Windows 11: bản update Windows tốt nhất mình từng được dùng
Rất hay và hữu ích!/30 người
Duy Luân
2 thángBình luận: 300
Windows 11 cho thấy một sự đầu tư thật sự nghiêm túc, một sự thay đổi từ gốc lên chứ không chỉ là chắp vá dựa trên một OS cũ và gần phải ra gấp một bản cập nhật thay thế như khi từ Win 8 lên Win 11. Và mọi người hay nói tính theo chu kỳ của Microsoft thì Win 11 sẽ là một bản cập nhật thất bại, nhưng theo mình thì ngược lại, Win 11 là bản cập nhật tốt nhất từ trước đến nay mình từng được trải nghiệm.Trong topic này mình chỉ bàn về những điểm mình cho rằng Windows 11 làm tốt và nó ảnh hưởng đến mình thế nào. Còn để xem chi tiết các chức năng mới của Windows 11, mời anh em xem trong những topic sau nha

Những tính năng đáng giá nhất của Windows 11 | Tinh tế

Windows 11 không chỉ có ngoại hình mới, mà "tâm hồn" cũng được chăm sóc, nâng cấp kĩ càng, rất xứng đáng để anh em lên và trải nghiệm bản mới. Đẹp hơn…
tinhte.vn


Đầu tư nghiêm túc cho giao diện


Windows 10 là một bản cập nhật nhìn cũng hay, nhưng thật ra nó chỉ được xây dựng dựa trên Windows 8 với phong cách thiết kế Metro. Thời 5 năm trước, nhìn Metro thì cũng hay, nó khác biệt so với những gì mà Windows 7 thể hiện vốn đã quá quen thuộc với chung ta trong một thời gian rất dài. Nhưng ở năm 2021 này, Metro không còn phù hợp. Windows Phone cũng đã bị bỏ đi, và phong cách thiết kế Fluent cũng đã được bắt đầu nhúng vô chỗ này chỗ kia trong Windows 10.

Quảng cáo


Sự kết hợp giữa Fluent Design với Windows 10 vẫn cho ra kết quả khá đẹp, nhưng như chính Microsoft nói, những yếu tố góc cạnh, mạnh, sắc không còn phù hợp với người dùng ở thời điểm này. Khi mà người dùng đã quen với các trang web có thiết kế bo góc, khi mà người ta xài iOS, Android ngày càng nhiều và cũng quen với bo góc, nhẹ nhàng, thì Windows 10 tạo ra một cải giác không thoải mái khi sử dụng trong thời gian dài.

5622551_thinkpad_x1_carbon_8.jpg

Thế nên Microsoft quyết tâm thay đổi giao diện của Windows 11, và họ đã làm điều đó rất tốt. Ngay từ ngày sử dụng đầu tiên là mình đã cảm thấy điều này, chỉ trên một bản rò rỉ thôi chứ chưa phải bản chính thức. Suốt thời gian chạy thử nghiệm, Windows 11 cũng liên tục được cập nhật để dần dần loại bỏ đi các giao diện cũ, và thay thế bằng một thứ nhìn nhẹ nhàng hơn, sáng sủa hơn, và đương nhiên là đẹp hơn. Ngay cả khi bạn bật chế độ Dark của Windows 11 thì nhìn nó cũng sáng sủa và dễ chịu hơn so với Windows 10.

Và trong 3 tháng trải nghiệm vừa qua, thật sự Microsoft đã làm mình cảm thấy “bình yên trong tâm hồn” (dùng đúng từ của Microsoft) hơn so với khi dùng Windows 10. Không phải khen chứ Microsoft làm đợt ngày quá ngon, và nó là đợt làm giao diện ngon nhất của Microsoft, trên tất cả những sản phẩm tiêu dùng mà họ từng ra mắt.

Cái nghiêm túc của Microsoft còn thể hiện ở sự đồng nhất. Không còn những menu chuột phải lai lai với bản cũ, không còn những ô Live Tile vô dụng, không còn File Explorer nhìn cũ kĩ. Giờ đây gần như mọi yếu tố đều đã được cập nhật rồi, chắc còn sót lại Control Panel và một số công cụ hệ thống là chưa đổi thiết kế thôi nhưng đám đó cũng ít đụng vào, nên cũng không ảnh hưởng.

Đây là điều đáng ghi nhận nhất ở Windows 11, và nó cũng là lý do lớn nhất để bạn nâng cấp lên Windows 11 ngay khi nó được phát hành cho máy của bạn.

