MacBook Pro và cái tai thỏ: Apple vừa giải quyết vấn đề webcam chất lượng thấp bằng... 1 vấn đề khác
Bài hay!/16 người
P.W
3 thángBình luận: 324
MacBook Pro và cái tai thỏ: Apple vừa giải quyết vấn đề webcam chất lượng thấp bằng... 1 vấn đề khác
Dùng điện thoại có cái “notch” tạo ra hai cái tai thỏ hai bên màn hình mấy năm nay, rồi xu hướng “tai voi”, “đục lỗ”, cam giấu dưới màn lâu rồi cũng quen, nhưng mình phải thừa nhận có hai xu hướng mới của laptop mình chưa thể quen được. Thứ nhất là màn hình bo góc, ví dụ như chiếc Surface Laptop Studio vừa ra mắt của Microsoft, và vài phút trước là MacBook Pro mới. Thứ hai là cái notch giữa màn hình mà Apple quyết định trang bị cho MacBook Pro thế hệ mới.

Xu hướng thứ hai thật ra là hệ quả của một vấn đề đã có từ lâu, nhưng đến gần đây trở thành chủ đề nóng trong thế giới công nghệ vì đại dịch COVID-19. Thực tế thì mình nhận ra, rất nhiều vấn đề của đồ chơi công nghệ thời gian gần đây là tác phẩm của đại dịch gây ra, ví dụ như giá đồ chơi cứ tăng phi mã vì thiếu chip bán dẫn. Và câu chuyện cái webcam là một trong số đó.

Giữa thời điểm ai ai cũng phải làm việc ở nhà, muốn tương tác và họp bàn với đồng nghiệp cùng cơ quan đều phải online, dùng laptop hay điện thoại để mở camera trước ngồi họp, bỗng nhiên những cái webcam độ phân giải 720p vốn đã quá quen thuộc trong thế giới laptop trở thành một trong những thứ cần phải được nâng cấp ngay lập tức.

Tinhte_Mac3.jpg

Đấy là vấn đề Apple phải giải quyết để giữ vị thế dẫn đầu ngành. Và cách giải quyết của họ chắc chắn sẽ gây ra nhiều tranh cãi. Họ trang bị webcam độ phân giải 1080p, vận hành kết hợp với bộ xử lý hình ảnh cũng như Neural Engine để tạo ra những hình ảnh mượt mà sống động nhất khi họp online. Đổi lại chúng ta có cái notch không thể lờ đi chính giữa màn hình, vì cụm camera không đủ nhỏ để giấu vào bất kỳ chỗ nào trên viền màn hình của máy. Ấy vậy mới nói, Apple vừa giải quyết một trong những vấn đề nhức nhối nhất thời kỳ work from home bằng cách tạo ra một vấn đề khác.

Quảng cáoCũng may là giao diện macOS đủ sức tạo ra giải pháp rất đơn giản và hiệu quả để giải quyết vấn đề mới phát sinh. Đấy là chỉ cần kéo giãn thanh menu bar trên đầu khoảng chục pixel là có thể khiến cả cụm giao diện quen thuộc hòa làm một với phần webcam lẹm vào panel màn hình. Bố cục như thế này giúp những cửa sổ ứng dụng khi làm việc không bị chắn bởi webcam. Nhìn menu bar mới trông cũng lạ, không mi nhon gọn gàng như trước, nhưng không phải vấn đề quá lớn đối với người dùng.

[​IMG]

Phải thừa nhận là, nếu ứng dụng panel màn hình bo tròn 4 góc trên macOS, quá trình làm việc sẽ gần như không bị ảnh hưởng quá nhiều, vì hai góc trên là vị trí của menu bar, cửa sổ ứng dụng và phần mềm không bị ảnh hưởng, chí ít là nếu anh em không mở ứng dụng ở chế độ full screen. Còn với Windows 11, rõ ràng Surface Laptop Studio gặp vấn đề về giao diện, khi nếu mở maximize một cửa sổ ứng dụng, màn hình bo góc sẽ lẹm vào nhiều vị trí quan trọng, đặc biệt là nút dấu X để đóng phần mềm. Phải nhắc đến điểm tưởng chừng không liên quan này để nhấn mạnh rằng, trên MacBook Pro mới, màn hình bo tròn góc hoàn toàn không phải vấn đề lớn, nếu so với cụm webcam ở vị trí trung tâm hướng thẳng vào tầm mắt của người dùng.

