Mỹ bán phế liệu hai tàu sân bay với giá chỉ 1 cent (hơn 200 đồng)
Rubi Lee
3 thángBình luận: 103
Mỹ bán phế liệu hai tàu sân bay với giá chỉ 1 cent (hơn 200 đồng)
Hải quân Mỹ (NAVSEA) đã bán 2 tàu sân bay bị loại biên cho một công ty đóng tàu với giá 1 cent mỗi chiếc, sau nhiều thập niên sử dụng. Theo thông tin từ Naval Sea Systems Command, một tổ chức con của Hải quân Mỹ cho biết họ đã đồng ý bán 2 tàu sân bay USS Kitty HawkUSS John F.Kennedy cho công ty chuyên tháo dỡ tàu - International Shipbreak (ISL) có trụ sở tại Brownsville, Texas.

my-ban-tau-chien-6.jpg

Được biết, hải quân Mỹ đã loại biên 2 chiếc tàu này từ hơn 10 năm trước, nhưng vẫn lưu kho vì quan chức Mỹ từng có ý định sẽ dùng 2 xác tàu làm thành bảo tàng. Mặt khác, một số cuộc thảo luận đã được tiến hành liên quan đến việc đưa tàu Kitty Hawk trở lại hoạt động. Thế nhưng, các kế hoạch này đều bất thành dẫn đến quyết định bán rã sắt vụn.

my-ban-tau-chien-4.jpg

Mặc dù giá bán 1 cent có vẻ gây sốc, nhưng so với việc phải chi thêm hàng triệu USD thuê nhà thầu xử lý những con tàu này, phương án này vẫn được xem là khá hợp lí. Trên thực tế, mức phí để rã sắt vụn tàu là một vấn đề phức tạp với số tiền bỏ ra rất cao. Lấy ví dụ, Mỹ từng dự kiến phải mất đến 1,5 tỷ USD để tháo dỡ Enterprise trước đây, chiếc tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân của quốc gia. Trong khi để rã phần thân chiến hạm USS Bonhomme Richard bị cháy năm 2020, cũng tốn đến 30 triệu USD.

Quảng cáomy-ban-tau-chien-2.jpg

Không chỉ thế, việc vận chuyển cũng tốn rất nhiều chi phí, bởi chiếc Kitty Hawk không thể kéo được qua Kênh đào Panama. Do đó, nó sẽ được đưa đi vòng quanh cực nam của Nam Mỹ để từ Bang Washington đến Vịnh Mexico. ISL cho biết có thể mất đến từ 10 đến 18 tuần, khoảng hơn 2 tháng rưỡi đến bốn tháng rưỡi để thực hiện chuyến đi. Và mất thêm nhiều năm để quá trình tháo dỡ được hoàn tất. Con tàu USS John F.Kennedy thì đang nằm tại xưởng tàu hải quân Philadephia ở bang Pennsylvania nên việc di chuyển sẽ đỡ tốn công hơn.

my-ban-tau-chien-7.jpg

Kitty Hawk được đưa vào phục vụ vào năm 1961, nó được nâng cấp rất nhiều lần trong 50 năm hoạt động. Đây cũng là con tàu từng tham chiến ở Việt Nam và nhiều hoạt động quan sự khác của Mỹ, bao gồm cả cuộc xâm lược Iraq năm 2003. Trong khi đó, tàu John F.Kennedy hạ thuỷ vào năm 1968, nó đã hỗ trợ cho một loạt các nhiệm vụ của Mỹ, bao gồm phản ứng của Mỹ với nụ ném bom Doanh trại Thuỷ quân lục chiến ở Beirut, Lebanon năm 1983 và cả chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991. Cũng như tham chiến trong giai đoạn đầu của cuộc chiến ở Afganistan.

my-ban-tau-chien-12.JPG

Hiện vẫn chưa rõ liệu có cơ hội nào để người hâm mộ có thể tận mặt nhìn thấy một trong 2 con tàu trước khi chúng bị dỡ bỏ. ISL cho biết theo hợp đồng, việc tổ chức tham quan 2 con tàu này không được phép. “Đã có hơn 1.500 người gọi điện đến để ngỏ ý muốn xem con tàu. Chúng tôi cũng đã nghĩ đến kế hoạch thực hiện 1 số loại nghi lễ và để các cựu binh tham gia, nhưng số người quá lớn so với khả năng của chúng tôi.”

