Elon Musk để 62,5 triệu người theo dõi quyết định việc bán ra 10% cổ phiếu Tesla
Rubi Lee
7 thángBình luận: 52
Elon Musk để 62,5 triệu người theo dõi quyết định việc bán ra 10% cổ phiếu Tesla
Hôm 6/11, cộng đồng người dùng Twitter đã dậy sóng vì cuộc thăm dò ý kiến của Elon Musk về việc liệu ông có nên bán đi 10% cổ phần Tesla của mình hay không. Theo đó, 62,5 triệu người theo dõi trên Twitter của Elon Musk sẽ quyết định về việc mua bán này, với tổng trị giá rơi vào khoảng 21 tỷ USD (theo giá chốt phiên vào hôm thứ 6 là 1.222,09 USD/cổ phiếu). Động thái này diễn ra khi Elon Musk có thể sẽ phải đối mặt với một hoá đơn đóng thuế khổng lồ trong năm nay nếu dự luật thuế mới được thông qua, cũng như việc ông sắp nhận một số lượng lớn cổ phiếu thưởng vào năm tới.

Trước đó, các nghị sĩ Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã đưa ra đề xuất dự luật đánh thuế giới siêu giàu bằng cách nhắm vào thuế bán ra của các cổ phiếu. Musk đã từng chỉ trích đề xuất xuất này vào tháng 10 “Cuối cùng, họ dùng hết tiền của người khác và sau đó lại tìm đến bạn”. Mới đây nhất là dòng tweet: “Gần đây, phần lớn lợi nhuận chưa được thực hiện bị coi là một biên pháp tránh thuế. Vì thế tôi đề xuất bán ra 10% cổ phiếu Tesla của mình. Bạn có đồng ý hay không?"

elon-musk-2.jpg

Đồng thời ông cũng khẳng định mình sẽ làm theo kết quả từ cuộc thăm dò này dù cho nó có ra sao đi chăng nữa. Tính đến hôm chủ nhật, ngày kết thúc, cuộc thăm dò đã nhận về 57,9% phiếu “có, với hơn 3,5 triệu lượt tham gia.

Elon Musk trong một trạng thái được đăng tải trên Twitter rằng “Nên nhớ rằng, tôi không nhận lương hay tiền thưởng từ bất cứ đâu. Tôi chỉ có cổ phiếu, vì thế cách duy nhất để trả thuế thu nhập cá nhân là bán nó đi.” Tính đến 30/6, Elon Musk sở hữu khoảng 17% số cổ phiếu đang lưu hành của Tesla. Bên cạnh đó, Elon Musk cũng được hưởng quyền chọn mua cổ phiếu và cổ phiếu chuyển đổi từ Tesla. Nếu Elon Musk thật sự bán ra 10% cố phiếu như đã hứa, chắc chắn thị trường vài ngày tới sẽ rất chao đảo.