Việc thay đổi webcam từ 720p lên 1080p là điểm cộng quan trọng trong thế hệ MacBook Pro mới, bên cạnh hiệu năng xử lý hay thời lượng pin. Nhưng cách Apple nâng cấp webcam phục vụ cho người làm việc ở nhà họp online, hay trao đổi trực tuyến tốt hơn lại tạo ra một vấn đề khác mà sẽ phải mất khá nhiều thời gian nữa mọi người mới dần quen được. Mà cụm webcam này lại dẫn tới một vấn đề khác, đó là trông cồng kềnh như thế mà không có Face ID để mở máy, Touch ID vẫn đặt trên bàn phím máy tính. Có khả năng được đưa ra là, độ dày của phần màn hình không đủ để trang bị những cảm biến tiệm cận và cảm biến chiều sâu cho phép Face ID vận hành an toàn và hiệu quả, vì thế Apple hoàn toàn không nhắc đến Face ID trong sự kiện vừa rồi.

Tinhte_Mac2.jpg

Và thế là, giải pháp nâng cấp webcam của Apple hoặc sẽ khiến nhiều người lên tiếng chê bai, còn những người khác sẽ bỏ một thời gian không ngắn để “sống chung với lũ” cho đến khi quen với thiết kế màn hình. Dù sao thì Dark Theme trên macOS Monterey và những hình nền tối màu có vẻ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giấu cái notch của webcam chất lượng cao khỏi tầm mắt người dùng.

