Apple tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sideload app trên iPhone
Didu
7 thángBình luận: 123
Apple tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sideload app trên iPhone
Phát biểu tại Web Summit 2021, phó chủ tịch phụ trách phần mềm của Apple tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng việc công ty không cho phép sideload ứng dụng lên trên iPhone. Ngay từ ban đầu, Apple muốn kiểm soát chặt việc người dùng cài app và họ chỉ cho làm việc đó thông qua App Store. Apple nói họ làm như vậy để đảm bảo an toàn còn những người không ủng hộ nói đó là khu vườn cấm.

Trong phần thuyết trình, Craig Federighi ví việc sideload app lên iPhone (cài không qua kho ứng dụng) với một ngôi nhà. Một số ngôi nhà (iPhone) ít bị trộm ghé thăm hơn những ngôi nhà khác (Android) không phải vì nhà Android bảo mật kém mà do nó có cửa ngách luôn mở và bất cứ ai cũng có thể xâm phạm. Federighi cũng cho rằng sideload nguy hiểm vì người dùng không biết, không nhận thức được họ đang cài một app vào máy mình.

Sở dĩ, câu chuyện sideload trên iPhone được nhắc lại vì Ủy ban châu Âu (EC) đang thảo luận về luật thị trường số (DMA), ép các hãng công nghệ lớn phải cung cấp nền tảng bình đẳng. Nói cách khác, DMA yêu cầu Apple phải cho phép sideload app trên iPhone. Craig Federighi không cho rằng Apple là một hãng bán điện thoại lớn vì trong 5 người châu Âu thì chỉ 1 dùng iPhone và Apple không bao giờ đặt mục tiêu bán nhiều điện thoại nhất, mà cung cấp một lựa chọn tốt nhất.

Nguồn: ArsTechnica
123 bình luận
5 người ở châu Âu chỉ có 1 người dùng iPhone, 4 người còn lại dùng smartphone điện thoại thông minh
@pomme_bleu Thôi đc rồi đấy, Fold đắt hơn iPhone đấy
@centernc đắt hay rẻ cũng đâu liên quan gì đến mấy cái xứ giãy chết đâu bác
@centernc để 1 năm nữa xem Fold còn giữ giá ko 😁
sợ ko ai nhớ tới lun á
Fold giống như Bphone ấy, toàn tính năng khủng thôi, mà đi làm chẳng thấy ai dùng.
@c0mmand0 Cần gì 1 năm nữa xem giá Fold 2 hiện tại là biết

44 triệu Fold 2 nhé 😁😁😁😁😁😁😁😁😁😁😁😁😁😁
https://www.thegioididong.com/dtdd/samsung-galaxy-z-fold-2

Samsung Galaxy Z Fold2 5G - Chính hãng, giá tốt

Điện thoại Samsung Galaxy Z Fold2 5G chính hãng tại TGDĐ giao nhanh, cà thẻ tại nhà, đem nhiều mẫu chọn. Bảo hành tại hơn 3000 điểm toàn quốc.
thegioididong.com
“ Ngay từ ban đầu, Apple muốn kiểm soát chặt việc người dùng cài app và họ chỉ cho làm việc đó thông qua App Store. Apple nói họ làm như vậy để đảm bảo an toàn còn những người không ủng hộ nói đó là khu vườn cấm.”
👍🏿
badboyd1
ĐẠI BÀNG
7 tháng
"Apple tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sideload app trên iPhone"
title với content không match nhau lắm. Title nên là "Apple tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc
không cho sideload app trên iPhone
@badboyd1 Công nhận là vãi dịch:

“Apple’s Federighi delivers dramatic speech on dangers of sideloading”

Sự “nguy hiểm” thành “tầm quan trọng” =))
badboyd1
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Congcu Đọc cái tiêu đề xong hết hồn bác à 😅
leeri
TÍCH CỰC
7 tháng
Ủa rồi sao sideload app trên máy mac cũng không cho luôn? Quảng cáo cái tính năng chạy app ios chi rồi số lượng app đếm trên đầu ngón tay?

