Vợ chồng kỹ sư Mỹ bị bắt vì trao đổi tài liệu mật về tàu ngầm hạt nhân cho nước ngoài
bk9sw
2 thángBình luận: 131
Vợ chồng kỹ sư Mỹ bị bắt vì trao đổi tài liệu mật về tàu ngầm hạt nhân cho nước ngoài
2 vợ chồng một kỹ sư hạt nhân thuộc Hải quân Mỹ đã vừa bị bắt giữ với cáo buộc trao đổi tài liệu mật về tàu ngầm hạt nhân Mỹ cho một quốc gia khác. Đây được xem là hành động gián điệp và hiện đang được FBI điều tra.

Giới chức cho hay Jonathan Toebbe - người được quyền truy cập thông tin tối mật về tàu ngầm hạt nhân Mỹ "đã chuyển giao và liên tục chuyển giao dữ liệu hạn chế được định nghĩa theo Đạo luật năng lượng nguyên tử … cho một chính phủ nước ngoài … với sự hỗ trợ khéo léo của vợ mình là bà Diana Toebbe." (ảnh dưới)

015 Jonathan Toebbe & wife.jpg
Theo tài liệu được công bố bởi tòa án Tây Virginia thì vào tháng 12 năm 2020, một quan chức FBI đã nhận được một bưu kiện được gởi từ một quốc gia khác trong đó chứa các tài liệu của Hải quân Mỹ và một lá thư nói về cách mà quốc gia này đã liên lạc mã hóa với người cung cấp thông tin.

Lá thư còn ghi rằng: "Tôi xin lỗi vì bản dịch vụng về sang tiếng Anh. Làm ơn chuyển lá thư này đến cơ quan tình báo quân đội của bạn. Tôi tin rằng thông tin này sẽ có giá trị lớn đối với quốc gia của bạn. Đây không phải là trò đùa."

Quảng cáo


Các đặc vụ FBI sau đó đã đóng giả làm gián điệp nước ngoài và bắt đầu liên lạc với người cung cấp thông tin (Toebbe) bằng email. Tuy nhiên người này nói quá rủi ro và nhấn mạnh rằng họ đang liều mạng cung cấp thông tin cho chính phủ nước ngoài.

Tài liệu từ tòa còn tiết lộ một email hội thoại bắt đầu từ gần một năm trước trong đó Toebbe được cho đã thảo luận về kỹ thuật gián điệp và các khoản thanh toán với một người mà anh ta nghĩ là gián điệp nước ngoài nhưng thực tế là một đặc vụ ngầm của FBI. Đặc vụ này còn nói với Toebbe rằng: "Các kế hoạch chu đáo của ông cho thấy ông không phải là tay mơ … Mối quan hệ này 2 bên phải thoải mái."

015 Virginia class sub 3.jpg
Ban đầu Toebbe rất cảnh giác nhưng qua thời gian thì ông ta đã tin tưởng đặc vụ FBI vì thấy được trả tiền và vì FBI đã đóng giả là sứ quán của quốc gia nọ và phát tín hiệu cho Toebbe từ sứ quán ở Washington vào tuần lễ tưởng niệm. Chưa rõ FBI đã làm điều này bằng cách nào.

Toebbe được cho đã yêu cầu số tiền 100 ngàn đô, giao dịch dưới dạng tiền mã hóa và nói trong email rằng: "Tôi hiểu đây là số tiền lớn nhưng nên nhớ là tôi đang liều mạng cho lợi ích của bạn và tôi cần phải đưa ra yêu cầu trước để tôi có thể tin tưởng bạn hoàn toàn."

Đặc vụ FBI đã thuyết phục Toebbe “thả” thông tin mà ông ta có vào cuối tháng 6 tại hạt Jefferson, Tây Virginia sau khi Toebbe nhận được số tiền 10 ngàn đô tiền mã hóa. FBI sau đó phát hiện ra "gói hàng" được Toebbe để lại, bên trong có một thẻ nhớ 16 GB chứa dữ liệu. Chiếc thẻ này được bọc trong lớp nilon, kẹp giữa 2 nửa lát bánh mì sandwich bên trong có phết bơ đậu phộng. Nửa cái sandwich này được đặt trong một túi nhựa.