Tối ưu cho làm việc

Microsoft và Windows đều gắn với làm việc, nhắc tới là thấy cái hình ảnh của chữ “làm việc” hiện ra rồi, và Windows 11 tiếp tục làm cho việc làm của bạn nhanh và dễ dàng hơn. Mình ấn tượng nhất với những tối ưu về tính năng Snap cửa sổ, khả năng tự khôi phục lại cửa sổ về vị trí cũ khi sử dụng màn hình rời. Những thứ này thật sự giúp cho việc văn phòng của bạn được nhanh gọn lẹ hơn. Chúng chẳng phải là những thay đổi gì quá lớn hay quá đột phá, nhưng lại thật sự hữu ích và tạo ra được giá trị cho người dùng.


Riêng với phần tích hợp Microsoft Team thì mình chưa trải nghiệm gì mấy, vì các công ty mình đang làm thì không công ty nào xài Team cả nên mình chưa thấy rõ giá trị của nó. Anh em nào dùng Team để làm việc thì mời anh em chia sẻ thêm nhé.

Quảng cáo[​IMG]


Những yêu cầu mới khắt khe, nhưng cần thiết


Khi mà Windows 10 đã bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, từ tầng CPU lên như Meltdown, Spectre chứ không chỉ là các virus hay malware thông thường, thì những yêu cầu về chip mới, về TPM 2.0… mình thấy hợp lý. Đúng là nhiều anh em dùng máy cũ sẽ không thể nâng cấp lên Windows 11 được, nhưng Windows 11 sẽ còn tồn tại trong ít nhất là 5 năm tới nữa, và tới đó sẽ còn nhiều nguy cơ bảo mật mới xuất hiện nữa. Anh em muốn có một hệ điều hành ổn hơn, an toàn hơn thì sẽ phải đánh đổi thôi, chứ không thể dùng mãi phần cứng cũ mà cứ hi vọng vào một platform ngon hơn.

Thật ra nghe thì có vẻ nghiêm trọng nhưng đa số laptop mua trong vòng 4 năm qua đều có thể lên Windows 11 rồi. 4 năm cũng là thời điểm hợp lý để bạn chuẩn bị nâng cấp máy tính 😁 Xài thêm chừng 1 năm nữa rồi bắt đầu mua máy mới là cũng vừa rồi.

Cải thiệu hiệu năng cho các máy cấu hình thấp


Với những máy có cấu hình không cao, Windows 11 được tối ưu về quản lý tài nguyên CPU, RAM để giúp máy chạy nhanh hơn. Máy sẽ ưu tiên dành tài nguyên cho những app đang chạy foreground, và bớt tài nguyên của những tiến trình chạy nền, để bạn có thể hoàn thành công việc nhanh hơn. Nhiều anh em đã comment nhận thấy điều này khi sử dụng Windows 11, bạn có thể đọc thêm trong topic này nhé. Còn mình thì xài máy toàn cấu hình mới và mạnh thôi nên không thấy rõ được sự khác biệt :D Hiệu năng, độ mượt khi dùng Win 10 và Win 11 đều như nhau trên các máy mình trải nghiệm (ThinkPad X1 Carbon Gen 9, và Win 11 chạy máy ảo trên MacBook Pro 16").

Quảng cáo


Lý do Windows 11 chạy nhanh hơn Windows 10 | Tinh tế

Đây là những cách mà Windows 11 sẽ giúp chiếc máy tính của bạn chạy nhanh hơn so với cùng chiếc máy đó mà chạy Windows 10. Còn bạn có nhận ra được hay không thì cũng còn tùy…
tinhte.vn


Tính năng mang app Android lên máy tính không quan trọng với mình


Nên hiện tại việc thiếu hụt tính năng chạy app Android trên Windows 11 ở thời điểm ra mắt không phải là vấn đề với mình. Thật ra thì app nào mình hay dùng trên điện thoại cũng có app cho Win hoặc có phiên bản nền web cả rồi, không có app nào cần thiết cả. Nên nếu gọi việc Windows 11 chưa chạy được app Android là nhược điểm thì mình không đồng ý.

Theo những gì Microsoft từng làm trong quá khứ, thì có lẽ là trong vòng 1 năm tới, Microsoft sẽ bổ sung dần dần thôi, anh em nào cần dùng vụ này thì bình tĩnh nhé :D

Có nên cập nhật ngay hôm nay?


