Thiết kế sản phẩm Apple đã thay đổi từ khi Jony Ive nghỉ
/7 người
Duy Luân
3 thángBình luận: 137
Thiết kế sản phẩm Apple đã thay đổi từ khi Jony Ive nghỉ
Apple trước giờ vẫn nổi tiếng rằng họ ưu tiên thiết kế hơn so với tính năng. Điều đó rất đúng dưới thời của Jony Ive khi mà Ive vẫn còn nắm vị trí cực kì quan trọng ở mảng design của Apple. Nhưng giờ Jony Ive đã không còn ở Apple, có vẻ như triết lý đó đang thay đổi, thể hiện rõ nhất ở chiếc MacBook Pro và iPhone mới.

Kể từ Jony Ive nghỉ việc ở Apple hồi cuối năm 2019, chúng ta đã thấy những sản phẩm thực dụng hơn. Từ iPhone, Apple TV cho đến MacBook đều đã không còn ở cái thời “kệ bà người dùng đi, cái này nhìn đẹp là được”.

Dòng MacBook Pro 14 và MacBook Pro 16 mới của Apple có thiết kế vuông vức hơn, trông giống nhưng con MacBook Pro 2005 ngày xưa, và nó đã mang các cổng kết nối phổ biến trở lại, bao gồm HDMI, MagSafe và cả khe thẻ nhớ SD. Chỉ duy nhất cổng USB-A là bị bỏ đi, còn lại thì cổng ngày xưa đã quay trở lại đầy đủ.

Tất nhiên điều này khiến con máy Mac nhìn xấu hơn trước, đó là chưa kể đến màn hình tai thỏ mới, và không còn sạch, gọn như MacBook Pro từ 2016 đến 2019. Đổi lại, người dùng có nhiều cổng hơn để dùng, không còn phải dùng adapter nữa, và MagSafe quay trở lại như là một cách ghim sạc cực kì tiện lợi và an toàn (do dây sạc sẽ tự rơi ra khi có người đụng vào dây, không kéo cả laptop rơi xuống đất). Và webcam giờ đã lên độ phân giải 1080p, thứ mà rất ít laptop sở hữu vào thời điểm này, còn các webcam 1080p rời thì có kích thước rất lớn.

Rồi remote của Apple TV cũng vừa được làm mới hồi tháng 5. Hồi trước cái remote của Apple TV nhìn sang và hiện đại hơn hẳn, nhưng người dùng dễ nhấn nhầm khi cầm ngược. Remote mới quay lại kiểu dáng cũ và vuông vức hơn.

Quảng cáoiPhone với cạnh bo cong cũng đã không còn. Cạnh cong dễ gây hư hỏng hơn khi bị rơi mà mặt bên chạm đất.

Những thứ này có thể đã bắt đầu diễn ra dưới thời của Ive ngay trước khi ông rời Apple, nhưng Evans Hankey, người hiện đang lãnh đạo mảng thiết kế công nghiệp của Apple, rõ ràng đã tìm được cách để thay đổi triết lý này và thay đổi cả những sản phẩm quan trọng của Apple.

Paul Found, giảng viên thiết kế công nghiệp ở Đại học University for the Creative Arts tại Canterbury, Anh, nhận xét: “Kể từ khi Jony Ive nghỉ, không còn một động lực lớn để ưu tiên thẩm mỹ hơn tính năng. Những người kế nhiệm giờ đã lắng nghe xem người dùng nói gì”.

Apple từ trước đến nay nổi tiếng vì họ thích làm thiết kế không giống những sản phẩm khác tương tự. Có thể đây là điều quan trọng, thứ làm cho Apple chính là Apple. Nếu Apple nghe theo mọi lời góp ý từ khách hàng, có thể chúng ta đã không bao giờ có iPhone, iPad, Apple đã không bao giờ trở thành một công ty như hiện nay. Ngay từ chính slogan ngày xưa của công ty đã là “Think Different”, tức là nghĩ khác đi. Việc sản phẩm Apple hấp dẫn với người dùng, cũng như việc Apple có thể định giá và bán giá cao, có phần đóng góp quan trọng của tính thẩm mỹ.