Công ty đang cố gắng để thảo luận với các quan chức ở quận Cameron, Brownsville để xem có thể làm được gì hay không. “Những chiếc tàu sân bay rất đặc biệt trong cuộc đời của rất nhiều người, chúng tôi đã nghe về rất nhiều câu chuyện”. Đây có thể là chuyến đi cuối cùng của những con tàu sân bay đã phục vụ Mỹ trong nhiều thập kỷ, càng đáng tiếc hơn là khi khó có cách nào để các cựu chiến binh và những thành viên khác trông thấy chúng lần cuối.

Theo Drive

Quảng cáo

103 bình luận
"Kitty Hawk được đưa vào phục vụ vào năm 1961" : đó chỉ là chuyện của 60 năm trước, giờ thì VN đang vươn lên thành cường quốc chống dịch và sắp xây xong đường sắt CL-HĐ, nhập siêu & xuất nông sản giữa VN & anh hàng xóm vẫn đang đc đẩy mạnh, cứ thế này thì ngày VN soán ngôi Mỹ sẽ đến sớm thôi
Cười vô mặt
@thangloi hỏi vầy sao bạn trả lời =))
@nospecial Dây cấp nước vào to quá thì các van phải làm lớn nên sẽ không ai muốn thiết kế kiểu này... loại máy sau này dùng 6 van cho hai loại nước Nóng và lanh...
dây của máy khoảng 19 thôi....
rualg
TÍCH CỰC
3 tháng
@kobebryant cơm bạn ăn hàng ngày cũng là chính trị đấy.
@ussh999 Ngoại giao công nghệ được ko
Cười vô mặt
bán ve chai phiên bản mẽo 😂
@shinkt Lôi sang VN, mấy bà ve chai sẽ biết cách để chất đầy mấy chiếc xe đạp, xe ba gác để chở tới các điểm thu mua với chi phí thấp, lợi nhuận cao.
Còn ko thì mang ra Bermuda xả nước vào cho nó chìm, có thể trốn trách nhiệm môi trường bằng cách nói nó bị biến mất 1 cách bí ẩn khi đi qia đây. 😆
lucky10000
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@exciterc Hô đấu giá phát là Trung Quốc giá nào cũng mua. Sau đó cải tạo thành tàu sân bay phiên bản hàng dựng (like new 99%). Rồi sau đó có thể bán lại cho Việt Nam, đồng thời copy mẫu và bán đại trà số lượng lớn (hàng rep 1:1).
@shinkt Thế sao không thấy thằng nào nói vụ này quan thầy Mỹ đút túi triệu đô, trăm triệu đô ... để thanh lý hàng khủng với giá " không đồng " ?
@lucky10000 đó là lý do vì sao Mỹ không cho đấu giá 😂😂😂
Cát Linh mà dc xây từ thời 2 con tàu này thì Hà Nội đã có tàu điện đi nhá 🤣🤣🤣
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@428293 Thời pháp là tàu điện chạy trên đường bộ (có ray) chứ có phải chạy trên cao đâu bác
@Lợi BP Tàu này gọi là tramway de Hanoï, có hơn 100 năm rồi. Chạy bằng điện và cơ chế y như tram tại Pháp. Và tram cũng chạy được trên cao như ở mặt đất thôi.
Tàu điện VN cũng tương tự, có lẽ do thiếu đất nên làm trên cao chứ quy hoạch từ sớm như ở Hanoï hay Saïgon thì mình không kẹt xe như hiện tại.
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@truongan9393 Tôi biết là nguyên lý nó giống nhau, ý là trình độ xây cầu (đường trên cao) không bằng bây giờ
@Lợi BP dĩ nhiên, hơn 100 năm trước sao bằng bây giờ được
iTect
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nhìn cảm giác xịn hơn cả con Liêu Ninh của a TQ.
hieneken
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@iTect Chiếc này còn ngon gấp mấy chiếc Liêu Ninh, xài máy phóng hẳn hoi, mang đc 80 chiếc máy bay , hơn cả KQ của một nước tầm trung.