Sau khi được trả thêm 20 ngàn đô, Toebbe tiếp tục thả những chiếc thẻ chứa dữ liệu, lúc thì bọc trong băng cá nhân, lúc thì nằm trong thanh kẹo cao su.

Đến khi nhận được khoản tiền 70 ngàn đô tiền mã hóa, Toebbe cung cấp một khóa giải mã để đọc các nội dung lưu trên một trong số những chiếc thẻ.

015 Virginia class sub 2.jpg

Quảng cáo


Dữ liệu mà Toebbe nắm giữ và trao đổi bao gồm chi tiết về thiết kế, vận hành và hiệu năng của các lò phản ứng trên tàu ngầm lớp Virginia - lớp tàu ngầm tấn công nhanh mang tên lửa dẫn đường, sở hữu các năng lực tàng hình, thu thập tình báo và công nghệ vũ khí mới nhất. Mỹ hiện đang có 19 tàu đang hoạt động. Mỗi tàu lớp Virginia có chi phí đóng khoảng 3 tỉ đô.

Tài liệu từ tòa cho biết Toebbe, 42 tuổi, từng phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ đến năm 2017, sau đó giải ngũ và chuyển sang làm việc trong lĩnh vực hệ thống đẩy bằng năng lượng hạt nhân cho tàu ngầm - một công nghệ mà Mỹ hiện chỉ mới chia sẻ cho Anh và gần đây là Úc theo thỏa thuận AUKUS.

015 Toebbe's house.jpg
Vợ của Toebbe, bà Dianna, 45 tuổi, một giáo viên trung học, đóng vai trò cảnh giới cho mỗi phi vụ trao đổi tài liệu. 2 vợ chồng Toebbe đã bị buộc tội âm mưu và tiến hành trao đổi dữ liệu hạn chế. Cặp đôi này đã bị bắt giữ hôm thứ 7 ở Tây Virginia sau khi đi thả một chiếc thẻ nhớ chứa tài liệu mật khác. Sau khi bị bắt, ngôi nhà của cặp vợ chồng này (ảnh trên) đã được các đặc vụ FBI và điều tra viên thuộc Hải quân Hoa Kỳ khám xét. Cả 2 sẽ ra hầu toà vào ngày mai, thứ 3 12 tháng 10 2021.

Bộ trưởng Tư pháp - Merrick Garland cho biết các cáo buộc cho thấy "một âm mưu truyền tải thông tin liên quan đến thiết kế tàu ngầm hạt nhân của chúng ta cho một quốc gia khác."

Toebbe được cho đã cung cấp hàng ngàn trang tài liệu và các quan chức cho biết kế hoạch gián điệp của Toebbe đã được chuẩn bị trong nhiều năm. Trong một email gởi cho quốc gia mua thông tin, Toebbe nói: "Thông tin đã được tôi thu thập từ từ và cẩn thận trong nhiều năm, trong khi đó tôi vẫn đi làm bình thường để tránh thu hút sự chú ý và tuồn thông tin qua các điểm kiểm soát an ninh, mỗi lần vài trang tài liệu." Ông ta cònnosi thêm rằng dù không còn quyền truy cập dữ liệu mật nhưng vẫn có thể trả lời bất kỳ câu hỏi về kỹ thuật nào nếu có nhu cầu. Toebbe thậm chí còn chuẩn bị cho kịch bản đào tẩu trong tình huống bị phát hiện.

Tuy nhiên, quốc gia nào đã liên hệ với Toebbe mua các tài liệu này vẫn là một ẩn số. FBI cũng không tiết lộ làm cách nào mà họ có được gói hàng đầu tiên được Toebbe gửi đi nước ngoài, chỉ biết ngày gửi trên gói hàng là … ngày 1 tháng 4 năm 2020.