Có thằng ngáo nào chẳng biết gì mà đi sideload app cho bị hack chơi không? Phải cung cấp cho người ta sự lựa chọn chứ? Không quản được thì cấm à?
Kĩ sư apple cũng là người mà, tại sao không native support đi để mấy thằng dev opensource phải làm thay việc của họ quài vậy?

Ví dụ như cái app Reflector người ta bán bao nhiêu năm, mãi tới MacOS 12 thì cái airplay đấy mới tích hợp vào OS. Apple luôn xem người dùng của mình là cừu rồi cứ nâng cấp nhỏ giọt vậy thôi, kiểu gì người ta cũng mua iphone, macbook mới mà, mỗi sản phẩm mới đều có điểm khuyết, để còn phải nâng cấp trong tương lai nữa chứ!
leeri
TÍCH CỰC
7 tháng
@Akinori Bạn chưa đọc hết comment của mình đúng không?
Vấn đề là App ios trên mac app store chẳng có bao nhiêu, mình nghĩ mình đã nêu khá rõ ràng cái nội dung này. Và vì nhu cầu sử dụng app iOS trên macos cũng không phải là lớn, nên nhiều ứng dụng lớn người ta chẳng mặn mà cập nhật, nhưng vẫn có 1 số ít người dùng có cái nhu cầu đấy, và người ta chấp nhận sử dụng app sideload, có thể bị lỗi ở đâu đó 1 tí nhưng chẳng vấn đề gì hết, thì tại sao lại cấm. Bạn có biết có rất nhiều anh em ở lại macos 11.2.3 để sài app ios không?

Việc bạn vừa mô tả mình cũng biết ạ, nhưng nó chỉ có ý nghĩa trên ios, vì trên macos bạn không thể nào ngăn cấm hẳn được những hành vi bạn nói, chuyện cài app bên ngoài thậm chí sài app ..... cũng là chuyện thường ở huyện, như chuyện sideload app trên macos sau 11.3 không phải là không thể, thậm chí tốt hơn hồi trước. Có bạn iVoider đã làm ra cái app PlayCover sideload và hỗ trợ cả keyboard mapper, controller nữa kìa, sắp tới bạn ấy sẽ cho ra mắt cái phiên bản khôgn cần phải disable SIP để cài luôn. Vậy thì tại sao lại cấm sideload? có thật sự là cấm được không? KHÔNG

Chuyện control bản quyền app thì bạn phải biết linh động, chìa khóa cửa nhà bạn cũ rồi thì phải thay, chứ mà để yên rồi cấm trộm nó đừng vào thì việc đó hết sức buồn cười, bạn dư sức detect được cái app của bạn đang chạy ở thiết bị nào, bản quyền ra sao.

