Apple thừa nhận họ đã sai về tương lai của cổng kết nối trên laptop
Rất hay và hữu ích!/14 người
Duy Luân
3 thángBình luận: 319
Apple thừa nhận họ đã sai về tương lai của cổng kết nối trên laptop
Chính Apple là người đã bỏ đi hàng phím Fn vật lý và thay bằng Touch Bar, chính Apple cũng đã bỏ đi cổng sạc MagSafe, bỏ luôn cả khe thẻ nhớ và cổng HDMI hồi năm 2016. 5 năm sau đó, Apple đem trở lại toàn bộ những thành phần này lên các dòng MacBook Pro mới của mình. Apple đã sai, và giờ Apple sửa lỗi.

Trong sự kiện cách đây ít hôm, Apple giải thích việc bỏ Touch Bar là do “người dùng đánh giá cao hàng phím function với độ cao đầy đủ trên Magic Keyboard, và chúng tôi mang nó lên MacBook Pro”. Hay như nói về các cổng kết nối thì “có nhiều cổng giúp người dùng pro dễ dàng hơn trong cuộc sống”. Đây là một pha chữa ngượng cho MacBook Pro 2016 đến nay thôi chứ không gì khác, vì MacBook Pro 2015 vẫn có đầy đủ các cổng kết nối và người dùng vẫn đang hạnh phúc với điều đó.

Mình cũng từng chia sẻ với anh em nhiều lần về việc Touch Bar trên máy Mac là vô dụng, và thậm chí nó còn làm máy trở nên khó xài hơn do việc thao tác với một cái màn hình cảm ứng với nội dung thay đổi không thể nào so được với việc chạm để tăng giảm volume bằng phím vật lý, hay cảm giác tự tin khi biết chính xác nút mute nằm ở đâu để nhấn cho lẹ. Dù bạn có nói rằng “Touch Bar vô dụng là do không biết xài thôi" thì điều đó cũng ngớ ngẩn, vì một thứ dành cho người dùng thì phải dễ dàng và hữu ích.

Và cái ngớ ngẩng nhất của Apple là bỏ đi khe thẻ SD, trong khi máy Mac thường được rất nhiều người làm trong lĩnh vực ảnh / video sử dụng, mà họ lại cần dùng thẻ SD như cơm bữa.

Bản thân cổng HDMI cũng đã quay trở lại, vì không phải ai cũng có màn hình USB-C, ngoài ra còn nhiều tình huống khác cần phải xuất hình ảnh ra TV, máy chiếu, nơi mà việc sử dụng cáp C-C không khả thi.

Quảng cáoTrong số những thay đổi lớn của Apple năm 2016 liên quan đến cổng kết nối, chỉ có mỗi USB-C là thành công và điều đó tiếp tục được duy trì trên các máy MacBook Pro mới. Hiện nay thế giới cũng đã phổ cập cổng USB-C rồi và có rất ít lý do để quay lại dùng cổng USB-A cũ vốn dày hơn và to hơn khá nhiều, lại thiếu đi những tính năng tiện lợi như cắm mặt nào cũng được hay Power Delivery để sạc công suất lớn.

Động thái bỏ hết các cổng kết nối hồi 2016 của Apple có nhiều người xem là để bán được phụ kiện nhiều hơn, nhưng phần tiền đó thì nhỏ lắm và tiền sẽ đổ về cả cho các nhà sản xuất phụ kiện chứ không chỉ mỗi Apple. Cái quan trọng hơn mà Apple đặt cược vào đó là tương lai mọi thứ đều có USB-C, kể cả sạc cũng USB-C nên họ mới chấp nhận bỏ đi MagSafe.

macbook_sac_magsafe.jpg

Tiếc là tương lai đó không đến nhanh như Apple nghĩ, và họ buộc phải đảo ngược lại những quyết định trước đây của mình. Thứ nhất, Mac chưa đủ thị phần lớn để các hãng làm máy móc chuyển đổi đủ nhanh, và họ vẫn phải hỗ trợ cho các máy Windows dùng những cổng cũ. Thứ hai, bản thân cổng USB-C cũng có quá nhiều vấn đề liên quan đến cáp, tiêu chuẩn nên để chọn đúng một món đồ USB-C không phải là chuyện dễ dàng. USB-C hiện nay vẫn chưa thể chạm tới mức plug-and-play như cách mà Apple hình dung hồi năm 2016. Cũng có thể là do người dùng vẫn còn sử dụng những món đồ cũ của họ lâu hơn so với những gì Apple dự tính.

