tư cách là một cá nhân mà còn là tư cách của thủ tướng. Từ đó dẫn đến những nghi ngờ về khả năng lãnh đạo liêm chính của ông".

singapore.jpg

Do đó, người biên tập bài báo - Xu Yuan Chen phải bồi thường cho ông Lý Hiển Long số tiền 210.000 đôla Singapore (156.000 USD), và tác giả bài viết - Rubaashini, người có quốc tịch Malaysia phải bồi thường 160.000 đôla Singapore (118.000 USD).

Thư ký báo chí của ông Lý Hiển Long cho biết toàn bộ số tiền bồi thường sẽ được quyên góp cho tổ chức từ thiện. Trước đó, các nhân vật cấp cao trong bộ máy nhà nước bao gồm cả Lý Quang Diệu, cũng đã từng kiện các phương tiện truyền thông nước ngoài và các đối thủ chính trị vì tội phỉ báng để bảo vệ danh tiếng cho mình. Vào tháng 4 năm nay, một nhà hoạt động và một cố vấn tài chính đã phải gây quỹ cộng đồng ở Singaopre để đủ số tiền lên đến hàng chục ngàn đôla để bồi thường lại cho Lý Hiển Long khi ông kiện 2 người này tội phỉ báng.

Theo Reuters
145 bình luận
Ngon. Kiện ra toà, xử lý, văn minh
duongdoi
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@nguyennhut082013 Mình có đọc cuốn Hồi kí Lý Quang Diệu: từ thế giới thứ ba lên thới giới thứ nhất. Trong một số phần có nói chính phủ nước mình hồi đó cũng có bất đồng chính kiến với ông Lý Quang Diệu - theo người dịch.
@ThânChâu Ha ha.. nhảm.
valve
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@cuhiep Hiệp dân 54 mà sao đê hèn giống đám khỉ 75 vậy Hiệp?
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@duongdoi Dĩ nhiên rồi, thời trước thì LQD là người chống + tích cực mà, không biết sau này suy nghĩ thay đổi thế nào mà tư vấn kinh tế và đầu tư mấy khu công nghiệp ở Việt Nam.
Mọi sai lầm đều phải trả giá bằng tiền mặt. Hồi trước báo tuổi trẻ cũng bị 1 lần
@latoan339 Đội Sing này cha truyền con nối, dân nó cũng có người ko thích rồi.
@latoan339 Báo tuổi trẻ còn bị đóng ko được hoạt động 1 tháng hay sao ấy.
@featherchickens TT bị đình bản đến 3 tháng đối với bản online lận, một ca kinh điển.
Nên xử mấy thằng hay xuyên tạc trên FB nhé
@Chói ló Việt nam xã nghĩa có cả rừng luật nhưng chính quyền hay dùng luật rừng.
valve
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Chói ló Bacho viết như người nước ngoài đang học tiếng việt. Dốt quá nên chánh quyền thuộc địa ko nhận luôn. Bacho biết con mẹ gì mà sáng tạo ra chữ quốc ngữ trời ơi =)))))
valve
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Chói ló Lê Đình Kình là thằng cầy vô cướp miền Nam nên bị quả báo. Vui ghê luôn. Chơi với quỷ nên bị quỷ chơi
renky_dn
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Hoang_HaoMinh nó xoá comment của tôi rồi thì phải, bọn hậu duệ 3/
Hay .Nói bậy là ăn gậy .hihi
@vivalavida11 Danh dự ko thể bị bôi nhọ dễ vậy bạn nhất là chính trị gia . Bạn đang hiểu sai tự do ngôn luận rồi.