Theo France24
52 bình luận
nói là làm
Mấy thằng nghị nó chỉ tìm cách ra luật hút máu dân thôi, chán
@bắc54 Nó không phạm luật thì làm gì được nó.
bắc54
TÍCH CỰC
7 tháng
@Phức Hợp ai phạm luật gì ở đây thế
@bắc54 Hiểu nhầm =))
I say no
mazechan
TÍCH CỰC
7 tháng
Anh Musk mà bán thì chị Lâm mếu 🤣
Chắc Musk quyết định rồi, chứ đưa dân tình vote thì bao nhiu tiền cũng ko đủ. 😁
bọn tư bản tìm cách hút máu giới nhà giàu.
còn bọn... tìm cách hút máu dân nghèo.
@latoan339 Tôi đi cái nước dân chủ, nghèo nhà người ta tự do vãi ra, lại còn đoàn kết, ngủ hàng loạt với nhau. nay ngủ bờ đê, mai ngủ đường phố. chứ nghèo của ta kiếm mãi không thấy, chắc bị hút máu hết rồi
Cười vô mặt
@toidang suy nghĩ rộng tý đi, lương tui 10 năm qua tầm 2 tỷ (lương qua thẻ) và sử dụng sạch cho bản thân và gia đình. Để có được chừng đó lương thì tôi đóng góp cho DN > DN đóng góp cho ngân sách bao nhiêu? tôi sử dụng hết 2 tỷ thì VAT ít nhất 10% ~ 200 triệu là tối thiểu ( chưa tính thuế chồng thuế do tôi đóng tiền bảo vệ môi trường của xăng, nước sinh hoạt cũng như mua ô tô, vật dụng điện tử...).
Công nhân bèo bèo 10 năm lao động cũng được 1 tỷ tiền lương. Tính nhanh xem nào.
@toidang Chai nước mắm có thể đc bán với giá 10k nếu nó k phải chịu thêm 1 nùi thuế =]]]
Đồng nghiệp ihiep ko biết có mua cổ phiếu anh Elon musk ko mà thấy ít nói đả động lắm.
di_hoc
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@ptp49 Phát biểu vậy có làm bạn sang hơn ko? Khẩu nghiệp.
noob
TÍCH CỰC
7 tháng
@di_hoc Không phải khẩu nghiệp mà lạ sự thiếu hụt về văn hóa và kiến thức. Câu thành ngữ đấy không phải dùng trong trường hợp này, ngay cả với hàm ý dè biểu.
@ptp49 Bạn nói chuyện mất dạy quá
di_hoc
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@noob bạn nhẹ nhàng quá 😁.
Vốn hóa Tesla 1,21k tỷ$ bán 10% thì cỡ 120 tỷ đô chứ nhể sao ra 21 tỷ ta ?
@Nhóc Bảo 10% của Musk không phải 10% của Tesla
exfox394
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Nhóc Bảo Bán 10% phần cá nhân của Elon thôi bạn
@Nhóc Bảo Đọc báo gì chán thế
@Tomorrowland1 10% của Musk m thấy cũng k phải vì ts của Musk hơn 300 tỷ , nếu 10% đó là phải 30 tỷ , or cho là ts của Musk từ Tesla là 210 tỷ thì 10% thì 21 tỷ đi nhưng Spacex vốn hóa có hơn 100 tỷ mà k lẻ ô nấm 100% cổ phần Spacex ?
ồ ghê thật, nói là làm mà
mấy CEO nó không nhận lương nhưng được những đặc quyền khác như nuôi cả nhà, du lich, các chi phí cá nhân, trả cổ phần... nói chung đừng tin là làm không lương
kenilt
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@tuan9945 Mấy cái khác thì có, nhưng nuôi cả nhà có vẻ là không. Nuôi cả nhà, nuôi gái thì làm sao kê vô thành chi phí công ty được, bọn thuế nó tán cho méo mặt. Nghe đồn Elon đang phải đưa cổ phiếu ra để vay tiền để nuôi con và nuôi gái. Đây cũng là 1 cách để trốn thuế, nhưng ít hôm bán cổ phiếu trả nợ thì lại thấy đâu vào đấy cả thôi.
@tuan9945 Thế mà bạn cũng biết. ghê thật.
renzoson
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Thắng6996 Cái này là cách lách thuế phổ biến của các cty bên Mỹ mà, hầu hết CEO kiêm Founder đều sẽ chỉ nhận lương tượng trưng 1$, nhưng chi phí cá nhân sẽ được cty chi trả theo kiểu như "phí công tác" nên k tính là lương
exfox394
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@tuan9945 Elon Musk thật sự không nhận tiền mặt nào từ cty. Tiền tiêu phí là hàng chục năm qua đều là vay. Tất nhiên với tài sản như Elon Musk ở Mỹ đánh giá điểm tín dụng rất cao nên lãi rất thấp.
lucky10000
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@kenilt Lãi suất khi vay tiền còn thấp hơn cả thuế thu nhập thì người ta vay là chuẩn bài nhất. Vay thì với 10 đồng kiếm được trả lãi có 1 đồng. Thuế thì với 10 đồng kiếm được bị thịt mất 5 đồng thuế.
hình như đóng vote rồi. t vào nhưng ko biết vote chổ nào. bấm vô yes no cũng ko được.
StonyRock
ĐẠI BÀNG
7 tháng
a musk còn bên Mỹ . Chứ ở Việt Nam! là a méo còn cục cẹo j đâu
Thách Musk bán 10% ấy thu về đc 10 tỉ $ đấy 😃
hl80
TÍCH CỰC
7 tháng
Nhiều ông ăn mì tôm mà suốt ngày comment như là chuyên gia toàn cầu. Có ông còn lo cho Musk bị đóng thuế nếu bán cổ phiếu, trong khi Musk thì nghĩ "nhờ mấy thằng như mày tao mới là tỷ phú".

N g u thì cũng chừa cho người khác 1 chút. Suốt ngày lôi dân chủ hay cộng hoà vô để bảo vệ mấy người tỷ phú trong khi họ là những người đang được những "anh hùng công nhân" như các bạn bảo vệ và ngưỡng mộ.

Khi 1 công ty có tiền lời thì 95-98% tiền đó vô tay toàn bộ cổ đông cùng những chóp bu đang làm, chỉ có 2-5% là chừa ra để thưởng hay tăng lương cho nhân viên. Vì vậy 1 CEO có thể tăng tài sản cả tỷ $ trong khi 1 anh công nhân chỉ được tăng vài chục cent đến $2/giờ là kịch kim. Ấy vậy mà nếu chính phủ muốn đánh thuế mấy người giàu đó thì công nhân ở dưới la ó bảo vệ họ tối đa. 1 công nhân làm lương 40k-100k 1 năm phải ói thuế trung bình 25%, còn các cổ đông hay CEO công ty đó chỉ đóng dưới 5% hay thậm chí ko đóng đồng nào luôn.