Bản thân là một người làm cả app Mac OS lẫn iOS, mình thấy việc làm này chỉ là làm khó dễ, một ngày nào đó họ sẽ làm khác đi mà thôi 😆, trước giờ đều như thế mà :D
@max-20091 Ở trên thì nói là chỉ những thằng ăn trộm mới cài app lậu, ở dưới thì lại nói là tiện cài YouTube Vanced... tôn trọng thì mua YouTube Premium đi...bảo sao Apple ko cho sideload.
@Pnghuy Cứ nghĩ người khác cài Vanced vào là xem lậu á? Mình xài Premium ủng hộ creator mà bạn, 1 lượt xem của mình = 10k non-premium đấy bạn 😃
Mình chủ yếu cài Vanced để ép VP9 xem đẹp hơn thôi bạn.
@max-20091 Vậy thì theo bạn cài Vanced chỉ để xem VP9 đẹp hơn và ai cũng sẽ nghĩ như bạn? Lí do lớn hất mà thằng YouTube Vanced sinh ra chỉ là để xem VP9 đẹp hơn?
Apple nên xóa những MXH nào theo dõi và bán thông tin người dùng như Facebook trên Appstore. Một công ty vi phạm đạo đức kinh doanh, xâm phạm đời tư người dùng không nên tồn tại.
@NgoHongMInh9981 Nhưng mà bây giờ số lượng người dùng facebook nó quá nhiều rồi nên khó làm lắm ngay kể cả em cũng thế thôi vì bạn bè hay fanpage của trường hay nhóm lớp đều ở trên đấy hay bố mẹ hay anh chị em họ hàng ruột thịt đều cô gì chú bác và cả cậu nữa cũng dùng nên khó bỏ lắm mà em nghĩ không phải mỗi mình em có hoàn cảnh như thế này đâu
@NgoHongMInh9981 Không cấm được bạn ơi. FB nó kiện.
Nguoeif dùng quyết định thôi
@Run4yrlife Kiện gì, cũng như Trump bị nó xóa Acc với lý do vi phạm chính sách cộng đồng Facebook gì đấy. Apple thích thì cũng cho lý do i chang thôi làm gì nhau. Facebook đang bị điều trần quốc hội Mĩ vì lý do lôi kéo trẻ em bằng các kĩ thuật vào Instagram với Facebook kìa. Lúc này xóa App đô con gà Mark có mà kiện nổi.
Thế hệ dùng Facebook hiện tại là 8x, 9x thời điểm yahoo 360 thất bại và Facebook may mắn thế chân vào mxh. Còn thế hệ 2000 về sau ít ảnh hưởng hơn vì khi đấy đã có nhiều MXH khác nhau. Facebook phải dùng chiêu trò Metaverse thực chất làm game VR để lôi kéo khác hàng thế hệ Z. Xóa Facebook khỏi Appstore đảm bảo chi trong vòng 1 năm mất ít nhất 1/3 người dùng.
@NgoHongMInh9981 Kể cả những người sinh năm 2000 sau này vẫn dùng nha bác thậm trí là nhiều là đằng khác đúng là bây giờ có nhiều mạng xã hội khác nổi lên như instargram tiktok nhưng mà số lượng người dùng facebook vẫn nhiều lắm
Carl
CAO CẤP
7 tháng
@NgoHongMInh9981 FB đang tự sụp rồi, không cần Apple tác động vật lý thêm đâu. Bản thân tôi đã cai FB lẫn Mess gần 1 năm rồi, và một số bạn bè tôi cũng vậy.
Hot.Buns
TÍCH CỰC
7 tháng
hạn chế sự sáng tạo là đây, mua máy về của mình mà mình ko được cài app của mình làm lên máy để sử dụng cá nhân nữa
hanav3
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Hot.Buns Có ai bắt phải mua đâu. Trước khi mua cũng biết rõ là không được sideload mà vẫn mua thì kêu gì, giả sử trước đây cho giờ khoá lại thì hãy nói 😂
Hot.Buns
TÍCH CỰC
7 tháng
@hanav3 Lắc não lên đi, cái này cá nhân làm cho cá nhân xài vậy mà vẫn còn bênh cho được. Chừng nào cá nhân làm cho người khác xài thì lúc đó bênh ko ai nói gì
