F-117 gãy cánh khi đang bay
bk9sw
4 thángBình luận: 91
F-117 gãy cánh khi đang bay

Vào ngày 14 tháng 9 năm 1997, chiến đấu cơ tàng hình F-117 Nighthawk khi đang bay trình diễn tại triển lãm hàng không Chesapeake gần sân bay Glenn Martin State ở Middle River, bang Marryland thì đột nhiên gãy cánh rồi rơi xuống như một chiếc lá. Phi công đã kịp thời phóng ghế thoát ra, máy bay rơi xuống một khu nhà bên dưới. Hàng chục người dưới mặt đất bị thương nhẹ, may mắn không ai thiệt mạng nhưng một ngôi nhà và nhiều xe hơi của người dân bên dưới bị phá hủy. Toàn bộ vụ tai nạn này đã được camera ghi lại.

Kết quả điều tra sau đó kết luận một bộ phận được lắp đặt không chính xác đã dẫn đến vụ tai nạn này. Cụ thể là có 4 trong 39 con ốc trong dàn khung cánh của chiếc máy bay đã bị long ra sau khi phần cánh này được tháo ra để bảo trì vào tháng 1 năm 1996. Trong 2 lần kiểm tra bảo trì trước khi tai nạn xảy ra, phi công đã phàn nàn về việc tình trạng rung lắc trên cánh trái nhưng vấn đề này không được giải quyết.

