Vì sao mình chọn màn hình LG UltraFine để dùng với các sản phẩm Apple
cuhiep
2 thángBình luận: 146
Vì sao mình chọn màn hình LG UltraFine để dùng với các sản phẩm Apple
Hiện tại mình dùng 3 chiếc màn hình ngoài là LG UltraFine 4K, LG UltraFine 5K và Apple XDR Pro. Lý do chọn màn hình Apple hôm nào mình nói sau. Hôm nay mình nói với anh em vì sao mình chọn hai cái màn hình ngoài kia của LG thay vì chọn các màn khác.

Mật độ điểm ảnh đủ cao để không nhìn thấy điểm ảnh


Năm 2010 Apple ra mắt iPhone 4 với màn hình Retina. Tức là ở khoảng cách dùng bình thường của smartphone (theo Apple nói là khoảng 30cm) thì người dùng không nhìn thấy điểm ảnh màn hình iPhone 4 lúc đố có mật độ điểm ảnh lả 336 ppi. Từ đó đến nay thì Apple đã nâng cấp toàn bộ dãy sản phẩm có màn hình của nọ lên Retina hết. Tuy nhiên mỗi sản phẩm khác nhau thì khoảng cách khi dùng khác nhau nên mật độ điểm ảnh đủ để đạt chuẩn Retina sẽ khác nhau.

Như màn hình máy tính với khoảng cách dùng là tầm 70cm đến 80cm thì mật độ tầm 218 ppi trở lên là được.

Hai chiếc màn hình LG UltraFine có độ phân giải 4K cho kích thước 21"5 và 5K cho kích thước 27" có mật độ điểm ảnh lần lượt là 218 ppi và 219 ppi. Và như vậy khi ngồi dùng nó ở khoảng cách như một màn hình bình thường thì không nhìn thấy được điểm ảnh. Nó sẽ có trải nghiệm như là dùng smartphone vậy. Không bị rỗ, mọi thứ đều liền lạc, hình ảnh hiển thị rõ ràng, sắc nét… bye bye điểm ảnh trên màn hình.

Quảng cáo


Trên thị trường rất ít màn hình bán ra đạt được mật độ điểm ảnh cao như hai màn hình này của LG. Apple sau này có ra mắt màn XDR Pro Display độ phân giải 6K, kích thước 32" và đạt mật độ điểm ảnh là 218 ppi.
LG_UltraFine_4K_5K.jpg

Chỉ cần nối một sợi cáp USB-C (USB 3.1 hoặc Thunderbolt)


Những màn hình này chỉ cần nối với máy tính Apple hoặc iPad qua cổng USB 3.1 cho màn 4K và Thunderbolt cho màn 5K. Chỉ cần một sợi cáp là nó tự động ra hình ảnh, sạc cho máy tính xách tay hay iPad và đồng thời nó là cái trên màn hình luôn.

Màn hình 4K thì sạc được cho MacBook ở 60W còn màn 5K thì là 80W. Mình dùng hai bản đời đầu tiên, các phiên bản sau này thì sạc được mạnh hơn nữa.

Việc kết nối chỉ bằng một sợi cáp không chỉ đơn giản cho việc anh em tháo ra tháo vào ít thao thác hơn mà còn tốn ít không gian hơn. Sau này thì nhiều màn hình cũng đã có được tính năng này.
HMUA2_AV4_GEO_US.jpeg

Màu sắc đồng bộ với các sản phẩm có màn hình khác của Apple, hỗ trợ Night Shift


Đây là điều quan trọng nếu anh em quan tâm đến màu sắc của những gì anh em thấy, chụp. Màn hình của Apple sẽ có sự thống nhất về màu sắc và thường thì theo xu hướng trung tính. Kể cả màn hình của Apple Watch OLED, iPhone là OLED, iPad M1 12" dùng Mini-LED hay các màn hình LCD khác thì màu sắc nó cũng khá tương đồng với nhau. Và qua nhiều thế hệ, qua nhiều năm thì màu sắc đó nó cũng theo xu hướng tương đồng với nhau chứ không lệch nhau nhiều như các hãng khác.