@Lovetech36 ko, bạn mới hiểu sai tự do ngôn luận. Tu chính số 1 của Mỹ k cho phép chính phủ ban hành luật nào hạn chế hay cản trợ tự do ngôn luận, nên chính phủ k bao giờ được phạt người dân vì nói lên chính kiến của mình kể cả dân sự hay hình sự. Tòa tối cao Mỹ nhiều chục năm trước, trong một vụ kiện, đã ra phán quyết rằng người dân có thể nói xấu quan chức và người nổi tiếng thoải mái. Nếu bạn là dân thường, người ta chửi bạn thì bạn cũng có quyền kiện dân sự đòi bồi thường, lúc đó hai bên ra tòa, hành pháp k can thiệp. Ví dụ như CNN bị kiện bôi nhọ một cậu học sinh và đã phải dàn xếp với gia đình cậu bé một số tiền cho xong chuyện.
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@vivalavida11 Thật không. Nói láo là con chó nha
KingR
TÍCH CỰC
7 tháng
@vivalavida11 Xem phim Mẽo, bọn nó còn nói muốn ngủ với vợ TT rồi cười hô hố, chả sao. Hoặc mấy phim như Abraham Lincoln chẳng hạn, cho Lincoln thành ma cà rồng luôn =)) vậy mới hay
ông lý hiển Long này có phải là nói gì đó liên quan đến invasion gì đó ko các bạn nhỉ?
@gamewalker nó sang giết cả mấy nghìn người VN rồi mà ông bảo không có tư cách, nói câu này ra chắc mấy ông miền nam miền tây lại tát cho ngáo luôn
@HpDellIBM thế sao cộng đồng thế giới chửi ta? ban đầu vn đc ủng hộ, nhưng kéo quân qua thủ đô đóng đó luôn thì phi nghĩa rồi. dân cpc nó thù vn vì vn qua cướp nó đó. ngộ, đi cứu mà nạn nhân nó thù mình, lại ko hỏi tại sao luôn
KingR
TÍCH CỰC
7 tháng
@Chimsau201 Nếu so sánh thì phải so sánh vầy mới đúng nè, 1 nhà có mấy đứa con giai, gái, nát rượu, hàng ngày bọn nó tẩm quất ông bà già bọn nó, tẩm quất cả vợ con bọn nó, rồi qua nhà mình cà khịa, táng cả anh em nhà mình lẫn vợ con mình, không lẽ mình để yên. Đuổi bọn nó đi sang nhà thằng khác rồi nhưng nó vẫn nhăm nhe về để tẩm quất ông bà già, vợ con bọn nó cho sướng tay, tiện thể lấy ít đồ để sang băm vằm anh em, vợ con nhà mình, không lẽ lại để bọn nó về :eek: Cuối cùng, khi con bọn nó cao lớn, khỏe mạnh rồi thì mình té, cho nhà bọn nó tự xử. Dzậy thôi hà
KingR
TÍCH CỰC
7 tháng
@gamewalker Đơn giản thôi 😃 Cũng như VN vẫn có hàng triệu người Việt thù chế độ CS vậy, Khơ me đỏ dù tàn ác hay như nào nhưng vẫn là con em, máu thịt của họ. Lính mình qua thịt luộc lính Khơ me đỏ thì cũng là giết con em họ, giết 1 ngàn lính thì cho 1 ngàn gia đình hận thù bộ đội VN, giết 1 triệu lính thì hàng triệu gia đình hận VN. Hơn nữa, hận thù của người Khơ me với người Việt đã có từ hàng trăm năm rồi, từ khi Nhà Nguyễn đánh, chiếm nước họ. Nó giống như hận thù của người Việt với người TQ vậy. Đến giờ, liệu người HQ, Nhật Bản, Philippines....có thích lính Mỹ đóng quân ở nước họ không?
Vậy ông Long được chân truyền tuyệt thế võ công nhà họ Lý từ cha rồi. Cách ra đòn và kết liễu đối thủ y hệt không khác ông Diệu.