Sao xã hội này vẫn còn quá nhiều người nghèo lo sợ người giàu bị ít tiền đi ta? Họ sống cả đời để cầu mong và phụng sự cho người giàu càng lúc càng giàu lên thì họ mới hạnh phúc hay sao đó.
Tin Van
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@hl80 thế ông có ăn mì tôm ko? ăn mì tôm thì ko dc comment à? bài viết trên dịch ko rõ ràng nhé, khi ông bán cổ phiếu có lời thì đánh thuế là hiển nhiên, dự luật mới này đánh thuế ngay cả khi ông chưa bán cổ phiếu, v lỡ ngày mai cổ phiếu xuống, ô bị lỗ thì sao? là h qua ông vẫn phải đánh thuế rồi dù chưa chốt lời, đứng trên cương vị là nhà đầu tư ô thấy luật này ntn?
hl80
TÍCH CỰC
7 tháng
@Tin Van Bởi vậy mới nói ăn mì tôm mà nói chuyện như nhà bác học. Luật áp dụng cho dân TỶ PHÚ VÀ CẬN TỶ PHÚ, đó là những người mà chính phủ muốn đánh thuế cho dù ko có thu nhập, vì nếu ko kiếm khung thuế khác dành cho họ thì chính phủ Mỹ sẽ chẳng bao giờ thu được thuế đúng nghĩa từ họ.
Một người bình thường cũng thấy được sự bất công trong cách thu thuế hiện tại của Mỹ. 1 công nhân lương 1 năm $30k phải mất thuế trung bình 25%, số tiền còn lại phải tự bỏ ra để đóng tiền nhà, xe, sinh hoạt...còn phải cộng thêm thuế tiêu dùng. Còn tỷ phú, họ chỉ cần mượn tiền từ ngân hàng là giải quyết xong mà ko cần đóng 1 xu thuế nào. Nếu tới hạn trả nợ thì chỉ việc bán 1 phần cổ phiếu hay tài sản, và mấy thứ đó nếu ngâm lâu hơn 1 năm sẽ trở thàng long-term vậy là thuế áp dụng cho phần lời thấp hơn hẳn so với thuế thu nhập của 1 anh công nhân, tiền vốn thì vẫn thu về bỏ túi.

Nói lo bò trắng răng là có thật, chỉ vì ko đủ kiến thức nên bị tụi tỷ phú nó dắt mũi cả đời mà vẫn vui vẻ.

Tôi lâu lâu ăn mì gói thôi, ko tự nhận mình rành về thời sự, chẳng qua lâu lâu thấy trên tinhte có nhiều thành phần nguy hiểm quá nên vào comment cho vui. Bản thân có business riêng nên mấy vụ này của Mỹ hơi rành 1 chút.

WASHINGTON — Senate Democrats plan to tax the richest of the rich, hoping to extract hundreds of billions of dollars from the mountains of wealth that billionaires sit on to help pay for their social safety net and climate change policies.

The billionaires tax would almost certainly face court challenges, but given the blockade on more conventional tax rate increases imposed by Senator Kyrsten Sinema of Arizona, Democrats have few other options for financing their domestic agenda.

It would for the first time tax billionaires on the unrealized gains in the value of their liquid assets, such as stocks, bonds and cash, which can grow for years as vast capital stores that can be borrowed off to live virtually income tax free.

The tax would be levied on anyone with more than $1 billion in assets or more than $100 million in income for three consecutive years — about 700 people in the United States. Initially, the legislation would impose the capital gains tax — 23.8 percent — on the gain in value of billionaires’ tradable assets, such as stocks, bonds and cash, based on the original price of those assets.

For men like the Facebook founder Mark Zuckerberg, the Amazon founder Jeff Bezos and the Tesla founder Elon Musk, that hit would be enormous, since the initial value of their horde of stocks was zero. They would have five years to pay that sum. https://www.nytimes.com/2021/10/27/us/politics/billionaires-tax.html

How Democrats Would Tax Billionaires to Pay for Their Agenda

The plan stakes out new territory by putting levies on unrealized gains in the value of billionaires’ liquid assets, such as stocks, bonds and cash.
nytimes.com
ủa tiền mua cổ phiếu sẽ không bị đánh thuế ah các bác😔hic
exfox394
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@nospecial Theo luật Mỹ là thời điểm bán sẽ phải trả thuế trên phần lời. Tất nhiên hiện giờ đang tranh cãi có nên tạo luật thu nhập riêng cho tỷ phú, luật này sẽ đánh thuế phần lời ngay cả khi chưa bán cổ phiếu
vubaoduy11
ĐẠI BÀNG
7 tháng
hảo hán
Hóng công bố đã bán
Đồng nghiệp hay quá
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019