F-117 từng rơi nhiều lần, lần đầu tiên năm 1982 trong chuyến bay thử đầu tiên, máy bay mất điều khiển do lỗi hệ thống, phi công Bob Ridenhauer bị thương nặng và phải nằm viện suốt 8 tháng. Tiếp đó là vào các năm 1986, 87, 92, 95, 97 và 99, F-117 liên tiếp gặp sự cố, trong đó có 2 vụ tai nạn khiến 2 phi công không quân thiệt mạng. Dòng máy bay này đã được cho nghỉ hưu vào tháng 4 năm 2008, chỉ có 64 chiếc F-117 gồm 5 chiếc YF-117A và 59 chiếc F-117A được sản xuất. F-117 Nighthawk nổi tiếng khi nó được Mỹ sử dụng chủ yếu trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Baltimore Sun
91 bình luận
Mẫu này chỉ ném bom, không thể không chiến. Về hưu, ha ha 🙃
@dlv.thickgame Nói chung đừng tin vào ai nói điều gì cả. Kể cả bạn nói cũng ko ai tin đâu.
@cuongbk12 Như mình cũng tin anh Biden lắm, bảo là Afganishtan sẽ đứng vững sau khi Mỹ rút quân. Sau đó thì ...
@dlv.thickgame Lời nói với cái nick chẳng ăn nhập gì nhau 🤣
@cuongbk12 chính xác bác ạ, đừng nghe mọi người nói, hãy xem mọi người làm.
Nhanh quá thành Dương quá (cụt 1 chi) lun 😥
@chim-hịp-01 Dương Quá gãy cánh phải nhé
Gãy cánh, đúng là chuyện gì cũng xảy ra đc @@
Ác Tăng
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@cunatvechai khâu kiểm tra an toàn lỏng lẻo.
Phi công chuyên nghiệp thiệt
@dinh thach Không phải muốn phóng là cứ phóng. Lúc máy bay lộn vòng hay lật ngược thì phóng 1 phát về với ông bà luôn đấy.
F117 là máy bay tàng hình thế hệ đầu tiên được triển khai chiến đấu đại trà. Nó đi trước dập hết phòng không, hoả lực này nọ để đám F15,18, 16, A10,… lên gỏi nốt đám còn lại. Có 1 F117 bị bắn rơi do đoán được hướng bay, giờ bay. Bọn Nga, Tàu qua nhặt các mảnh vỡ về để học cách làm máy bay tàng hình như bây giờ.
@dinh thach Máy bay đang nằm ngửa mà phóng cái là nằm dưới 2 mét đất đấy ạ, không đơn giản là bấm nút phóng đâu bác.
dinh thach
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@hoangthien7k họ có lựa chọn nào nữa ban? đợi máy bay thăng bằng rồi phóng hả? rõ ràng tình huống nguy hiểm thì phi công cứu bản thân trước, được mấy ông xác định chết để cứu người dưới đất thì đánh máy bay ra khỏi khu dân cư thôi.
@dinh thach máy bay phải xuôi mới nhảy ra được không là lao xuống đất
cũng may k thiệt hại về người
Ôn về quá khứ thấy kinh hãi thật
Cái này chắc tàu sx rồi chứ đồ mẽo sao lại thế này được
@boyngo1988 tội nghiệp thằng háng nô
@boyngo1988 ờ thì bởi thế giờ cái đám lãnh đạo đông lào mới bu vô gặm cái đám pizer chứ cái đám sinofarm là nó phát cho mấy thằng hán nô như mày dùng mà =))))))
Cười vô mặt
euxeon
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@boyngo1988 Ôi động vào bọn 3sọc là sai r ông ơi, chúng nó thờ mẽo mà 😆))))
@euxeon mấy ông này chả có máu hài, nên nhác cmt trả lời luôn 😃
Con hàng F-117 này bị lực lượng phòng không Nam Tư bắn rụng 1 con, và nó là con hàng tàng hình đầu tiên & duy nhất bị bắn hạ.
@hot shot Vũ khí của Nam Tư là con S-125 cổ lỗ sỹ, nói chung vũ khí tuy kém nhưng vào tay người biết vận dụng thông minh thì phát huy hiệu quả cao, vũ khí hiện đại mà vào tay ông đánh đấm như shệt(Ai Cập) thì cũng trở nên vô dụng
mandiesel
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@fear factor Do vụ mày mà đại sứ quán Trung Quốc ăn bom của Mỹ. Kkk
SPL
TÍCH CỰC
4 tháng
@fear factor @FAer factor lại đùa, biết hay chưa biết đều muốn có bí mật của nhau hết, việc kiếm được nguyên mẫu vật liệu là thứ rất cần thiết để học hỏi chế tạo, khắc chế lẫn nhau, Mỹ là nước dẫn đầu về công nghệ tàng hình chứ không phải người sáng chế ra nó, đó là người Nga nhá
@SPL Lại thiếu kiến thức. Người đưa ra lý thuyết để né tránh radar là người Nga. Lúc đó đại ý là thay đổi góc độ để đổi hướng radar.
Nhưng tàng hình không chỉ có vậy và để vậy thì máy bay rất khó điều khiển do vấn đề khí động học. Để có thể ổn định máy bay cần máy tính mạnh, thuật toán tối ưu để liên tục điều khiển.
Trên F117 ngoài các góc cạnh đặc biệt thì cái quan trọng hơn đó là lớp “áo” tàng hình bên ngoài nó. Sau F117 thì các đời tàng hình sau không áp dụng thiết kế đó nữa do hy sinh quá nhiều thứ. Các thế hệ sau như B2, F22 khả năng tàng hình (RCS) cao hơn nhiều dù không cắt xẻ, góc cạnh như F117.
Nghia NV
ĐẠI BÀNG
4 tháng
video từ 1997 rồi hả
Mtk2411
TÍCH CỰC
4 tháng
Mẽo cừoi zo mặt kakaa
baden009
TÍCH CỰC
4 tháng
cho nên sau này Con B2 mỹ nó đặt cảm biến hết chỗ mấy con ốc. ko thể tin con người được
Tam hợp
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@baden009 bác đặt càng nhiều cảm biến thì thuật toán xử lý càng phức tạp, xử lí phức tạp thì cần thêm máy tính, chưa tính chỉ cần 1 lỗi là nó báo ỏm tỏi,... nhiều vấn đề lắm bác ạ. tụi thiết kế nó tính toán cân đối nát óc rồi mà lỗi vẫn đầy ra đó. đồ điện tử mà càng phức tạp hiện đại thì mệt lắm
baden009
TÍCH CỰC
4 tháng
@Tam hợp cảm biến có nhiều loại, cảm biến loại nam châm thì rất đơn giản. nó được ứng dụng rất nhiều trong các thiêt bị điện tử. các cảm biến nhiệt, bức xạ, tầm xa,... mới phức tạp.
sau khi bị Nam Tư bắn rụng mất một con thì xếp xó luôn
Cảm thấy tổn thương
Cứ chê hàng của Nga ngố, trong khi hàng Mỹ vừa mắc, vừa đổ vào bao nhiêu tính năng nhằm PR nhiều hơn là thực chiến, chất lượng thì lởm khởm như vậy...
lucky10000
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Nikola Tesla Đáng sợ nhất của Mỹ nằm ở khả năng nghe lén và theo dõi. Giờ gián điệp Mỹ everywhere, theo dõi thông tin toàn thế giới luôn. Còn khả năng sát thương hay thực chiến thì vũ khí Nga vẫn đang thấy trội hơn.
@Nikola Tesla Vũ khí Nga thực chiến thì số một thế giới rồi. Vũ khí thằng Mỹ toàn đem trưng bày, biểu diễn dịp quốc Khánh là chính, chứ có tham gia đánh trận gì đâu.