Nhưng đôi khi cũng cần lắng nghe người dùng, nhất là khi tính thẩm mỹ đã vượt qua cái tính năng, vì có khi lúc đó bạn sẽ bị mất khách hàng. Ví dụ, những người dùng chuyên nghiệp, những người hay chỉnh phim ảnh, những người làm nhạc, vẽ, đồ họ… sẽ bỏ không mua MacBook nếu họ gặp khó khăn khi cắm cá cmón đồ của mình vào laptop.

Dieter Rams, một chuyên gia về thiết kế dành cho người dùng và cũng là người có ảnh hưởng lớn đến Ive, có một bộ 10 quy tắc về “thiết kế tốt”. Trong đó có mục số 3 là “thiết kế tốt là phải đẹp”, nhưng cũng đừng quên phải có mục 2 và 4: “thiết kế tốt phải làm cho sản phẩm hữu ích” và “thiết kế tốt giúp sản phẩm trở nên dễ hiểu”.

Nguồn: Bloomberg
137 bình luận
lên
vhhai_c3
TÍCH CỰC
3 tháng
@Duy Luân Đã report. Đề nghị anh Hiệp làm gương 😂
@Duy Luân đã báo ad nick này spam 😂
@Duy Luân tôi nghĩ ivy còn thì mac mới không có cái bàn phím nhìn gớm vậy đâu
@Duy Luân spam comment thế này mà @cuhiep ko dám ban 1 tháng thì tinhte thật vô kỷ luật, vô nguyên tắc, riết ko ra thể thống gì nữa 😌
Nma macbook 14 và 16 xấu thật 😆
@JANG RYONG Quá tởm, sao nó không để hình hài củ để tui nâng cấp :V
@JANG RYONG Công nhận xấu vcl, nhưng mà mua thì vẫn mua, đó là cần câu cơm của tui, cuộc sống mà 😂
@JANG RYONG Từ lúc J.Ive đi, mấy ôg Táo lâu lâu có vđề về mắt hay sao ấy. Vụ cây bút ghim vô ipađ để sạc ám m hoài lun. Giờ cái Mb đầy cổng, bàn phím đen thui, cái menu bị cách ra bởi cái notch, thấy sao sao ấy nhỉ. Như là ôg nào bên WinDroid trà trộn vô phòng thiết kế của Táo vậy 😁
cayowl
TÍCH CỰC
3 tháng
Không biết sờ thực tế thì thế nào. Chứ riêng cái bàn phím nguyên mảng nhựa đen là nhìn kém cao cấp hơn đời trước rồi.
@cayowl Cũng không biết nữa, chắc chờ có người review. Mà nếu nó tách được ra thì ngon hơn chứ, trước giờ macbook từ thời retina hỏng bàn phím là phải thay nguyên cục thân dưới, quá tốn kém.
cayowl
TÍCH CỰC
3 tháng
@huyanh995 Thay ở ngoài thì thay riêng được mà bạn. Bàn phím nó lắp từ trong ra thôi chứ không phải là dính liền vào vỏ. Còn trong hãng thì cứ hỏng gì ở phần dưới là hầu hết sẽ thay nguyên cụm dưới.
@cayowl Ừm mình nói thay hãng ấy, đáng nhẽ ra nó k đắt như vậy nhưng vì thiết kế nên thay cái gì cũng mất 5tr, từ pin cho tới phím. Anw dòng mới có lẽ chỉ là anodized đen thôi chứ vẫn unibody ấy.
ken1435
TÍCH CỰC
3 tháng
@cayowl ưu điểm của cái mảng đen là đa số người dùng ở bẩn sẽ không phải thấy cái bàn phím bị bẩn nữa
noob
TÍCH CỰC
3 tháng
mấy cái cổng macbook chắc cả năm mình mới cắm 1 lần, giờ cái gì cũng quăng lên cloud rồi.
@noob Cổng duy nhất cắm là cổng sạc hehe