Hai chiếc màn hình LG này mình dùng cũng vậy, nó cũng được chỉnh hay chọn kiểu gì đó cho màu sắc tương đồng với các sản phẩm khác của Apple. LG là hãng làm tấm nền cho sản phẩm của Apple trong nhiều chục năm nay nên không chỉ các màn hình UltraFine này mà cả các màn hình máy tính LG khác cũng theo kiểu màu sắc của Apple.

Quảng cáo


Về tính năng Night Shift hiện ngoài các sản phẩm của Apple ra thì chỉ có hai chiếc UltraFine này của Apple được ghi là hỗ trợ Night Shift. Night Shift là tính năng giúp hạn chế ánh sáng xanh khi anh em dùng màn hình ban đêm. Anh em có thể mở nó thủ công, hẹn giờ hoặc là máy dựa vào thời gian mặt trời mọc, lặn để đưa ra thời điểm mở/tắt phù hợp.

Thiết lập được độ sáng từ bàn phím Apple hay menu trên macOS


Hai chiếc màn hình này được LG làm và bán trên cửa hàng của Apple. Đó là hai chiếc màn hình ngoài duy nhất được bán trên store của Apple. Nó giống các màn hình khác của Apple là không có nút cứng. Cắm vào và lên hình, chỉnh độ sáng và các màu sắc màn hình dựa theo thiết lập trên bàn phím, menu của trên macOS hay iPadOS.

Nhiều anh em khi mua màn hình này về sẽ không biết làm sao để mở hay tắt nó. Nhưng rồi anh em sẽ quen với việc nó không có nút. Cứ cắm màn hình vào và nguồn phát chuyển thông tin qua thì đồng thời nó sẽ mở lên. Nguồn phát đóng thì nó tự động tắt. Chỉnh sáng tối được chỉnh trên menu của macOS, iPadOS hay trên bàn phím của Apple hay các bàn phím làm theo chuẩn của Apple.

Cái này cũng không quan trọng lắm, mình diễn giải cho anh em biết thôi.

Những điều mình không thích ở hai chiếc màn hình này


Thiết kế không được đẹp lắm, so với các màn hình của LG làm thôi thì nó cũng đã không đẹp bằng. Nó chỉ được cái là đơn giản thôi.

Quảng cáo


Hiện tại màn hình 21"5 4K bị các khu vực xung quanh 4 cạnh ám tím mà mình chưa biết phải làm sao. Mình đang lo là cái 27" 5K cũng sẽ bị như vậy. Tuy cả hai con đều đã dùng qua hơn 3 năm và dùng nhiều rồi thì có thể chấp nhận điều đó.

Nếu đổi màn hình thì mình sẽ đổi màn hình nào?

Trên thị trường hiện những màn hình có mật độ điểm ảnh 218 ppi hay nhiều hơn không nhiều. Chúng ta có thể liệt kê cụ thể ra như sau:

  • Apple Pro Display XDR: 32" 6K, thiết kế đẹp, hoàn thiện chất lượng cao, độ sáng cực kỳ cao 1600 nit, nhưng giá thì rất đắt, $5000 cho bản thường và $6000 cho bản chống chói. Mình đã có một cái này và không mua thêm.
  • LG UltraFine 4K 24" mã là 24MD4KL bản thay thế cho bản mình dùng với 2 cổng Thunderbolt 3, sạc nhanh hơn và mật độ điểm ảnh thấp hơn. Giá trên site Apple là $700. Mình sẽ không chọn cái này vì ppi kém hơn.
  • LG UltraFine 5K 27" mã là 27MD5KL bản này là bản nâng cấp cho bản mình đang xài. Sạc nhanh hơn. Nếu có đổi màn hình thì đây là cái mà mình muốn nhất. Giá đang bán trên Apple Store là $1300.
  • Dell có hai cái là 27" 5K và 32" 8K nhưng ngoài độ phân giải ra thì cái gì cũng kém hơn nên không nằm trong lựa chọn.
146 bình luận
Ko đủ lúa lên Apple XDR PRO thì mua LG 5K là ngon nghẻ rồi
Tiền tiền và tiền
Mấy cái màn LG UltraFine này, viền nó dày xấu quắc luôn, không hiểu sao lại làm thế 😔 từ 2016 là đã có viền mỏng đẹp rồi mà
@vqt907 Trên nói quan tâm đến màu chuẩn nhưng mà ở dưới lại uk thì chưa có P3, màn hình thậm chí còn chỉ có hơn 160dpi. =))))))))))))))) liệt kê cái gì cũng kém nhưng vẫn thích gân cổ, đúng là mấy thằng cãi cùn
hope0906
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Duy Luân Nếu chọn một màn 2k cho mac m1 13inch thì nên chọn dòng nào được Mod! Xin suggest !
@mrkissn Nó xấu thôi bạn 😁 màn hình mà xấu thì hơi chán
@vqt907 Không có optimise độ phân giải, scale tùm lum thì không gọi là tối ưu đâu nha
Duy Luân Dễ Thương
Đang hài lòng với mac mini m1 và màn dell 4k 2720q rồi. Dù 5k đẹp thì đẹp nhưng giá mắc quá.
Nếu dau này giá giảm sẽ làm 1 em. 4k đủ đáp ứng đa số tình huống sử dụng của mình. Đầu tư cv thì lựa cơm gắp mắm thôi.
@Extra Bold Cv mình làm e-com nên cần nhiều skill, đụng đến pts, ai và thỉnh thoảng dựng final cut pro nữa. Màn 5k thì ngon mà mắc, nhiều ae trong nghề như mình còn xài full hd mà.
@huyboy20003 Mình đang có sẵn con màn 2K rồi, gắn với Mac mini thì có oki không bạn ơi ?
@GigoloXXX win 11 đã scale tốt rồi mà bác😔hic
@vuatocdoDN Ok nhé bạn. K mịn như 4k thôi.
cuongnq01
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Màn LG là 10bits fake (8bits + FRC) còn Apple là 10bits real.
_ Thật đáng buồn là không có 1 từ nào nhắc tới tần số quét màn hình (Hz) chắc là 60 Hz default 😁
Cười vô mặt
@adagioleonard Thế bạn sài màn hình chắc bật mỗi tấm hình rồi để yên. So sánh vậy cũng so sánh.
2 thứ chẳng liên quan.
Với lại, cái cây ko bao giờ đứng yên và con mèo cũng vậy.
@Kid_Alone Mình sài màn theo cách của mình, mình ít di chuyển màn khi ko cần thiết.
Ngoài ra, Vật được coi là đứng yên khi vật có khoảng cách không thay đổi so với vật được chọn làm mốc theo thời gian. Vậy thì vật làm mốc phải đứng yên, chứ cứ di chuyển liên tục thì ko đc.
@adagioleonard Ờ =))
@Kid_Alone Ok 😆
cuderth
ĐẠI BÀNG
2 tháng
vì lắm tiền thôi chứ màn nào dùng với apple chả dc 😆
wegadnie
TÍCH CỰC
2 tháng
@cuderth đùa hoài bác. Cắm vào phát cái màu bên Tây, cái màu bên Đông cân màu cháy máy cũng không ra được là muốn dụt luôn cái màn hình.
Màn lg quá ổn
man hinh thuoc Mac Accessories thi chang ngon
xdhcda
ĐẠI BÀNG
2 tháng
mac m1 muốn dùng màn hình 27in thì em nào hợp lý để ko bị bóp hiệu năng nhỉ ae
@xdhcda Mình dùng 6k còn dc thì lo gì hahaha
@xdhcda 27” 5K nha
MacOS cái HiDPI nó cùi bắp nên phải chọn độ phân giải tối ưu
@centernc Em giải thích bị luyên thuyên quá, anh không phân tích sâu về mặt kĩ thuật (do anh gà), nhưng anh đang sử dụng cả 4 (window, macos,ios và android). Về mặt thị giác khi xuất ra cùng 1 màn hình ngoài thì macos > window. Còn về mặt ios và android thì anh xuất thử iphone xs max thì chất lượng tương đương với android là em samsung s20. Đối về mặt thị giác nếu nhìn vào trực tiếp màn hình thì samsung vẫn đẹp hơn do nhìn tươi hơn. Nhưng xuất ra ngoài là như nhau.