Cũng cần nhắc lại rằng Apple cũng từng có những lần bỏ cổng hoặc quyết định dùng cổng riêng nhưng không thành công. Ví dụ, MacBook Pro ngày xưa không có cổng HDMI và chỉ có thể dùng DisplayPort, sau đó Apple mới chuyển sang HDMI cho MacBook Pro từ năm 2012.

Một đợt khác Apple bỏ cổng và cũng gây ra nhiều chỉ trích đó là jack tai nghe trên iPhone 7. Thời đó người ta vẫn chửi Apple như khi Apple bỏ hết cổng của MacBook Pro 2016 và chỉ giữ lại USB-C. Tuy nhiên hiện nay các hãng khác cũng đã làm theo và chuyện điện thoại không có jack tai nghe trở thành chuyện thường tình trên thị trường.

Hiện tại Apple đã quay lại con đường an toàn hơn, và nó biến MacBook Pro trở nên thực dụng hơn, và bạn sẽ không còn phải dùng mớ adapter chuyển đổi rườm rà của mình nữa.

Tham khảo: The Verge

Quảng cáo

319 bình luận
dhnang
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Có vẻ như Apple đang chiều người dùng hơn, nhưng mà đối với thị phần ít hơn thôi 😁
amanhunt
TÍCH CỰC
3 tháng
@nospecial Sản phẩm của Apple đôi khi nó là một tính năng. Đem ra ASP báo giá bằng vài trăm đô, phải đợi 15 ngày.
@nospecial đâu ra vụ hết bảo hành là màn sọc với air m1 vậy
p700i
CAO CẤP
3 tháng
@dhnang Apple luôn đúng, và lũ cừu đều đồng ý.