MavicVN
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@noob Chính xác giờ cái gì cũng dùng cloud. Sạc cổng C vẫn tiện lợi hơn, do đi du lịch chỉ cần mạng sạc apple + USB Hub for all.
Micron C
TÍCH CỰC
3 tháng
@noob Macbook cho người chuyên thì chắc họ cần cái khác. Chứ tôi thì hài lòng với Macbook M1. Ít cổng cũng được bù lại là cái máy nhìn thanh toát nhẹ nhàng
@noob mình đang dùng dell xps 13 đây, nó còn ít cổng hơn mấy dòng Macbook Air / Pro nữa. Có cái adapter mấy tháng mới dùng 1 lần. Toàn dùng do mấy cổng USB 2.1 khi phá xe hơi thôi 😆
@noob Chuẩn luôn. Sài mỗi vụ sạc, màn hình rời thì cũng USB-C nếu sắm.
Thích giọng ông này giới thiệu sản phẩm của Apple ! Nghe cuốn
@PVTuat Mấy ông thiết kế khi nào cũng thế mà, họ cũng là nghệ sĩ
@BOT LOC
Tôi tin em!
@PVTuat Mình thích giọng ghệ mình hơn, “mua đi a” là mình xúc luền 🤣
@chim-hịp-01
Cười vô mặt
Công nhận Ive còn tại vị tk nhìn thẫm mỹ và hút hồn hơn
Macbook mới xấu thật nhưng ae dính vô Mac rồi quay lại win không được đâu 😆
raindal
TÍCH CỰC
3 tháng
@nightwish47 Từng thử làm game trên macbook, mặc dù unity hỗ trợ mac nhưng cuối cùng mình cũng về win, mac chỉ để build game cho ios 🤷‍♂️
duyvua
TÍCH CỰC
3 tháng
@thinhpham_nt Mình ngày xưa làm dựng phim, thiết kế free-lance nên cũng xài Mac, một là vì hình ảnh, hồi đó khách cứ thấy xài Mac là nghĩ mình Pro 😅. 2 là tính chất công việc hay cắm khắp các loại máy nên xài Mac yên tâm vụ virus. Sau này ít làm hơn, thì lại quay lại Win, vì Win còn chơi được game nữa 🤣. Mà mình đổi qua đổi lại chả thấy khó chịu gì, giống bên điện thoại cũng nhảy Android với iOS bình thường.
Matevol
TÍCH CỰC
3 tháng
@thinhpham_nt Mình thì vừa mac vừa ưin nên rất thoải mái 😅
konkot
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@thinhpham_nt Đầy người cài win trên mac chứ ở đó mà không quay lại được
THÔI. toàn sài lại thiết kế cũ. mấy ông design's apple im cái mồm vào
@-Tuấn Nguyễn- Vậy mà suốt bao nhiêu năm người ta vẫn mua, nhìn bên ngoài vẫn đẹp và sexy. Đó là đẳng cấp của người thiết kế, 1 thiết kế dùng chục năm, trở thành tiêu chuẩn cho các copycat. CHỨ AI NHƯ NHỮNG NHÀ THIẾT KẾ ĐẠI TÀI CỦA SAMSUNG, MỘT NĂM ĐỔI THIẾT KẾ 1 LẦN, CÀNG ĐỔI CÀNG TỆ HẠI.
@Buy Bitcoin Cao cấp mà phát biểu ngu thiếu iot, lôi samsung vào so sánh làm gì? cái ông kia nói là vẫn xài vs mix lại design cũ từ thời Ive chứ mấy ông design mới làm đc gì. T cũng Ifan mà thấy cmt của bọn spam lên cao cấp phát bực
riletan
TÍCH CỰC
3 tháng
@Buy Bitcoin Rồi người ta có sai không mà gân cái cổ lên cãi? Đây đính thị là retro chứ còn gì nữa 😆