Mình sẽ chia làm 2 trường hợp:
  • Nếu bạn đã có thời gian test Windows 11 và xác nhận nó chạy tốt với các ứng dụng làm việc của bạn: lên thôi, không cần phải đắn đo nhiều. Mỗi lần cập nhật Windows thì chỉ sợ vụ không tương thích, chứ còn các lỗi khác không đáng kể
  • Nếu bạn chưa thử Windows 11: hãy đợi một thời gian ngắn để xem thử các công cụ bạn làm việc đã chạy mượt hay chưa, có lỗi gì không, hoặc bạn thử nghiệm trước bằng máy ảo Win 11 cũng được. Trong công ty, khả năng cao là phòng IT của bạn cũng sẽ thử nghiệm và đưa ra lời khuyên về việc có nên nâng cấp lên Win 11 hay không. Chủ yếu các app dạng cửa sổ sẽ ổn thôi, không phải lo, cái mình lo là những công cụ phải cắm sâu xuống hệ thống, ví dụ như các tool dòng lệnh, các công cụ lập trình… nếu việc của bạn liên quan đến những thứ này thì nên chờ, khoan lên ngay những ngày đầu tiên

Trải nghiệm của anh em với Windows 11 thế nào, mời anh em chia sẻ nhé.
cover_home_windows_11_update.jpg
300 bình luận
khi nào có bản chính thức vậy a Luân, e có dùng qua nhưng mỗi lần hiện thông báo cài đặt bằng quyền administrator nó cứ bị nháy chỗ yes no rất khó chịu, nên xuống win 10 đợi bản chính thức thì lên lại
open0
CAO CẤP
2 tháng
@Ngọc Tài04 5 Oct 2021
@Ngọc Tài04 hạ thấp mức warning đi là được, cái này tương tự win10 mà
Mình thấy cái giao diện đổi mới rất hay. Tuy nhiên icon thì xấu mù
@taminhhoang10a1 Thực sự mà nói khá xấu.
@taminhhoang10a1 Nhưng icon của Win toàn iconic mà Mac mấy đời không ăn nổi nhé. Đơn cử icon Recycle Bin huyền thoại ai cũng biết 😆
@taminhhoang10a1 riêng khoảng wallpaper kiểu trừu tượng này thì chán òm
@taminhhoang10a1 chắc là sẽ cải thiện trong các bản cập nhật mới thôi. không nói về icon thì nhìn chung Windows 11 khá ok
khoairan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Không hiểu con surface go 2 của mình có lên nổi 11 k ta
open0
CAO CẤP
2 tháng
@khoairan Máy yếu sẽ cải thiện hiệu năng trên 11
Edge chuối hơn hẳn so với trên win10.
Lag lắm
Khoa81
TÍCH CỰC
2 tháng
@ThuanNguyen94 Edge xài ngon lành, lag đâu mà lag
@Khoa81 Tui xài thì có lag
Máy cài nhiều soft công việc quan trọng nên ngại quá dù khá tò mò muốn trải nghiệm
lucky10000
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@fifty Mua thêm máy phụ đi bạn.
Pink_Q
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@fifty https://win11.blueedge.me/

