Tet22

Tet22


Tony Fadell: “Sự thành công của iPod chính là nhờ Steve Jobs đã giữ lời hứa của mình”
/10 người
AudioPsycho
3 thángBình luận: 62
Tony Fadell: “Sự thành công của iPod chính là nhờ Steve Jobs đã giữ lời hứa của mình”
“Sự thành công của chiếc iPod thực sự vẫn chưa được đảm bảo ngay cả sau khi nó được tung ra thị trường” – đây chính là chia sẻ từ Tony Fadell, người được mệnh danh là cha đẻ của chiếc iPod. Doanh số bán hàng ban đầu nói chung không khả quan lắm và Fadell đã từng nghĩ rằng có thể sẽ mất đến 3 thế hệ thì chiếc iPod mới trở nên thông dụng.

Trong bài phỏng vấn với CNET, Fadell cho biết lúc đó ông đang cố gắng giới thiệu chiếc máy nghe nhạc MP3 của startup non trẻ của mình là Fuse Systems. Mọi chuyện diễn ra không hề suôn sẻ và khi được Apple yêu cầu tư vấn mục tiêu phát triển, Fadell đã nói rằng động lực chính của mình là kiếm tiền để duy trì công ty. Doanh số bán hàng ban đầu nói chung không khả quan lắm và Fadell đã từng nghĩ rằng có thể sẽ mất đến 3 thế hệ thì chiếc iPod mới trở nên thông dụng. Chính vì lý do đó, Fadell đã yêu cầu Steve Jobs hứa với mình một điều...

Trong bài phỏng vấn với CNET, Fadell cho biết lúc đó ông đang cố gắng giới thiệu chiếc máy nghe nhạc MP3 của startup non trẻ của mình là Fuse Systems. Mọi chuyện diễn ra không hề suôn sẻ và khi được Apple yêu cầu tư vấn mục tiêu phát triển, Fadell đã nói rằng động lực chính của mình là kiếm tiền để duy trì công ty. Bảy tuần sau, Fadell tiếp tục được mời đến trình bày các đề xuất của mình với Steve Jobs, lúc đó đang là đồng sáng lập Apple. Steve Jobs không quá quan tâm đến các thông số trên giấy mà muốn xem trực tiếp mô hình sản phẩm. Fadell làm theo tư vấn của chuyên gia tiếp thị của Apple là Stan Ng.

Khi trình bày các mô hình, Fadell đã làm đúng theo lời khuyên của Stan Ng. là giới thiệu các mô hình xấu nhất, sau đó đến mô hình hạng hai và cuối cùng mới là mẫu sản phẩm ông cảm thấy thích nhất. Steve Jobs nắm bắt ngay được tình hình. Steve Jobs cầm mô hình lên và nói “Chúng tôi sẽ phát triển mẫu này và muốn anh tham gia làm việc”. Tôi thì kiểu như “whoa whoa” – Fadell nói.

Fadell do dự chính vì Apple lúc đó đang là một công ty thua lỗ với doanh số máy Mac ngày càng giảm. Điều này có nghĩa là chưa chắc Apple sẽ có thể làm tốt hơn Fuse Systems. Tuy nhiên Steve Jobs đã thuyết phục Fadell bằng cách đưa ra một lời hứa, điều mà sau này đã quyết định sự thành công của iPod.

“Nhiều người dừng lại giữa chừng và tôi cần đảm bảo chúng ta sẽ không như vậy” Steve Jobs nói rằng ông sẽ tiếp tục đầu tư vào iPod bằng nguồn lực từ mảng kinh doanh cốt lõi của máy Mac. Và dù doanh số bán ra ban đầu của iPod và mẫu tiếp theo của nó không tạo được ấn tượng nào nhưng Steve Jobs vẫn tiếp tục. “Steve Jobs đã giữ lời hứa của mình, và phần còn lại chính là lịch sử”

Fadell giữ chiếc iPod cũ của mình như một kỷ niệm với nhiều bài nhạc vẫn được lưu trữ trong bộ nhớ máy. “Đó là một khoảng thời gian đáng nhớ và tôi muốn lưu giữ nó như vậy” Fadell thổ lộ. “Điều này giống như một sự yếu thích và đam mê, mang tôi trở về các giai điệu âm nhạc của những năm 2000. Nó giống như một băng mixtape những bài hát yêu thích nhất”.