Quảng cáo

131 bình luận
Hồi trước tính học Nuclear Engineering (kỹ thuật hạt nhân) mà thấy số lượng job ít khó xin việc nên đổi sang Chemical
@Black Mamba Kiến thức sách vở. Nực cười. Bên đây tui học toàn giáo sư đầu ngành giỏi ở Mỹ, sách toàn bản gốc tiếng Anh, làm thí nghiệm thực hành này nọ mà không hơn mấy cái giáo trình copy chắp vá của VN hà. Nói đến bày đặt tung hỏi sinh viên bách khoa nhưng chả biết sinh viên Mỹ bên tui học còn giỏi hơn nhiều. Nực cười, bạn có biết tui học thế nào không mà bày đặt nói tui không theo kịp chương trình lol
Xin lôi nói bạn đưng buồn chứ cái Bách Khoa chả là cái gì so với trường tui cả. Bớt ảo tưởng về sinh viên bách khoa đi, mấy công ty đó chả là gì ghê gớm cả. Nói đến cty hoá chất dầu khí lớn là Exxon, 3M, Dow, …. kia.

Mấy cái kiến thức đó là do kỹ sư nhà khoa học bên tui nghĩ ra. Sách giáo trình là do giáo sư bên tui viết ra. Còn mấy kiến thức bách khoa dạy là đi chôm về, vậy mà đi tung hô. Đúng là ở cái giếng làng VN thì tưởng BK là gì ghê gớm lắm
@Black Mamba Không biết trình độ bằng không chứ ra trường GPA 3.75 🙂
Và lúc học không thua thằng Châu Á hay Mỹ nào. Làm ơn ở dưới giếng làng VN thì bớt ảo tưởng về trình độ sinh viên bách khoa và trường bách khoa giùm.
Bách khoa có tư cách so với trường tui nằm trong top 20 thế giới về kỹ thuật (hạng cao nhất là từng hạng 10) hà. Tổng thể thì trong top 50 trường thế giới. Xin lỗi, chứ bách khoa chả có tư cách xách dép nữa là. Một cái trường làng thì trình độ sinh viên cũng làng nhàng thui. Bớt ảo tưởng giùm đi.
Đến kiến thức toàn cóp nhặt, giáo trình thì copy, dịch sao chép khắp nơi đem về mà đòi so với nơi phát minh nghiên cứu ra, giáo trình sách toàn là tự viết. Vậy mà ảo tưởng trình độ sinh viên ghê gớm lắm. Học thử ở Mỹ rồi thấy ai khó hơn. Đám sinh viên bách khoa có bao giờ làm thí nghiệm rồi viết báo cáo thí nghiệm cả trăm trang A4 không? Có tham gia nghiên cứu? Toàn là trường làng dành cho dân hạ đẳng học mà tưởng như tinh hoa nhân loại
Hán nô ở đâu cũng có 😪
jamestran
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@chim-hịp-01 Không riêng chỉ TQ đâu cha nội, tất cả các nước trên thế giới đều thèm muốn và ăn cắp công nghệ của Mỹ
@chim-hịp-01 ko chỉ TQ đâu bố, ngay chính Mỹ hay bất cứ nc nào cũng có gián điệp và tìm cách lấy thông tin mật thôi, có thằng bán sao mình ko mua
Cười vô mặt
Lương trung bình của Mẽo là hơn 50k $ tính ra 100k$ cũng không phải con số quá lớn để bán bí mật quốc gia và lên kế hoạch trốn ra nước ngoài nhỉ.
@russia.usa.lc Lòng tham con người là ko đáy ông ạ.
@russia.usa.lc 100k$ đúng là quá rẻ luôn và lại chọn nhầm nước nào đó để bán nên bị tố cáo mà
huecutte
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thanh_satria FBI trả tiền kìa
@russia.usa.lc ngày 1-4-2020. chốt câu chuyện bằng cái ngày này
