Nhằm ngăn chặn các dự án phù phiếm, Trung Quốc hạn chế xây nhà chọc trời ở các thành phố nhỏ
Rubi Lee
8 thángBình luận: 61
Nhằm ngăn chặn các dự án phù phiếm, Trung Quốc hạn chế xây nhà chọc trời ở các thành phố nhỏ
Chính phủ Trung Quốc cho biết họ đã ra lệnh hạn chế các thành phố nhỏ xây dựng nhà chọc trời. Cụ thể, những thành phố nào có ít hơn 3 triệu dân sẽ không được xây dựng toà nhà cao hơn 250m. Đây nằm trong chiến dịch trấn áp các “dự án phù phiếm” nhằm giảm mức tiêu thụ năng lượng. Trong khi đó, các toà nhà chọc trời cao hơn 150m sẽ có các chính sách hạn chế nghiêm ngặt, đòi hỏi công tác xin giấy phép khá khó khăn.

Đối với các thành phố có hơn 3 triệu dân, các nhà chức trách nước này cũng sẽ hạn chế tối đa tình trạng xây dựng bừa bãi công trình cao hơn 250m. Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên cơ quan quản lý Trung Quốc hạn chế chiều cao của các toà nhà chọc trời. Hồi tháng 7, uỷ ban cải cách và phát triển quốc gia của Trung Quốc, một trong những cơ quan hàng đầu của đất nước, đã cấm xây dựng các công trình mới hơn 500m và hạn chế những toà cao hơn 250m. Lệnh cấm xuất hiện sau sự cố rung lắc dữ dội tại một toà tháp 72 tầng ở Thẩm Quyến.

trung-quoc-5.jpg
Vào thời điểm đó, các toà nhà cao ốc trên 500m hoàn toàn bị cấm, còn công trình cao hơn 250m cũng bị hạn chế nghiêm ngặt vì các vấn đề an toàn. Bên cạnh đó, việc xây dựng những toà nhà cao trên 100m phải tuân thủ các quy định của chính quyền địa phương, như phải phù hợp với quy mô tại thành phố toạ lạc, đồng thời phải đảm bảo khả năng phòng chống hoả hoạn.

Tuyên bố mới cũng cho biết rằng những người phê duyệt dự án mới sẽ phải chịu “trách nhiệm giải trình suốt đời” với quyết định của họ.

Quảng cáo


trung-quoc-6.jpg

Trên thực tế, Trung Quốc được xem là quốc gia sở hữu nhiều toà tháp lớn trên thế giới. Lấy ví dụ: toà tháp Thượng Hải 128 tầng, cao 632m là toà nhà cao nhất Trung Quốc, và cao thứ 2 thế giới, chỉ xếp sau Burj Khalifa ở Dubai. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng là một trong những thị trường lớn nhất cho các nhà thiết kế công trình nước ngoài, thu hút được nhiều kiến trúc sư quốc tế nổi tiếng như Rem Koolhaas và Zaha Hadid.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nhà chức trách Trung Quốc nhận ra việc quản lý các toà nhà này quá khó khăn, tiềm ẩn sự cố an toàn và cả sức khoẻ. Đặc biệt là sau hàng loạt các sự cố diễn ra được lan truyền khá nhanh trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội.

trung-quoc-2.jpg

Vào tháng 3 năm nay, một đám cháy đã bùng phát tại một toà nhà dân cư cao tầng ở thành phố Thạch Gia Trang, miền Bắc Trung Quốc. Đến tháng 8, một sự cố khác lại xảy ra ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Cả 2 sự cố đã tạo ra làn sóng tranh luận sôi nổi trên các trang mạng Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, các nhà quản lý đã công khai chỉ trích một số dự án có thiết kế táo bạo, ví chúng là “những dự án phù phiếm” chỉ thúc đẩy sự cạnh tranh một cách sai trái giữa các thành phố mà thôi. Hồi đầu năm nay, Bắc Kinh cũng đã cấm các toà nhà có “kiến trúc xấu xí”.

trung-quoc-7.jpg

Zhang Shangwu - phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng kiến trúc và Quy hoạch Đô thị thuộc đại học Tongji cho rằng: “Mọi người đang ở trong giai đoạn quá nóng vội để tạo ra một thứ gì đó đi vào lịch sử. Mọi toà nhà đều hướng đến mục tiêu trở thành một cột mốc và các nhà phát triển cũng như nhà quy hoạch thành phố đều cố gắng đạt được mục tiêu này bằng cách chú trọng đến tính mới lạ.” Điều này theo như chính quyền Trung Quốc nhận xét là quá “lãng phí tài nguyên”, không thực tế chỉ mang tính khoe khoang.