Fadell cho hay rằng ông nghĩ Apple sẽ chuyển sang một danh mục sản phẩm mới – dù ông không dự đoán dòng sản phẩm mới sẽ là gì – nhưng đây không phải là cách duy nhất để đổi mới. Có rất nhiều cách để cải tiến dòng sản phẩm hiện có và tạo ra những phụ kiện đa dạng hơn cho chúng.“Chúng ta sẽ có thêm nhiều phụ kiện hơn như AirPods hay các thứ khác đại loại như vậy”. Fadell cũng cho biết thêm rằng còn rất nhiều khía cạnh khác để cải tiến các sản phẩm hiện có của Apple: “Không chỉ đổi mới về phần cứng hay tạo ra thứ gì đó hoàn toàn mới, đây không phải là cách duy nhất. Chúng ta sẽ đổi mới trong cả những khía cạnh như phần mềm và dịch vụ nữa”.

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm bài phỏng vấn của Fadell trên Twitter.

Nguồn 9to5mac
62 bình luận
đọc chả hiểu mẹ gì, cuối cùng điều hứa là gì?
@Methylamine Fadell đến từ một công ty khởi nghiệp có tên Fuse Systems đang cố bán máy nghe nhạc MP3 vào đầu những năm 2000. Bán ế. Steve Jobs đến từ Apple hứa sẽ hỗ trợ vốn để Fadell tiếp tục. Vẫn bán ế. Thế hệ sau đó: vẫn ế tiếp. Cuối cùng thì bán chạy. Steve Jobs chết. Fadell trả lời phỏng vấn. Mod dùng Google dịch.
@Methylamine hứa này nè bạn, dù ra mắt mà ko có được đi nữa thì vẫn tiếp tục chứ không phải mẫu 1 ko bán đc là cancel ko ra mẫu 2
Screen Shot 2021-10-24 at 22.28.23.png
HyH
TÍCH CỰC
3 tháng
@Methylamine ghi rõ còn hỏi, đọc kiểu gì vậy pa?
dual1
CAO CẤP
3 tháng
@Methylamine Nên đổi lại tựa bài báo là: steve jobs đã hứa gì?
Sau đọc ng đọc tha hồ chuẩn đoán.
Dịch abc quá. Hãy dịch theo văn phong dễ đi vào lòng người hơn như tác phẩm của chính bạn! Chắc chưa đi học thầy Thái Bá Tân
Cười vô mặt
@DaiViet4000+ Google dịch thì Làm gì có lòng người đâu bác. Dịch trách nhiệm vkl
@DaiViet4000+ Như bỏ vào Copy dịch copy lủng củng rồi post cho đủ bài. Thậm chí thằng (xin phép gọi là thằng vì nó vô trách nhiệm và kém cỏi) này nó còn không đọc lại bài nó viết. Thằng này không biết có nhận tiền viết bài của Tinh Tế không chứ nếu nó nhận tiền mà lên bài kiểu này thì không xứng đáng, ăn tiền không biết có nhục không. Thằng duyệt bài này cũng VÔ TRÁCH NHIỆM.
duy2271995
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tui không biết ổng hứa gì nhưng SJ là 1 audiophile chính hiệu, nhìn hình phía dưới là hiểu 😁. Nhờ bán được nhiều iPod nên ổng sắm được mâm xịn, loa xịn hay là "don't get high on your own supply" :D
jobs-final.jpg
@duy2271995 Toàn dĩa than 😆 ipod i biếc gì để fan xài. Nghe con walkman A55 xong nghe con ipod như đấm vô tai 😃
HyH
TÍCH CỰC
3 tháng
@duy2271995 2 ông trên bị gì vậy? một máy mang theo đi so với dàn nghe nhạc
kl2991
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cuối cùng ổng hứa gì vậy mọi người? 😂
HyH
TÍCH CỰC
3 tháng
@kl2991 không dừng phát triển sản phẩm dù doanh số lúc đầu không đạt.
đọc hiểu kiểu gì vậy pa?
Trả lời giùm chủ thớt, SJ hứa chuyện này nhé - Steve Jobs cầm mô hình lên và nói “Chúng tôi sẽ phát triển mẫu này và muốn anh tham gia làm việc”.
monmeo93
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mấy thằng lều bạn đọc bị teo hay mất não hay sao mà không đọc ra lời hứa là gì.
Lời hứa của Stenve jobs là giữ mục tiêu tiếp tục phát triển các thế hệ ipod mới kể cả trong trường hợp doanh số kém hoặc là thua lỗ và nó đặc biệt có ý nghĩa trong thời kỳ mà Apple đang gặp khủng hoảng về mảng bán hàng.
HyH
TÍCH CỰC
3 tháng
@monmeo93 khổ mấy ông đó thiệt, ghi rõ mà còn hỏi
imdavidliu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Xin phép dịch lại một chút cho các bạn dễ hiểu hơn.