Còn cái mình lo nhất là, thiết kế mới của MacBook Pro có thể sẽ tạo ra một xu hướng nơi laptop càng lúc càng mỏng, nhưng trang bị webcam chất lượng cao, đánh đổi bằng một khoảng không gian màn hình không lớn, nhưng rất dễ gây chướng mắt.
324 bình luận
pput
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ifixit sẽ giải đáp vấn đề ts notch to tướng thế mà chỉ chứa cam chứ không có faceid. Hoặc đơn giản là apple có tính nhét faceid vào nhưng qdinh bỏ đi vào phút chót. Maybe đã đặt 1 lượng lớn tấm nền notch giờ bỏ đi phí=))) đùa chứ nốt ruồi thì đẹp r
@faq21106 Laptop thì nó k có cảm ứng, để bật máy bắt buộc phải gõ vào 1 phím > Thì ấn luôn phím nguồn có touch ID như hiện tại thì nhanh hơn face ID rõ ràng.
Mua apps thì phải xác nhận , thay vì ấn nút xác nhận thì mình ấn vào Touch ID như hiện tại có phải nhanh hơn không? > Vậy FaceID trên Macbook là cần thiết? Rõ ràng là k thấy tiện hơn so vs Touch ID mà.
Vậy nên việc Macbook trang bị FaceID là k cần thiết, theo cảm quan cá nhận của e.
Thứ 2 cái Notch kia nếu dùng Full-Screen vs các apps vd như: Microsoft Office thì là như nào? 😁 Kế đó nhiều apps 3rd làm ra có thanh menu ở phía trên, giống ( Mic off ) thì tự nhiện dãy Menu dài phải cách ra 1 khoảng for Notch in Full-Screen mode?
faq21106
TÍCH CỰC
3 tháng
@qng171 à đang nói trên lap :v Để bật máy thì cần gõ phím, nhưng Mac thì mở máy ra là khởi động rồi (kể cả mở lên từ Sleep hay Shutdown), từ Sleep thì nhanh hơn nữa, nên nếu có FaceID thì sẽ khá tiện, không cần thao tác gì thêm, mở laptop ra rồi dùng thôi.
@qng171 Thì bỏ toichid thôi, apple xưa nay vậy mà.Trong khi android có vân tay trong màn hình thì apple ko đưa, vẫn khoét cái notch to đùng trên ip hoặc nếu họ quan tâm về độ nhạy hoặc bảo mật có thể dời ra quả táo sau lưng
Lợi BP
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@user1626575363957 Chắc không?
Thảm hoạ về thẩm mỹ dù có đem lại sự tiện dụng thế nào trong trải nghiệm nhưng cứ thấy thứ dị biệt kia đập lồ lộ vào mắt là lại thấy hứng thú tan biến cái rụp 😩
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@edwardnguyen1203 Nghe mà buồn & chán nẫu ruột 😔
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Nghiêm trọng quá cái tai thỏ rồi man, mới nhìn qua có vẻ kỳ, nhưng thật sự thì nó vẫn ổn, dù ko có vẫn hơn, nhưng công nghệ giới tại mỗi thời điểm chứ. M xài iPhone X từ lúc mới ra, tới giờ đảm bảo cái rảnh đó ko có liên quan chút nào đến trải nghiệm, tới giờ m vẫn chưa thấy lí do để đổi máy.
@c0mmand0 A bị ấn tượng rất xấu với thiết kế của Notch nên thật sự rất khó chấp nhận thứ này, trước nay cứ ngỡ Notch chỉ xuất hiện trên iPhone dè đâu xuất hiện cả trên Macbook 😢
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@c0mmand0 Đó là do bạn cuồng, còn mình thì ghét. mình xài XS tới giờ vẫn thấy ngứa mắt vì cái notch. 1 sp cao cấp ko thể có sự dị biệt như thế được.
vhhai_c3
TÍCH CỰC
3 tháng
Hãy cứ coi như có một khoảng màn hình thêm như LG V10, coi như phần notch là phần được lợi thêm. Đừng nghiêm trọng quá 😃
@vhhai_c3 Thế mới là stay hungry stay foolish =))
@vhhai_c3 Suy nghĩ hay này. Hãy nghĩ là: ko phải bị mất phần ở giữa, mà là được thêm 2 phần ở cạnh 😃)
tvtsth
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@adagioleonard Think đíp phơ rừn :v
dat225
TÍCH CỰC
3 tháng
@vhhai_c3 Bật F11 full màn nó ko ăn vào nội dung thì coi vậy được, chứ bị mất diện tích video hay ảnh thì ko nghĩ tích cực được nữa.
vhhai_c3
TÍCH CỰC
3 tháng
@adagioleonard Câu đó là mình ăn cắp lại của 1 bác còm men cái post ảnh rò rỉ màn Macbook cách đây 3 hôm trước ngày ra mắt sản phẩm 😄
Những người ko có nhu cầu camera 1080p, cũng vẫn phải chịu cái notch vậy à
@amanhunt Cái đt dày gấp đôi thì bao nhiêu thứ làm nó dày thêm như khung với vỏ máy chứ cái cam đáng bao nhiêu, mà khó quá ghì làm phần cam dày lên nhô lên hẳn khỏi panel màn hình cũng ko khó mà, chẳng qua nó thêm chi phí gia công với Apple thích thế
VNPT001
TÍCH CỰC
3 tháng