Quảng cáo


Theo Guardian
61 bình luận
cái này thì hợp lý rồi.
trontu20
TÍCH CỰC
8 tháng
@caocao_203 Vậy ra ở thành phố lớn toàn dự án nhà chọc trời phù phiếm rồi =))
Bao giờ người ký cấp phép ở VN phải giải trình suốt đời
@phoden suỵt, nói bé bé cái mồm thôi.
Cười ra nước mắt
@Edward Đỗ Ok
Cười vô mặt
baongocfx
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Chỉ để "show off" mà phải đánh đổi cả đống thứ như vậy thì ko đáng, hơn nữa dùng cái trò " tòa nhà cao nhất" để thu hút du lịch cũng lỗi thời rồi, khoảng 20 năm trước thì còn được.
@baongocfx Ko hẳn là showoff, nếu như cả thành phố không có công trình cao tầng nào thì việc xây 1 toà nhà trọc trời là thể hiện niềm tự hào thành phố. Với những thành phố đông dân thì xây toà nhà trọc trời là cách tối ưu diện tích xây dựng trên 1 đơn vị mặt bằng. Nhưng ở thành phố nào mà dân ko tới mức nhiều hoặc quá nhiều toà nhà trọc trời thì xây dựng thêm đúng là lãng phí tài nguyên
baongocfx
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@kien20011992 Xài đúng mục đích thì ko nói làm gì nhưng bây giờ cái đó thành đại trà, kiểu ghen ăn tức ở, thành phố người ta có thì mình cũng phải có dù ko thực sự cần thiết lắm. Nhà chọc trời em mới chỉ thấy có ích ở những siêu thành phố thôi, vì có nó cũng đi kèm với đủ các loại vấn đề.
vẫn chưa có toà nhà nào qua được anh bên Dubai à
@JooNyBao chơi đồ ít thôi, hồi xưa giờ toán ngủ gật trong lớp phải không ?
trontu20
TÍCH CỰC
8 tháng
@vuatocdoDN Ông thì ngủ gật môn tiếng việt rồi 😁
JooNyBao
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@vuatocdoDN gõ dư chữ k làm gì căng =))
DKez
TÍCH CỰC
8 tháng
@渡辺稲荷 sửa cmt rồi 😁
đến giai đoạn nhà có lầu là bị đập rồi à :v
nhiều toà nhà ở china chỉ là phù phiếm khoe mẽ. nó khác hoàn toàn với thành phố new yorrk hay tokyo. giống vẻ ngoài mà khác bên trong.
@thienbao_0949964724 Thời thế thay đổi, mấy toà nhà TQ xây sau còn có nhiều công nghệ hiện đại hơn.
@thienbao_0949964724 Cuồng quá thành khinh địch... Biết người biết ta trăm trận trăm thắng.
@Bạch Vân Đạo Nhân xu hướng bây giờ là xây theo kiểu sinh thái tiết kiệm năng lượng bác nhỉ
Thượng Hải giờ nhà chọc trời nhiều k kém New York.
kduycntt
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@vivalavida11 Ừa, nhưng tòa nhà cao nhất Thượng Hải lại bị dột nước mới tài chớ
@kduycntt Chất lượng xây dựng ở TQ thấp hơn Mỹ nhiều, nhưng ở New York có toà chung cư cao nhất TG k chỉ bị dột mà còn lắc lư theo gió tới mức thang máy k hoạt động được 😁
Khi xây nhà chọc trời quá dễ
Cái này chuẩn nè. Việt nam mình cũng nên học theo
bidnah003
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@kevinmobavn việt nam đã xây được mấy tòa tháp trọc chời mà đòi học theo?
@bidnah003 Phòng bệnh hơn chữa bệnh . Thế nào cũng có thôi chỉ là sớm hay muộn
ồ TQ sở hữu nhiều toà tháp ghê, với ra chính sách này cũng hợp lý đó
Trung Quốc làm xơ sở hạ tầng theo lộ trình. Cứ xây theo đúng tiến độ chứ nhiều khi có những khu dự án hoành tráng đã mọc lên nhưng lại kg có người ở. Qua đó mới thấy tố độ đô thị hoá khủng khiếp của họ
Nên thả lỏng, tự do hơn, chẳng hạn như cho phép xây cao bao nhiêu cũng được, nhưng khi chiều cao trên 200 m thì phải ở khu vực ít người, để nếu có đổ thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến người khác. Còn cư dân nào thích ở tầng cao, thích mạo hiểm...thì tùy. Trách nhiệm của đội cứu hoả nên quy định cụ thể, và trách nhiệm có giới hạn.
Tưởng cấm xây tượng đài chớ