Win11 made in React

Win11 made in React
win11.blueedge.me

trải nghiệm đây nè bác : ))
@Pink_Q Ha ha nhìn vui phết, cơ mà các icon chính trên màn hình thì sai gần hết rồi (ThisPC, Folder..)
@fifty đúng rồi cài máy ảo hoặc lên phân vùng khác đi
Cái màn hình chất quá mod
@mrthanh213 Hóng bác Luân chia sẻ về màn hình đang dùng trên cover.
@Duy Luân Quyết không trả lại luôn à
Cười vô mặt
chính thức mình muốn cài thì như nào anh nhỉ
Fernie
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Gif Máy bàn không có wifi? Không có internet?
Gif
TÍCH CỰC
2 tháng
@Fernie OTA chỉ dùng cho thiết bị di động như điện thoại còn máy tính là windows update được chứ? Chịu khó dùng não và bớt tỏ ra nguy hiểm. Kể cả laptop cũng không xài OTA.
OTA là từ nhà mạng hoặc hãng chuyển bản update tới thiết bị di động còn bản update của windows thì chỉ có MS chuyển đi thông qua dịch vụ Windows update service?
Đọc xong não có thêm nếp nhăn nào chưa?
Fernie
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Gif Chết cmn cười. Apple cập nhật hệ điều hành của họ thì gọi là OTA, các hãng android hoặc google cập nhật android thì gọi là OTA, nhưng MS cập nhật windows qua windows update thì không gọi là OTA =))))
Định nghĩa OTA của bạn là cái quái gì vậy =))) Máy tính windows giờ không phải thiết bị di động cơ đấy =))))
Gif
TÍCH CỰC
2 tháng
@Fernie Thì cứ đi kiếm định nghĩa OTA quăng lên đây xem nào, dốt còn thể hiện sợ quá cơ 😃
Bản Win 11 này thôi khỏi cập nhật, không thích
Còn lỗi vặt rất nhiều, ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng như chỉnh âm lượng, chọn thiết bị xuất âm thanh.
@tiethanhung Cài này chưa phải bản chính thức mà. Vừa xài vừa đóng góp để MS nó fix dần lỗi.
toidang
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tiethanhung mình thấy lỗi đâu ta, ngược lại w11 còn chỉnh âm thanh hay hơn w10 ở chỗ có thể chọn mức âm lượng và thiết bị phát âm cho từng phần mềm riêng, ví dụ phát nhạc từ web ra loa còn web pỏn ra tai nghe đồng thời được.
@toidang Hay vậy bạn. Máy mình bị lỗi chọn thiết bị.
@tiethanhung Do driver nữa đó bạn, máy mình lên win 11 âm thanh chã ra gì 😆 còn bị mất aptx khi xài không dây, nói chung phải đợi oem support driver nữa mới ngon, driver của mic chỉ đủ để xài tạm thôi. Nên mới có vụ giới hạn cấu hình được lên là vậy.
Thien2802
ĐẠI BÀNG
2 tháng
win11 mà thất bại như win8 thì ra 12 lun cho đẹp số ))
open0
CAO CẤP
2 tháng
Win 10 vẫn đang ngon, chờ khoảng 1 năm nữa lên 11 😃
@open0 Nó ra thông báo mà mình không cho nó update lên 11 được không bạn?
@tinnokian781 Được nhé
NinaBMT
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hảo windows! Chạy rất mượt.
toàn dân xài Mac cài Win kkk
Dùng Windows và Office được 22 năm rồi . Mỗi lần Win và Office bản mới chuẩn bị ra là tâm tư lại thấy nôn nao .
Cười vô mặt
@ngoinhala Em cũng y như bác, lúc nào ra cũng hào hứng lên rồi xuống liên tục 😆
@ngoinhala Tức là từ năm 1999... Em thì dùng từ 2003. Mà giờ thì đang mê với Pop Os.
@ngoinhala Bác này giống em, em cứ có mới là lên, dù biết nó chậm hay lỗi như hồi vista
phonggio
TÍCH CỰC
2 tháng
Thích cái chạy dc app android
Chúc mừng Microsoft lại thu thêm cả đống đô la rồi
@HpDellIBM Bản cập nhật này vẫn là miễn phí mà. Cái chính là giúp Windows giữ thị phần thôi, chứ doanh thu từ việc bán Windows 11 mình nghĩ là không đáng kể.
Còn tiền từ các OEM thì Windows 11 hay Windows 10 khác gì nhau đâu.
Chả lẽ Microsoft lại tăng giá?
CBDancer
TÍCH CỰC
2 tháng
Tấm hình cover quá nhìu mùi tiền 😆)
Thực sự vẫn lăn tăn có nên chuyển từ windows sang mac ko. Hay là chơi cả hai nhỉ
@HpDellIBM Mua mac + dùng parallels win. Miễn là ko sử dụng ứng dụng nào cần hiệu năng mạnh lúc chạy song song 2 hđh
gunslinger
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HpDellIBM mua máy windows xong cài hackintosh nhé :v giờ hỗ trợ card wifi của intel chơi vô tư r
@Hieu Nguyen. Con Mac mini M1 chạy win được chưa bác ơi ? còn lỗi lầm gì ko nhỉ ?
@vuatocdoDN Chạy qua máy ảo thì được nha bác, chứ còn cài kiểu boot camp thì hình như là chưa
Mình lướt đâu đó nói windows 11 sẽ có thêm một lớp ảo hóa VBS để bảo mật hơn nhưng bị giảm hiệu năng, vậy máy yếu tối ưu cấu hình + VBS thì cuối cùng sẽ cho ra yếu hơn hay mạnh hơn?
khongcan69
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nguyen Thanh 1998 Yếu hơn cho những ai chơi game, nhưng cái đó vào cài đặt tắt được mà bác
GLES
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nguyen Thanh 1998 "In our testing with pre-release builds of Windows 11, a feature called Virtualization-based Security (VBS) causes performance to drop. VBS is enabled by default after a clean install of Windows 11, but not when upgrading from Windows 10. This means the same system can get different benchmark scores depending on how Windows 11 was installed and whether VBS is enabled or not."

Nguồn nhè bác:

https://www.neowin.net/news/microsoft-vbs-apparently-cripples-gaming-performance-in-windows-11-even-on-supported-cpus/

Microsoft VBS apparently cripples gaming performance in Windows 11 even on supported CPUs

According to a report from 3DMark creator UL Benchmarks, Microsoft's VBS feature can incur a noticeable performance hit on Windows 11 PCs. Testing shows varying results between Beta and Dev builds.
neowin.net
GLES
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@khongcan69 Bác up từ Win 10 lên là nó mặc định tắt, cài từ đầu thì mới bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019