Trên thực tế, Lý Quang Diệu đã bị chỉ trích nhiều vì đã áp dụng những biện pháp cứng rắn đàn áp phe đối lập, cản trở tự do ngôn luận, cấm mít tinh, biểu tình (bằng chính giấy phép của cảnh sát), hạn chế các ấn phẩm không vừa ý chính quyền và sử dụng các luật lệ về tội phỉ báng để cố tình và bằng mọi cách đẩy những đối thủ chính trị vào tình trạng phá sản. Về những hành vi này, Devan Nair, Tổng thống Singapore từ năm 1981 (đến năm 1985 từ chức vì bất đồng quan điểm với Lý Quang Diệu, năm 1995 ông định cư tại Canada) nhận xét rằng, thủ đoạn của Lý Quang Diệu là khởi kiện đối thủ, GÂY ÁP LỰC VỚI TÒA ÁN VÀ CÁC VĂN PHÒNG LUẬT SƯ, làm cho đối thủ không gỡ được để thoát ra khỏi các thủ tục và chi phí tố tụng, cho đến khi họ PHÁ SẢN hay THÂN BẠI DANH LIỆT. Làm như vậy Lý đã tìm cách thủ tiêu các quyền chính trị của đối thủ.

https://vass.gov.vn/nghien-cuu-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van/singapore-nghich-ly-phat-trien-18
@nguyennhut082013 cho đến tận năm 1994 thì singapore vẫn chưa có tự do ngôn luận đâu 😃
@nnkjsc Với kiểu lãnh đạo Bàn tay sắt như Lý Quang Diệu và Park Chung-hee thì Tự do, Dân chủ, Nhân quyền đều là thứ lý tưởng vô dụng. Mấy tay này chỉ cần dân chúng nghe lời mấy ổng tích cực LIỀU MẠNG cày cuốc làm giàu cái đã và mấy chuyện nhân quyền, dân chủ, tự do.....để tính sau. Cũng đúng vì giàu rồi, đủ phú quý mới sinh lễ nghĩa chứ.
@nguyennhut082013 thì thế, đến năm 94 khi đã có vốn lận lương rồi mới thay đổi dần thôi. cơ bản là người ta có cơ chế kiểm soát để không đẻ ra một chế độ vớ vẩn.
@nguyennhut082013 ko cứng rắn rồi để cho phe đối lập lên nắm quyền. Dung túng bán hàng rong, gửi xe lề đường đồ hả =)). Bộ bạn nghĩ bốc phét mị dân, hót hay như chim thì đất nước nó sẽ tự động phát triển à
Cười vô mặt
Xử luôn mấy đứa rì viu tâng bốc mini led😝😝😝😝🤣
ở singapore ko phải quốc gia sạch nhất thế giới nha mấy 3. quốc gia sach nhất châu Á thì 100% là Japan nhé, còn sạch nhất Thế giới chỉ 1 quốc gia nào đó ở Âu Châu, ko bài báo nào kết luận nhưng các chuyên gia đều cho rằng 1 nhóm các quốc gia sạch nhất thế giới đều nằm ở châu Âu nhé. Sạch ở đây là sạch toàn diện. từ cống ngầm đến mọi con đường con hẻm người dân, hầu như ko có miếng rác nào. tui từng đi qua singapore 2 năm vs nhật nên tui bik. singapore nó sạch vì nước nó nhỏ xíu. nhưng mà ở khu litte india hay China town thì nhiều rác vs dơ lắm nha. nhất là các đường hẻm đường nhỏ.
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@ThuanNguyen94 Khác nhiều chứ , vaì ba túi nilon, chai nhựa thì không thể nói là đầy rác được. Và 2 vỏ mì gói mà nó vẫn truy ra và phạt là biết luật bảo vệ môi trường biển nó chặt cỡ nào. Tôi thì không đi SGP nhiều như cậu nhưng những người quen của tôi ở đó khá lâu đều nhận xét như vậy.
Thứ 2, với lý lẽ như vậy thì biết cậu là người xả rác tầm cỡ rồi nên không cần tranh luận nữa
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@ThuanNguyen94 Còn cái ý 2 lần xả rác.. là luật nó như vậy chứ tôi ko nói là bạn tôi xả rác nhiều nên bị cấm vào vùng biển của SGP, understand?
@Lợi BP Đây, có rác thì nói có rác và chủ yếu là khu ngoại ô như Geylang hay Kallang hoặc khu Jurong.

Tui là người thấy "vài ba miếng rác" là tui thấy nhiều lắm rồi, còn ông chắc phải chất đống lên mới nói là nhiều được hén 😆

Còn quy chụp về "ý thức xả rác tầm cỡ" thì không bằng cái đứa xả tới 2 lần bị bắt đâu. 😃)
image.jpg
image.jpg
image.jpg
@Lợi BP Biết luật mà vẫn phạm luật,

cái này là ý thức vừa kém vừa ngoan cố nên để bị bắt tới 2 lần 😆

Lý lẽ như ông thì chắc trùm xả rác rồi 😃)
Sống trong đất nước của ổng mà các tay nhà báo này lại đi bới móc chuyện nhà ổng bảo sao không bị vả cho lệch mõm.
VN mà kiện được thế này thì mấy thằng nhà báo kền kền 9 điểm 3 môn chỉ có còn cái nịt =)) động vào cái lại "báo chí tự do" =))
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@vanlinh2905 Vn thì đell cần kiện nhé, vì đã bị chặn từ gốc rồi
yomama
TÍCH CỰC
10 tháng
VN xử phạt liền nhé, chả kiện cáo gì cả. Làm luật mà méo thèm dùng luật
@yomama Thôi ông đừng mồm điêu nữa đi 🤣🤣 ko nói phét ko chịu đc à 😂😂
yomama
TÍCH CỰC
10 tháng
@Hoang_HaoMinh piến đi red bull 😃
@yomama Bảo ngu như cho' thì lại cãi 🤣
Phạt liền hay phạt ko liền thì cũng phải có luật mới phạt được nhé
@If you dont mind Bởi vậy mới bảo cái đám xuyên tạc này nên phạt thật nặng cho bớt điêu ngoa đi 😂
yomama
TÍCH CỰC
10 tháng
@If you dont mind Lại thêm một con red bull não kứd 😲. Bảo ngu hơn cờ hó lại tự ái 😀
thủ tướng đâm đơn kiện 2 bloger, quá văn minh và công bằng
@hoanloc Văn minh kiểu này bảo sao các nhà Bất đồng chính kiến Singapore phải tháo chạy khỏi Singapore và nhà báo đối lập, blogger tự do thi nhau vào ngồi nhà đá xứ Singapore.