Còn nếu Apple mà sai thì cũng không bao giờ công nhận mình sai, rồi lặng lẽ đi sửa sai. Và lũ cừu vẫn thấy Apple sửa thế là đúng.
dhnang
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@p700i thôi, chỉ trích làm gì, ai thích gì mua nấy thôi mà 😁
uncleh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
những thay đổi năm nay đều rất thiết thực
@nhoxphuc_1810 ông chả có lỗi gì, lỗi là ban lãnh đạo đầu tiên có động thái hạn chế quyền lực của ông này (trc đây đc toàn quyền trong bộ phận thiết kế) sau đó đá đít
@abbvvhh từ khi đi xong cái thiết kế Apple củ chuối hẳn ra, iPhone ko thay đổi được về mặt thiết kế, Apple Watch 7 thì màn to ra, iPad Mini như iPad Air thu nhỏ. Mọi thiết kế giữ nguyên quá, ko còn gì đột phá, con Airpods 3 thì như Airpods Pro mở đệm cao su. Chán Apple nhưng vẫn xài đồ Apple 😆
@nhoxphuc_1810 Ko phải đâu bạn. Trong cty đúng là có nhiều ban bệ kiểm duyệt nhưng sẽ có một vài người chủ chốt có ảnh hưởng lớn nhất để đưa ra tiếng nói quyết định thôi. Jony eve cũng thuộc dạng công thần rất lâu năm từ thời steve jobs rồi nên dĩ nhiên tiếng nói của ổng có sức nặng rất rất lớn để áp đặt tầm nhìn của ổng lên toàn bộ thiết kế sp. Thật ra việc hướng đến duy mỹ vẫn có thể có lý do để bảo vệ là vì DNA của apple là phải đẹp, rồi apple đủ vị thế để educate người dùng v.v… Nhưng gì thì gì người dùng cuối vẫn cần một sản phẩm tiện lợi, không phiền hà hơn là chỉ đẹp, mà vụ macbook pro mới này là rõ ràng nhất. Người dùng mac để kiếm cơm chuyên nghiệp có lẽ sẽ quan tâm đến việc sử dụng có tiện ko, có mạnh ko, hơn là chuyện đẹp xấu.
@uncleh Apple thay đổi mấy cái này làm gì nhỉ ?
iFan họ đâu có thèm mấy cái thứ ngớ ngẩn đó chứ.
Thừa nhận gì đâu. Thử nghiệm thôi =))
Người dùng là vật thí nghiệm nhé =)) điển hình như cái màn hình khuyết tật đó.
amanhunt
TÍCH CỰC
3 tháng
@tuan9945 Dùng 1 lần trong năm mà phải hi sinh nguyên cái cổng đó hơi lãng phí. Chọn giải pháp đi mượn máy : ))
amanhunt
TÍCH CỰC
3 tháng
@Ngoknc Anh Cu Hiệp kiểu gì chả mua Macbook mới. Mình tháy nhiều người chụp cái comment "chó nó mua" lắm, mấy khi member được hả hê 😆
saithaoem
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Quy Le Anh Mình dùng macbook nhưng cũng phải thừa nhận là apple đểu lắm chứ chẳng đùa.
@firework1805 Apple cũng phải mất 4 năm để bỏ bàn phím cánh bướm mà. Hơn 5 năm đem magsafe về là ngạc nhiên đấy
Nhưng mới mức giá cao thế này cũng rất nhiều người sẽ cân nhắc lên. Người nhiều tiền thì không nói😆
maxman2204
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@minhtuanq6 Đó là quan điểm của ông. Thời buổi này còn phân biệt giữa người làm thuê và chủ, vậy trước khi làm chủ thì ông làm gì ? Tôi thì chả vô địch thiên hạ, nhưng cũng đủ tầm hiểu biết cái máy tính gì quan trọng cho công việc.
minhtuanq6
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@maxman2204 Ok.. thấy bảo nhiều tiền, đem máy trạm so với laptop là biết tầm tới đâu rồi.. =]]
trumhalam
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@kehuydietngo x1 carbon gen9. gaming thì mac tuổi lờ. alienware i9 😃
trước khi ra mắt có vài thành viên tinhte nói rằng nếu Macbook Pro có cổng HDMI và khe thể nhớ thì COI NHƯ VỨT, giờ các thánh ấy đâu rồi ? 😆
N.S.T
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@longdevilo Nhớ không nhầm thì hắn tên là Danh 😆))
@N.S.T À thằng chuyên gia khoe của bằng hình down trên mạng đó
@alexnam lão đó bợ đít chim cút bạn ơi.
N.S.T
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Leubaovitien Tội nghiệp vậy cơ à 😆
Hoá ra lâu nay fan Táo không có nổi cái cổng HDMI để cắm vô TV, máy chiếu, không có cổng SD để cắm thẻ nhớ, sợ hãi khi ai đó đi ngang qua khi đang cắm sạc Macbook bằng cổng type C. Chúc mừng fan Táo từ nay cuộc sống đã dễ thở hơn rất nhiều rồi.
@Team B còn antifan thì méo biết mấy hãng phụ kiện kiếm được kha khá nhờ ăn theo!
@Team B “Lâu nay” - Nói này đừng buồn nghe: Ủa mới sinh năm 2016 tới nay ms 5 tuổi mà biết viết rành tiếng việt dữ, còn lên dc vip nữa hay hé. Khịa khịa…
@Team B Nói chung là thấy hơi bất tiện thôi, chứ cục adapter Dell DA-300 lúc nào cũng có trong balo nên không đến nỗi sợ hãi các kiểu 😃 Còn vụ đá cắm sạc type-c thì tất cả các hãng đều sợ trừ surface chứ đâu riêng gì Apple, tụi Dell hay LG hay Lenovo nó dùng chân cắm tròn và chân cắm hình chữ nhật thì đá củ sạc thì con laptop nào cũng ăn L chứ đâu riêng gì Mac?
DieuTuAn
TÍCH CỰC
3 tháng
@gauto988 Thinkpad X1 carbon gen 5 mình dùng nó sạc type C ầm ầm rồi mà bạn