-----------

Sự thành công của iPod chưa bao giờ được đảm bảo, ngay cả sau khi sản phẩm được ra mắt, theo lời của Tony Fadell - người được coi như “cha đẻ của iPod”.

Doanh số ban đầu của iPod không có gì ấn tượng, Fadell nhận thấy cần đến 3 đời iPod mới giúp dòng sản phẩm này thành công. Vì vậy Fadell đã yêu cầu người đồng sáng lập Apple, Steve Jobs, thực hiện một lời hứa…

Trong cuộc phỏng vấn với CNET, được biết, Fadell khi đó tập trung phát triển chiếc máy nghe nhạc MP3 tại startup của chính ông, Fuse Systems. Hoạt động của Fuse lúc đó không được suôn sẻ, và khi được Apple tham vấn, Fadell cho biết mục tiêu chính của ông là kiếm đủ tiền để trang trải cho công ty mình.

Bảy tuần sau, Fadell được mời đến Apple để trình bày về định hướng phát triển, Steve Jobs khi đó muốn xem các mẫu sản phẩm hơn là tài liệu giấy tờ. Nghe theo lời khuyên của Stan Ng, chuyên gia tiếp thị của Apple, Fadell đã giới thiệu từ mẫu sản phẩm tệ nhất đến tốt nhất. Đến mẫu cuối cùng, cũng là mẫu tốt nhất, Jobs đã bị hớp hồn ngay lập tức.

“Steve cầm nó lên và nói, ‘Chúng ta sẽ phát triển mẫu này, và cậu sẽ cùng chúng tôi làm điều đó’, và tôi đáp lại, ‘Từ từ đã’ ”, theo Fadell.

Điều khiến Fadell do dự vì lúc đó Apple đang là một công ty thua lỗ với doanh số Mac ngày một suy giảm. Không có điều gì chắc chắn để tin rằng Apple sẽ làm được tốt hơn Fuse Systems ngày ấy. Nhưng Steve Jobs đã thuyết phục Fadell bằng một lời hứa - điều sau này quyết định sự thành công của iPod.

Fadell hỏi Steve rằng ông có sẵn sàng đồng hành cùng iPod trên một chặng đường dài, thay vì chỉ đầu tư vào một mẫu thiết bị đầu tiên này, mà là cam kết dài hạn vào cả một dòng sản phẩm. Fadell đã thấy nhiều công ty loại bỏ sản phẩm đầu tiên sau 9 tháng vì không muốn đầu tư thêm cho thiết bị kế tiếp. Và Fadell biết rõ rằng cần đến 3 đời sản phẩm mới có được sự thành công.

“Nhiều người đem con bỏ chợ, và tôi muốn chắc chắn rằng Apple sẽ không làm điều đó”, Fadell nói.

Jobs hứa với Fadell, ông sẽ rải nhiều tiền vào việc tiếp thị iPod, cung cấp nguồn lực và nhân sự từ mảng kinh doanh cốt lõi của Apple khi đó. Và dù sau đó, doanh số hai đời đầu của iPod không khởi sắc, Jobs vẫn theo đến cùng.

“Jobs đã giữ chặt lời hứa, và phần còn lại đã trở thành lịch sử”, Fadell nói.

Fadell cho biết ông vẫn còn giữ chiếc iPod cũ của mình, cùng những bài hát được thêm vào từ khi xưa.

“Nó giống như một cỗ máy thời gian vậy, cứ như vậy thôi. Cắm tai nghe và ‘Ồ, mình đã quay trở lại đầu thập niên 2000’. Những bài nhạc thực sự hay”, theo Fadell.

Trong một lần phỏng vấn khác với Bloomberg, Fadell tin rằng sớm hay muộn Apple cũng sẽ phát triển thêm một dòng sản phẩm hoàn toàn mới. Nhưng ông không thể dự đoán được nó sẽ là gì, vì tin rằng đó không phải cách duy nhất Apple đổi mới. Có quá nhiều cách để họ cải thiện sản phẩm hiện tại, cũng như tạo ra phụ kiện mới cho chúng.