@iTect khả năng tác chiến của con Liêu Ninh bây giờ chắc vừa chạm dc sức mạnh con này cách đây 60 năm =))
n3.9592
TÍCH CỰC
3 tháng
@paNda[fg] chù chê khỉ hôi ... VN còn chưa biết chiến hạm là gì
May có người dọn rác cho
Mua về đậu ở Bến Bạch Đằng Quận 1 , sáng bày ra bán phở , chiều mở quán nhậu là hết ý .
Cười vô mặt
D-K
TÍCH CỰC
3 tháng
@ngoinhala làm thêm quả tổ chức sự kiện tiệc cưới thì khỏi bàn 😆, chẳng mấy chốc mà giàu
iPhuc
TÍCH CỰC
3 tháng
@ngoinhala hợp ní
Sao không đem qua VN bán ve chai
Kevinlei
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@giang a bong bạn ko biết chứ đáng lí Mỹ tính bán cho VN đó , nhưng VN có luật ko đc nhập hàng cũ về , nên thôi đành rã xác tại Mỹ
darkseidDC
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Kevinlei định nhập về cải tạo dùng tiếp chắc , vn lấy đâu ra trình mà cải tạo hàng khủng tnay , nó có cho hàng mới nhập về xài chắc cũng đéo dám nhập vì k có tiền mà nuôi ấy chứ =))
Micron C
TÍCH CỰC
3 tháng
@giang a bong Hỏi thật là bạn ... thật hay ... giả vờ mà hỏi nhiều câu khó đỡ thế?
Kevinlei
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@darkseidDC trời mình troll thôi bạn ơi 😆 chứ VN giàu mà đâu thèm ba mấy đồ cũ , toàn nhập đồ mới , xe hơi cũ còn ko đc nhập về thì nói chi tàu sân bay 😃)
Không biết có freeship không. Chứ bán 1 cent. Mà tính tiền ship thì cũng vậy
lucky10000
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tin_truc22 Công ty con của quân đội thì mọi chi phí hay lợi nhuận cũng tính vào ngân sách cả. Free ship hay charge ship thì tiền cũng quay về 1 nguồn thôi.
@tin_truc22 phí ship tính theo số kí á 😆
@kedote phí ship us về vn ~3usd/kg minimum, nhân cho 60,000,000kg.
Thôi bỏ đi hen
Mày vui tính vãi
tiếc là ko bán cho VN nhỉ, VN có thể sử dụng làm bia mô phỏng TSB TQ để tập bắn...😃
@hoanghai1104 lấy 2 chiếc này nện con sân bay cùi của nó luôn cũng dc!
Chi phí tháo dỡ và xử có khi cả tỏi Mỹ kim ... 1 cent là cho đúng quy định thôi
@Bão Sài Gòn Biết là cho đúng quy định, nhưng mà vào sổ sách hạch toán lẻ 1 cent nhìn khó chịu lắm bác.
@dualshoсk Không biết họ có 1 cen không nhỉ? Chứ ở VN hôm trước thấy có ông đòi thối 100đ mà éo có để trả.
darkseidDC
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hackieuhay nhật còn xài 1yen (200d) ầm ầm , chỉ vn k có thôi chứ nước nào chả dùng đầy đường =)) đi mua siêu thị thừa 1yen họ cũng trả đàng hoàng , k như vn đổi kẹo hay gì đâu
@darkseidDC Đổi kẹo là vì ếu có 100đ để thối lại mà. Giờ đổi thành tiền K đi. 1000đ ăn 1K. Lúc đó 1tỏi = 1 tr K.
Bán vé chai cho đỡ mệt đầu 😆
iMess
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mang về Việt Nam làm lại cái Saigon floating hotel
Bán rẻ quá. Cứ còn nổi được thì kinh doanh được. Đúng là chỉ có mẽo mới bán thế này
@o2neorobin Nó giàu mà bác, chắc cũng đẩy đi cho nhanh cho đỡ rác, UK mấy con tank cũ nó vứt xuống biển làm nhà cho san hô, trong khi đó mấy con tank đem về nâng cấp còn xài tốt
toi ac cua de quoc my >))
Nghia NV
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Giá này bao ship không anh 😂
Một quá khứ hải hùng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019