Xu hướng tương lai: Facebook sẽ phải trả tiền cho báo chí thế giới?
Lê ♻️Văn
3 thángBình luận: 2
Xu hướng tương lai: Facebook sẽ phải trả tiền cho báo chí thế giới?
Xu hướng tương lai: Facebook sẽ phải trả tiền cho báo chí thế giới?

Facebook nói rằng đã đạt được thỏa thuận với một số công ty xuất bản tin tức của Pháp để trả thù lao cho họ về bản quyền nội dung.

Trước đó vài tuần, Facebook đã ký các thỏa thuận tương tự với các tờ báo lớn hàng đầu Pháp là Le Monde và Le Figaro.

Tiếp tục, hôm 21/10, Facebook công bố một thỏa thuận với liên minh vận động APIG của các tờ báo nhỏ hơn của Pháp, trong đó có báo Le Parisien và Ouest-France.
Các công ty báo chí Pháp đã chiến đấu trong hai năm qua, "tuyên chiến" với điều mà họ xem là sự thống trị của các tập đoàn công nghệ khiến báo chí "thất thu".
Năm 2019, Pháp trở thành quốc gia EU đầu tiên ban hành chỉ thị yêu cầu các nền tảng công nghệ lớn mở cuộc đàm phán với các nhà xuất bản tìm kiếm thù lao cho việc sử dụng nội dung tin tức.
Nhưng phải mất nhiều thời gian đàm phán để đạt được thỏa thuận về việc trả tiền cho các công ty làm nội dung.
Sau chỉ thị năm 2019 của Pháp, Google ban đầu từ chối tuân thủ, nói rằng các công ty truyền thông đã được hưởng lợi khi nhận được hàng triệu lượt truy cập vào trang web của họ.
Nhưng năm nay, Google thông báo họ đã đạt được một thỏa thuận dự thảo với APIG để trả tiền cho các nhà xuất bản về nội dung được hiển thị trong các tìm kiếm của Google.
Còn tại Úc, Facebook đã đạt được các thỏa thuận với hầu hết các công ty truyền thông lớn nhất của Úc vào đầu năm nay.
Cuối năm 2020, nhiều tờ báo của Anh đã đồng ý tham gia một chương trình để Facebook trả tiền cho việc cấp phép cho các bài báo xuất hiện trên một mục tin tức chuyên dụng trên Facebook
Chương trình này, Facebook News, khai trương tháng Giêng 2021 tại Anh, sau Hoa Kỳ.
Theo đó, các bài báo của các hãng tin như Daily Mail, Financial Times, The Guardian sẽ xuất hiện trên Facebook News và các công ty được Facebook trả tiền.
Nguồn CNN
2 bình luận
Dân số gần 100 triệu thì VN mình là thị trường lớn của họ và đương nhiên họ sẽ phải trả tiền cho các báo khi lấy tin . Cuộc chiến còn dài nhưng rồi sẽ đến lúc GG , Fb phải tuân theo
nhắc tới google thì trước mình đăng video lên youtube, đăng avatar kênh, cái tự nhiên vào google search cái nó ra hình của mình hết trơn 😔(, giờ hết dám để avatar fb. Mà giờ truy cập vào trang nào mà liên kết tài khoản fb, google thì chắc mình hết dám dùng luôn, lộ thông tin nguy hiểm quá
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019