Sai lầm apple 2015 làm mbp tối giản còn type C nhưng lại làm gia tăng các thiết bị hub bên thứ 3. thiết bị điện tử là 1 trong những thứ khó tái chế nhất.
Năm nay apple bảo vệ môi trường hơn, dùng nhôm tái chế, để đầy đủ các cổng trên những chiếc mbp, dây magsafe bọc vải tăng độ bền, giảm các thiết bị bên thứ 3.
Sạc magsafe quay trở lại vì PD 3.1 chưa hoàn thiện mà mbp cần công suất lớn hơn 100w
@ThinhCao811 Nhôm tái chế là sao? VN có hội đồng nát. Tái chế tất cả từ máy bay, xe tăng hay tàu vũ trụ.
@hackieuhay Bạn gửi mail hỏi Apple thử? chứ GG ko tính phí 🙃
cryshop
TÍCH CỰC
3 tháng
@ThinhCao811 Đúng là tư tưởng bảo vệ môi trường thì nên hạn chế phụ kiện đi, ngoài việc các phụ kiện nhanh trở thành rác điện tử thì các loại đóng gói phụ kiện cũng gây hại môi trường không kém, hầu như món phụ kiện nào cũng sử dụng khuôn nhựa bên trong để chống sốc.
hachito
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hackieuhay Thiếu, kể cả bom mìn nữa. Apple phải gọi bằng cụ.
luckyboyht
ĐẠI BÀNG
3 tháng
thấy có magsafe ngon, còn lại nhiều cổng quá k thực sự thẩm mỹ lắm, xài hub cũng ổn, lúc k cần xài gỡ ra đẹp vãi
L.T.D
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@luckyboyht Bác này mua máy về để ngắm, lướt fb, chém gió tinhte nên mới nói câu này. Hoặc lỡ mua húp rồi 😆
@Boybq Giờ đẹp thì mấy dòng thấp như macbook air hoặc pro 13, làm ít cổng cũng đc. Mấy dòng chuyên nghiệp hơn như 16 thì nên nhiều cổng hơn
luckyboyht
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Boybq rồi dev mobile debug android như thế nào thím? 2 con này đều xài M1 nha k phải intel đâu
@Boybq thế thì IMac bạn, mình thấy mấy cổng hiện tại trên macbook đã là quá đẹp so với hầu hết dòng laptop trên thị trường, giờ thêm dây sạc magsafe, ai xài iphone thêm lightning, xài ipad thì thêm type c. Có thấy nó quá dư thừa, đã là hệ sinh thái mà làm mỗi sản phẩm một dây thế hệ sinh thái gì nữa, cái này mình nói phần cứng trước chứ không nói software.
lilw
TÍCH CỰC
3 tháng
Apple thực hiện kế hoạch 5 năm, nó ko thành công thì dĩ nhiên phải thay đổi kế hoạch thôi 😁 đến VN còn có KH 5, 10, 20 năm mà :D thực hiện thấy ko ổn thì sau thời gian đó phải thay đổi chứ.
bhuubao
TÍCH CỰC
3 tháng
đem công HDMI vs thẻ SD về lại đúng là hơi quê thật, quê cho cả Apple và mấy ông fan =)))
Nhưng đây là một quyết định đúng đắn và nó làm mình có thêm động lực suy nghĩ về việc sắm một MacBook về dùng.
@cryshop A thì ra ko nâng cấp là để bảo vệ Apple khỏi bị mình chửi. Thật nhân văn
@bhuubao Fan nó mua hub xài hết rồi 😆
skyline2
TÍCH CỰC
3 tháng
@bhuubao Cũng fan đây, nhất quyết đùng còn mac air 2013 có táo sáng, magsafe, đủ các cổng cho tới khi nào apple mang táo sáng trở lại kkk
cryshop
TÍCH CỰC
3 tháng
@hqm_thunderlion Ngộ ghê, không có tiền thì ko nâng cấp, fan thì vẫn là fan thôi, fan phải giàu ah?
Làm tao ôm hết đống phụ kiện giờ bán cho ai? ĐM. Dân SX phụ kiện said.
@schtroumf bản base 14 inches thôi mà cũng 2000$ nên dòng mới này cũng ít người mua, yên tâm phụ kiện còn support dòng cũ dài dài.
cryshop
TÍCH CỰC
3 tháng
@schtroumf Bán cho ai không có $2000+ mua Macbook 14 và 16. Đơn giản.
@schtroumf Với cái giá khởi điểm 2 ngàn đô chưa thuế thì bên sx phụ kiện vẫn an tâm kê gối ngủ ngon rồi vì giá đó ko dành cho 99% ng dùng phổ thông . Ai thích macbook thì họ mua Air là chủ yếu.
Cười vô mặt
Khanh.Lam
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chắc bị chửi nhiều nên phải điều chỉnh 😁
Carl
CAO CẤP
3 tháng
Apple từ khi tham gia mảng thuê bao dịch vụ đã bớt duy mỹ hơn rồi. Giờ họ cần làm cho sản phẩm của họ mạnh hơn, pin lâu hơn, kết nối tốt hơn để người dùng dễ dàng tiêu thụ nội dung, đem lại doanh thu cho các dịch vụ của Apple. Vậy nên mới có chuyện thiết kế máy Mac cải lùi như vậy. Nhìn lại thì xu hướng cải lùi thiết kế đã diễn ra ở iPhone từ trước rồi.
apple mà cũng sai nữa hả? chi ghê ri trời!
@assortedthings Chỉ mỗi ifan là tụt lại đằng sau thôi
cuong_uot
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@assortedthings Apple sai nhưng ifan kbh nhận sai đâu 😃
Vậy là con mac pro 2015 của mình hot hơn con 2021 rồi. Vì có đầy đủ còn thêm logo phát sáng mà không có notch.
hp2013
TÍCH CỰC
3 tháng
@hoangdark001 Nhưng yếu và nóng
@hp2013 I7 16gb chạy mượt. Nhưng Nóng.
@hoangdark001 con mình thì chuột hay xoay cầu vồng và cổng USB A bị chập chờn khi cắm iphone -_-
@onebluelove Thế thì Thay máy mới thôi
Đừng nói nữa, quất đi em
ap-lươn
Mắc ói quá
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019