Nghe đồn quân đội Mỹ còn phải âm thầm mua khí tài của Nga mỗi lần viễn chinh ở xứ khác nữa mà. Giờ chỉ còn thiếu hệ thống S500 là Nga nó chưa thèm bán cho thôi.
@Nikola Tesla Nga tq mạnh do nhiều lính. Cứ vũ khí rẻ nhiều quân là đè người. Còn tụi mỹ chết có vài nghìn quân là dân ở nhà nó biểu tình rút quân thì cũng thua.
@Phi-Nhan Máy bay Nga sau 1975 có đánh nhau trận nào ko nhie
euxeon
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@buiphuloc Hẳn là nga mạnh do nhiều lính ok 🙃
sao ko làm chế độ dù của máy bay nhỉ, hạn chế nổ để còn tái sử dụng linh kiện, vd như khi phi công bung dù thì 30s sau máy bay cũng tự bung dù cứu máy bay khỏi va chạm mạnh nổ
@trandaubac Máy bay mấy chục kg hả bác ?
Mà đây là máy bay chiến đấu nữa, thực tế địa điểm dùng là đi đánh trận chứ có phải diễn vui vẻ là chính đâu.
Tam hợp
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@trandaubac bác hình dung ông phi công ổng bé vậy mà cần cái dù to tổ bố rồi huống hồ con máy bay chiến đấu tới mấy tấn thì cái dù nó to cỡ nào, chưa tính quán tính nó đang bay kiểu đó thì dù nào chịu nổi lực kéo đó
@trandaubac Có làm hệ thống dù lượn đó bạn.

Nhưng mỗi lần máy bay nó rơi thì dù lượn quanh thân kéo máy bay lên không nổi, không kịp. Nên rơi vẫn hoàn rơi.
@trandaubac Bây giờ máy bay rơi ở phía địch thì bác muốn nó nổ banh xác hay muốn bọn kia lụm mang về nghiên cứu?
@finalmagic Máy bay nào chả có hệ thống định vị toàn cầu. Cứ xác định rơi ở lãnh thổ thù địch thì dù không bung ra mà kích nổ toàn bộ vũ khí trên thân để nổ cả máy bay lẫn tổ lái.

Hoặc đã mơ thì mơ cho trót, hệ thống dù lượn được thiết kế để khi bung ra thì có thể kéo máy bay về được xưởng sửa chữa ở nước sở hữu.
trungsg
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Làm dù cho cả cái máy bay thì kích thước chắc phải bằng cả sân bóng, xếp gọn kiểu nào cho đáp ứng tiêu chí gọn nhẹ, cơ động, tốc độ. Nếu không thì làm dù luôn cho Airbus, Boeing có hơn không.
icon929
TÍCH CỰC
4 tháng
hàng mĩ ngon,k như tàu
Khủng khiếp
Tính ra vật lý hay cơ khí hay bla bla cũng còn nhìu lỗ hỏng
@Bùi Hiếu 22.12 Thì cái lỗ này nó hỏng nên mới rơi ra.

Chứ theo đúng thiết kế, lỗ không hỏng thì cánh máy bay dễ gì mà rơi được.

Nhưng đau tim nhất nếu bạn gái, người yêu bị lỗ hỏng - rơi ra thì chết cmn luôn.
@Phi-Nhan Bạn thật thú vị
Đại bàng gãy cánh .. Alo alo ...
@Bão Sài Gòn Chúng tôi đã nhận được Thông tin và sẽ phản hồi đến quý khách trong thời gian sớm nhất.
a2tanhtuan
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Bão Sài Gòn SG hết bão chưa
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019