@Hot.Buns mày mua miếng đất rồi mày sài xì ke trên miếng đất của mày thì cũng ko sao cả ak? đồ của mày nhưng đâu phải mỗi mày xài, apple còn phải nghĩ cho số đông nữa.
Hot.Buns
TÍCH CỰC
7 tháng
@ahihidongocahiahi Mày méo biết gì về ios cả, hiện tại thằng apple nó cho chứng chỉ hết hạn sau 7 ngày nếu mày tự làm app, lúc đó app mày làm vẫn nằm trên máy nhưng ko chạy được đó thằng ngu, sao mày ko tự hỏi là apple làm vậy để làm gì, tại sau chứng chỉ phải hết hạn sau 7 ngày
bảo sao ko tài nào cài được Kodi mà ko Jailbreak.
đúng kiểu bán hàng thông minh. ko muốn bán nhiều nhất chỉ muốn cung cấp lựa chọn tốt nhất cho khách hàng. 😳👍
Không cần sideload app trên iOS vs iPad đâu, Mình chỉ cần cho sideload App trên máy Mac chạy chip apple M thôi ạ 😆
jk.y
TÍCH CỰC
7 tháng
👍👍👍 “Apple không bao giờ đặt mục tiêu bán nhiều điện thoại nhất, mà cung cấp một lựa chọn tốt nhất”.
Nhưng nếu bán nhiều thì chúng tôi sẽ vui hơn nữa 😃
@thealley thì tất nhiên, đó đúng là họ đã cung cấp lựa tốt nhất.
jk.y
TÍCH CỰC
7 tháng
@c0mmand0 Công nhận.👍
Thì đó ai muốn tải ngoài thì qua android, đâm đầu vô xài ios rồi đòi hỏi chi cực zậy
vanthoan
TÍCH CỰC
7 tháng
Sideload là không cần thiết vì app trên store là quá đủ rồi. Tìm app trên store cũng dễ hơn trên google.
@vanthoan og EU này cứ tréo ngoe sao ấy nhỉ, sạc phải usbc, rồi giờ ép sideload.
mấy ổng cứ lý tưởng thế nào ấy, bảo sao đầu tàu công nghệ mà ko tồn tại nổi 1 hãng mobile.
Mình đồng ý 😃
Ok👍
Lươn lẹo thôi chứ còn sideload ứng dụng thì chí có làm giảm tiền của Apple chứ bảo mật của OS thì chả ảnh hưởng mấy, ở phía người dùng thì chắc chắn là lợi nhiều hơn hại. Người dùng bỏ tiền mua máy thì nên được quyết định cách mà họ dùng máy thế nào. Dùng smartphone thì phải smart hơn nó, trang bị tính năng là việc hãng sx nên làm còn đâu đủ smart để dùng tính năng đó hay không là việc riêng của từng người dùng thôi. Các hệ điều hành khác từ di động tới PC đều cho phép cài ứng dụng tự do, bảo mật đến như Blackberry còn sideload ứng dụng được. Apple thì lươn lắm, MacOS trước đây cũng cài ứng dụng thỏa mái nhưng giờ Apple cũng đang làm điều đó trở nên khó khăn hơn, nhưng ngay từ đầu đã làm thế rồi nên giờ chưa lỡ khóa 😁 . Chung quy mọi hành động dưới cái mác là bảo vệ người dùng mà thật ra cái trên hết là bảo vệ túi tiền của hãng thôi.
@caocaolatre199x Nói đúng còn nói to. :D. Còn vụ khóa Sign nữa. Móa ai lên rùi mà thấy lag thì ôm cục tức. Lươn nhất thế giới trị giá ngàn tỷ.
@caocaolatre199x BlackberryOS bảo mật hơn IOS bây giờ ấy hả
@nnkjsc Mình ko nói là hơn, cũng ko rõ thằng nào hơn. Nhưng Black là một nền tảng bảo mật cực kì tốt mà ai cũng phải công nhận, và họ cũng ko cấm sideload ứng dụng. Ý mình chỉ là sideload vẫn có, bảo mật vẫn tốt. Apple hoàn toàn có thể cho phép sideload ứng dụng vào hệ điều hành mà vẫn làm tốt khả năng bảo mật của nó như trước giờ nó vẫn có. Chẳng qua là họ có muốn làm thế và có lí do gì để làm thế hay ko mà thôi. Nếu ko phải sự can thiệp của một tổ chức cầm quyền nào đó ép họ phải thay đổi thì có lẽ họ ko có lý do gì để làm vậy. Mà ép cũng chưa chắc đã được.