À mà có cái notch là thiết kế mới đó, nó là lý do mình sẽ không nâng cấp macbook mới 😁
@Buy Bitcoin 1 cty top 1 thế giới đi so sánh vs cty top 20 thế giới vãi bạn luôn.
@Duy Luân : Sai chính tả nhiều quá bạn ơi, đề nghị đọc lại bài 3 lần trước khi post để soát chính tả nhé.

"sẽ bị mất khách hàng. Ví dụ, những người dùng chuyên nghiệp, những người hay chỉnh phim ảnh, những người làm nhạc, vẽ, đồ họ… sẽ bỏ không mua MacBook nếu họ gặp khó khăn khi cắm cá cmón đồ của mình vào laptop."
@iceteazz Đây là lỗi thao tác gõ và không soát lại chứ 😆
VinaOneX
TÍCH CỰC
3 tháng
@iceteazz Soát cái gì mà soát. Đây là bản sắc
Do ko hợp với Tim Cook chứ chẳng ai điên tự dưng nghỉ
@centernc LOL Không hợp mà từ khi Steve mất tiếp tục ở lại làm gần 10 năm.
zetbluez
TÍCH CỰC
3 tháng
@centernc Tướng tá, đẹp trai, ngon cơm vậy mới được má Cúc sủng ái.😁 nghỉ việc là đi tìm thử thách mới. không hợp với má Cúc là Scott Forstall nha. Má Cúc cho lên dĩa luôn.
Cười vô mặt
Thay đổi mẹ j
tien dio
TÍCH CỰC
3 tháng
Thiết kế của Apple thời Jony và thiết kế Leica tạo ra những sản phẩm đẹp hoàn hảo.
Mình vẫn thích thiết kế macbook m1 13inch hơn
htux
CAO CẤP
3 tháng
Ive: “You either work long enough to see yourself become a villain or retire soon as a hero” 😆
iPhuc
TÍCH CỰC
3 tháng
Thề luôn, cái cổng magsafe, HDMI, north góp phần làm cái máy xấu đi. Nhất là cái cổng HDMI, nhìn xấu ko chịu được. Cách thiết kế mới này trông con macbook pro nó dày thật sự
scottpham
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@iPhuc notch b ơi=)))
😆 Có mà cố tình thiết kế như thế để đời sau dễ nâng cấp thì có.

Làm sẵn cái tai thỏ cho Macbook, đời sau vẫn tấm panel màn hình đó lắp FaceID vào.

Rồi sau đó sẽ bỏ tai thỏ
@hypous Chip mạnh rồi thì tao cho bọn mày dùng máy xấu. Xong nâng cấp ngoại hình dần để móc túi.
Carl
CAO CẤP
3 tháng
Apple giờ không thuần bán sản phẩm mà còn phải chăm mảng dịch vụ. Thiết kế ưu tiên công năng sẽ làm cho máy mạnh hơn, pin lâu hơn để tiêu thụ nhiều nội dung hơn, kéo khách hàng cho mảng dịch vụ của Apple. Đứng trước mỏ vàng hàng chục tỷ đô từ dịch vụ, Apple buộc phải hy sinh thẩm mỹ thôi.
@Carl nói gì thé, ai mua mac về chơi game thế thằng trẻ con này =))
Carl
CAO CẤP
3 tháng
@tobe2405 Bộ mua Mac về là không được chơi game hả thằng ngợm?
@Carl lớn lên , đủ khôn thì sẽ hiểu nhé cậu trai trẻ.

giờ học bài đi
Carl
CAO CẤP
3 tháng
@tobe2405 Tôi dạy nhiều thằng già đầu mà chưa khôn rồi bạn. Cũng chẳng tài cán gì, nhưng ít ra tôi biết dựa trên thực tế, dữ kiện để đưa ra luận điểm. Không như nhiều người a dua theo fan phái, nói nhiều chuyện mà thực ra họ cũng chẳng hiểu rõ về chúng.
Bác Jobs hình như từng có một lần nói nội dung dạng là "Người dùng không biết họ muốn gì cho tới khi chúng ta chỉ cho họ". Táo trước đây, nhờ có cái gắt và kĩ lưỡng của bác Jobs mà có sự cân bằng khá tốt giữa tính năng và thiết kế. Đặc biệt, họ có phần hơi đề cao thiết kế hơn so với các hãng khác, chính điều đó tạo ra sự khác biệt. Bây giờ mình nghĩ là sẽ có phần hòa nhập dần với các hãng khác quá 😆) Không khéo có ngày phát phiếu khảo sát cho người dùng để thiết kế sản phẩm 😃)
Carl
CAO CẤP
3 tháng
@BruceWayne Tại Apple giờ đa dạng hoá nhiều rồi bác, không đơn thuần bán sản phẩm nữa. Thiết kế phải đi theo chiến lược của công ty.
VinaOneX
TÍCH CỰC
3 tháng
@BruceWayne 😃) cook chỉ giỏi buôn bán thôi
@BruceWayne Đúng rồi, Jobs từng nói vậy đấy. Mình phải định hướng người dùng chứ không phải chạy theo người dùng. Thời Jobs thì team công nghệ phải theo team thiết kế chứ không phải team công nghệ bảo khó nên sửa lại thiết kế. Chắc Ive bị mất tiếng nói nên xin nghỉ.
Khang P
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Luân viết sai chính tả nhiều vậy, có 2 lỗi kìa!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019