@SimpleMovingAverage chả cần cam 1080p mới này mà cam cũ nó cũng to hơn cái viền màn hình này thôi, ông viết bài này nói vớ va vớ vẩn
amanhunt
TÍCH CỰC
3 tháng
@MysticForce Nhưng về cơ bản mình nghĩ là apple làm được, mà ko đưa ra ở đời máy này. Nếu có FaceID nữa thì cái tai thỏ có lý hơn tí
@SimpleMovingAverage Chưa kể là facetime chất lượng 1080p không phải mạng nào cũng chịu được 😆) mạng mạnh thì mới phát huy đc hết cái cam mà bên kia mạng yếu thì cũng k thấy rõ được =))) còn vấn đề về nhà mạng nữa ạ
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Được một thời gian là mọi người lại quen ngay với cái notch ấy mà. Đến lúc đó hiệu ứng sẽ ngược lại: notch là thứ phân biệt Apple với phần còn lại của thế giới, lại hóa ra là trở thành đặc điểm nhận dạng độc nhất của đồ Apple.
ltdloletta
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hungtrumno Cái đầu của ông ấy thật đặc biệt. Cả 1 team khủng ngta đánh giá từ thời IPX đến giờ mới quyết định tung ra mạo hiểm. Nhưng mình nghĩ khác. Đổi cái Thanh tt lên trên đúng là hợp lý vcl. Nhìn ok ngầu lòi. Lúc xài Win để vẽ vời mình cũng hay kéo cái Thanh tt lên trên. Để vừa coi thông báo vừa sử dụng các lệnh k nhớ phím tắt. Ngước lên ngước xúng mỏi cả mắt.
pikupi
TÍCH CỰC
3 tháng
@hungtrumno này là macbook ko phải iporn chiếm phần lớn thị phần, macbook thị phần đã hẻo rồi chớ rồi còn dành cho dân "pro designer" này nọ mà chơi quả thiết kế này thì quen sao nổi.
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hungtrumno Mình có cảm giác là Apple đang muốn tự gắn chặt họ với cái notch trong ít nhất 3 năm nữa. Kể cả cái iPhone sang năm có mấy cái tin đồn bỏ notch để dùng nốt ruồi, nhưng khả năng là chưa kịp đâu 😆 Xác định 3 năm tới vẫn gắn với notch đi các bạn.
@pikupi Bởi Macbook dành cho tập khách hàng thiểu số vậy nên mới dám làm đó, dù sao cũng không sợ mất khách. 😆
Dự là nhiều cái thế hệ laptop khác cũng theo cái xu hướng này. Apple gần nửa thập kỷ nay làm cái gì cũng không ra sao nhưng cả thế giới copy theo lại thành trend ngay.
PboySeiki
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@junior1506 Trend tai thỏ chỉ được 1 tgian ngắn, hiện tại các hãng android không còn nhiều model ăn theo tai thỏ nữa
@Duy Luân Quan trọng là người ta làm được biện pháp bảo mật thay thế tốt hơn (vân tay dưới màn hình) nên cần gì chức năng tương tự faceid?
Mac có faceid đâu mà cũng làm tai thỏ mần cái chi, chỉ để cụm CAM.
pikupi
TÍCH CỰC
3 tháng
@junior1506 cũng may del xps đã ko làm theo và vẫn có màn mỏng sexy 😆
hungtrumno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tiethanhung Vân tay dưới màn hình chưa chắc là biện pháp bảo mật tốt hơn FaceID đâu. Còn phải tranh cãi chán.
tôi thấy cũng ko đến nỗi tệ, có tiền thì sẽ mua liền, quan trong chip quá mạnh.
@ricky0090 Notch mình cũng ko thích thật 😆
Mà chip quá mạnh, màn đẹp, 120hz, lại có magsafe, nhiều cổng lắm, cả thẻ SD. Nói chung là ngon, đủ bù lại cái màn hình 😁
@ricky0090 Mình thấy cái notch là chỗ đẹp nhất trên macpro lần này. Vì nó mới, độc, lạ. Thu hút mọi ánh nhìn, chỉ mình nó có yếu tố thời trang trong đó. Thứ mà nhiều món đồ công nghệ còn thiếu. Một điểm nhấn kỳ quặc mà cuốn hút. Ko thể rời mắt.
@ricky0090 lượm lặt
IMG_20211019_194748.jpg
_Vito_
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Sao ko học bọn Dell XPS mà làm cái viền màn hình cho tử tế nhỉ. Đẹp gấp tỉ lần cái màn khuyết tật này.
hp2013
TÍCH CỰC
3 tháng
@viettien_milo Có hiểu thế nào là kích thước kỹ thuật không ? Chụp là 1 chuyện nhưng thực tế kích thước là chuyện khác. Vấn đề tôi nói ngay từ đầu là viền apple làm mỏng hơn cả dell xps, tràn gần sát mép đến 3.5mm, cái phần notch của con mac mới này có kích thước cũng như viền mấy con dell xps, mà apple đã làm tràn cả ra, nếu làm như dell xps cũng được nhưng viền trên sẽ dày như hình mày chụp đó, kêu đo cái viền trên thì đéo đo gân cổ cãi nó mỏng.
@hp2013 Rồi Apple của m là nhất được chưa =))
Cái notch đặt giữa màn 16 inch vẫn to chình ình như con bò mà cãi nó chỉ mỏng như viền trên của XPS 😃