hình như Đà Lạt có luật xây dựng bất thành văn là tòa nhà ko được xây quá chiều cao cây thông phải ko? Nghe từ hồi Pháp đã có quy định này! Việc xây tòa nhà thấp hơn chiều cao cây thông là để giữ gìn khung cảnh thơ mộng của Đà Lạt, trong khi nhà cao tầng ở đây là ko cần thiết, 1 phần là do dân thưa thớt, đất đai thì rộng rãi. Cư dân Đà Lạt cũng chỉ khoảng hơn 200.000 dân, còn ít hơn dân du lịch...
Việc xây nhà cao tầng hiện này và ngay cả trong quá khứ vài chục năm là chuyện dư sức nhưng hầu như chưa thấy tòa nhà nào như thế tại Đà Lạt thì phải...
Ngay cả siêu thị nhiều tầng (hầm) tại công viên Lâm Viên cũng xây ngầm, chỉ nổi lên trên như 1 bông hoa màu vàng rất đẹp!
Đà Lạt ko cần giữ gìn cái độc đáo là ko có đèn giao thông, vì đã xây rồi để điều tiết giao thông như việc hạn chế chiều cao là điều cần thiết... Kiến trúc sư Pháp cách đây cả trăm năm vẫn có 1 quy định vẫn còn đúng còn hay tới ngày nay!
datvn
TÍCH CỰC
8 tháng
@MrNamN Luật bất thành văn thì không phải là luật
@MrNamN đợi đi bác, có Vincom rồi đó, vài bữa Vingroup nó xây cho cái khách sạn bự chá bá, nguyên cái ĐL biến thành thành phố bê tông không 1 cây thông. Đêm đến chụp hình đèn lung la lung linh đăng Tiktok đã lắm ^^
@Anhkhoa1010 thật luôn chứ, làm như Bà Nà vậy, chỉ còn toàn là xi măng, buổi tối hợp với mấy em mê đăng story sống ảo, mé nó chứ.
@vuatocdoDN Ở Đà Nẵng, trừ Bà Nà với đừơng ven biển qua Quảng Nam ra thì gì cũng đẹp. Có cây có rừng có biển
yomama
TÍCH CỰC
8 tháng
giờ mới bít châu Âu nó giàu nhưng rất ít nhà chọc trời, chủ yếu là ở nước thích thể hiện như Nga
@yomama Nga là nước có ít nhà cao tầng nhất mà lại bảo n nhiều, còn châu âu ít nhà cao tầng chủ yếu vì dân n ít, xây nhà cao tầng không có nhiều ích lợi j cả, nhìn sang mỹ xem, thành phố lớn nào cũng có hẳn khu cbd hết
yomama
TÍCH CỰC
8 tháng
@Lê Hải Sơn này thì ít
Untitled.png
datvn
TÍCH CỰC
8 tháng
Nhà tốt nhất là 12 tầng trở xuống. Cao quá nhiều thứ bất cập
nước hay làm chuyện phù phiếm lại đi cấm làm chuyện phù phiếm
@ghimmist Đừng có diễn nữa
@ghimmist Một câu nói tử tế cỏn nói không được thì bác cũng chẳng ra gì. 2021 rồi. Sống văn minh đầu óc phát triển lên. Không ai đụng chạm ai thì cũng đừng cố gắng kiếm chuyện chửi trách người khác. Tôi ghét Trung Quốc nên tôi thích chửi Trung Quốc. Còn chưa làm gì cho đất nước á ? Tôi mua xe đóng thuế đầy đủ, không gian lận cướp phá chống đối nhà nước, ngày ngày nai lưng ra làm không xin xã hội và nhà nước 1 nghìn Việt Nam Đồng. Tôi cũng không xin những người một câu tử tế nói không được như bạn 500đ Việt Nam Đồng. Về mà học lại đạo đức, văn minh, trí tuệ con người mồm mép thế cũng có ngày. Ăn bậy chứ đừng nói bậy
ghimmist
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Anhkhoa1010 "Tôi ghét Trung Quốc nên tôi thích chửi Trung Quốc" bản thân thì đi chửi, nhưng người ta nói lại thì kêu "Về mà học lại đạo đức, văn minh, trí tuệ con người mồm mép thế cũng có ngày. Ăn bậy chứ đừng nói bậy" . Tiêu chuẩn kép vl, biết đang nói gì không ? đùng ngay thằng "phù phiếm"
Cười vô mặt
@ghimmist Thôi lo học đi! Đừng có diễn
VN thì mấy a trẻ trâu lại thik nhà chọc trời và chung cư cao tầng cơ rồi lên mạng khoe tp của tao sầm uất hơn tp mày nhiều... Hài.
@F5NhaTrang nhà quê ra phố thì thích nha cao tầng,phố về quê thì thích phong cảnh hữu tình
@nospecial Chuẩn.... Vn mih xưa giờ chủ yếu dân quê mà... Các tp cũng mới mọc cao ốc nhiều hơn chục năm nay nên dân còn khoái lắm.
Hay nè
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019