Chốt lại là em nên học cách tranh luận và đưa ra quan điểm như ng trưởng thành hơn là tranh luận kiểu vô học như nãy giờ.
@junkey 1 cái là os của máy tính, 1 cái là os của điện thoại. Khi bạn xuất ra màn hình ngoài thì tùy chỉnh của cả 2 đã khác nhau rồi, chưa kể là phần cứng hỗ trợ như thế nào nữa. Vd đơn giản hơn là android điện thoại đã khác android Tivi rồi (vì phần cứng hỗ trợ khác nhau). Chứ chưa nói tới 2 os khác nhau, khác cả phần cứng
@cuhiep upload_2021-10-12_19-24-10.png
Xin
upload_2021-10-12_19-25-17.jpeg

@kochichi96
@wegadnie
@centernc lại không đọc cmt... rồi đi reply.
Em có 10 đồng, việc đi bộ đến trường làm em tốn 1 đồng. còn nếu đi xe hơi thì tốn 3 đồng vì em phải mua xe, đổ xăng các kiểu.

Anh có 100 đồng nên việc đi xe hơi đối với anh nó không phải vấn đề. nên anh chọn đi xe hơi.

dĩ nhiên là anh đi xe hơi đến trường an toàn, sạch sẽ, nhanh hơn em đi bộ... trải nghiệm cái gì cũng hơn.

Tương tự như vậy với những gì em đang muốn cố nói. Em đang dùng cách xài tiền của thằng có 10 đồng để đi đánh giá về cách của thằng có 100 đồng.

đơn giản vậy đi, chưa kể là Android và iOS còn có nhiều cái khác nhau lắm về sử dụng nguồn lực và cách thức sử dụng nguồn lực phần cứng. iOS của Apple, phần cứng của Apple nó khai thác đến tận gốc, trong khi Android và Windows thì phần cứng của một bên, phần mềm của một bên, thêm một bên tuỳ biến hihihi
Không có cái ảnh nào chụp bộ setup nhỉ, toàn ảnh quảng cáo trông đơn điệu như mấy ông báo mạng @.@
@sour_suppa_man Đọc text thôi. Có gì mà setu. Muốn đẹp mắt thì dễ mà
@sour_suppa_man Chắc mod nên học Duy Luân, các bài đều có ảnh chụp nhìn chuyên nghiệp và tinh tế hơn hẳn.
Thật ra thì là tại vì đây là bài quảng cáo =)))
@HaoTran20 lại dốt rồi... màn này có bán ở VN đau mà QC. hihihi màn hình xài hơn 4 năm rồi bạn ơi.
tophit
ĐẠI BÀNG
2 tháng
vì bạn có tiền ...
@tophit cái màn 21"5 4K mua có $200 à 😁
LG với Dell cùng mẫu phân khúc thì con nào ngon hơn ? Trc giờ thích Dell vì nó có Ultrasharp
@Mr.Whisky mình chưa dùng thử dell, chỉ đọc spec thôi hihihi. mà cái Ultrasharp nghe nó ấn tượng thiệt, mấy chục năm rồi. LG thì mới sau này thôi.
wegadnie
TÍCH CỰC
2 tháng
@cuhiep Thử hôm nào chuyển qua đi anh. Sẵn review luôn. 5K ad thử con UP2720Q nhé.
sinhthang
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình sẽ nâng cấp lên LG 5K, vì giá có thể chấp nhận được. Còn apple Xdr thì cao quá mặc dù nó là perfect..
Với nhu cầu cơ bản của mình thì 2k là vừa đủ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019