Mỗi mình ông được ra cửa hàng cầm thước đo XPS còn chúng tôi cả đời chưa được sờ đấy 😏😏😏
@hp2013 Rồi so “kích thước kỹ thuật” làm gì vài mm trong khi tổng thể thẩm mỹ nó xấu mù thế kia? Bằng mắt nhìn vô ông thấy thiết kế phần màn hình của Macbook có notch đẹp hơn hay XPS đẹp hơn? 😑
@hp2013 à mang sách ra học t dạy cho này.
3.5mm là thằng apple của m nó chỉ đo từ mép trong đến viền màn hình, k đo phần khung kim loại bọc ngoài.

còn m đo xps là đo hết sát nút =)) xem lại video giới thiệu đi
cuderth
ĐẠI BÀNG
3 tháng
ko thấy có vấn đề gì với cái tai thỏ cả😃 chủ yếu có tiền là múc ngay, máy quá khỏe, màn quá ngon.
@cuderth Dev làm ngơ như Mac hiện tại thì 10% đứng mãi
quả này hỏng màn thay màn khác k chính hãng k dùng đc faceid đúng k 😃 cái màn kia thay thì ối dồi ôi luôn
alexnam
TÍCH CỰC
3 tháng
@<3PTBD con này ko có FaceID bác ơi
@alexnam đang troll thế ạ 😂
Ối dồi ôi, nút X trên Win nó to tổ bố ý bo đâu lẹm đc hết, iPad Pro FACE ID KO TAI THỎ CÓ AI CHÊ KO
colujcb
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Thế là đến Mac cũng có tai thỏ à
Cười vô mặt
Mình lại nghĩ tai thỏ lần này ttên Macbook mới mang tính nhận diện và chuẩn bị trước thì đúng hơn.
- Bất kể là xa hay gần, chỉ cần liếc qua thấy cái tai thỏ, là biết ngay đang dùng Macbook mới, hiệu ứng này giống hệt với ngày iPhone X xuất hiện. Kẻ khen người chê, nhưng chắc chắn là sẽ bàn tán nhiều, “any press is good press”.
- Đúng là tai thỏ hiện nay chưa cần thiết, nhưng việc dọn sẵn chỗ ở đó, coi như là cho người dùng làm quen dần với sự hiện diện của khu vực này. Trong vài năm tới khi Apple tích hợp thêm FaceID, với những người đã dùng và nhìn quen tai thỏ, tự nhiên lại thấy nâng cấp thêm chức năng.
@zer0_7 Về tầm nhìn kinh doanh lâu dài chiến lược bác nói quá chuẩn luôn ạ. Cùng 1 sàn phẩm sản xuất nhiều năm costdown bao nhiêu. OEM được lợi, apple cũng được lợi
@O.R.A.N.G.E Đến iPhone còn cần quảng cáo, độ phổ biến và mức độ nhận diện của Macbook chưa là gì đâu bạn ạ. Nhất là Macbook thay đổi mới hoàn toàn, bảo không cần tăng mức độ nhận diện nó điêu lắm. Táo phát sáng người khác nhìn vào thì đẹp, thực chất khoét cái nắp ra làm hở sáng màn hình, ánh sáng nó xuyên từ bên này sang bên kia, ai dùng rồi đều biết. Chất lượng hiển thị mới là ưu tiên hàng đầu.
bossbom
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@n.a.v.i.p Vậy có nghĩa là người dùng góp tiền ngu vào để apple giảm chi phí sản suất cho faceID tương lai. Đáng lẽ họ phải được xài faceID để bù vào cái màn hình dị tật.
Cười vô mặt
@O.R.A.N.G.E Vãi cho mac đã rất nổi tiếng. So với win chỉ bằng 1/8
Chúng ta vẫn nói và doanh số vẫn cao, trải nghiệm khi dùng chắc không để ý tới mấy cái đấy đâu
ducluanbg
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@rockone1909 Mình cũng nghĩ vậy, như điện thoại khi chúng ta sử dụng gần như là không để ý đến phàn tai thỏ này. Cái hay là nó lại nằn ở vị trí task bả nên nó không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, và khi dùng mình nghĩ chắc không để ý đến cái đó.
@ducluanbg Bạn biết cái hay đáng lẽ nên thế nào ko, là ko có tai thỏ ấy.

Cái tai thỏ luôn là 1 thứ phá vỡ sự liền lạc của màn hình, màn đt bé thì phải chịu, và giờ cũng đã giải quyết đc rồi nhờ chấm camera, hoặc camera ẩn. Trong khi đó viền lap luôn đủ dày để đặt dù là face id, nếu làm như con xps 13 là quá đủ đặt mà máy full màn, tinh tế.