Về những hành vi này, Devan Nair, Tổng thống Singapore từ năm 1981 (đến năm 1985 từ chức vì bất đồng quan điểm với Lý Quang Diệu, năm 1995 ông định cư tại Canada) nhận xét rằng, thủ đoạn của Lý Quang Diệu là khởi kiện đối thủ, GÂY ÁP LỰC VỚI TÒA ÁN VÀ CÁC VĂN PHÒNG LUẬT SƯ, làm cho đối thủ không gỡ được để thoát ra khỏi các thủ tục và chi phí tố tụng, cho đến khi họ PHÁ SẢN hay THÂN BẠI DANH LIỆT. Làm như vậy Lý đã tìm cách thủ tiêu các quyền chính trị của đối thủ.

Ảnh bên dưới trích từ bài viết Thiên đường Singapore Cái giá phải trả của Đinh Công Thành đăng Kiến thức ngày nay số 966.
20170730_104642.jpg
20170730_102900.jpg
@nguyennhut082013 Ý kiến này có lần đã nghe chuyên gia bên tây phân tích.
Giấc mơ nào cũng có mặt tối của nó.
rassen
TÍCH CỰC
10 tháng
trc có đợt phát ngôn về campuchia vs VN, VN sao ko kiện ông Lý ra toà án quốc tế đê 😆
@rassen Tao chửi mẽo nhiều sao ko ai kiện tao 😁
@rassen bị LHQ cấm vận vì dụ này, cả gần như thế giới quay lưng, kiện bằng niềm tin của redbull chắc dc á.
@dark knight 918 Giờ thì lại quay sang chúc mừng Quốc Khánh 2-9
Tự vả mồm mình rồi 😂😂
@rassen kiện xong rồi làm gì ? bài học từ philipine còn đó, tòa án quốc tế chỉ cho vui thôi, ông không có nhiều giá trị thì nó cũng kệ ông thôi
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Hoang_HaoMinh Bộ chửi 1 lần là mãi mãi không làm bạn được à? Lý lẽ ở đâu ra vậy
pekopink
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Bố con anh Long có truyền thống kiện tụng lâu đời rồi, nhiều nhà bất đồng đã phải bỏ chạy khỏi SG. Ranh giới giữa đúng và sai quá mong manh nên khi thế lực bên nào mạnh hơn bên đó giành phần đúng nhiều hơn.
Về mặt chính trị, anh Long tuyệt vời. Mình chưa từng nghe nổi ông nào ở Vn phát biểu quá 2 phút nhưng có thể nghe LHL phát biểu vài tiếng không biết chán.
pekopink
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@bohemian Vụ này rõ ràng Vn nghèo hèn nên họ dùng từ với mình như vậy. Mẽo hùng mạnh thì họ dùng từ Can thiệp quân sự.
bohemian
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@pekopink Thấp cổ bé họng thì chấp nhận thôi, có thể không làm nhưng to mồm như thằng Khựa thì đã chiến thắng được 1 nửa rồi
@novavn bạn này nói đúng quá mà, lên nói chung chung bâng quơ, giải pháp thì ko có. Làm ko được thì rút kinh nghiệm. Chưa làm đã gáy to hơn gà 😁
@Hoang_HaoMinh Người phản biện nói đúng thì bị cho là chí phèo à bạn. Bạn đi học người ta có bảo lãnh đạo là phải biết hùng biện không nhỉ?
như VN mình chắc còn lâu bồi thường 😁 có bồi thường thì chắc cũng vài triệu :D
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Uh, kia dân Sing phải bồi thường cho lãnh đạo hàng trăm ngàn đô 😆
phải chi vn áp dụng luật nghiêm minh, cho bọn ba láp ba xàm khỏi lên mạng nói đạo lý, và những kẻ tuyên truyền kiểu ăn trùng đất chữa covy...
Dù gì cũng công khai
nxquy87
ĐẠI BÀNG
10 tháng
gốc Hoa vẫn là gốc Hoa vẫn ko khác gì lắm bên đất lớn
Ly hiển Long said: Đừng có muốn viết gì thì viết
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019