hanav3
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@chanmiengchai Muốn không tức thì không dùng nữa, ai bắt đâu 😀
Apple như cha mẹ vậy. Đứa con 13 tuổi, 18 tuổi, 30 tuổi hay 60 tuổi thì vẫn là đứa trẻ cần được bảo vệ bằng cách cấm đoán làm việc này việc kia.
@tiethanhung Bạn không thích cách làm Apple thì dùng ĐT HDH Android. Apple phục vụ cho khách hàng cần bảo vệ thông tin của họ càng nhiều càng tốt. Còn thích bị Các app thu thập thông tin bạn chùa thì cứ dùng Android,
Đơn giản vậy thôi!
quysuphuho
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@NgoHongMInh9981 Bạn có chắc chắn Apple ko thu thập thông tin ko ?
@quysuphuho Tôi không có trách nhiệm chứng minh. Muốn chụp mũ một công ty Mĩ hay kiện một công ty Mĩ thì hàng trăm triệu khách hàng Apple đã kiện chứ không tới lượt bạn 😃 Thấy Facebook không, ăn xong bị đi uống trà tòa án miết đấy.
CEO Apple có bao giờ đi điều trân quốc hội Mĩ như đi chợ giống CEO Facebook không ?
Thảo nào một số app có trên CHplay nhưng lại không có trên kho ứng dụng của apple. Nguy hiểm thật đó. Chứng tỏ app androi thực sự nguy hiểm vì thế mà các ông lập trình viên làm ứng dụng không tạo đc trên iOS do apple cấm.
@Emranhieulam1990 Hiểu sai vấn đề rồi, ý của người ta là Android có thể cài app từ file apk, từ Store không cần thông qua PlayStore/CH Play. Android nó cho cài, trước khi cài nó sẽ quét bảo mật, độ phù hợp của file apk với hệ thống rồi quyết định cài vào máy hoặc từ chối không cho cài
@doantatthang Ừ cứ cho là an toàn quét và cho cài đi nhưng đc lần đó thôi. Vài ngày sau nó cập nhật lên phiên bản mới lúc đó nó mới lộ bộ mặt thật. Giống như tên ăn trộm đóng giả nhân viên đi bảo hiểm Gas ý. Vào được nhà rồi lúc đó mới chớt. Tiền đâu đưa hết dây 😅
@Emranhieulam1990 Bạn vẫn không hiểu à, nếu cài ngoài thì cập nhật cái gì? Mà có cập nhật gì thì nó vẫn là cài file apk thôi kể cả CH Play/Google Store cũng thế. Nếu cài trên Store thì một số app có thể cập nhật 1 vài module bundle riêng lẻ nhưng app chính thì vẫn là cài file apk thì nó vẫn phải quét lại. Đã lựa chọn cài file thủ công còn đòi auto update gì nữa
@doantatthang Vậy hả Nhưng vẫn không an toàn. Apple nó biết chắc phải có khe cửa nào đó khi cài app kiểu đó không ổn nên nó mới làm chặt chẽ vậy. Nhỡ hacker nó qua mặt được thì sao. Tóm lại ko chơi với app ngoài luồng
Carl
CAO CẤP
7 tháng
Trái với suy nghĩ thông thường, việc bắt Apple cho sideload mới là đánh mất sự lựa chọn của khách hàng. Như hiện giờ ai thích đóng, bảo mật, an tâm thì ở trong khu vườn Apple, ai muốn mở, tự do, vọc vạch thì qua Android. Giờ bắt Apple phải mở như Android thì những người ở trường hợp đầu tự nhiên không còn tìm được không gian phù hợp nữa.
@Carl Đúng rồi, đang ở chung cư cao cấp chục tỉ 1 căn mà 1 số cư dân phèn cứ đòi gỡ barie cho người lạ ra vào thoải mái.
@khoikiller2018 Chung cư 100 tỷ một căn chỉ mồi lửa là nháo nhào xuống sân vươt barie hết 😅
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019