Biết nó cố tình để nhận diện thương hiệu, nhưng dick move vẫn là dick move. Cá nhân mình thấy ko đủ ngu để dùng cái màn khuyết tật này, cá nhân thôi.
ducluanbg
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@alucardme87 Nếu không có cái này thì miễn chê nhỉ
Cười vô mặt
Sỹ Nam
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ai không muôn tai thỏ thi lấy băng keo đen dán 1 duong che no lại nhé
Cười vô mặt
thiết kế thật không hiểu nổi, mong các hãng khác sẽ không đu theo cái trend này
hôm qua chủ tịch Hiệp phán 1 câu, máy mà có tai thỏ thì chó nó mua? mà thiệt, bộ phận thiết kế macbook chung với bộ phận thiết kế iphone thì phải, nó nghĩ làm sao mà cái máy chỉ vì cái cam mà nó vẽ 1 cái tai thỏ như vậy? cái cam có face id thì còn đỡ tức đằng này chỉ là cái cam để gọi facetime chuẩn full hd thôi mà. May mình chưa bán con air M1.
@O.R.A.N.G.E Ai chả có lúc sai, ai chả có lúc vạ miệng. Nhưng sai rồi biết sửa là được, còn hơn người cứ suốt ngày lôi cái đấy của người ta ra mà nhai đi nhai lại như bò.
seven7773
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dontask123 Hồi apple bỏ hết cổng chính ku Hịp khen lấy khen , xong giờ macbook mới nhét lại cũng kêu hợp lý . Ép ng dùng sử dụng dock ngoài quen rồi thì hồi sinh đống kết nối =.=
hoang559
TÍCH CỰC
3 tháng
@dontask123 nhưng sai nhiều lần thì phải biết rút kinh nghiệm, có lẽ chủ tịch bị hãm hại rùi
Anh theo em
@dontask123 căng thẳng thế bác, gì chứ cu hiệp vạ miệng là chuyện cơm bữa rồi, lão cũng ko cảm thấy vấn đề gì với việc này, thoải mái đi, chẳng qua cái vụ này nó là kinh điển nhất nên lâu lâu post lại cho vui
Nhìn từ sáng tới giờ đã quen với cái notch này rồi,.. sẽ xuống tiền thôi chứ ko thể cưỡng lại được, tổ cha thím Cook, mài giỏi hút máu lắm, mấy thím ko có điều kiện đổi máy sẽ ra sức chê bai này nọ, nhưng thật ra trong lòng thèm nhỏ dãi, ahhhihihihi
@╰‿╯ 😆) vì không mua thì cũng không biết mua máy nào khác để dùng Mac vs chip mới 😔 Chứ nếu có 1 con không notch thì cũng vừa mắt hơn. Mac này chỉ cần bỏ notch, viền dày lên chút cũng được đã chẳng gây xao động thế =)))) có 1 con tương tự mà ko notch chắc mọi người chẳng ai chọn cái notch này đâu
@BruceWayne Kkk…Cook ngồi rung đùi nói với các directors: năm nay mình lại được cả thế giới nói về cái Macbook mới rồi. Phải khen đội design mới được. Tiết kiệm được bao nhiêu là tiền ( khỏi phải chạy ) quảng cáo.
@╰‿╯ Thèm vãi cơ
seven7773
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@╰‿╯ Bao giờ xuống tiền cầm thật hẵng nó . Nói miệng như mày thì cũng như ko =)) . Mua đồ còn phải hợp lí chứ mấy thằng ăn mì tôm gõ bàn phím thì nói gì chả đc 🤣
@schtroumf hay 😆
keite
TÍCH CỰC
3 tháng
Mấy ông cứ chê chứ bọn có tiền nó đặt hàng rồi =))
KMIL307
TÍCH CỰC
3 tháng
@keite Năm nào Apple ra đồ chẳng có người chê, xong 1 số lượng ko nhỏ những người vừa chê xong lại xách dái đi mua 😁
@KMIL307 mấy đứa cuồng đó nói chi. bất chấp tất cả mà.
@keite CHÁY HÀNG RỒI
Im lặng đi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019