“Chúng ta sẽ được thấy thêm rất nhiều phụ kiện mới kiểu như AirPods, hay đại loại như thế”. Fadell nói thêm, “Chỉ vì ta muốn một phần cứng mới hay một thứ gì đó mới - không đồng nghĩa ta dừng sự cách tân ở đó” và “Ta có thể đổi mới mọi thứ từ phần mềm đến dịch vụ”.
Billlay
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@imdavidliu Đề nghị ông mod tự xoá bài, để cmt này làm bài chính! Dịch có tâm và tầm!!!
Thank bác
satthuvdh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@imdavidliu Cám ơn bác, bài dịch của MOD không những lủng củng mà còn bỏ qua mấy phần quan trọng trong bài chính.
hnguyen213
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@imdavidliu Như vậy ipod ko phải do apple phát triển. Mà là mua lại từ cty Fuse system ah mọi người?
dongqtrung
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@imdavidliu Mod vào đọc bài dịch này và tự cảm thấy xấu hổ đi nhé, lần sau cải thiện nhe Mod ah
yeucodon
TÍCH CỰC
3 tháng
@imdavidliu đọc câu từ cũng mềm mại, đùa chứ dạo này áp lực có bài cao quá hay sao mà nhiều mod toàn nhờ chị gồ làm giúp thế
Rồi cũng xong vòng đời rồi
HyH
TÍCH CỰC
3 tháng
@Nam Air sao mà xong, không có nó thì không có iphone, không có iphone thì không có ipad, không có ipad thì làm gì có vụ M1.....
@HyH Bạn hiểu chữ vòng đời chứ :l
Tưởng ipod của Apple nghĩ ra...quá may mắn!
HyH
TÍCH CỰC
3 tháng
@[email protected] chứ còn ai nữa, Tony Fadell chỉ đem đến 1 nguyên mẫu máy nghe nhạc số.
làm gì có hình thù là ipod như bạn thấy, cũng làm gì có Click Wheel.
Nên nhớ, ipod sẽ không thành công nếu không có ITunes
Mình mua một cái ipod touch màu đỏ năm 2021. Mình để nguyên không mở ra chỉ để trưng bày như một món đồ trang trí. Dự là 10-15 năm nữa sẽ thành một trong những chiếc ipod hiếm hoi còn nguyên seal như mới. 😂😂😂
HyH
TÍCH CỰC
3 tháng
@Ryan Phạm 223 ai thèm, cái người ta thèm là ipod 2001
@Ryan Phạm 223 nhưng seal làm j khi pin hỏng
@HyH H thì ai mà thèm. 10-15 năm nữa xem ngta có thèm không. ☺️
HyH
TÍCH CỰC
3 tháng
@Ryan Phạm 223 cũng không, thèm là thèm cái cũ nhất nhá
ồ ra vậy, quả là 1 cầu chuyện thú vị đằng sau sự thành công của iPod
Bài viết đọc mệt não luôn
bmw_m3vn
TÍCH CỰC
3 tháng
Ipod classic là sản phẩm Apple đầu tiên mà mình sở hữu.
Erix
TÍCH CỰC
3 tháng
Thời đó mà ipop này mà có sự hỗ trợ của itool hoặc 3utool như giờ, thì chép nhạc quá sướng và dễ, xưa chép nhạc như 1 cực hình vậy
HyH
TÍCH CỰC
3 tháng
@Erix do không biết dùng rồi, tại sao phải xóa nhạc trên itunes làm gì? sắp xếp nó theo album, ca sỹ, thể loại, người sáng tác.... để vô ipod kiếm cho nhanh.
yeucodon
TÍCH CỰC
3 tháng
@Erix đúng là 1 cực hình với thằng như mình phải ra quán net để tải, nhạc cũ bay sạch điên hết cả đầu, mà chẳng lẽ lại tải từng bài nhạc cũ nữa
Erix
TÍCH CỰC
3 tháng
@kehuydietngo Vẫn k hiểu à, ipop 2012 thì đỡ rồi, xài 2007 2008 đây nè, lúc đó itune bao ngu luôn, nó cho đổng bộ tất cả, xóa nhạc cũ sạch, hoặc là kéo mới thêm vào, chứ k cho xóa lọc từng bài
Erix
TÍCH CỰC
3 tháng
@yeucodon Lúc đó cũng mới vào đh, có khi cả xã mỗi mình tải nhạc đc, ipop thì ng thân mẽo gửi về nhiều,tải nhạc thu tiền đã ghê lắm ! lần tải 10,20k lúc đó chơi nét phê lòi
Tao mất 5 phút để đọc, đù má viết bài này đc bao nhiêu tiền, tao hứa sẽ viết hay gấp 10 vậy và lấy từng đó thôi, đuổi cmn thằng ml này đi.
culapica10
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cho 1 sao rồi đánh giá thêm là vô trách nhiệm với công việc là đc, quang lên google dịch thì quăng mẹ bài tiếng anh cho người ta tự đọc 😆))
Tart
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chât lượng bài dịch kém quá.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019