quá trình 1 nước phát triển lên từ xuất phát điểm thấp cũng là quá trình dùng đủ mọi thủ đoạn để thu thập bí quyết, bí mật công nghệ, khoa học kỹ thuật nhằm phát triển nhanh và cạnh tranh với nước phát triển hơn...
@MrNamN cái này có phải là biện pháp để đạt được mục tiêu:
ĐI TẮT ĐÓN ĐẦU
ĐI SAU VỀ TRƯỚC
ra rả trên báo ko bác!?!
oldman20
TÍCH CỰC
2 tháng
@MrNamN kiểu cái triết lý của các chủ tịt tiktok: "Khi bạn nghèo k ai để ý đến sự ngay thẳng, tính cách cương trực của bạn cả đâu, còn khi bạn giàu thì mọi sai lầm trong quá khứ có thể tẩy trắng bằng $, k thì rất nhiều $
Ăn cơm quốc giá thờ ma ... :p
@thanhkhocnhe thờ ma cộn sắn
@ricky0090 Ma cộng sắn Mỹ à ? 😆
@thanhkhocnhe Ăn cơm mẽo quốc thờ ma ngụy nô.
@iPhonecafe quốc gia Mỹ chứ 😃)
namftu1114
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ mà rẻ hơn cả mớ code của anh Quảng.
@namftu1114 Code của anh Trọc là để dùng cho bom nguyên tử nhé.
@namftu1114 Code của anh Quảng cũng là liên quan đến hạt nhân nhưng là bom hạt nhân nên nó đắt hơn nhé !
longly89
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tưởng chục triệu bai đần mới bõ công chứ có trăm ngàn bạc k hiểu ông anh này nghĩ j 😔 vợ thèm cái túi hơi mệt quá hay sao
chắc bọn khựa hoặc nga đây mà. Mà công nghệ mật vậy bán có 100k đô, lương 1 năm của họ. Vì vậy mà phản bội tổ quốc, moa đã làm thì phải đòi 10tr đô cho bõ chứ. NGU vậy cũng làm lên chức cao thiệt lạ.
@ricky0090 chuẩn thanh niên thám nhuần tư tưởng Mỹ đây rồi...hacker chỉ có Nga với TQ thoai
iMess
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Quốc gia khác đó quen hay lạ?
@iMess Nước lạ nhé!
pphongict
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ngoài chị Tập ra thì còn ai vào đây.
Ấn Độ, Nga, Tàu 3 nước thèm thuồng công nghệ này 😆)
@Tạ Trí Linh chuẩn luôn, quan trọng thực chiến vận hành bảo trì ra sao. ví dụ đơn giản mà ai chắc cũng biết là AK47 không cần bóng loáng trang bị phụ kiện hầm hố ngầu đét, cái quan trọng là sát thương cao, đồ bền cao, dễ dàng bảo dưỡng thay thế, cái tiền đề này thì được liên xô và nga theo đuổi đến tận bây giờ
@zozolozozove Tàu Ấn còn có thể chứ Nga nó nhổ vào mặt ấy. Mà kể cả thằng Mẽo chó hay bất cứ quốc gia nào cũng đều muốn ăn cắp công nghệ nhé... Gián điệp ở đâu ko có... Thằng nào bảo nc nào ko muốn ăn cắp công nghệ thì chỉ có con hoang mẽo quốc.
iTect
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Đặng Vi Phú Tư duy kiểu này thì miễn tranh luận nha. Nói thế nước Mỹ ngày nay không có trên bản đồ chứ nói gì là siêu cường duy nhất ở Trái Đất?
@alibaba12341 Bạn chỉ nên nói những gì bạn biết chứ đừng nói bừa như thế. CN tàu ngầm của LX đi sau Đức Mỹ và Anh trong WW2, chỉ khi Đức bại trận LX đc tiếp cận với Uboat thì mới bắt đầu phát triển CN tàu ngầm. Chiến tranh lạnh thì CN tàu ngầm LX chưa bao giờ đi trước Mỹ cả, SSN và SSBN đầu tiên dều của Mỹ. SSN của LX nổi tiếng là rất ồn nên bị hệ thống SOSUS phát hiện trong mấy thập kỷ thì LX mới biết nhờ 1 kỹ sư phản bội vì vài K Biden như cặp vợ chồng này, sau đó LX ra lớp Akula thì mới êm hơn nhưng vẫn thua lớp Los angeles. SSN LX chỉ lặn sâu hơn của Mỹ nhưng khi lớp Sea wolf ra thì k còn nữa. Ngày này Nga chỉ hơn Mỹ về CN tàu ngầm diesel vì Mỹ nó k dùng loại này nữa. Nhưng đi sau Pháp Đức và Nhật rất xa.
qwarl
TÍCH CỰC
2 tháng
con số trên thân tàu đó là gì v mod ơi
empty77
TÍCH CỰC
2 tháng
móa bán rẻ vậy.
DJI21
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kinh vãi
Emtoi.org
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Lại thằng Tàu thôi 😁
@Emtoi.org Dự là đồng minh của Mỹ, chứ nếu mà Nga & TQ thì thôi. Bai-Đần sẽ lên sóng truyền hình rồi ca ngợi an ninh Mỹ, rồi sẽ coi đây là mối đe doạ blah..blah.. rồi nhân cơ hội gây áp lực ngoại giao cấm vận các kiểu như cách Mỹ đã từng bắt điệp viên Nga hồi năm 2010. Gì chứ giai đoạn này Bai-Đần đang cần một cú hích nào đó về thành công của chính phủ nhằm che lấp sự yếu kém.
@Emtoi.org Tàu thì Mỹ nó lên báo chửi như cờ hó rồi ba... Báo Mẽo còn ko dám nói nc nào thì chỉ có khả năng là đồng minh nó hay nc nào đó nó nể trọng thôi.. Có thể VN.
Do thám, gián điệp là chuyện hết sức bình thường mà nhỉ? Nước nào chẳng có gián điệp, thậm chí rất tự hào về cơ quan gián điệp như kiểu Mỹ hay Isarel đó
@royalcruiser nhưng nó là mặt tối. Không nên cổ suý như thế. Làm vậy khác gì bảo không làm vẫn muốn có ăn.
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@OooooTrinhooooO chưa chắc là ăn cắp đâu, có khi là "nó" mua về nghiên cứu cách khắc chế (thuyết âm mưu của tôi)
@Lợi BP Dù sao cũng là cửa sau. Kẻ địch với nhau thì làm gì cũng đúng hết. 😁
@OooooTrinhooooO mấy vụ do thám ăn cắp này bị bắt được cũng chỉ lên tiếng xin lỗi thôi :v
Quá lợi hại, mai mốt biết đâu sẽ có 1 bộ phim thấy cảm hứng từ vụ này nhỉ!
Hình thuyết minh? Minh hoạ ?
Nhìn mặt vợ giống á đông hơn , chồng cũng không giống Mẽo... bọn này mà ở bắc Hàn chắc bị bắn bằng đại bác quá 😃
@TsanHoang bác nói xử bằng đại bác làm em nhớ quốc sản 007 có đoạn xử tử tù 😃)
như trong phim luôn, vậy mới thấy nước người điều tra kinh thật
@kedote Mỹ thì làm gì có nhân dạng chuẩn mà so 😃
Nó là tổ hợp của dân khắp thế giới mà. Dân Mỹ gốc chỉ có mấy cha da đỏ thôi.
@kedote Với cái post trang hình khiêu dam trẻ em của tinh tế thì nó tìm ra ông Mod nào up lên trong vài phút 😃
@Trung Kiên7 đúng rồi nên không thể nào gọi là "dân tộc" mỹ hay hoa kỳ cả mà là hợp chủng quốc. Nên cơ bản họ sẽ không có cái gọi là tinh thần "dân tộc"
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@alibaba12341 không có tinh thần dân tộc nhưng có tinh thần dân Mỹ nhé (nó cũng same same nhau)
@Lợi BP về cái này thì hô hào tí là ok
Cười vô mặt
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019